CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 08/01/2019

09:00 08/01/2019

Thị trường trái cây, nông sản phục vụ ngày Tết có gì mới ? - Cục Chăn nuôi muốn giá heo trong khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg - Cá tra Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt tại thị trường EU - Nấm tươi tăng giá, nông dân sợ nhất "đụng hàng" với nấm Trung Quốc - Nông dân phấp phỏm 'canh' hoa Tết - Thủ tướng nói về bài học thanh long rớt giá.

 

Thị trường trái cây, nông sản phục vụ ngày Tết có gì mới ?  (08/01/2019)

(NTO) Cùng với các loại trái cây, củ, quả ngoại tỉnh chuyển đến, tại tỉnh ta nguồn nông sản tại chỗ cung ứng cho thị trường phục vụ Tết Nguyên Đán Quý Tỵ-2013 cũng rất lớn.

 

Dưa hấu, chuối, nho tăng giá

 

Cùng với nhiều loại trái cây khác, người trồng dưa hấu ở huyện Ninh Sơn đang tất bật thu hoạch phục vụ Tết. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại giá dưa đang giảm xuống còn ở mức trên dưới 7.000 đồng/kg (dưa loại 1 xuất khẩu); từ 4.000đồng đến 5.000đồng/kg (dưa loại 2), so thời điểm hai tuần trước đó. Tuy nhiên, với giá dưa hiện tại thì người trồng dưa bán Tết năm nay vẫn vui khi thu hoạch. Theo ước tính, với 1 sào dưa năng suất đạt vào khoảng từ 3,5 tấn đến 4 tấn như hiện nay thì người trồng cũng thu lãi gần 20 triệu đồng. Năm nay, tổng số diện tích dưa nông dân huyện Ninh Sơn trồng để bán trong dịp Tết vào khoảng 100ha, chủ yếu là nông dân ở xã Lương Sơn và thị trấn Tân Sơn.

 

Mặt hàng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên trong ngày Tết đó là chuối, theo dự báo sẽ có nhiều biến động về giá. Những năm gần đây, lượng chuối phục vụ Tết cho thị trường trong tỉnh chủ yếu ở xã Phước Bình (Bác Ái). Bước vào mùa thu hoạch, dù năng suất năm nay giảm hơn so với mọi năm nhưng giá lại tăng cao nên người trồng chuối ở Phước Bình hết sức phấn khởi. Theo anh Ka-tơ Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Bình, địa phương hiện có trên 600ha chuối, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên lượng chuối giảm vào khoảng 20% so với cùng kỳ, nhưng vẫn “dư” để phục vụ cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh ngoài. Giá chuối cao gấp đôi giá bán ngày thường nên nhiều hộ trồng chuối trong xã năm nay đón Tết lớn. Anh Pi-năng Phiên, thôn Gia É vui vẻ: “Tôi bán tại rẫy cho thương lái giá 6.500đồng/kg, với gần 1ha chuối (trên 350 cây) Tết này gia đình cũng thu về vài chục triệu đồng”. Được biết, hiện thương lái đang tấp nập thu mua chuối tại địa phương với giá từ 6.500 – 7.500đồng/kg. Nếu chuối quầy cho trái đẹp vào khoảng từ 6 đến 8 nải, thương lái sẽ mua thẳng với giá gần 100.000 đồng/quầy.

 

Là cây đặc sản của địa phương, nhưng hiện tại, số vườn nho đang cho thu hoạch chỉ chiếm khoảng 10% tổng diện tích. Với giá bán tại vườn 25.000 đồng/kg (giá ngày thường trung bình 15.000 đồng/kg), người trồng nho vụ Tết này sẽ có thu nhập cao. Không giấu niềm vui được mùa, anh Dương Quốc Toàn, xã Phước Hậu (Ninh Phước) tươi cười kể: Khi nho vừa “chín bói” là nhà vựa đến hỏi mua ngay. Nửa sào nho này ước tính sản lượng khoảng trên 1 tấn, tôi đã bán mão 20 triệu đồng. Tết này gia đình sắm sửa thêm vài thứ đón Tết ấm cúng hơn.

 

Một lão nông tại thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) cho biết: Nho tết thường giá cao hơn nhưng để “canh” sao cho đúng thời điểm cũng không đơn giản. Thực tế, có một số nhà vườn bị “bể” do ảnh hưởng của mưa cuối mùa năm ngoái, một số bị bệnh nấm, thán thư,… Mặt khác, để tránh điệp khúc “được mùa mất giá, được giá, mất mùa”, nông dân không còn tâm lý hùa theo canh vụ cố định nữa mà rải đều ra cả năm. Nhờ vậy, hầu như vào thời điểm nào trong năm cũng có nho cho thu hoạch, giá cả ổn định hơn, tăng thu nhập cho nông dân. Sau nhiều thông tin về các sản phẩm nhập ngoại kém chất lượng, người tiêu dùng ưa chuộng trái cây Việt hơn. Do vậy, nhu cầu nho trong Tết năm nay sẽ tăng cao so với mọi năm. Thị trường chủ yếu của nho Ninh Thuận là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

Mặt hàng nông sản nguồn cung dồi dào

 

Để phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm, những ngày qua các mặt hàng nông sản tại tỉnh đổ về các chợ với khối lượng lớn. Tuy vậy, giá cả nông sản hầu hết giảm mạnh.

 

Chúng tôi về vùng sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ Tết ở An Hải (Ninh Phước), Văn Hải, Mỹ Hải… (Tp.Phan Rang-Tháp Chàm) và cảm nhận không khí tất bật thu hoạch của nhà nông ở thời điểm cuối năm. Chị Bê, một chủ vựa thu mua nông sản tại Tp.Phan Rang-Tháp Chàm cho biết: Từ giữa tháng Chạp tới nay, mỗi ngày chúng tôi nhập gần 5 tấn hàng rau, củ, quả (nhiều gấp 3 lần ngày thường) đi các chợ đầu mối trong tỉnh và xuất cho thị trường TP.Hồ Chí Minh và Khánh Hòa. Tuy nhiên, giá cả lại thấp hơn so với ngày thường. Như cà rốt thu tại rẫy là 4.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với ngày thường; củ cải trắng thu 2.500 đồng/kg, giảm 1.500 đồng/kg. Lý giải về sự tụt giá của các mặt hàng nông sản, anh Phạm Đông Chí, một người trồng rau, củ ở phường Mỹ Hải cho rằng: Nhà nông ai cũng chăm chút đầu tư vụ cuối năm để bán lấy tiển sắm Tết. Đến cuối năm đồng loạt thu hoạch. Như nhà tôi đây, bình thường trồng có mấy trăm thước cà rốt và tỏi bán gối đầu, nhưng Tết năm nào cũng trồng hết diện tích gần 3 sào đất vườn. Tuy giá rớt hơn so với ngày thường nhưng cái được là năng suất đạt nên cũng lãi chứ không thua lỗ.

 

Khảo sát giá tại các chợ lớn trên địa bàn Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, cho thấy giá các hàng nông sản khác cũng giảm mạnh so với thời điểm trước tháng Chạp. Chị Luận, bán hàng la-ghim ở chợ Phan Rang cho biết: Tôi lấy hàng ở chợ đầu mối Tấn Tài, dưa leo giảm 2.000 đồng/kg; súp-lơ giảm 2.000 đồng/búp; cà chua giảm 3.000 đồng/kg; rau xà lách giảm 2.000 đồng/kg. Chỉ có mặt hàng hành, tỏi Phan Rang là tăng giá hơn bởi nhu cầu người tiêu dùng mua đặc sản làm quà biếu. Theo kinh nghiệm bán hàng nhiều năm ở chợ, thì phải đợi đến 25 tháng Chạp trở đi, người dân mới bắt đầu mua rau, củ, quả để cúng tất niên và dự trữ cho 3 ngày Tết. Như mọi năm thì vào thời điểm đó, giá các mặt hàng này mới tăng và không tránh khỏi tình trạng khan hiếm hàng.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

 

 

Cục Chăn nuôi muốn giá heo trong khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg  (08/01/2019)

Trái ngược với kỳ vọng giá tăng trở lại mức 50.000 đồng/kg, năm 2019 Cục Chăn nuôi muốn giá heo trong khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg.

 

Hôm nay 8/1 tại miền Bắc giá heo hơi tiếp tục tăng, nhiều nơi tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg.

 

Cụ thể, Thái Nguyên tăng từ 42.000 lên 44.000 đồng/kg, Tuyên Quang từ 42.000 đồng/kg tăng lên 43.000 đồng/kg, Phú Thọ hôm qua có giá 44.000 đồng/kg nay tăng lên 45.000 đồng/kg.

 

Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu, tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi dao động từ 42.000 - 46.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 11/2018.

 

Cập nhật giá heo hơi tăng nhẹ miền Trung, Tây Nguyên sau mấy ngày đi xuống liên tiếp, giá heo miền Trung cũng khởi sắc trở lại.

 

Đáng chú ý có tỉnh Lâm Đồng tăng từ 50.000 đồng/kg lên 52.000 đồng/kg, Khánh Hòa và Ninh Thuận là hai tỉnh có cùng mức tăng 1.000 đồng/kg lên mức 48.000 đồng/kg.

 

Bên cạnh các tỉnh tăng về giá bán, tỉnh Quảng Trị hôm nay giá heo hơi giảm từ 45.000 đồng/kg xuống còn 43.000 đồng/kg.Hiện toàn miền vẫn có sự chênh lệch giữa các tỉnh ở Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Nam Trung Bộ đang có giá tốt hơn dao động từ 46.000 - 51.000 đồng/kg như Lâm Đồng, Binh Thuận, Ninh Thuận,....

 

Cập nhật giá heo hơi hôm nay tại miền Nam giảm tiếp tục đi xuống. Trái với miền Bắc, những ngày qua, thị trường heo hơi miền Nam liên tục rớt giá, nhiều nơi giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg.

 

Các tỉnh nhưa Đồng Nai, Bình Phước, Cần Thơ, Bình Dương ... đã bất ngờ xuống dưới ngưỡng 50.000 đồng/kg. Hiện chỉ còn mức giá từ 48.000 - 49.000 đồng/kg.

 

Hôm nay, có tỉnh An Giang giảm từ 52.000 đồng/kg xuống còn 50.000 đồng/kg, Hậu Giang giảm về còn 49.000 đồng/kg.

 

Sang năm 2019, Cục Chăn nuôi đặt mục tiêu tiếp tục giảm giá heo xuống mức trong khoảng 40.000 - 45.000 đồng/kg, giá thành sản xuất dưới 35.000 đồng/kg.

 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết cần phải làm tốt khâu tổ chức lại ngành chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn và chọn giống hiệu quả.

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng

 

 

Cá tra Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt tại thị trường EU  (07-01-2019)

Được biết, sản phẩm cá tra Việt Nam vẫn đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều sản phẩm cá thịt trắng khác tại Liên minh Châu Âu.

 

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) dẫn số liệu thống kê của Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu hàng hóa của các nước đang phát triển (CBI) cho biết, sản phẩm cá tra cũng đang cạnh tranh ngược lại với sản phẩm cá rô phi, cá minh thái Alaska pollock tại một số thị trường trọng điểm.

 

Sự thay thế sản phẩm cá tra trong một số phân khúc thị trường đang diễn ra trên khắp Châu Âu với mức độ khác nhau.

 

Ở góc độ ngược lại, tại Đức và Ba Lan, cá Alaska pollock chính là đối thủ cạnh tranh chính của cá tra; trong khi tại thị trường Anh lại lựa chọn các sản phẩm cá haddock và cá cod kèm theo thực đơn của các sản phẩm truyền thống khác và khoai tây chiên. Còn tại các quốc gia Nam Âu, sản phẩm cá hake, cá Alaska pollock, và một số sản phẩm cá thịt trắng khác đang cạnh tranh với cá tra.

 

Theo thống kê của Trung tâm thương mại quốc tế ITC, 10 tháng đầu năm nay, nhập khẩu cá thịt trắng của Anh tăng 9,09%, Tây Ban Nha tăng 13,1%, Đức tăng 6,06%, Pháp tăng 7%, Ba Lan tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước.

 

Mặc dù vậy, một điều không thể phủ nhận rằng, cá tra Việt Nam vẫn đang tiếp tục len lỏi vào thị phần của nhiều quốc gia tại Châu Âu.

 

Theo CBI, Đức và Ba Lan là những nhà cung cấp cá tra cho các quốc gia Trung và Đông Âu, nơi không có cảng nhập lớn. Theo thống kê, gần 51,4 triệu USD sản phẩm cá tra philê đông lạnh được tái xuất trong nội khối EU trong năm 2017. Các nước tái xuất chính cá tra là Hà Lan (31 triệu euro), Bỉ (14 triệu euro) và Đức (8 triệu euro).

 

Hiện nay, hầu hết EU được nhập khẩu cá tra dưới dạng philê đông lạnh, và giá trị gia tăng được thực hiện bởi các công ty chế biến ở châu Âu. Người tiêu dùng đang ngày càng lựa chọn nhiều lựa chọn thực phẩm tự nhiên hơn, là những sản phẩm ít hoặc không có chất phụ gia chế biến, hàm lượng mạ băng thấp.

Nguồn:  Trí thức trẻ

 

 

Nấm tươi tăng giá, nông dân sợ nhất "đụng hàng" với nấm Trung Quốc   (07/01/2019)

Giá nấm tươi các loại hiện bắt đầu khởi sắc sau một thời gian dài rớt giá. Thời điểm này, một số vùng trồng nấm đang nhộn nhịp vào vụ nấm cuối năm, thời tiết cũng khá thuận tiện cho nấm phát triển.

 

Tuy nhiên, mặt hàng nấm - loại nông sản thường đắt hàng nhất vào thị trường cuối năm - lại đang gặp khó vì “đụng hàng” với nấm Trung Quốc. Người trồng nấm dè dặt vào vụ mới vì chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao.

 

Nấm tươi khởi sắc

 

Vài tháng trước, nhiều mặt hàng nấm tươi như: nấm bào  ngư, nấm tuyết, nấm rơm... đều rớt giá. Có thời điểm, nấm bào ngư rớt giá chỉ còn 5-7 ngàn đồng/kg khiến người trồng hầu như không còn lợi nhuận. Hiện giá các loại nấm bào ngư, nấm tuyết đồng loạt tăng lên từ 12-15 ngàn đồng/kg, những ngày rằm hay mùng một (ngày ăn chay) thì tăng lên đến trên 20 ngàn đồng/kg.

 

Ông  Lê Hữu Chuyên, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Nấm Lộc (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc) nhận xét, từ hơn 1 tháng qua các loại nấm tươi mới khôi phục trở lại mức giá tốt như cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến thị trường cuối năm, sức tiêu thụ mặt hàng này vẫn tốt nên chủ các trại đang tập trung đầu tư để các trại nấm cho năng suất tốt” - ông Chuyên nói.

 

Ông Lê Hồng Thanh, nông dân trồng nấm rơm tại xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) cho biết, so với mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi hơn nhiều cho cây nấm sinh trưởng. Nhiều vùng tận dụng ruộng sau gặt để trồng nấm rơm. Giá nấm rơm bán tại ruộng dao động ở mức 40-45 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, nông dân đã có lợi nhuận tốt nên yên tâm đầu tư.

 

Ông Thanh so sánh: “Xét cả năm, thì năm nay thị trường cho cây nấm gặp nhiều khó khăn hơn. Vụ thu hoạch mùa mưa vừa qua nấm rơm không sốt giá như mọi năm. Chúng tôi kỳ vọng vụ cuối năm và trong tháng Giêng thị trường có giá tốt hơn để tăng lợi nhuận bù vào khó khăn của những tháng qua”.

 

Nấm mèo bất an

 

Trái với kỳ vọng của nông dân trồng nấm tươi, các trại trồng nấm mèo đang vào vụ mới với nhiều lo lắng. Ông Nguyễn Văn Thanh, nông dân trồng nấm mèo tại xã Bảo Quang (TX.Long Khánh) cho biết, vụ thu hoạch vừa qua, nấm mèo đạt năng suất kém, giá bán cũng không bằng mọi năm. Nấm mèo khô loại tai nhỏ bán tại trại chỉ hơn 60 ngàn đồng/kg.

 

Nông dân trồng nấm hiện không còn mấy lợi nhuận vì chi phí đầu tư vụ rồi đội lên gần gấp đôi chủ yếu do giá nguyên liệu chính làm bịch nấm là mùn cưa khan hàng, sốt giá. “Vụ này, giá nguyên liệu đầu vào hầu như không giảm, vụ thu hoạch trước lại mất cả mùa, cả giá khiến chúng tôi càng dè dặt khi bước vào vụ mới” - ông Nguyễn Văn Thanh lo lắng.

 

Cùng tâm trạng trên, bà Nguyễn Thị Hòa, nông dân trồng nấm mèo tại xã Suối Nho (huyện Định Quán) đang tính toán giảm số nhà nấm vào vụ cuối năm nay. Mọi năm, nấm mèo càng trữ để cận tháng cuối năm bán càng có giá. Nhưng năm nay, người trồng càng trữ càng rớt giá nên nhiều người kém mặn mà vào vụ mới. Theo bà Hòa: “Trước đây, nấm mèo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc rất nhiều nhưng hiện nước này đang xuất ngược trở lại cạnh tranh trực tiếp với nấm mèo trong nước”.

 Nguồn: Báo Đồng Nai

 

 

Nông dân phấp phỏm 'canh' hoa Tết  (07/02/2019)

Trời lạnh, nhiệt độ xuống thấp trong những ngày qua ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các loại hoa nhưng tới nay khi trời bắt đầu nóng lên nhiều gia đình nông dân ở thị xã Thái Hòa (Nghệ An) lại không khỏi lo lắng bởi hoa có thể "nở bung" sớm thì lại dễ "vỡ trận" trong dịp Tết Nguyên đán.

 

Chia sẻ với phóng viên, Nguyễn Văn Lệ, một nông dân có kinh nghiệm trên 15 năm trồng hoa Tết tại làng hoa Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết mỗi năm, anh trồng 3 đến 4 vụ gối nhau để bán ngày rằm, ngày lễ, ngày tết. Anh Lệ cho biết “thời gian chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, nên thời gian này rất quan trọng cho việc chăm sóc vườn hoa cúc này. Từ phun thuốc kích rễ, kích cành và sưởi ấm cho hoa sao cho hoa nở đúng vào thời điểm bán Tết”

 

Gia đình anh Lệ có 4 sào đất chuyển đổi từ trồng mía và sắn, dịp này gia đình anh trồng 4 đến 5 vạn cây cúc, với giá cả thị trường như các năm thì vụ tết cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng: “Khoảng đầu tháng 10 gia đình tôi bắt đầu làm đất, xuống giống để kịp thu hoạch vào giữa tháng chạp phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán. Theo anh Lệ, năm nay thời tiết thuận lợi hơn so với mọi năm, tiết trời khá mát mẻ nên hoa phát triển nhanh và đẹp. Dự kiến hoa sẽ nở vào đúng dịp tết nguyên đán” - anh Lệ cho biết thêm.

 

Theo kinh nghiệm người trồng hoa ở đây, hàng năm vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, bà con bắt đầu xuống giống các loại hoa để phục vụ dịp tết. Vạn thọ, cúc, hoa Ly, lay ơn… là những loại hoa được trồng nhiều nhất ở đây. Ngoài hoa cúc có hạt giống tuyển chọn từ vụ trước, các giống hoa còn lại đa phần được từ Viện cây trồng Trung ương. Năm nay giống hoa Ly hồng, vàng, đỏ, vàng chanh và cà rốt được mua với giá 22 – 25 nghìn đồng/củ giống.

 

Chị Lê Thị An - một người trồng hoa ở xã Nghĩa Hòa cho biết: “Năm ngoái, bà con rất phấn khởi vì hoa ra đúng thời điểm, bán lại được giá. Tuy nhiên, cái khó nhất là phải canh đúng thời điểm tắt đèn cho cây ra hoa vào khoảng hơn một tháng trước tết và sau tắt đèn 15 ngày thì cắt bỏ các nụ mọc dưới thấp. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc, bón phân cũng đòi hỏi kinh nghiệm riêng, bảo đảm lượng nước, phân bón vừa đủ cho hoa.”

 

Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù, chịu khó và không thiếu sự vất vả. Nhưng bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là những giá trị kinh tế mang lại từ trồng hoa.

 

Được biết làng hoa Nghĩa Hòa không chỉ cung ứng hoa cho thị trường tại chỗ, mà làng hoa với hơn 5ha này còn cung ứng cho những địa phương lân cận và đặc biệt là thị trường thành phố Vinh. Hoa ở làng hoa này có chất lượng, không bảo quản qua đông lạnh nên tươi lâu, được khách hàng ưa chuộng.

Báo Lao Động

 

 

Thủ tướng nói về bài học thanh long rớt giá  (04/01/2019)

Lấy chuyện “giải cứu” heo làm bài học sâu sắc cho ngành nông nghiệp trong thời gian tới.

 

“Ngành nông nghiệp phải khơi gợi được khát vọng của dân tộc, phải phấn đấu trong 10 năm nữa Việt Nam lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất. Riêng lĩnh vực chế biến nông sản phải vào nhóm 10 nước của thế giới”.

 

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ NN&PTNT ngày 3-1.

 

Bài học cho ngành nông nghiệp

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết năm 2018 ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định xu thế, chuyển đổi cơ cấu ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt kỷ lục hơn 40 tỉ USD.

 

Theo Bộ trưởng Cường, có được kết quả trên là do ngành nông nghiệp đã chuyển mạnh cơ cấu sản phẩm theo hướng tăng tỉ trọng các ngành hàng, sản phẩm có lợi thế và thị trường thuận lợi. Đáng chú ý, các địa phương đã chuyển hơn 100.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

 

Đặc biệt, một số sản phẩm chăn nuôi bước đầu đã được xuất khẩu như thịt heo đông lạnh chính ngạch sang Myanmar, thịt gà sang Nhật Bản.

 

Ngoài ra, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản tiếp tục được nâng cao năng lực, chế biến sâu. Trong năm 2018, có 16 nhà máy chế biến rau quả, thịt heo, gia cầm hiện đại với mức đầu tư khoảng 8.700 tỉ đồng được khởi công và khánh thành, sản xuất cung ứng nông sản với chất lượng cao, mức tổn thất nông sản đã giảm đáng kể như lúa gạo đã giảm xuống còn dưới 10%.

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận ngành nông nghiệp vẫn còn những hạn chế cần tập trung khắc phục. Điển hình như cơ cấu nông nghiệp triển khai chưa đồng đều; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu. Năng lực quản trị công tác dự báo cung cầu còn bất cập.

 

Hệ quả là có lúc, có nơi xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng, tiêu thụ bị chậm, giá giảm, nhất là vào thời điểm thu hoạch chính vụ hoặc do nguồn cung thiếu (như thịt heo) nên giá tăng cao, ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập của người dân.

 

“Có thời điểm phải giải cứu thịt heo (do cung vượt cầu - PV), sau đó giá thịt heo lại tăng rất cao (do thiếu nguồn cung) là bài học sâu sắc trong công tác chỉ đạo” - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

 

Còn chậm so với Thái Lan, Campuchia

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đổi mới, sáng tạo của ngành nông nghiệp, của bà con nông dân đã góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. “Nếu như trước đây chỉ có 2% doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp thì đến nay con số này là hơn 50.000, bằng 8% tổng số doanh nghiệp cả nước đầu tư vào nông nghiệp. Không có doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thì ngành nông nghiệp khó thành công được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Cũng theo Thủ tướng, ngành nông nghiệp vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần phải khắc phục. Đó là tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị chưa trở nên phổ biến, chủ đạo. Kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỉ trọng cao và tiếp tục bộc lộ những hạn chế, yếu kém, cản trở quá trình sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Công nghiệp chế biến sâu chưa phát triển, lợi thế cạnh tranh năng suất lao động thấp, tổn thất sau thu hoạch còn cao.

 

Đáng lo ngại là thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro trong khi năng lực quản trị và công tác dự báo cung cầu thị trường đã có tiến bộ nhưng vẫn còn bất cập. Thủ tướng lấy dẫn chứng: “Trường hợp người dân thu hoạch thanh long ở Bình Thuận vào đúng ngày nghỉ quốc khánh của Trung Quốc dẫn đến không bán được là một ví dụ”.

 

Thủ tướng cho rằng vấn đề nữa là sự phối hợp giữa ngành nông nghiệp với các ngành khác. “Ai làm thị trường, ai làm chất lượng, trách nhiệm làm sao?” - Thủ tướng lưu ý cần xem xét vấn đề nảy sinh đối với ngành nông nghiệp khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do.

 

Đề cập phương hướng của ngành nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tăng trưởng nông nghiệp phải đạt cao, ít nhất là 3%, xuất khẩu khoảng 42-43 tỉ USD. Việt Nam phải phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến xuất khẩu đồ gỗ, sản xuất tôm lớn của thế giới. “Tôi đề nghị các đồng chí tìm tòi mọi cách, phát huy mọi sáng tạo để thực hiện đạt cao hơn mục tiêu đưa ra” - Thủ tướng nói.

 

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh việc đầu tiên là phải có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những quy định lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến; làm tốt hơn nữa công tác thị trường, bao gồm cả dự báo, cả cân đối cung cầu, cả phát triển thị trường mới và đặc biệt là xây dựng thương hiệu trong nông nghiệp, từ gạo đến tôm, đến giống lúa, cá tra… vì hiện chúng ta còn chậm so với Thái Lan, Campuchia.

 

Nhấn mạnh việc xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng lưu ý: “Cần chú trọng tiêu chí thu nhập của người dân. Đừng bị bệnh thành tích, chỉ có hình thức mà quan trọng là đời sống của người dân ở các vùng chúng ta xây dựng nông thôn mới như thế nào”.

 

Theo Bộ NN&PTNT, ngành nông nghiệp đã thể hiện là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế, trở thành một động lực tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng 3,76% trong năm 2018, được xem là cao nhất trong bảy năm trở lại đây.

 

Việt Nam khẳng định vị thế là cường quốc về xuất khẩu nông sản trên thế giới khi đứng thứ 15 và đã xuất khẩu sang thị trường hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu nông lâm sản đạt kỷ lục trên 40 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Nguồn: Báo Pháp luật TPHCM