CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 21/08/2018

09:00 21/08/2018

Ngày 1.10, áp quy định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo - Cá kèo thương phẩm tăng giá mạnh - Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất - Giá tôm thấp, người nuôi “treo ao”.

 

Ngày 1.10, áp quy định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo (21/08/2018)

Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo chính thức có hiệu lực từ ngày 1.10.2018.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo, trong đó quy định cụ thể điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Nghị định có hiệu lực từ 1.10.2018.

 

Theo Nghị định này, điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo gồm:

1. Thương nhân được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật được kinh doanh xuất khẩu gạo khi đáp ứng các điều kiện sau:

 

- Có ít nhất 1 kho chuyên dùng để chứa thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

 

- Có ít nhất 1 cơ sở xay, xát hoặc cơ sở chế biến thóc, gạo phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kho chứa và cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo do cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.

 

2. Kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh tại (1) nêu trên có thể thuộc sở hữu của thương nhân hoặc do thương nhân thuê của tổ chức, cá nhân khác, có hợp đồng thuê bằng văn bản theo quy định của pháp luật với thời hạn thuê tối thiểu 5 năm.

 

Thương nhân có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (Giấy chứng nhận) không được cho thuê, cho thuê lại kho chứa, cơ sở xay, xát, chế biến thóc, gạo đã được kê khai để chứng minh việc đáp ứng điều kiện kinh doanh trong đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận của mình để thương nhân khác sử dụng vào mục đích xin cấp Giấy chứng nhận.

 

3. Thương nhân chỉ xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không cần đáp ứng các điều kiện kinh doanh quy định tại (1), (2) nêu trên, được xuất khẩu các loại gạo này không cần có Giấy chứng nhận, không phải thực hiện dự trữ lưu thông và có trách nhiệm báo cáo theo quy định.

 

Khi thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu, thương nhân xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng không có Giấy chứng nhận chỉ cần xuất trình cho cơ quan Hải quan bản chính hoặc bản sao có chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền văn bản xác nhận, chứng nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc chứng thư giám định gạo xuất khẩu do tổ chức giám định cấp theo quy định của pháp luật về việc sản phẩm gạo xuất khẩu phù hợp với các tiêu chí, phương pháp xác định do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế hướng dẫn.

 

Nghị định 107/2018/NĐ-CP cũng quy định cụ thể về kiểm tra điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, thương nhận tự kê khai hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã kê khai, về các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận và việc đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo quy định nêu trên.

 

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan liên quan tổ chức hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, sát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân sau khi thương nhân được cấp Giấy chứng nhận.

 

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc việc kiểm tra, Sở Công Thương báo cáo Bộ Công Thương kết quả kiểm tra bằng văn bản, đề xuất biện pháp xử lý vi phạm (nếu có) và gửi kèm theo biên bản kiểm tra.

 

Theo kế hoạch định kỳ hàng năm hoặc đột xuất, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra công tác hậu kiểm kho chứa, cơ sở xay, sát, chế biến thóc, gạo để đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn của thương nhân sau khi thương nhân được cấp Giấy chứng nhận và việc duy trì đáp ứng các điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo của thương nhân.

 

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khối lượng xuất khẩu gạo tháng 7 năm 2018 ước đạt 382 nghìn tấn với giá trị đạt 195 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 7 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,9 triệu tấn với kim ngạch gần 2 tỷ USD, tăng 12,2% về khối lượng và tăng 29,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

 

Cá kèo thương phẩm tăng giá mạnh (20/08/2018)

Khoảng một tháng trở lại đây, giá cá kèo thương phẩm tại Bạc Liêu tăng mạnh và đang giữ giá ổn định.

 

Hiện nguồn cung thiếu khiến giá cá kèo có chiều hướng tăng. Người dân cũng đang có xu hướng chuyển sang nuôi cá kèo, trước áp lực tôm rớt giá kéo dài.

 

Nhiểu thương lái cho biết, hiện loại cá kèo hơn 100 con/kg, giá mua tại ao khoảng 100.000 đồng/kg, loại 40- 50 con/kg, có giá khoảng 140.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với trước đó. Mặc dù giá cá kèo đang đứng ở mức cao, nhưng nguồn cung không đủ cầu, khiến thị trường khan hiếm hàng, nhiều khả năng giá sẽ còn tăng trong những ngày tới.

 

Cũng theo các thương lái, giá cá kèo tăng mạnh trong thời gian gần đây do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh. Ngoài nguồn cung cá kèo sống xuất bán ra ngoài tỉnh, các doanh nghiệp, công ty đẩy mạnh mua hàng chế biến xuất bán ra nước ngoài.

 

Theo các địa phương, trước giá cá kèo tăng mạnh gần đây, ngoài diện tích làm muối trước đây nay đã chuyển sang nuôi cá kèo, người nuôi tôm cũng có xu hướng chuyển sang nuôi con này. Bởi theo người dân, với giá hiện tại nuôi cá kèo cho hiệu quả kinh tế cao hơn con tôm, trong khi giá tôm nguyên liệu rớt giá xuống thấp trong nhiều tháng qua, sản xuất thua lỗ.

 

Tuy nhiên, theo khuyến cáo ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, người dân hết sức thận trọng, không nên chuyển sang nuôi cá kèo quá ồ ạt. Khi sản xuất phải đảm bảo điều kiện về cơ sở hạ tầng, nguồn nước, nằm trong vùng quy hoạch, nắm chắc khoa học kỹ thuật, hạn chế rủi ro về dịch bệnh, giá cả…

 

Bên cạnh đó, vấn đề con giống cũng cần quan tâm, bởi hiện nay cá kèo giống chưa có quy trình lai giống nhân tạo, vì vậy người nuôi phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn giống khai thác từ thiên nhiên. Khi phát triển nuôi ồ ạt, đẩy giá cá giống tăng cao, chất lượng con giống không đảm bảo, rủi ro khi nuôi rất cao...

 

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, những năm trước đây giá cá kèo thương phẩm ổn định, diện tích nuôi cá kèo của tỉnh này đạt khoảng 400 ha. Nhưng, do nhiều năm qua, giá cá kèo bấp bênh, diện tích nuôi con này cũng giảm theo, hiện còn khoảng 100 ha, nhưng người nuôi cũng không mấy mặn mà, họ chỉ nuôi một vài vụ trong năm, chủ yếu lựa vào thời điểm thị trường tiêu thụ mạnh.

Nguồn: TTXVN

 

Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường NK gạo lớn nhất (20/08/2018)

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố báo cáo tháng 8/2018, dự báo về cung - cầu gạo thế giới niên vụ 2018/2019.

 

Theo đó, dự báo sản lượng gạo thế giới niên vụ 2018/19 sẽ đạt 487,57 triệu tấn. Nhu cầu nhập khẩu gạo thế giới niên vụ 2018/2019 là 46,66 triệu tấn. Trong đó, Trung Quốc vẫn sẽ là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất, với nhu cầu nhập khẩu dự kiến vào khoảng 5,5 triệu tấn; tiếp đó là khu vực Trung Đông với 3,95 triệu tấn; Nigieria 3 triệu tấn; EU 2 triệu tấn; Indonesia 1,2 triệu tấn; Philippines 1,1 triệu tấn... Cũng theo dự báo của USDA, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong niên vụ 2018/2019 vào khoảng 7 triệu tấn.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Giá tôm thấp, người nuôi “treo ao” (18/08/2018)

Thời gian qua, giá tôm thẻ chân trắng xuống ở mức thấp trong thời gian dài khiến người nuôi không có lãi, thậm chí thua lỗ.

 

Gần đây, giá tôm có cải thiện nhưng chưa như kỳ vọng, người nuôi tôm tại vùng bán đảo Cà Mau vẫn còn tâm trạng lo âu, chưa mạnh dạn thả nuôi trở lại; thậm chí có người “treo ao” chờ giá tăng cao mới thả tiếp tục…

 

Người nuôi không có lời

Là một trong những hộ nuôi tôm có tiếng ở vùng Bán đảo Cà Mau, ông Long Văn Nghĩa (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đang rất lo lắng với giá tôm hiện tại. Vì vậy, ông chưa dám mạnh dạn thả nuôi tôm thẻ chân trắng vào thời điểm này. Theo ông Nghĩa, hiện thương lái mua tôm thẻ loại 100 con/kg với giá khoảng 88.000 đồng/kg đối với ao lót bạc; còn ao đất chừng 82.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 50 con/kg giá khoảng 110.000 đồng/kg... “Khoảng 10 ngày trở lại đây, giá tôm có tăng lên khoảng 5.000 đồng/kg, nhưng việc tăng này chưa bền vững. Với giá tôm hiện tại thì người nuôi không có lời. Thêm nữa, hiện nay vào mùa mưa nên tôm cũng khó nuôi và chậm lớn. Do đó, mọi lần tôi nuôi 4 ao nhưng bây giờ nuôi chỉ 2 ao và không thả dầy như trước. Nuôi tôm mật độ thưa cho tôm tăng trưởng nhanh, hạn chế rủi ro”, ông Nghĩa nói.

 

Mặc dù giá tôm thẻ chân trắng giảm sâu và diễn ra một thời gian dài, tuy nhiên đối với tôm sú thì giá lại ổn định từ đầu năm 2018 đến nay. Hiện tôm sú loại 40 con/kg khoảng 170.000 đồng/kg, còn loại 20 con/kg giá khoảng 310.000 đồng/kg. Do giá tôm sú ổn định, nên nhiều người nuôi tôm thẻ chân trắng sau khi thu hoạch xong đã chuyển sang nuôi tôm sú. Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Thành Kính (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) nói: “Sau khi thu hoạch 2 ao tôm thẻ chỉ hòa vốn, nên tôi không thả nuôi tiếp mà chuyển sang nuôi tôm sú. Hiện mới thả được hơn 15 ngày và tôm đang phát triển tốt. Tôi không dám thả tôm thẻ nữa vì giá  bấp bênh quá…”.

 

Giá tôm sẽ tăng?

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Cà Mau, vào đầu năm 2018, giá tôm nguyên liệu trong nước ở mức khá cao, người nuôi có lãi. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến tháng 6-2018, các nước Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia... trúng mùa tôm và thu hoạch tập trung nên nguồn tôm nguyên liệu cung cấp ra thị trường thế giới khá lớn, ảnh hưởng đến giá tôm trong nước. Cụ thể, đến tháng 6-2018, giá tôm thẻ chân trắng đã giảm từ 20%-25% so cùng kỳ.

 

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, mùa thu hoạch tôm nguyên liệu của các nước Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia kết thúc vào cuối quý 2-2018. Do đó, nguồn cung cấp tôm nguyên liệu còn tiếp tục ở mức cao trong thời gian ngắn, sau đó sẽ giảm dần. Dự báo giá tôm nguyên liệu sẽ tăng trở lại vào thời gian tới.

 

Ông Quảng Trọng Thao, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Giá cả thị trường không thể nói trước được. Tuy nhiên, so với giá thời điểm thấp nhất thì hiện giá tôm tăng lên khoảng 10.000 đồng/kg và có khả năng sẽ tăng tiếp tục. Dù giá nhích lên nhưng chưa như kỳ vọng, nên người nuôi tôm chưa thể có lời. Vì vậy, người nuôi cần thận trọng và theo dõi sát những diễn biến của thị trường để có những điều chỉnh hợp lý”.

Nguồn: Báo SGGP