CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/12/2018

09:00 12/11/2018

Giá trứng gia cầm giảm tới 40%, người chăn nuôi thua lỗ - Thanh long có giá cao trở lại, nhà vườn Bình Thuận kỳ vọng vụ tết - Giá cá tra nguyên liệu giảm.

 

Giá trứng gia cầm giảm tới 40%, người chăn nuôi thua lỗ (10-12-2018)

Thời gian gần đây, giá thịt lợn (heo) và thịt gia cầm có chiều hướng giảm, cùng với xu hướng giảm giá chung của các mặt hàng thực phẩm, giá trứng gà trứng vịt cũng giảm mạnh.

 

Ghi nhận của người viết tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội cho thấy giá trứng giảm khá mạnh từ 600 – 800 đồng/quả so với thời điểm cách đây 1-2 tháng.

 

Cụ thể, trứng vịt loại quả to giá bán lẻ chỉ còn 2.500 – 2.800 đồng/quả, loại nhỏ hơn giá 2.000- 2.200 đồng/quả; trứng gà ta từ 4.000 – 4.500 đồng/quả; trứng gà công nghiệp có giá từ 1.800 – 2.000 đồng/quả; trứng vịt lộn giá dao động từ 3.000 – 3.500 đồng/quả…

 

Chị Liên, tiểu thương bán trứng gia cầm tại chợ Nhổn (Từ Liêm ) cho biết, giá tất cả các loại trứng gia cầm từ vịt, gà công nghiệp, gà Ai Cập cho đến trứng cút, trứng vịt lộn đều giảm từ 600 -800 đồng/quả tùy loại.

 

Theo Chị Liên, giá trứng giảm nguyên nhân chủ yếu do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung khá dồi dào từ các trang trại chăn nuôi. Đáng chú ý, thời gian gần đây, giá mặt hàng thịt lợn, thịt gà công nghiệp giảm mạnh, cũng làm ảnh hưởng lớn tới nhu cầu ăn trứng của người dân.

 

Chưa năm nào giá trứng lại giảm mạnh như trong thời điểm này. Bởi như mọi năm thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11 các cơ sở sản xuất bánh kẹo Tết thường nhập lượng lớn trứng để làm nguyên liệu sản xuất thường giá trứng được đẩy lên rất cao, nhưng năm nay ngược lại, mặt hàng trứng gia cầm cũng rơi vào tình trạng giá giảm và bị đọng hàng.

 

Trao đổi với chúng tôi, anh Cấn Trung Kiên, chủ trang trại nuôi vịt tại xã Cấn Hữu – Quốc Oai cho biết, giá trứng vịt chưa lúc nào rẻ mà khó tiêu thụ như trong thời gian này. Nhà anh chăn 2000 con vịt đẻ, mỗi ngày cho sản lượng trứng khoảng 1700 quả nhưng thời gian 1 tháng trở lại đây giá trứng bán buôn cho tiểu thương tại nhà chỉ còn 1.600 đồng/quả, người mua lại ít nên có ngày gia đình anh phải mang ra chợ đi bán lẻ.

 

Annh Kiên cho biết thêm, so với thời điểm 2 tháng trước, mỗi quả trứng bán buôn giảm từ 500- 600 đồng/quả và nguồn thu từ trứng của gia đình anh giảm đi gần 1 triệu đồng mỗi ngày.

 

"Nếu trong thời gian tới giá trứng gia cầm không có chiều hướng nhích lên, gia đình tôi buộc bán phá đàn do giá trứng như hiện nay hộ chăn nuôi chúng tôi không thể cầm cự nuôi tiếp được", anh Kiên chia sẻ.

 

Đàn vịt trong ao của gia đình anh Kiên đang trong thời kỳ đẻ, sản lượng trứng đẹp quả to nhưng trong thời gian này giá trứng giảm mạnh khiến gia đình anh chăn nuôi thua lỗ, Ảnh: Tùng Anh.

 

Tương tự, Gia đình Chị Thủy, một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu trong xã cho biết, hiện gia đình chị chăn 5000 con gà công nghiệp đẻ trứng thương phẩm, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 4.000- 4.200 quả trứng gà. Thời gian này giá trứng giảm mạnh, xuất buôn cho các thương lái ô tô giá chỉ từ 1.200- 1.400 đồng/quả mà trứng loại I- to đẹp mới được trả giá đó. Còn không thương lái ép giá thấp hơn. Với giá trứng như hiện nay, trừ các khoản chi phí cám bã, thuốc men cho gà thì mỗi ngày gia đình chị lỗ cả tiền triệu, đó là còn chưa kể công sức của các thành viên trong gia đình bỏ ra coi như không công.

Nguồn: Trí thức trẻ

 

Thanh long có giá cao trở lại, nhà vườn Bình Thuận kỳ vọng vụ tết (11/12/2018)

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết, thời điểm này thanh long ở Bình Thuận tiêu thụ rất tốt, giá mua xô tại vườn khoảng 18.000đ/kg. Dự báo từ nay đến Tết giá thanh long sẽ tiếp tục nhích lên...

 

Nhằm tránh tình trạng sản lượng thanh long tăng đột biến trong thời gian ngắn, khủng hoảng thừa cục bộ, ngành Nông nghiệp-PTNT Bình Thuận khuyến cáo nông dân cần bố trí sản xuất rải vụ phù hợp, nâng cao chất lượng sản phẩm để có vụ thu hoạch dịp tết thắng lợi.

 

Mùa… hy vọng

Sau thời gian rớt giá sâu vào giữa tháng 9/2018, đến thời điểm này, giá thanh long vụ nghịch trên địa bàn Bình Thuận tăng cao, dao động từ 18-20 ngàn đồng/kg (tùy loại), nông dân rất phấn khởi. Hiện người trồng đang tất bật để chăm chút cho từng lứa thanh long chong đèn, hy vọng bội thu, được giá, nhất là vào các dịp lễ, tết đang cận kề.

 

Ghi nhận chúng tôi tại các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam - nơi có diện tích thanh long lớn nhất Bình Thuận thời gian này về đêm càng rực rỡ ánh đèn. Trong sắc xanh của cành, lấp ló màu trắng mướt những nụ bông đang ló dạng. Đó là những mầm hy vọng về một mùa chong đèn thắng lợi vào dịp cuối năm.

 

Đại diện cơ sở thu mua thanh long Châu Hải Thịnh, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) chuyên xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch cho biết, dịp Tết thanh long hút hàng mạnh, nhất là thị trường Trung Quốc vì nhu cầu chưng Tết. Do đó, thông thường từ ngày 8/12 đến ngày 24/12 (âm lịch) các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua thanh long để xuất sang Trung Quốc. Khi đó giá thanh long cũng tăng cao hơn ngày bình thường.

 

Vườn thanh long 1.600 trụ của gia đình bà Vũ Thị Hồng, xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) đang được chăm sóc kỹ lưỡng. Bà Hồng cho biết: “Sau đợt giảm giá sâu đến nay, dù giá cao trở lại nhưng gia đình tôi chưa có hàng bán. Hiện tôi đang thực hiện đợt chong đèn thứ 2, dự kiến còn 20 ngày nữa sẽ xuất hàng. Riêng pha thứ 3 khoảng vài trăm trụ, gia đình sẽ “canh” thời gian thu hoạch trùng vào dịp rằm tháng Giêng năm tới”.

 

Còn ông Nguyễn Tánh, thôn 5, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) với hơn 1.000 trụ thanh long cũng đang vào vụ chong đèn. Ông Tánh bộc bạch: “Rút kinh nghiệm sản lượng thanh long dồn một lúc, vụ này tôi chia làm 2 pha chong đèn. Trong đó pha đầu tiên dự kiến khoảng nửa tháng nữa sẽ xuất bán, trùng dịp Tết Dương lịch. Còn pha còn lại khoảng vài ngày nữa sẽ nở hoa, dự kiến sẽ thu hoạch dịp rằm tháng Chạp”.

 

Theo tính toán của ông Tánh, với chi phí chong điện hiện nay nếu giá thanh long khoảng 15.000 đồng/kg, gia đình đã có lãi khoảng 1/2 giá trị. Do đó, việc thanh long có giá cao trở lại hiện nay, sẽ là niềm vui rất lớn cho bà con, nhất là thời điểm năm hết tết đến.

 

Cần chế độ chăm sóc phù hợp

Đó là khuyến cáo của ông Phạm Hữu Thủ, Chánh văn phòng Sở Nông nghiệp-PTNT Bình Thuận. Bởi hiện nay đã vào thời điểm mùa khô, cùng với thanh long được giá nên bà con đang ra sức tập trung chăm sóc, tăng cường thâm canh, chong đèn trái vụ để có sản lượng cao nhất, đáp ứng nhu cầu cung cấp thanh long dịp Noel và Tết sắp đến. Tuy nhiên để sản xuất thanh long hiệu quả, ngành Nông nghiệp-PTNT khuyến cáo bà con tiếp tục lưu ý phải triển khai thực hiện tốt chương trình sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, đảm bảo VSATTP.

 

Nếu cành còn suy yếu thì phải chờ phục hồi hoàn toàn mới bắt đầu chong. Tùy theo thời tiết, để quyết định thời gian chong đèn, cũng như kỹ thuật mắc bóng đèn. Ví dụ, nếu trời lạnh thì xen kẽ bóng đèn compact và bóng tròn để chong thanh long.

 

Bên cạnh đó, đối với diện tích thanh long bị ngập lụt do ảnh hưởng bão số 9 vừa qua, sau khi tập trung thoát nước nhanh, người trồng cần bổ sung tăng cường ngay nguồn phân bón, nhất là các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung kịp thời dinh dưỡng cho cây trồng. Tổ chức sản xuất thanh long theo hướng thâm canh, nâng cao dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Khai thác phải đi đôi với bổ sung dinh dưỡng, đảm bảo sức sống cho cây, không được khai thác quá mức…

 

Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở Nông nghiệp-PTNT Bình Thuận cũng lưu ý nhằm tránh tình trạng sản lượng thanh long tăng đột biến trong thời gian ngắn, nông dân cần bố trí sản xuất rải vụ phù hợp, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời, tăng cường hơn nữa phòng chống dịch bệnh trên cây thanh long, vệ sinh đồng ruộng, bón phân cân đối để hạn chế thấp nhất nguồn bệnh.

 

 “Về phía ngành Nông nghiệp-PTNT cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi, hướng dẫn nông dân phòng trừ dịch bệnh trên thanh long, nhất là bệnh đốm nâu, đồng thời đẩy mạnh mô hình chuỗi liên kết để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Với sự chăm chút kỹ lưỡng từng pha đèn, các nhà vườn đang rất hy vọng lứa thanh long vụ Tết sẽ đạt sản lượng cao, mẫu mã đẹp và được giá”, ông Tấn nói.

 

Giá mua xô tại vườn 18.000Đ/kg.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết, thời điểm này thanh long ở Bình Thuận tiêu thụ rất tốt, giá mua xô tại vườn khoảng 18.000đ/kg. Dự báo từ nay đến Tết giá thanh long sẽ tiếp tục nhích lên. Đối với các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc thời điểm này cũng bắt đầu nhận nhiều đơn đặt hàng từ phía Trung Quốc, để cung ứng dịp Noel và Tết.

 

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT Bình Thuận, đến cuối năm 2018, diện tích thanh long của địa phương đạt 29.450ha, sản lượng xấp xỉ 600.000 tấn. Diện tích thanh long được chứng nhận VietGAP là 10.073ha/9.800ha kế hoạch. Tuy nhiên thanh long Bình Thuận chỉ có khoảng 15% sản lượng tiêu thụ nội địa, 85% xuất khẩu. Trong đó, chỉ có 3-5% xuất khẩu chính ngạch, còn lại xuất khẩu biên mậu, chủ yếu qua thị trường Trung Quốc. Dự báo, trong tháng Tết năm 2018, sản lượng thanh long thu hoạch từ 150.000-200.000 tấn, bán với giá dao động 15.000-19.000 đ/kg.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Giá cá tra nguyên liệu giảm (07/12/2018)

Sau thời gian dài tăng giá, hiện cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại Đồng Tháp còn 29.000 đồng/kg, giảm từ 4.000 – 5.000 đồng/kg (cá cỡ chuẩn 800 – 850 gram) so với thời điểm giữa tháng 11/2018.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ thủy sản Châu Thành (huyện Châu Thành), vào thời điểm giữa tháng 11, cá tra nguyên liệu có lúc lên đến 34.000 - 34.500 đồng/kg.

 

Tuy nhiên, từ đầu tháng 12 đến nay, giá cá bắt đầu có dấu hiệu giảm do các nhà nhập khẩu tạm ngừng thu mua để tiêu thụ hết lượng hàng đã nhập trước đó. Bên cạnh đó, vì đang thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa ký kết lại hợp đồng xuất khẩu mới nên việc thu mua cá có phần trầm lắng. Rút kinh nghiệm từ các năm trước, nhiều hộ xã viên trong hợp tác xã đã điều tiết tốt lượng cá nuôi trên ao.

 

Thời gian tới, để giữ ổn định giá cá tra nguyên liệu, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi không nên mở rộng diện tích sản xuất, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và có hợp đồng bao tiêu từ các nhà máy chế biến.

Nguồn: Báo Đồng Tháp