CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 4/7/2019

09:00 04/07/2019

Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh - Nấm hột gà đầu mùa giá gần nửa triệu đồng một kg - Giá ớt tại Trà Vinh tăng mạnh - 6 tháng, Việt Nam xuất khẩu gạo giảm 19% giá trị - Sung Nhật về Việt Nam giá 2 triệu đồng một kg

 

Giá tôm nguyên liệu giảm mạnh  (04/07/2019)

Tình hình xuất khẩu thủy sản gặp những khó khăn, dẫn đến tồn đọng, giá một số mặt hàng thủy sản giảm mạnh.

Thời gian gần đây do Trung Quốc thắt chặt xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản qua đường tiểu ngạch, dẫn đến giá cả mặt hàng trên bị giảm do tiêu thụ không được.

Cụ thể, giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg từ 250.000 - 260.000 đồng/kg (giảm 70.000 đồng/kg so cùng kỳ); loại 30 con/kg: 180.000 - 190.000đồng/kg (giảm 70.000đồng/kg so cùng kỳ); Tôm sú loại 40 con/kg: 150.000 - 160.000đồng/kg (giảm 20.000đồng/kg so cùng).

Riêng tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg từ 92.000 - 95.000 đồng/kg (tăng 8.000 - 10.000 đồng/kg so cùng kỳ).

Hiện tại, toàn tỉnh Cà Mau có 302.000 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích nuôi tôm 280.000 ha. Diện tích ao nuôi tôm công nghiệp đạt 9.473,1 ha, bằng 88,6% kế hoạch, giảm 1,5% so cùng kỳ.

Trong đó, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh trên 2.251 ha, đạt 97,9% so kế hoạch, tăng 29,6% so cùng kỳ); diện tích đang nuôi đạt 51,6%. Diện tích nuôi tôm quảng canh cải tiến đạt gần 135.100 ha, tăng 19,3% so cùng kỳ, bằng 99% kế hoạch; trong đó, diện tích đang thả nuôi đạt 96%.

Tôm nguyên liệu giảm, người nuôi tôm còn phải đối mặt với dịch bệnh trong thời gian qua, hiện diện tích nuôi tôm công nghiệp cũng bị ảnh hưởng năng suất do bệnh, theo số liệu thống kê hiện có 85,6 ha diện tích nuôi tôm bị n hiễm bệnh. Trong đó, tôm quảng canh, quảng canh cải tiến có 4.879,8 ha bị nhiễm bệnh, mức độ thiệt hại khoảng 30 - 50% diện tích tôm nuôi. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do môi trường tác động.

Do giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, nên nhiều doanh nghiệp cũng như người nuôi tôm lo sợ giá tôm nguyên liệu sẽ giảm, nên e ngại mở rộng diện tích thả nuôi vì sợ thua lỗ.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho biết, tổng sản lượng thủy sản ước đến hết tháng 6 năm 2019 đạt 286.500 tấn, tăng 4,1% so cùng kỳ, đạt 51,2% kế hoạch. Trong đó sản lượng tôm ước đạt 93.350 tấn; tăng 6,7% so cùng kỳ, đạt 44,8% kế hoạch.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Nấm hột gà đầu mùa giá gần nửa triệu đồng một kg  (04/07/2019)

Là loại khá hiếm nên nấm hột gà ở các vùng núi phía Bắc và Đà Lạt thường cung không đủ cầu.

Chị Thanh ở Bình Phước cho biết, một tuần gần đây gia đình chị thường vào vườn quốc gia Bù gia Mập để săn nấm hột gà về bán.

"Một tuần tôi đi khoảng 2 lần, mỗi lần lấy được 2-3 kg nấm. Loại này ăn ngon như nấm mối mà lại hiếm nên tôi đang bán với giá 350.000 đồng một kg", chị Thanh nói.

Sở dĩ loại này có tên nấm hột gà hay còn gọi là César vì chúng có hình dáng giống như quả trứng, bên trong giống như lòng đỏ trứng gà.

Cũng tranh thủ đi tìm nấm ở vườn quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng), chị An cho biết, mỗi ngày chỉ kiếm được khoảng hơn 1 kg nấm hột gà. Tuy nhiên, vì loại này được ưa chuộng và hiếm nên chị thường làm đầu mối thu gom của người dân với giá 350.000 đồng một kg. Do là hàng đầu mùa nên hiện mỗi đợt chị chỉ cung cấp được cho dân buôn khoảng 10 kg nấm mỗi lần. Còn khi vào mùa, giá chỉ khoảng 100.000 - 150.000 đồng một kg.

Chuyên thu gom nấm trứng gà với số lượng lớn nhiều năm nay, anh Hạnh ở Lào Cai cho biết, dù đã bắt đầu vào mùa nấm hột gà, lượng nấm hái được chưa nhiều, mỗi lần chỉ vài kg nhưng đều được khách mua hết. Ngay cả hàng đông lạnh cũng không có sẵn.

"Để có hàng cho khách, chúng tôi phải hẹn khách trước 5-10 ngày. Ngoài ra, khách phải đặt trước 50% giá trị đơn hàng", anh Hạnh nói và cho biết.

Ngoài thu mua tại Lào Cai, Lâm Đồng, anh còn nhập khẩu nấm từ nước ngoài. Tuy nhiên, loại này theo mùa nên khách chỉ có thể đặt hàng được từ tháng 5 đến tháng 9.

Đối với nấm tươi thu mua ở các khu rừng Tây Bắc, anh Hạnh bán lẻ cho người tiêu dùng quanh khu vực với giá 450.000 đồng một kg, và khách phải mua từ 2 kg. Riêng với nấm đông lạnh, anh chỉ chuyên bán sỉ có các đầu mối phân phối, số lượng mua tối thiểu là 20 kg. Nếu khách mua nhiều thì giá sẽ được giảm theo số lượng đơn đặt hàng.

Trước đây, nấm hột gà chỉ được biết đến ở các vùng rừng núi Tây Bắc nhưng gần đây chúng được khai thác nhiều hơn ở các khu vực phía Nam như Bình Phước, Tây Ninh, Đà Lạt (Lâm Đồng)... Hiện, giá bán tại nơi khai thác quanh mức 100.000 - 150.000 đồng một kg. Còn nếu thông qua trung gian, có giá 350.000 - 450.000 đồng một kg.

Nấm César đại đế hay còn gọi là nấm trứng gà được phát hiện vào thế kỷ 17 do hoàng đế César của đế chế La Mã rất ưa chuộng, nên nhà nấm học Scopoli lấy tên của hoàng đế đặt tên cho loài nấm này.

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

Giá ớt tại Trà Vinh tăng mạnh  (03/07/2019)           

Hiện ớt chỉ thiên loại I được thương lái mua tại ruộng có giá 100.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg so tháng trước, tăng hơn 80.000 đồng/kg so thời điểm Tết nguyên đán 2019.

Khoảng 1 tháng nay, giá ớt chỉ thiên trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng mạnh.

Hiện ớt chỉ thiên loại I được thương lái mua tại ruộng có giá 100.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg so tháng trước, tăng hơn 80.000 đồng/kg so thời điểm Tết nguyên đán 2019.

Bà Kim Thị Sắc, xã Tân Sơn, huyện Trà Cú phấn khởi vì 0,1 ha ớt của gia đình sắp thu hoạch. Bà Sắc cho biết, cây ớt trồng mùa mưa dễ bị bệnh thán thư nên nông dân mất nhiều công chăm sóc. Vòng đời của cây ớt khoảng 5-6 tháng.

Sau khi trồng 2,5 tháng, cây ớt bắt đầu cho thu hoạch đợt đầu tiên và thu hoạch liên tục nhiều đợt, cách nhau từ 7-10 ngày/đợt đến khi kết thúc chu kì của cây ớt.

Vụ này, ruộng ớt của gia đình bà Sắc cho sản lượng khoảng 2,3 tấn. Nếu giá bán ổn định từ 80.000-100.000 đồng/kg như hiện nay, gia đình bà đạt lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng sau 6 tháng trồng.

Tỉnh Trà Vinh trồng hơn 1.000 ha ớt chỉ thiên, chủ yếu ở những vùng đất gò cao trồng lúa kém hiệu quả tập trung nhiều tại các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành, Tiểu Cần, Duyên Hải; trong đó, huyện Cầu Ngang trồng nhiều nhất với hơn 500 ha.

Đây là cây trồng được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân chuyển đổi ở những diện tích trồng lúa kém hiệu quả, thường thiếu nước tưới vào mùa khô.

Để ổn định đầu ra đối với cây trồng này, ngành chức năng làm tốt quy hoạch và kết nối thị trường, để nông dân yên tâm sản xuất.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

6 tháng, Việt Nam xuất khẩu gạo giảm 19% giá trị  (03/07/2019)

Việc gia tăng lượng cung gạo toàn cầu, tăng tồn kho tại các nước xuất khẩu là nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo 6 tháng 2019 của Việt Nam ảm đạm.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT), khối lượng gạo xuất khẩu tháng 6 năm 2019 ước đạt 625 nghìn tấn với giá trị đạt 275 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,39 triệu tấn và 1,46 tỷ USD, giảm 2,8% về khối lượng và giảm 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Tính trong 5 tháng đầu năm, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 35,7% thị phần, với giá trị 423,3 triệu USD và khối lượng 1,06 triệu tấn, gấp 4 lần về khối lượng và gấp 3,4 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Giá gạo xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm 2019 đạt 429 USD/tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài thị trường Phillipines, nhìn chung, xuất khẩu gạo những tháng đầu năm 2019 gặp khó khăn về thị trường, đặc biệt là tại các thị trường lớn, truyền thống như Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh.

Nguyên nhân là do những năm gần đây, nhiều nước tiêu dùng, nhập khẩu gạo đã có những sự thay đổi về chính sách đối với mặt hàng lúa gạo như: thực hiện thuế khóa mặt hàng gạo; thay đổi phương thức nhập khẩu gạo cho phép nhiều nguồn cung tham gia các đợt thầu G2P để có nguồn cung gạo với giá cạnh tranh và chất lượng cao hơn; các nước nhập khẩu cũng nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất trong nước hướng đến tự chủ về lương thực; các nước sản xuất tập trung tận dụng lợi thế về điều kiện canh tác để sản xuất gạo có chất lượng và có thương hiệu.

Một số quốc gia trên thế giới như Myanma, Campuchia, Pakistan đều nỗ lực gia tăng sản lượng gạo xuất khẩu. Trung Quốc không chỉ là nước nhập khẩu gạo lớn nhất mà cũng trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn của thế giới. Các động thái và tình hình trên đã làm gia tăng lượng cung gạo toàn cầu, tăng tồn kho tại các nước xuất khẩu và làm thay đổi sâu sắc quan hệ cung – cầu theo hướng thị trường thuộc về người mua.

Trong dự báo tháng 6 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo năm 2018 - 2019 ước đạt 499,1 triệu tấn, tăng nhẹ so với mức 494,9 triệu tấn của năm 2017 - 2018. Do đó, dự báo giá gạo thế giới trong thời gian tới vẫn tiếp tục giảm so với cùng kì năm ngoái.

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, tại thị trường trong nước, do thiếu vắng các hợp đồng xuất khẩu, trong khi nguồn cung từ vụ lúa Hè Thu tăng khiến giá lúa, gạo tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm trong tháng qua. Theo hệ thống cung cấp giá tại địa phương, tại Vĩnh Long, lúa IR50404 vụ Hè Thu giảm 150 đồng/kg xuống còn 4.050 đồng/kg; gạo IR50404 ở mức 12.000 đồng/kg; gạo jasmine ở mức 14.000 đồng/kg. Tại An Giang, gạo IR50404 không đổi ở mức 10.000 – 11.000 đồng/kg; gạo chất lượng cao ở mức 13.000 đồng/kg; gạo thơm đặc sản jasmine ở mức 13.500 đồng/kg. Tại Kiên Giang, lúa IR50404 giảm 600 đồng/kg xuống còn 4.900 đ/kg; lúa OM 4218 giảm 200 đồng/kg xuống còn 5.400 – 5.600 đồng/kg; lúa OM 6976 ở mức 5.500 – 5.600 đồng/kg; lúa Jasmine giảm 200 đồng/kg xuống 5.900 – 6.000 đồng/kg.

Các chuyên gia dự báo giá lúa, gạo trong nước tiếp tục giảm do nhu cầu tiêu thụ yếu, chất lượng lúa hè thu kém nên không thu hút khách hàng. Trong khi đó, xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới do không có hợp đồng tập trung với khối lượng lớn để dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung tăng vì sắp vào thời điểm thu hoạch rộ lúa Hè Thu.

Nguồn: Thế giới tiếp thị

 

 

Sung Nhật về Việt Nam giá 2 triệu đồng một kg  (03/07/2019)

Có giá đắt gấp ba lần sung nhập từ Mỹ và gấp cả trăm lần sung Việt Nam, sung Nhật vẫn được nhiều khách hỏi mua.

Quả sung nhập từ Nhật về Việt Nam gần đây tạo cơn sốt dù được bán với giá vài triệu đồng. Một số cửa hàng đựng trong các hộp nhỏ có trọng lượng khoảng 300 g, mỗi hộp giá từ 400.000 đến 550.000 đồng. Tính ra, mỗi kg sung lên đến 1,5 triệu đồng.

Trong khi đó, quả sung Việt Nam được bán với giá chỉ 10.000-15.000 đồng một kg. Thậm chí, nhiều gia đình có vài ba cây sung trồng chỉ làm cảnh, trái rụng đầy sân mà không có người hỏi mua. Ngay những trái sung giống Mỹ được trồng tại Đồng Nai khá được chuộng nhưng giá cũng chỉ 300.000-400.000 đồng một kg.

Một cửa hàng hoa quả ở quận Bình Thạnh (TP HCM) cho biết chỉ nhập thử nghiệm khoảng 2 thùng sung Nhật nhưng chỉ trong một tuần đã hết hàng. "Trước đó, sung Mỹ vốn được chuộng nên khi phát hiện tại Nhật có sản phẩm này, chúng tôi liền xách tay về để thăm dò thị trường", chị Hạnh - chủ cửa hàng nói.

Tại cửa hàng ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), sản phẩm này được rao bán với giá 2 triệu đồng một kg. Nhân viên ở đây cho biết, mỗi lần cửa hàng nhập về chỉ khoảng 7-10 kg nhưng chỉ trong 4 ngày là hết.

"Không chỉ có hình dáng bắt mắt, quả đều, mà sung Nhật còn ngọt, mềm, thơm hơn hẳn hàng trong nước. Quả chín có thể bóc vỏ hoặc ăn luôn tùy thích, chỉ cần bảo quản tủ mát như hoa quả thông thường", nhân viên cửa hàng này nói.

Về mùi vị, nhiều khách hàng cho biết sung Nhật cũng không khác nhiều so với hàng Việt và Mỹ. Thế nhưng, hàng Nhật được đóng gói bắt mắt, lại kiểm dịch chặt nên vẫn được nhiều người chọn mua.

Khảo sát trên các website bán hàng tại Nhật, giá sung thường được bán theo hộp loại 300 gram. Một thùng gồm 4 hộp có giá quanh mức 43-48 USD, tức mỗi hộp có giá khoảng 260.000 đồng. Như vậy, một kg bán tại Nhật đang ở mức 800.000 -1 triệu đồng một kg.

Là người trồng vài ha sung giống Mỹ tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hồng Đăng Khoa, Giám đốc Công ty Trí Nguyễn cho biết, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của sung Nhật, Mỹ và Việt có nhiều điểm tương đồng.

Tuy nhiên, giá sung Nhật trở nên đắt đỏ một phần vì nguồn cung ít trong khi nhu cầu cao. Mặt khác, người Nhật thường canh tác trái cây theo hướng hữu cơ, lại biết cách marketing nên giá trị được nâng cao, thậm chí có những loại trái cây Nhật chọn lọc được đấu giá với mức gấp nhiều lần giá trị thực.

Trong khi đó, theo ông Đăng Khoa, hàng Việt có chất lượng không thua kém nhưng chưa biết cách marketing, chưa có những phiên đấu giá để nâng cao giá trị hàng hóa nên giá bán còn thấp.

Nguồn: Vnexpress.net