CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 21/06/2018

09:00 21/06/2018

Sầu riêng miền Tây chính vụ vẫn sốt giá - Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu tôm, cá tra - Giá tôm ở Bến Tre xuống thấp khiến nông dân lo lắng - Giá trứng tăng cao - Nghịch lý thịt bò: Giá hơi giảm, giá chợ cứ cao - Gà mái đẻ "siêu" rẻ ồ ạt tràn về ngoại ô, đồng giá 70.000 đồng/con - Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong 4 năm - Ngành dừa… lao đao.

 

Sầu riêng miền Tây chính vụ vẫn sốt giá (21/06/2018)

Đang vào chính vụ thu hoạch, lại cạnh tranh với sầu riêng miền Đông Nam bộ và Thái Lan nhưng giá sầu riêng ở miền Tây vẫn tăng vọt, thương lái mỏi chân săn tìm mà không đủ lượng hàng.

 

Ngày 18-6, ông Đoàn Văn Nên (46 tuổi, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) quyết định bán 3 công sầu riêng Ri6, giá xô 53.000 đồng/kg, năng suất bình quân khoảng 3,5 tấn/công. “Hơn 10 ngày trước đã có nhiều thương lái đến hỏi mua nhưng chưa hài lòng về giá nên tới hôm nay tôi mới bán. Thú thật, tôi cũng bất ngờ vì đây là vụ cho trái mùa thuận mà thương lái vẫn săn tìm mua với giá cao như vậy. Các vụ thuận trước giá chưa khi nào được 40.000 đồng/kg”, ông Nên chia sẻ.

 

Theo các nhà vườn, giá sầu riêng chính vụ tăng liên tục từ thời điểm bắt đầu thu hoạch đến nay (đầu tháng 4 âm lịch) và nhiều khả năng giá cao nhất trong vụ thuận năm nay sẽ tương đương mức trung bình vụ nghịch trước đó. “Giá vụ thuận thấp hơn vụ nghịch 10.000 đồng/kg thì nhà vườn vẫn có lợi hơn rất nhiều. Bởi chi phí đầu tư vụ thuận cao lắm là 8 triệu đồng/công so với hơn 20 triệu đồng/công nếu xử lý cho trái nghịch vụ, trong khi đó năng suất cho trái trong vụ thuận cao hơn vụ nghịch khoảng 500 kg/công.

 

Đặc biệt, cho trái vụ thuận thì cây sẽ không mất sức quá nhiều và người làm vườn cũng không phải thường xuyên chăm bón như vụ nghịch”, ông Trần Xuân Minh, nhà vườn trồng 8 công sầu riêng ở xã Hội Xuân, phân tích.

 

Bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (huyện Chợ Lách, Bến Tre), cho biết nguyên nhân giá sầu riêng hiện nay tăng là người tiêu dùng trong nước chuộng sầu riêng miền Tây. Mặt khác, lượng sầu riêng được nhà vườn cho trái vụ thuận ở đây giảm khá nhiều so với các năm về trước.

 

“Tuy phải cạnh tranh gay gắt với sầu riêng Thái Lan nhưng chúng tôi vẫn xuất khẩu đều đặn mỗi ngày 6 container sang thị trường Trung Quốc và một số nước khác. Đương nhiên, chúng tôi phải lên miền Đông Nam bộ thu mua mới đủ lượng hàng xuất khẩu. Tại Bến Tre và Tiền Giang, chúng tôi cũng có nhiều mối quen, thậm chí có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng lượng hàng ở đây hiện quá ít ỏi, ngay cả thị trường nội địa cũng không đủ cung”, bà Vy cho biết.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu tôm, cá tra (20/06/2018)

Trung Quốc vừa ban hành chính sách thuế mới đối với các mặt hàng thủy sản nhập khẩu. Theo đó nhiều sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như: cá tra, tôm, bạch tuộc, cá ngừ nằm trong danh sách được giảm thuế.

 

Ngày 31.5.2018, Bộ Tài chính Trung Quốc công bố thuế nhập khẩu cho 221 sản phẩm thủy sản từ các quốc gia được ưa chuộng nhất (MFN - các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới) sẽ giảm 10-2%. Bên cạnh đó, giảm 18-2% cho 15 sản phẩm thủy sản đóng hộp. Chính sách thuế mới có hiệu lực từ ngày 1.7.2018.

 

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chính sách thuế mới này tạo thuận lợi cho một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: Thuế nhập khẩu philê cá tra đông lạnh (mã 03046290), sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%, thuế suất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%. Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho biết: Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu trực tiếp sản phẩm cá tra nói chung 92,5 triệu USD, phần lớn từ Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, thuế suất đối với cá ngừ tươi và ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%. Sản phẩm bạch tuộc tươi, ướp lạnh và đông lạnh cũng sẽ giảm từ 17% xuống còn 7%. Mặt hàng tôm sú lột vỏ đông lạnh (mã 03061721) cũng sẽ giảm thuế từ 8% xuống còn 7%.

 

Theo các thống kê của các cơ quan tổ chức của Việt Nam, năm 2017, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm cá tra sang Trung Quốc đến 420 triệu USD, tăng 37% so với năm 2016. Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành khách hàng lớn nhất của sản phẩm cá tra Việt Nam. Trong khi theo ITC, nhập khẩu cá tra trực tiếp của Trung Quốc chỉ có 92,5 triệu USD.

 

Điều này cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa thật sự khai thác được thị trường này, có hơn ¾ lượng cá tra xuất khẩu vào Trung Quốc phải trông chờ vào các nhà thương mại trung gian. Điều này làm giảm tính cạnh tranh của sản phẩm cá tra Việt Nam so với các mặt hàng khác.

 

Theo một số doanh nghiệp, chính sách thuế mới của Trung Quốc sẽ tạo cơ hội để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm vào thị trường rộng lớn này. Tuy nhiên lợi ích chỉ có thể đến với các nhà xuất khẩu chính ngạch và trực tiếp vào Trung Quốc.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Giá tôm ở Bến Tre xuống thấp khiến nông dân lo lắng (20/06/2018)

Hiện nay, giá tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Bến Tre xuống thấp nhất trong vòng 5 năm qua, từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, giảm hơn 30.000 đồng/kg so với năm 2017. Nhiều hộ nông dân nuôi tôm tại Bến Tre bị lỗ nặng khiến người dân lo lắng khi thả nuôi.

 

Mặc dù giá tôm đang xuống thấp nhưng anh Đỗ Khánh Phong, xã Định Trung, huyện Bình Đại (Bến Tre) vẫn tiếp tục thả nuôi. Hiện hai ao nuôi gần 5.000 m2 của gia đình anh Phong đã thả tôm thẻ gần 1 tháng, với hơn 150.000 con. Theo anh Phong, ao nuôi tôm không thể bỏ không được vì khi muốn nuôi lại sẽ tốn nhiều chi phí để cải tạo ao. Bên cạnh đó, anh Phong hy vọng đến thời điểm thu hoạch giá tôm sẽ lên lại. Ngoài ra, nếu người dân không thả nuôi thì cũng không có việc để làm, trong khi vụ trước đã bị lỗ.

 

Anh Phong cho biết, giá tôm xuống thấp nhưng người dân cũng phải nuôi vì là công việc chính là nuôi tôm, nên không dễ dàng chuyển đổi sang trồng cây hoặc làm nghề khác nhanh như vậy được. Mặt khác, người dân “bấm bụng” thả nuôi chờ thị trường thay đổi giá tôm sẽ tăng thì sẽ được lợi.

 

Hiện giá tôm từ 70.000 - 75.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), giảm hơn 35.000 đồng/kg so với trước đây. Chi phí cho 1kg tôm thương phẩm vào khoảng 80.000 - 85.000 đồng, do đó người chăn nuôi lỗ nặng, trong khi giá đầu vào như con giống, thức ăn vẫn tăng.

 

Theo anh Đỗ Khánh Dũng, xã Định Trung, huyện Bình Đại, bên cạnh việc giá tôm thương phẩm giảm, chi phí sản xuất tăng cao làm cho lợi nhuận người nuôi tôm thấp. Hiện anh Dũng chưa tiếp cận được nguồn điện lưới phải mua điện qua các trung gian với giá 3.500 - 3.700 đồng/kwh.  Anh Dũng chia sẻ, nếu giá vật tư đầu vào, chi phí sản xuất giảm thì người dân sẽ có lãi nhiều hơn.

 

Tỉnh Bến Tre có diện tích nuôi tôm biển khoảng 35.000 ha, cho sản lượng hơn 50.000 tấn/năm. Theo các chuyên gia, nguyên nhân giảm giá là do các nước xuất khẩu tôm khác năm nay tăng khoảng 30% sản lượng (Ecuador, Thái Lan) trong khi nhu cầu thế giới tăng rất nhẹ. Cầu đã bão hòa mà cung tăng đột biến, thị trường dư thừa, hàng tồn kho của nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cũng còn, nên khiến giá tôm trong nước giảm thấp.

 

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, giá tôm sụt giảm có nhiều nguyên nhân. Trong đó, lượng tồn kho ở các thị trường mua ở trước đây năm 2017 tương đối nhiều thì tiêu thụ vẫn không theo như dự kiến. Bên cạnh đó, năm nay các nước được mùa nên lượng cung ra thị trường rất lớn, trong khi đó yếu tố về mặc tăng trưởng chung về nhu cầu, vẫn dừng ở mức 5% giống như mọi năm. Yếu tố nữa là do thị trường Trung Quốc tiêu thụ loại size cỡ nhỏ nhiều hơn cũng làm cho giá giảm.

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, để vượt qua được giai đoạn khó khăn khi giá tôm giảm này cần phải có sự đồng lòng của cả hệ thống như: giải pháp thả nuôi giảm giá thành (có khống chế sự tăng giá không rõ ràng về con tôm giống, thức ăn; được hướng dẫn kỹ thuật nuôi tốt hơn…). Và về lâu dài, bền vững là giải pháp xây dựng thương hiệu con tôm Việt (truy xuất nguồn gốc, tôm sạch, ao nuôi có chứng nhận đạt chuẩn nuôi…).

 

Theo ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn thủy sản Việt - Úc, các doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu con tôm Việt Nam theo hướng hàng đầu, đi sâu theo hướng chất lượng, có những sản phẩm chất lượng thì giá trị con tôm sẽ tăng theo thời gian, theo hàng năm.

 

Mặt khác, Việt Nam có những lợi thế rất lớn về vùng nuôi, tài nguyên thiên nhiên về nước đủ lớn, đủ tốt để phát triển nuôi tôm theo qui mô lớn. Bên cạnh đó, các công ty cần có định hướng, triển khai các giải pháp phù hợp, đặc biệt phải ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ để nâng cao giá trị cho ngành tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Nguồn: TTXVN

 

Giá trứng tăng cao (20/06/2018)

Giá trứng gia cầm tăng 500 - 700 đồng một quả so với tháng trước đó.

 

Chị Hoa, tiểu thương tại chợ Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) cho biết, nếu trước đây giá trứng sỉ 23.000 đồng 10 quả thì nay tăng lên 27.000 đồng. Do đó, thay vì bán 3.000 đồng một quả chị cũng tăng lên 3.200 - 3.500 đồng. Không chỉ trứng gà, trứng vịt cũng tăng 200 - 300 đồng một quả so với trước đây.

 

“Thời điểm này nhu cầu tăng cao, trong khi đó nguồn cung không nhiều khiến trứng đội giá. Mặt khác, mùa Trung thu đang cận kề nên nhiều đơn vị đã bắt đầu gom hàng để chế biến bánh”, chị Hoa nói.

 

Cũng chuyên gom trứng tại miền Tây, chị Loan bán hàng ở chợ Hòa Bình cho biết, 3 tháng trước, giá trứng vịt loại một lấy từ trang trại chỉ từ 1.800 - 2.000 đồng, gà công nghiệp có giá 1.700 - 1.900 đồng một quả, nhưng nay đã tăng 6.000 đồng.

 

“Để gom hàng ổn định, tôi phải đi đặt cọc trước cho các chủ nuôi gà, vịt tại các trang trại để họ giữ hàng cho mình. Nhiều trang trại cho biết, lượng trứng cung ứng ra thị trường giảm 30% so với năm ngoái vì năm nay họ ít đầu tư  do sợ giá trứng đi xuống. Do đó, tới mùa cao điểm Trung thu, giá sản phẩm này có thể vẫn tăng cao”, chị Loan nói.

 

Trao đổi với VnExpress, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Ba Huân xác nhận, giá trứng gà đã tăng 2.000 đồng một chục, trứng vịt 1.000 đồng một chục. Nguyên nhân là do nguồn cung khan hiếm, trong khi đó nhu cầu trứng vịt muối cho mùa Trung Thu tăng cao. Song song đó, giá thức ăn tăng khá mạnh đã khiến giá sản phẩm đi lên. “Bị tác động bởi nhiều yếu tố, thực tế giá trứng sẽ còn phải điều chỉnh cao hơn nhưng vì để bình ổn thị trường chúng tôi chỉ điều chỉnh nhỏ giọt”, bà Huân nói.

 

Cũng xác nhận giá trứng sẽ chính thức điều chỉnh trong 20/6, ông Trương Trí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt cho biết, nếu điều chỉnh đúng giá thực tế thì trứng gia cầm tăng 4.000 - 5.000 đồng một chục. Tuy nhiên vì áp dụng chương trình bình ổn nên công ty chỉ điều chỉnh tăng nhẹ.

 

Theo ông Thiện, ngoài các nguyên nhân chính trên thì thời tiết hiện không ổn định, mưa nhiều cũng khiến sản lượng sụt giảm khiến cung không đủ cầu đã tác động lên giá trứng. Cũng nhờ giá trứng tăng, nhiều hộ chăn nuôi đã có lãi tốt hơn so với cùng kỳ.

Nguồn: vnexpress.net

 

Nghịch lý thịt bò: Giá hơi giảm, giá chợ cứ cao (20/06/2018)

Giá thịt bò ở chợ vẫn cao nhưng nghịch lý là nhiều người dân đang tìm cách bán hết cả đàn bò thịt vì giá giảm 40-60% so với cách đây hơn hai năm.

 

Sau heo hơi, bò thịt là ngành chăn nuôi tiếp theo rơi vào đợt giảm giá kéo dài chưa từng thấy trong lịch sử.

 

Bán cả đàn bò vì thua lỗ

Chị Trịnh Thị Thu, trú huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk), cho biết năm 2016, chị mua 6 con bò cả đực lẫn cái với số tiền tổng cộng 150 triệu đồng.

 

Việc chăn nuôi khá thuận lợi. Nhưng từ đầu năm 2017 đến nay giá bán bò thịt rớt thê thảm, chị cắn răng bán đi đàn bò 11 con cả lớn lẫn bé với giá 53 triệu đồng.

 

"Cả tiền công chăm sóc, thức ăn, tôi lỗ hơn 120 triệu đồng dù đàn bò tăng gần gấp đôi so với ban đầu" - chị Thu chua xót.

 

Tại Ninh Thuận, ông Trần Ngọc Thường, một lái buôn bò ở xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, cho biết giá bò lai đẹp trước đây có giá 20-21 triệu đồng/con, nay hạ còn 7-8 triệu đồng/con.

 

Không chỉ ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, giá bò thịt cũng giảm mạnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Vừa dẫn đàn bò trên chục con ra bãi cỏ, ông Lâm Sanh (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thở dài: "Chưa bao giờ giá bò thịt giảm mạnh như lúc này. Nếu nay mai giá bò không nhích lên, tôi sẽ bán hết rồi kiếm cái gì đó buôn bán".

 

Theo ông Sanh, giá bò đã giảm bằng thịt heo, chỉ còn trên 40.000 đồng/kg, giảm hơn 40% so với trước đây.

 

Bà Nguyễn Thị Xoàn - Chi cục phó Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh An Giang - cho biết tỉnh hiện có 77.822 con bò, giảm 13.572 con so với cùng kỳ.

 

Vài năm gần đây giá thịt bò giảm mạnh, tiêu thụ khó khăn, lợi nhuận kém hấp dẫn nên quy mô đàn bò tiếp tục bị thu hẹp.

 

Lãnh đạo Chi cục Thú y và chăn nuôi tỉnh An Giang cũng cho biết dù chăn nuôi bò là nghề truyền thống của nhiều người dân với tiêu chí trước nay là lấy công làm lời nhưng giá bò đã chựng lại gần 2 năm nay, người nuôi bò nhỏ chuyển sang làm những công việc khác thu nhập cao hơn.

 

Khó cạnh tranh với thịt bò ngoại

Ông Nguyễn Điều, phó phòng quản lý chăn nuôi Chi cục Chăn nuôi và thú y thuộc Sở NN&PTNT Ninh Thuận, cho rằng nguyên nhân giá bò hạ không phải do bị dịch bệnh mà bò hơi trên toàn quốc nói chung đều hạ giá, vì thịt bò nhập khẩu giá rẻ.

 

Ông Thủy Lệ Vũ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y - Sở Nông nghiệp&PTNT Đắk Lắk, cũng cho rằng bên cạnh lý do giá bò cao từ năm 2014-2016 khiến bà con đổ xô nuôi, hiện lượng lớn bò nhập vào giá thấp hơn thị trường Việt Nam cũng tác động đến giá mua bò thịt trong nước.

 

Dù giá bò bán thịt xuống thấp, nhiều người nuôi bò khẳng định nếu biết cách sẽ vẫn có thể có lời.

 

Tìm cách để có lời

Anh Nguyễn Đăng Cường (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) cho biết anh và nhiều người tận dụng diện tích đất của gia đình để trồng cỏ làm thức ăn chính cho bò.

 

Đi lựa những con bò nhỏ, gầy ở nơi khác đưa về nuôi vỗ béo, sau khoảng 3-5 tháng, những con bò gầy yếu tăng trọng được xuất bán, gia đình anh kiếm lời từ 5-8 triệu đồng/con.

 

"Ở khu vực này giờ nghề nuôi bò đã thành truyền thống, không chỉ thoát nghèo mà đã có thể làm giàu. Thương hiệu bò Ea Kar đã được khẳng định" - anh Cường chia sẻ.

 

Theo ông Tống Xuân Chinh - cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp&PTNT), do Việt Nam đã mở cửa cho thịt bò của một số nước nhập vào nên cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt.

 

Cho rằng Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng, ông Chinh công nhận từ chính sách đến cuộc sống còn rất xa và đến nay người dân vẫn rất khó tiếp cận các chính sách này.

 

Vì vậy, người chăn nuôi khó tiếp cận với hỗ trợ để đầu tư tăng quy mô, chất lượng đàn bò cũng như phát triển vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành.

 

Hướng ra, theo ông Chinh, ngành chăn nuôi bò cần giảm được giá thành, nếu không sẽ không thể phát triển. Do quy mô nông hộ là chủ yếu, không được như gà công nghiệp hay heo, nên nuôi bò ở Việ Nam chủ yếu là lấy công làm lời.

 

Để giảm giá thành, ông Chinh cho rằng cần phải xác định nuôi bò ở những vùng có lợi thế về không gian, về vùng trồng cỏ và phải coi bò như một phần của một chuỗi nông nghiệp khép kín.

 

Trong đó, phụ phẩm nông nghiệp để nuôi bò, phân bò dùng để bón cây trồng và phải gắn với doanh nghiệp chế biến đầu ra... giá thành mới có thể giảm xuống.

 

Nghịch lý giá thịt bò

Điều nghịch lý là trong khi giá bò hơi giảm mạnh nhưng thịt bò ngoài chợ vẫn ở mức cao, chủ yếu do khâu phân phối.

 

Ghi nhận tại các chợ đầu mối ở Sóc Trăng giữa tháng 6-2018, tùy loại mà giá bán dao động từ 200.000-280.000 đồng/kg.

 

Theo một cán bộ thú y, với giá bán thịt như vậy, những vựa trâu, bò lời lớn vì khi giết mổ bò không bỏ sót thứ gì.

 

Giá bán lẻ thịt bò ở các chợ hay siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh cũng không giảm nhiều so với hồi đầu năm 2017.

 

Thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu đang được bán với giá từ 250.000-400.000 đồng/kg tùy loại.

Nhóm PV Báo Tuổi Trẻ

 

Gà mái đẻ "siêu" rẻ ồ ạt tràn về ngoại ô, đồng giá 70.000 đồng/con (19/06/2018)

Những ngày gần đây, gà mái đẻ được nhiều người bán hàng rong chở đi khắp các phố ở ngoại ô TP.Hồ Chí Minh, rao bán chỉ với giá "siêu" rẻ, chỉ từ 70.000 đồng/con. Mỗi con nặng từ 1,2 – 1,5 kg, thậm chí có con lớn lơn.

 

Sáng 19.6, một người bán hàng rong chở xe ba gác và những chiếc thùng xốp ướp lạnh chất đầy gà nguyên con đến con hẻm 945, Quốc lộ 1A rao bán: “Ai mua gà mái đẻ không? Gà mái đẻ giá chỉ 70.000 đồng/con”.

 

Nghe tiếng rao, nhiều chị em nội trợ xung quanh xóm tất tả chạy ra xem. Đặc điểm của loại gà này là đã được làm sạch, không đầu không chân và không có bao bì, nhãn mác. Trọng lượng mỗi con dao động từ 1,2 – 1,7kg/con nhưng đều được bán “đồng giá” 70.000 đồng/con. Một số con còn sót lại bộ trứng non lấm tấm bên trong bụng.

 

Khi được hỏi, người bán hàng cho rằng, đây là gà mái đẻ đã hết “date” nên các trang trại đưa ra bán thịt, giá rẻ. Anh này cam kết, đây là “hàng nội địa”, không phải hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, khi hỏi chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ,  người bán hàng hoàn toàn không cung cấp được.

 

Không chỉ các xe đẩy chở hàng rong, rao bán vào tận các con phố, ngỏ hẽm, tại nhiều chợ dân sinh các quận, huyện vùng ven TP.HCM như ở chợ Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), chợ An Dương Vương (quận 8)…, rất nhiều tiểu thương bán gà nguyên con, “không đầu không chân”, đựng trong các thùng đá.

 

Đặc điểm chung của các sản phẩm này đều được ướp lạnh, gà nguyên con nhưng không có đầu và chân, sản phẩm cũng không có bao gói, không có địa chỉ xuất xứ hay hạn sử dụng…

 

Một mối bỏ sỉ gà công nghiệp, gà ta thả vườn các loại tại quận 5 (TP.Hồ Chí Minh) cũng tiết lộ, gà không đầu không chân đang là sản phẩm thịt gà có giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Do đó, sản phẩm này được rất nhiều quán cơm, phở, cháo gà… lấy về chế biến thay vì dùng gà công nghiệp trong nước như trước đây.

 

Giá bán tùy theo số lượng người mua nhiều hay ít mà được lấy giá sỉ khác nhau, nếu mua số lượng đủ lớn, giá thịt gà này đôi lúc chỉ chưa tới 20.000 đồng/kg. “Loại gà này thịt dai, do “tuổi đời” đã lớn, lại luôn luôn có hàng nên rất dễ bán”, vị này chia sẻ.

 

Tuy nhiên, khi được hỏi về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, vị này chỉ cho rằng "gà nhập khẩu nên... không biết! Có một số giấy tờ về kiểm dịch cơ quan hải quan yêu cầu nhưng cũng không rõ lắm, vì các mối bỏ sỉ chỉ lấy lại hàng từ các doanh nghiệp nhập khẩu".

 

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho rằng, loại gà mái đẻ, không đầu không chân này chính là gà thải loại nhập khẩu từ Hàn Quốc, Mỹ…

 

Ông Ngọc cho hay, gà thải loại đã được nhập khẩu về Việt Nam nhiều năm nay. Đến thời điểm này, các công ty ở Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu loại gà thải loại từ Hàn Quốc về với giá rất rẻ, chỉ trên dưới 20.000 đồng/kg. Theo đó, trên thị trường loại gà thải loại xuất hiện tràn lan là điều hết sức bình thường.

 

Trong khi đó, việc nhiều tiểu thương cho rằng, gà không đầu, không chân là vì đã được cắt ra để bán riêng, ông Ngọc khẳng định, không có chuyện này, mà bản chất gà thải loại khi nhập về đã không có đầu, chân.

 

Theo ông Ngọc, khi nhập khẩu thịt gà, nếu nhập nguyên con, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế là 40%, nhưng nếu xẻ nhỏ từng bộ phận ra, thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, chân để được hưởng thuế suất nhập khẩu 20%.

 

Còn theo đại diện một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm thịt nhập khẩu, giá heo hơi trong nước liên tục tăng cao thời gian qua khiến nhiều bà nội trợ phải chọn thực phẩm thay thế, bổ sung cho thịt heo, trong đó, thịt gà là một lựa chọn.

 

Đây cũng là điều kiện để nhu cầu tiêu thụ thịt gà trên thị trường có phần tăng trưởng hơn so với trước đây. Nhiều đầu mối nhập khẩu thịt gà đã nhân cơ hội này đẩy mạnh kinh doanh, đưa sản phẩm thịt gà công nghiệp thải loại từ các nước ra thị trường.

 

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, chỉ trong tháng 3.2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 24.570 tấn, kim ngạch đạt 38,9 triệu USD, tăng hơn 94% về lượng và tăng 67,3% về kim ngạch so với tháng 2.2018.

 

Riêng nhập khẩu thịt gia cầm đã qua giết mổ đạt 15.100 tấn, trị giá 15,3 triệu USD, giá bình quân khoảng 23.000 đồng/kg, tăng 175,8% về lượng và tăng 75% về trị giá so với tháng trước. Còn trong tháng 4.2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt gần 20.000 tấn, kim ngạch đạt 30,64 triệu USD.

Nguồn: danviet.vn

 

Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong 4 năm (18/06/2018)

Giá gạo tấm 5% xuất khẩu của Việt Nam cao hơn gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ (404-408 USD/tấn), gạo 5% tấm của Thái Lan.

 

Số liệu từ Bộ NN&PTNT cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo ước đạt 2,66 triệu tấn và 1,45 tỷ USD, tăng 13,9% về khối lượng và tăng 40% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2017.

 

Điểm đáng chú ý nhất là giá gạo xuất khẩu trong 5 tháng tiếp tục tăng, đạt trên 502 USD/tấn. Giá gạo tấm 5% xuất khẩu của Việt Nam đạt 458-462 USD/tấn vào thời điểm trung tuần tháng 5 - mức cao nhất trong vòng 4 năm qua và cao hơn gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ (404-408 USD/tấn), gạo 5% tấm của Thái Lan (435-440 USD/tấn).

 

Theo Bộ Nông nghiệp&PTNT, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày càng cải thiện nhờ tỷ lệ gạo cao cấp và gạo thơm xuất khẩu ngày càng tăng, chiếm trên 80%. Dự báo đến hết tháng 6, giá lúa gạo trong nước tiếp tục diễn biến tích cực do triển vọng xuất khẩu gạo trở lại sang Philippines.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, mục tiêu hướng tới năm nay là xuất khẩu gạo đạt khoảng 6,5 triệu tấn với cơ cấu chủ yếu là gạo chất lượng tốt. Loại gạo thường IR50404 vẫn giữ tỷ lệ nhất định trong cơ cấu hàng xuất khẩu nhưng không quá 20%.

 

Về lâu dài, xuất khẩu gạo cần tiếp tục kiên trì theo con đường nâng cao chất lượng. Để duy trì giá cao, sau khi đảm bảo chất lượng phải làm tốt hơn vấn đề thương hiệu cho hạt gạo.

Nguồn: Thời báo kinh doanh

 

500 đồng/kg ổi lê Đài Loan, nhà vườn "khóc đứng khóc ngồi" (18/06/2018)

Thời điểm hiện tại, nhiều nông dân trồng ổi lê Đài Loan tại huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) đang “đứng ngồi không yên” vì ổi rớt giá liên tục và luôn duy trì ở mức rất thấp.

 

Hiện thương lái đến thu mua ổi tại vườn thuộc xã An Khánh, huyện Châu Thành với mức giá thấp kỷ lục, chỉ dao động từ 500 - 600 đồng/kg, giảm hơn 5.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm 2018.

 

Theo bà Bé Năm ngụ xã An Khánh, huyện Châu Thành: “Trước đây 3 công đất trồng ổi lê Đài Loan là thu nhập chính của gia đình tôi. Cứ khoảng 7 ngày hái trái, mỗi đợt thu hoạch khoảng 200 - 300kg, sau khi trừ chi phí thu về hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, gần 1 tháng trở lại đây, giá ổi xuống mức thấp, việc tìm thương lái bán ổi cũng rất khó khăn. Giờ bán được bao nhiêu cũng phải bán, được đồng nào hay đồng đó...”.

 

Nhiều nhà vườn trồng ổi lê Đài Loan tính toán, với mức giá thấp như hiện tại, người trồng ổi lỗ nặng bởi nếu tính chi phí phân bón, túi xốp bao ổi và chi phí thuê nhân công bao trái, hái trái đã hơn 2.000 đồng/kg.

 

Theo nhiều chủ vựa thu mua ổi trên địa bàn huyện Châu Thành, nguyên nhân khiến giá ổi giảm mạnh là do thời điểm này là mùa mưa, lại có nhiều loại trái cây đang vào chính vụ như: chôm chôm, sầu riêng, xoài, vải... Mặt khác, do ổi là cây trồng cho trái nhanh, dễ trồng nên thời gian gần đây người dân đã ồ ạt trồng, làm cho diện tích tăng, cung vượt cầu, khiến giá ổi giảm mạnh.

Theo Báo Đồng Tháp

 

Ngành dừa… lao đao (18/06/2018)

Thời gian gần đây, dừa trái rớt giá thê thảm và khó tiêu thụ khiến hàng loạt hộ trồng dừa điêu đứng.

Dừa là loại cây trồng phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL, tập trung nhiều nhất tại các huyện Giồng Trôm, Châu Thành, Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc (Bến Tre); Càng Long, Châu Thành, Cầu Kè (Trà Vinh)… Sản phẩm từ dừa, ngoài tiêu thụ nội địa, còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, qua đó giúp người dân tăng thu nhập. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dừa trái rớt giá thê thảm và khó tiêu thụ khiến hàng loạt hộ trồng dừa điêu đứng.

 

Giá dừa thấp nhất trong nhiều năm

Về Bến Tre, thủ phủ dừa của ĐBSCL vào những ngày này, đi đâu cũng nghe nông dân than về giá dừa thấp và khó tiêu thụ. Ông Nguyễn Văn Thế, ngụ xã Giao Long, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre), cho biết: “Thời điểm này năm ngoái, dừa khô không đủ để bán cho thương lái, giá cao từ 100.000 - 150.000 đồng/chục (12 trái, tùy loại). Vậy mà dừa khô loại 1 hiện chỉ còn 45.000 - 50.000 đồng/chục, dừa xô chỉ 20.000- 30.000 đồng/chục”. Gia đình ông Thế trồng 2,5 công dừa. Những năm được mùa, được giá, dừa giúp nhà ông Thế có tiền chi tiêu.

 

Dừa là loại cây trồng phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL, tập trung nhiều nhất tại các huyện Giồng Trôm, Châu Thành, Bình Đại, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc (Bến Tre); Càng Long, Châu Thành, Cầu Kè (Trà Vinh)… Sản phẩm từ dừa, ngoài tiêu thụ nội địa, còn xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, qua đó giúp người dân tăng thu nhập. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dừa trái rớt giá thê thảm và khó tiêu thụ khiến hàng loạt hộ trồng dừa điêu đứng.

 

Giá dừa thấp nhất trong nhiều năm

Về Bến Tre, thủ phủ dừa của Đồng bằng sông Cửu Long vào những ngày này, đi đâu cũng nghe nông dân than về giá dừa thấp và khó tiêu thụ. Ông Nguyễn Văn Thế, ngụ xã Giao Long, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre), cho biết: “Thời điểm này năm ngoái, dừa khô không đủ để bán cho thương lái, giá cao từ 100.000 - 150.000 đồng/chục (12 trái, tùy loại). Vậy mà dừa khô loại 1 hiện chỉ còn 45.000 - 50.000 đồng/chục, dừa xô chỉ 20.000- 30.000 đồng/chục”. Gia đình ông Thế trồng 2,5 công dừa. Những năm được mùa, được giá, dừa giúp nhà ông Thế có tiền chi tiêu.

 

Năm nay, giá dừa quá thấp, ông Thế xem như thua trắng, thậm chí không đủ chi phí để trả tiền vật tư. Cùng cảnh ngộ, ông Lê Hoàng Phi (xã Giao Long) rầu rĩ: “Dừa là nguồn thu nhập quan trọng của nhiều hộ ở vùng này. Gần đây, giá dừa tuột dốc không phanh làm người dân rất lo lắng. 6 công dừa của gia đình tôi mấy tháng nay bán chẳng được bao nhiêu; bây giờ dừa còn trên cây khá nhiều nhưng thương lái chỉ hẹn lần hẹn lữa mà không mua, dù giá rất thấp”.

 

Tại các huyện Bình Đại, Mỏ Cày Nam… tình hình cũng tương tự. Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Nông nghiệp-PTNT) huyện Mỏ Cày Nam cho biết toàn huyện có hơn 14.700 ha dừa cho thu hoach, sản lượng khoảng 74 triệu trái/năm. Diện tích lớn, sản lượng nhiều, do đó khi dừa rớt giá đã làm ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều hộ nông dân. Ở Trà Vinh, người trồng dừa cũng đang mất ăn, mất ngủ.

 

Theo Sở Công thương Bến Tre, dừa giảm giá là do nhiều nguyên nhân, trong đó có các nước Hồi giáo vào mùa ăn chay nên nhu cầu nhập khẩu cơm dừa nạo sấy giảm. Khu vực Đông Nam Á vào mùa thu hoạch dừa khiến sản lượng tăng. Xuất khẩu cơm dừa nạo sấy và các sản phẩm dừa khác cũng đang chậm. Ngoài ra, thương lái Trung Quốc giảm mua dừa khô nguyên liệu… 

 

Tái cơ cấu lại ngành dừa

Thống kê mới đây cho thấy toàn vùng ĐBSCL có khoảng 130.000ha dừa, chiếm 78% diện tích dừa của cả nước. Dừa là nguồn thu nhập của hơn 1,9 triệu hộ nông dân ĐBSCL. Tuy nhiên, hạn chế tồn tại lâu nay là dừa được trồng nhỏ lẻ, manh mún, cơ sở hạ tầng phục vụ vùng trồng dừa còn hạn chế, từ đó khiến việc liên kết sản xuất rất khó. Giá dừa lên xuống thất thường, thiếu ổn định, cùng với sự cạnh tranh của các loại cây trồng khác có giá trị cao hơn khiến nông dân phân vân trong việc đầu tư cho cây dừa.

 

Để tháo gỡ đầu ra cho cây dừa và giúp nông dân sống được từ loại cây công nghiệp này, nhất thiết phải có sự thay đổi mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm, theo hướng liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp và áp dụng mô hình xen canh để tăng giá trị. Ông Nguyễn Văn Hoảnh, ngụ thị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), tiết lộ: “Gần 2ha dừa của gia đình được trồng xen canh với bưởi da xanh, qua gần 4 năm chăm sóc, vườn dừa và bưởi da xanh đều phát triển tốt. Năm đầu, năng suất chưa cao nhưng sau đó, tăng dần và như năm ngoái dừa được giá thì tổng thu nhập từ mô hình xen canh đạt tới vài trăm triệu đồng. Cách làm này cho thấy có triển vọng, bởi tăng được nguồn thu trên cùng một diện tích”.

 

Theo ông Nguyễn Văn Trọn, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăm sóc vườn dừa xã Hưng Lễ (huyện Giồng Trôm), sau thời gian làm tự phát không hiệu quả, từ năm 2013, được sự hỗ trợ của các ngành chức năng tỉnh Bến Tre, nông dân trong xã liên kết thành lập tổ hợp tác với 60 thành viên, canh tác 63ha dừa. Ngoài được ngành nông nghiệp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống mới… nông dân còn được các doanh nghiệp hợp tác đầu tư phân bón, bao tiêu đầu ra sản phẩm; cũng như hỗ trợ sản xuất dừa hữu cơ theo tiêu chuẩn của Nhật Bản và châu Âu. Cách làm này tăng được chuỗi giá trị cho cây dừa; ngay cả khi dừa mất giá, nông dân cũng đỡ vất vả hơn những hộ sản xuất riêng lẻ…

 

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Bến Tre, giải pháp cấp bách là tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, tăng cường vận động nông dân trồng dừa vào mô hình liên kết, tham gia chuỗi giá trị; hình thành tổ hợp tác, hợp tác xã… nhằm đầu tư một cách bài bản và gắn với doanh nghiệp bao tiêu; phân bổ thời vụ thu hoạch hợp lý. Các địa phương quy hoạch lại cụ thể diện tích dừa công nghiệp, dừa lấy nước uống, mô hình trồng xen, trồng chuyên canh… từ đó để có những chính sách hỗ trợ, đầu tư mạnh hơn cho cây dừa.

Nguồn: SGGP