CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 08/11/2018

09:00 09/11/2018

Giá cá tra lập đỉnh, nông dân phấn khởi - Đồng bằng sông Cửu Long: Bưởi da xanh giảm giá mạnh - Nông dân thấp thỏm vì quýt đường rớt giá - Giá heo bình ổn tăng vào chu kỳ giảm - 'Logo thương hiệu gạo Việt' sẽ công bố vào giữa tháng 12.

 

Giá cá tra lập đỉnh, nông dân phấn khởi (08/11/2018)

Một ký cá tra nguyên liệu loại một hiện có giá 35.500 - 36.000 đồng, cao nhất từ trước đến nay.

 

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mức giá hiện tại cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với tháng 9. Với mức giá này người nuôi lãi từ 7.000 - 10.000 đồng/kg.

 

Nông dân phấn khởi

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, người nuôi cá ở An Giang cho biết: Giá bán tại ao là 35.000 đồng/kg, giá tại công ty là 36.000 đồng/kg. Giá cá nguyên liệu tăng kéo theo giá con giống và thức ăn cũng tăng. Thời gian gần đây giá thức ăn đã tăng 3 lần với tổng mức tăng khoảng 800 đồng/kg, giá con giống 70.000 - 80.000 đồng/kg và chất lượng con giống không cao nên hao hụt nhiều. Với mức giá hiện tại người nuôi vẫn có lãi cao, phong trào đào ao nuôi cá đang phát triển mạnh.

 

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 tháng qua sản lượng cá tra đạt 1,1 triệu tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Đồng Tháp là địa phương có sản lượng cao nhất với gần 363.000 tấn tăng 4,5%, An Giang đạt gần 284.000 tấn tăng đến 19,3%, Bến Tre 172.000 tấn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.

 

Giá cá tiếp tục tăng là do nguyên liệu phục vụ cho sản xuất thiếu hụt, vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp không đủ cung buộc phải thu mua cá của nông dân, đẩy giá tăng cao. Dự báo giá cá sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao ít nhất tới hết năm nay.

 

Lo xuất khẩu gặp khó

Trong khi người nuôi cá phấn khởi vì được lợi thì các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu lo lắng sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới vì giá xuất khẩu đang tăng cao ảnh hưởng đến thị trường về lâu dài.

 

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra nguyên liệu tăng do nguồn cung cá giống khan hiếm, cùng với việc trữ lượng cá nguyên liệu đang ở mức khá thấp, nhu cầu thu mua cá nguyên liệu sản xuất cho xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU tăng, đặc biệt là cá tra có kích thước nhỏ.

 

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra thiếu nguyên liệu trầm trọng cho chế biến, trễ đơn hàng hoặc buộc phải hủy nhiều đơn hàng. Giá cá nguyên liệu tăng quá nhanh đẩy giá xuất khẩu tăng theo. Tuy nhiên, tại một số thị trường, trong đó có Mỹ yếu tố giá cũng đang là một bất lợi khi một số nhà nhập khẩu e dè mua hàng. Giá cá tra cũng bị cạnh tranh mạnh bởi cá rô phi và một số sản phẩm cá thịt trắng khác.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Đồng bằng sông Cửu Long: Bưởi da xanh giảm giá mạnh (08/11/2018)

Tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hiện bưởi da xanh rớt giá thê thảm, làm cho nhà vườn lo lắng. Hiện thương lái đến tận vườn thu mua loại bưởi 1 (mã đẹp, trọng lượng từ 1,4-1,8 kg/quả) có giá 32.000 đồng/kg – 35.000 đồng/kg, loại 2 giá từ 20.000 – 23.000 đồng/kg giảm hơn 50% so với 2 tháng trước.

 

Ông Võ Việt Điền, ở ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành – Bến Tre trồng 5 công bưởi da xanh cho biết, tuy hiện tại bưởi da xanh chưa vào mùa rộ nhưng lại giảm giá mạnh làm thất thu 30% so với cùng kỳ năm rồi. Trong khi đó đầu vào như phân bón, thuốc BVTV và công chăm sóc rất tốn kém cao hơn so các năm. Đặc biệt năm nay bưởi lại rớt xuống loại 2, 3, 4 nhiều hơn so với các vụ trước nguyên do ảnh hưởng thời tiết làm giảm năng suất.

 

Ông Trần Văn Nâu, thương lái thu mua bưởi ở huyện Chợ Lách – Bến Tre cho biết: Bưởi da xanh nhiều năm qua luôn giữ giá ổn định từ 60.000 đồng/kg trở lên, chưa bao giờ dưới mức giá này. Chỉ riêng năm nay bưởi gia xanh giảm mạnh “không phanh” gần bằng giá thành đầu tư cho 1kg bưởi. Theo ông Nâu lý giải, bưởi da xanh giảm giá là do nhiều nguyên nhân như bưởi trái không đạt, thị trường Trung Quốc cũng có bưởi nên hạn chế mua hàng của Việt Nam. Ngoài ra, bưởi da xanh còn bị cạnh tranh với một số trái cây có múi khác như cam, quýt hiện cũng đang ở mức giá thấp.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Nông dân thấp thỏm vì quýt đường rớt giá (08/11/2018)

Quýt đường, một trong những cây trồng giúp nhiều nông dân ở xã Tân Thành, thị xã.Đồng Xoài (Bình Phước) khá lên trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, năm nay giá quýt xuống thấp kỷ lục khiến nhiều nhà vườn lao đao.

 

Giá giảm bằng nửa năm ngoái

Với hơn 10 năm thâm niêm trồng quýt đường, ông Lương Minh Tờ (ấp 8, xã Tân Thành) đang sở hữu 1,5 ha với loại cây trồng này cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm trong những năm qua. Tuy nhiên, hiện dù quýt đã chín rộ khắp các vườn nhưng rất ít thương lái vào vườn để thu mua dù giá rớt bằng một nửa so với năm ngoái. Ông Tờ chia sẻ “Giá quýt đường hiện nay quá rẻ. Thương lái đến tận vườn chọn lựa trái đẹp, ngon thì giá chỉ từ 10.000 đến 12.000 đồng/kg. Mua xô thì có nhà bán 7.000 - 8.000 đồng/kg; có nhà còn bán giá 4.000 - 5.000 đồng/kg mà thương lái không mua. Chưa có năm nào quýt đường lại rẻ như năm nay”.

 

Không ít nhà vườn ở xã Tân Thành cố cầm cự chờ giá nhích lên nhưng càng đợi thì càng lỗ vì quýt đường không bảo quản lâu được như các loại trái cây khác.

 

Chị Nguyễn Thị Oanh (ngụ ấp 8, xã Tân Thành) trồng 2 ha trồng quýt đường, mỗi năm có thể thu về tới 25 - 30 tấn trái. Với giá dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg như mọi năm, thì gia đình chị Oanh có lợi nhuận trên 200 triệu đồng. Nhưng vụ năm nay, sản lượng trái giảm chỉ còn 2/3 so với mọi năm. Dù vườn quýt đã chín, trái to và đẹp, nhưng giá thấp nên chị Oanh đánh liều chờ giá.

 

Chị Oanh chia sẻ: “Năm nay giá cả xuống thấp, thương lái mua xô chỉ 7.000 - 8.000 đồng/kg. Loại 1 cũng chỉ được 12.000 đồng/kg. Giá thấp quá gia đình không dám bán. Giờ bán sẽ không đủ tiền chi phí chăm sóc. Nên bắt buộc phải chờ giá lên được tý nào thì hay tý đó”.

 

Cung vượt cầu

Không chỉ người dân tại xã Tân Thành mà các nhà vườn trồng quýt khác trên địa bàn thị xã Đồng Xoài cũng lâm vào cảnh điêu đứng vì giá cả xuống thấp. Ông Phạm Ngọc Thâu (ngụ P.Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài) trồng 3 ha quýt đường từ 5 đến 10 năm tuổi. Những năm trước, vườn quýt của ông Thâu có thể thu từ 25 - 35 tấn trái. Thương lái từ Hà Nội đánh xe vào tận vườn thu mua với giá bình quân từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, mang về lợi nhuận cả tỉ đồng. Nhưng năm nay giá cả xuống thấp cộng với vườn quýt bị bệnh nấm khiến quýt bị vàng cuống, chín sớm khiến năng suất giảm xuống còn 1/3 so với mọi năm.

 

Ông Thâu buồn rầu: “Đầu tư cả vườn 3 ha mất hết 400 - 500 triệu đồng mỗi năm mà giá cả, năng suất cứ như thế này gia đình ước lỗ vài trăm triệu đồng. Quýt rụng đầy gốc không bán được phải thuê người nhặt để chôn lấp tránh nguồn bệnh phát sinh vụ sau. Chỉ mong năm sau giá cả, năng suất tốt hơn để gia đình gỡ gạc lại vốn đầu tư”.

 

Ông Bùi Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thành (thị xã Đồng Xoài) cho biết chỉ tính riêng trên địa bàn xã hiện có khoảng 180 ha quýt đường, trong đó khoảng 150 ha đang cho thu hoạch. Do những năm trước, quýt đường cho thu hoạch cao nên diện tích ở xã Tân Thành cùng với nhiều nơi mở rộng khiến cung vượt cầu.

 

 “Trước kia chỉ có xã Tân Thành trồng nhiều loại quýt đường nhưng do lợi nhuận cao từ loại trái cây này nên nhiều xã, phường khác trong thị xã và các huyện, thị xã khác trong tỉnh cũng đã phát triển nhiều diện tích quýt đường khiến cung vượt cầu. Trong khi đó việc tiêu thụ sản phẩm các thương lái tự thỏa thuận với các nhà vườn, tự lựa chọn đầu ra chứ không có đơn vị nào nhận bao tiêu đầu ra, khiến người trồng quýt lao đao”, ông Hồng lý giải.

 

Với giá bán hiện nay, các nhà vườn cho rằng thu không đủ bù chi phí. Đặc biệt những vườn quýt mới cho trái năm đầu tiên có thể bắt gặp tại xã Tân Thành người nông dân đã bỏ không, không chăm sóc khiến quýt rụng đầy gốc. Những năm trước, quýt đường là loại cây mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân, được nhiều hộ chọn là cây trồng bền vững. Nay giá thành thu mua của quýt đường giảm như hiện nay khiến cho các hộ nông dân lo lắng trong việc đầu tư trong thời gian tiếp theo.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Giá heo bình ổn tăng vào chu kỳ giảm (08/11/2018)

Trong một tháng qua, giá heo hơi đã giảm tổng cộng khoảng 5.000 đồng/kg nhưng giá thịt vẫn đứng yên.

 

Đặc biệt, giá heo bình ổn tại TP.Hồ Chí Minh lại được điều chỉnh tăng vào đúng chu kỳ giảm gây thắc mắc cho nhiều người.

 

Heo hơi giảm, giá thịt đứng yên

Mặt bằng giá heo hơi bình quân cả nước đang xoay quanh mức 50.000 đồng/kg. Giá thịt mảnh ở chợ đầu mối khoảng 67.000 - 68.000 đồng/kg, càng về trưa giá càng giảm. Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ An Hạ (TP.Hồ Chí Minh), cho biết: Giá heo hơi giảm kéo dài cả tháng qua, hiện thương lái thu mua heo từ các tỉnh lân cận đưa về cơ sở giết mổ của công ty có giá quanh mức 50.000 - 51.000 đồng/kg, ở một số nơi heo tốt có thể được thu mua tới 52.000 đồng/kg. Giá heo giảm trong thời gian qua có thể do tâm lý của nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sợ dịch bệnh nên tranh thủ bán ra để tránh rủi ro.

 

Diễn biến giá thịt heo

Ngày 7.6, giá thịt heo của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn điều chỉnh tăng thêm từ 1.000 - 5.000 đồng/kg. Giá heo hơi khu vực Đông Nam bộ từ 47.000 - 50.000 đồng/kg. Mức tăng mới: thịt đùi lên 95.000 đồng/kg, thịt vai 91.000 đồng/kg, thịt ba rọi 112.000 đồng/kg, sườn già 90.000 đồng/kg, chân giò lên 87.000 đồng/kg...

 

Ngày 11.10, thịt heo của các doanh nghiệp tham gia bình ổn được tăng giá bán thêm 1.000 - 7.000 đồng/kg. Giá heo hơi theo thị trường 53.000 - 54.000 đồng/kg. Mức giá mới: thịt heo đùi bán ra 107.000 đồng/kg, thịt vai 95.000 đồng/kg, cốt lết 101.000 đồng/kg, sườn già 97.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg, thịt nạc 114.000 đồng/kg, thịt ba rọi 122.000 đồng/kg.

 

Ngày 6.11, giá heo hơi 50.000 - 52.000 đồng/kg, giá thịt bán lẻ vẫn đứng yên.

 

Đáng chú ý, trong thời điểm giá heo hơi giảm thì TP.HCM lại tăng giá bán thịt heo bình ổn thị trường. Cụ thể từ ngày 11.10, Sở Tài chính điều chỉnh tăng giá bán thịt heo từ 1.000 - 7.000 đồng/kg. Tại các điểm bán thịt heo bình ổn giá, giá thịt heo đang ở mức cao. Cụ thể: nạc dăm, nạc đùi đồng giá 114.000 đồng/kg, phi lê 135.000 đồng/kg, nạc xay 112.000 đồng/kg, thăn lưng 135.000 đồng/kg, sườn non 198.000 đồng/kg, chân giò 90.000 đồng/kg, ba rọi 122.000 đồng/kg... Tại các chợ truyền thống, giá heo thịt tăng giảm dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/kg quanh mức giá bình ổn.

 

Dẫn chứng trên cho thấy chương trình bình ổn thị trường không bắt nhịp được với thị trường. Thậm chí, trong một số trường hợp còn làm cơ sở cho các đơn vị dựa vào giá cơ sở đó để trục lợi.

 

Trong khi đó, tại khu vực phía bắc, ông Giang Văn Quang, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại khu chợ TT.Văn Giang (Văn Giang, Hưng Yên), cho biết: Giá heo hơi trong gần một tuần nay ở trạng thái ổn định khi dao động từ 41.000 - 45.000 đồng/kg, đã giảm nhiều so với thời điểm đạt đỉnh vào tháng 5 - 6 là 54.000 - 55.000 đồng/kg. Cụ thể giá thịt heo xẻ móc giao nguyên con là 55.000 - 56.000 đồng/kg, loại giao theo từng mảnh từ 58.000 - 59.000 đồng/kg. Tại khu chợ TT.Văn Giang, giá thịt heo bán lẻ với thịt nạc vai chỉ còn 60.000 đồng/kg; thịt mông từ 58.000 - 59.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 85.000 đồng/kg. “Nếu so sánh với mức giá cao nhất trong tháng 5 và tháng 6 thì thịt heo bán lẻ đã giảm 10.000 - 15.000 đồng/kg”, ông Quang nói.

 

Cần tuân theo quy luật thị trường

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết: Giá thành chăn nuôi heo hiện nay chỉ khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg nên giá bán ra 45.000 đồng là người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi có lãi cao. Nhưng nếu giá cao hơn trục 45.000 đồng/kg thì nguy cơ rất lớn thịt ngoại tràn vào nội địa, khi đó doanh nghiệp trong nước sẽ mất thị trường, khó kiểm soát bệnh dịch. Mục tiêu của Cục Chăn nuôi là giá heo tiếp tục giảm, quanh trục khoảng 45.000 đồng/kg để chặn nguy cơ thịt heo nước ngoài xâm nhập thị trường VN. “Giá heo sẽ còn kéo giảm dù từ nay đến Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu thụ tăng cao nhưng hiện tại nguồn cung heo không thiếu, cộng với người dân có nhiều sự lựa chọn thịt gà, trứng dồi dào góp phần giữ thị trường heo có giá ổn định”, ông Dương dự báo.

 

Một vấn đề theo bà Nguyễn Thị Hồng Thắm là do người chăn nuôi nhỏ lẻ bán heo để tránh rủi ro dịch bệnh nên lượng heo còn lại trong dân không nhiều, phần lớn đàn heo còn lại thuộc các doanh nghiệp lớn. Từ nay đến cuối năm là thời điểm tiêu thụ mạnh thịt heo nên diễn biến giá cả sẽ rất khó lường.

 

Theo các chuyên gia, việc giá heo hơi và giá thịt heo tăng giảm ngược chiều nhau hoặc giá thịt thường không giảm theo giá heo có hai nguyên nhân chính. Thứ nhất, chúng ta có quá nhiều khâu trung gian trong chuỗi giá trị. Thứ hai, quan trọng hơn là nền kinh tế của chúng ta chỉ mới thị trường một nửa, nửa còn lại có sự điều tiết. Cụ thể là chương trình bình ổn giá. Chúng ta điều hành bằng mệnh lệnh hành chính nên quy luật thị trường bị phá vỡ và người tiêu dùng luôn bị thiệt thòi. “Giả sử chính quyền TP.Hồ Chí Minh không quản lý thị trường bằng mệnh lệnh hành chính, không có chuyện can thiệp cho phép tăng giá thịt heo bình ổn hồi đầu tháng 10 vừa qua thì có thể giờ này giá heo hơi sẽ khác. Giá đầu vào giảm nhưng giá đầu ra nhà nước đưa ra cao, thử hỏi có doanh nghiệp nào dại dột giảm theo giá thị trường không? Các doanh nghiệp cùng nhìn nhau giữ giá nên giá thịt không hạ theo giá heo hơi là như vậy”, một chuyên gia (đề nghị không nêu tên) nói.

Nguồn: thanhnien.vn

 

'Logo thương hiệu gạo Việt' sẽ công bố vào giữa tháng 12 (06/11/2018)

Theo kế hoạch lễ công bố sẽ được tổ chức cùng với dịp khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 3, năm 2018, tại thành phố Tân An (Long An).

 

Ngày 6.11, tại TP.Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo công bố chương trình “Festival Lúa gạo Việt Nam lần 3 năm 2018 và Lễ công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam”.

 

Festival sẽ được tổ chức từ ngày 18 - 24.12.2018. Ngoài điểm nhấn quan trọng là lễ công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam còn có các chương trình hội thảo như: Tổng kết chương trình bình ổn thị trường giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh năm 2018; Thực trạng xâm nhập mặn và khô hạn; Gạo sạch Việt Nam - khẳng định vị trí - vươn tầm quốc tế.

 

Trong chương trình Festival lần này còn có hội thi gạo ngon thương hiệu Việt. Ở khu vực hội chợ triển lãm sẽ bao gồm khu triển lãm trung tâm, nơi giới thiệu những thành tựu trong sản xuất kinh doanh lúa gạo Việt Nam.

Nguồn: thanhnien.vn