CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 25/4/2019

09:00 25/04/2019

Đồng Nai: Giá sầu riêng giảm ngay từ đầu vụ - Giá heo hơi vẫn tiếp đà lao dốc - Định hướng cho thị trường cá tra - Nghệ rớt giá, người trồng lao đao, thương lái rủng rỉnh - Giá dừa xiêm xanh Bến Tre tăng mạnh.

 

Đồng Nai: Giá sầu riêng giảm ngay từ đầu vụ  (25/04/2019)

Ông Trần Công Tiến ở ấp Bàu Sen (TX Long Khánh, Đồng Nai) cho biết, cách đây ít ngày, gia đình thu hoạch lứa sầu riêng đầu tiên khoảng gần tạ, bán được 70.000 đồng/kg, thu hơn 50 triệu đồng.

Nhưng đó là chuyện của tuần trước, khi giá sầu riêng ở Bến Tre giảm xuống còn trên dưới 50.000 đồng/kg, thì sầu riêng chín sớm đầu vụ ở Đồng Nai vẫn bán được 60.000 - 70.000 đồng/kg. Sau đó, giá sầu riêng tại Đồng Nai giảm chỉ còn 53.000 đồng/kg và đến nay chỉ còn 43.000 đồng/kg.

Các nhà vườn cho rằng, năm nay việc xử lý sầu riêng ra hoa và chín sớm đầu vụ không thuận lợi do ảnh hưởng của thời tiết. Do vậy, nhiều nông dân trồng sầu riêng ở Đồng Nai tỏ ra lo ngại khi năng suất trái đang giảm đáng kể.

Theo ước tính của nhiều nhà vườn, năng suất sầu riêng năm nay trung bình chỉ đạt khoảng 11 tấn/ha, thấp hơn năm ngoái từ 4 - 5 tấn. Việc xử lý nhiều lần khiến chi phí sản xuất cao hơn so với mọi năm.

Chị Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Thương mai dịch vụ Nông nghiệp Xuân Định cho biết: “Giá sầu riêng khá bấp bênh đang khiến nhiều nông dân lo lắng vì mới đầu vụ, giá thị trường đã biến động mạnh, trong khi vụ chính do bị tác động thời tiết nên còn khoảng 2 tháng nữa mới bắt đầu rộ. Đó cũng là thời điểm nhiều mặt hàng trái cây khác cùng thu hoạch, giá cả sẽ còn giảm xuống nữa”.

Cũng theo một số tiểu thương ở Đồng Nai, nguyên nhân còn do sức mua của Trung Quốc có nhiều biến động. Những ngày qua đang phải chờ thị trường Trung Quốc mở cửa, hàng trái của ta mới bán được sang bên đó. Hiện tại, đa phần sầu riêng đổ về các chợ, hàng nhiều quá không tiêu thụ hết nên bị rớt giá.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá heo hơi vẫn tiếp đà lao dốc  (25/04/2019)

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục giảm tại nhiều địa phương trên cả nước, với biên độ giảm ghi nhận trong khoảng 1.000 - 5.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc vẫn giảm trên diện rộng

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại Bắc Giang giảm nhiều nhất, 5.000 đồng/kg, xuống 33.000 đồng; Ninh Bình cũng giảm tới 3 giá xuống 36.000 đồng/kg. Tại Phú Thọ, giá heo hơi giảm 2.000 đồng/kg xuống 37.000 đồng.

Ngược lại, tại Hải Dương, có nơi báo giá tăng nhẹ lên 34.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại, giá heo hơi không thay đổi so với ngày hôm trước. Trong đó, Hưng Yên, Thái Nguyên báo giá dao động trong khoảng 30.000 - 32.000 đồng/kg tuỳ từng khu vực. Giá heo tại Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội đạt mức 34.000 - 36.000 đồng/kg.Một số tỉnh miền núi vẫn báo giá trên 40.000 đồng gồm Lào Cai, Yên Bái.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng

Theo đó, giá heo hơi tại khu vực hầu như không biến động so với ngày hôm trước. Duy nhất tại Đắk Lắk, giá heo hơi giảm nhẹ 1.000 đồng xuống 44.000 đồng/kg.

Các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ vẫn báo giá trong khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg; còn xuôi về phía nam, giá heo hơi cao hơn 2.000 - 4.000 đồng/kg, đạt 38.000 - 44.000 đồng/kg.Tây Nguyên ghi nhận giá heo vẫn ở mức tốt, 43.000 - 44.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam tiếp tục suy yếu

Cụ thể, giá heo hơi tại Tiền Giang giảm 2.000 đồng/kg xuống 45.000 đồng/kg; Long An giảm 1.000 đồng xuống 48.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại công ty chăn nuôi heo CP cũng điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg trong ngày hôm trước (24/4) xuống 42.500 - 43.500 đồng/kg.

Các tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bình Phước, TP HCM, Bình Dương báo giá heo hơi dao động trong khoảng 42.000 - 44.000 đồng/kg.

Tại Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Vũng Tàu, Hậu Giang giá heo hơi cao hơn 1 - 2 giá, đạt 45.000 - 46.000 đồng/kg.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Định hướng cho thị trường cá tra  (25/04/2019)

Mặc dù có một số quốc gia đang thả nuôi cá tra nhưng Việt Nam vẫn giữ được lợi thế khi cá tra thả nuôi ở ĐBSCL sinh trưởng tốt, tiết kiệm chi phí, năng suất và chất lượng cao hơn. Vấn đề quan trọng là cần quản lý tốt quy hoạch vùng nuôi, phát triển thêm thị trường mới, xây dựng cơ chế liên kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Ghi nhận từ giữa tháng 4 đến nay, giá cá tra nguyên liệu vùng ĐBSCL tương đối ổn định. Theo Trung tâm Khuyến nông An Giang, giá cá tra mua tại hầm trên địa bàn tỉnh ngày 24-4 từ 24.000-25.000 đồng/kg. Đây là mức giá được duy trì, không thay đổi từ ngày 17-4. Tuy so với giai đoạn đỉnh cao năm 2018, mức giá này thấp hơn nhiều nhưng tạm chấp nhận được.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2018, toàn vùng ĐBSCL thả nuôi 5.400ha cá tra (tăng 3,25% so năm 2017), sản lượng đạt 1,42 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu 2,26 tỷ USD. Năm 2019, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đạt sản lượng cá tra 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu 2,4 tỷ USD. Dù giá cá tra nguyên liệu những tháng đầu năm 2019 có trầm lắng nhưng mục tiêu này vẫn có cơ sở thực hiện. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến hết tháng 3-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 472,2 triệu USD, tăng 7,8% so quý I-2018. Mặc dù giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ có giảm nhưng lại tăng mạnh tại EU, ASEAN, Mexico và một số thị trường đơn lẻ khác. Tháng 2 và tháng 3-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 71,88 triệu USD, tăng đến 42,4% so cùng kỳ 2018. Riêng 4 thị trường trong khối là: Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ tăng trưởng lần lượt 29,2%, 53%, 66,6% và 86,9% so với 3 tháng đầu năm 2018. Đây là mức tăng tích cực trong nhiều năm trở lại đây và là tín hiệu tốt cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Theo các chuyên gia, chuyến công du 10 ngày của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (từ 28-3 đến 8-4-2019) được đánh giá là rất thành công khi thúc đẩy quá trình phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Tại cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của EP khẳng định, EVFTA có thể được phê chuẩn vào tháng 6 hoặc tháng 7-2019, tức là sau khi Nghị viện Châu Âu (EP) kết thúc bầu cử và bắt đầu nhiệm kỳ mới. Đây là tin vui với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam nói chung, ngành cá tra nói riêng bởi ngay khi EVFTA có hiệu lực, 90% dòng thuế đánh vào các mặt hàng thủy sản xuất khẩu qua EU sẽ giảm về 0% trong 3-4 năm (mức thuế nhập khẩu vào EU hiện tại khoảng 14%).

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt Doãn Tới cho rằng, việc Mỹ công nhận Việt Nam đủ điều kiện tương đương xuất khẩu cá da trơn vào thị trường này từ năm 2018 sẽ tiếp tục tác động có lợi đến ngành hàng cá tra Việt Nam. Năm 2018, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu nhập khẩu cá tra Việt Nam, đạt giá trị 549,45 triệu USD (tăng 59,5% so 2017). Khi EVFTA có hiệu lực, thị trường EU sẽ rộng mở hơn đối với doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam. Điều này tạo thêm cơ hội nâng cao giá trị cá tra bởi Châu Âu là thị trường khó tính nhưng người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền nhiều hơn để tiêu thụ sản phẩm có chất lượng tốt. Đối với thị trường Trung Quốc, thay vì xuất khẩu tiểu ngạch như trước đây, các doanh nghiệp cần nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, thực hiện đăng ký truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các điều kiện xuất khẩu chính ngạch để khai thác tiềm năng thị trường đông dân nhất thế giới này.

Theo nhận định của Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), năm 2019, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cùng triển vọng thỏa thuận EVFTA được ký kết là những yếu tố tích cực đối với thị trường cá tra Việt Nam thời gian tới. Mặc dù Trung Quốc đang thử nghiệm nuôi cá tra nhưng theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, điều kiện khí hậu ở quốc gia này chưa thích hợp để nuôi cá tra giống như Việt Nam nên sản lượng vẫn ở mức khiêm tốn. Những năm tới, Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp chính cá tra cho thị trường Trung Quốc. Cùng với đó, Mỹ và EU sẽ là 2 thị trường xuất khẩu cá tra nhiều kỳ vọng. Nguyên nhân do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã tác động lớn đối với mặt hàng cá rô phi của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ (bị đánh thuế cao). Điều này đồng nghĩa cá rô phi Trung Quốc sẽ tạo một khoảng trống lớn tại thị trường Mỹ và cơ hội để cá tra Việt Nam “lấp đầy” khoảng trống này. Trong khi đó, nếu EVFTA có hiệu lực, mức thuế 5,5% hiện tại đối với cá tra sẽ được xóa bỏ trong vòng 3 năm, tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, VASEP đang nghiên cứu thành một quỹ phát triển thị trường, tạo điều kiện cho việc xây dựng thương hiệu và mạng lưới bán hàng ở nước ngoài, giống như Na Uy đã từng làm đối với cá hồi. Song song đó, cá tra đã được xác định là sản phẩm quốc gia và có chính sách đặc thù riêng. Hiện nay, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Bộ Công thương xây dựng thương hiệu sản phẩm cá tra trên thị trường thế giới.

Tiềm năng thị trường vẫn rộng mở, vấn đề còn lại là siết chặt quản lý vùng nuôi, không để tình trạng nuôi tự phát cá tra thịt, cá tra giống diễn ra ồ ạt ở những địa phương không có lợi thế về nguồn nước, không tuân thủ tiêu chuẩn vùng nuôi, truy xuất nguồn gốc... Bản thân các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cần ngồi lại với nhau, thống nhất trần giá sàn xuất khẩu và kiên quyết cùng nhau liên kết giữ giá sàn, không để đối tác ép giá. Chính phủ cần chỉ đạo ngành ngân hàng xem xét cho vay, kéo dài thời gian đáo hạn nợ để giúp doanh nghiệp yên tâm mua nguyên liệu, dự trữ kho cá tra đông lạnh, chờ cơ hội thị trường để tăng giá trị xuất khẩu.

Nguồn: Tin tức miền tây

 

 

Nghệ rớt giá, người trồng lao đao, thương lái rủng rỉnh  (25/04/2019)

Mùa thu hoạch nghệ ở Hưng Yên đã khép lại được gần 3 tháng, nhưng hậu quả "sản phẩm rớt giá, người trồng lao đao, thương lái rủng rỉnh” vẫn đang hiện hữu.

Xã Chí Tân, huyện Khoái Châu được coi là “thủ phủ” của cây nghệ miền Bắc. Mỗi năm địa phương này trồng trên 200ha nghệ các loại, sản lượng củ cho thu hoạch ước đạt 5.500 tấn. Ngoài ra, địa phương này còn là đầu mối chế biến, kinh doanh tinh bột nghệ lớn (khoảng 10 cơ sở chế biến tinh bột nghệ qui mô công nghiệp và gần 100 hộ chế biến thủ công nhỏ lẻ). Các nhà nông cũng có bề dày kinh nghiệm thâm canh cây nghệ cao nhất nước. 1ha trồng nghệ cho thu nhập tới 300 triệu đồng/năm (đã trừ các khoản chi phí vật tư).

Tuy nhiên, trong mùa vụ thu hoạch vừa qua, các loại nghệ củ đều bị rớt giá thê thảm, thu nhập từ 1ha trồng nghệ giảm chỉ còn 60 triệu đồng/năm (bao gồm cả nguồn thu từ các cây trồng xen canh gối vụ). Với mức thu nhập này, nhiều hộ đã lâm vào cảnh điêu đứng, hộ trồng ít theo cách lấy công làm lãi, thì thu nhập có thể đủ để duy trì cuộc sống tối thiểu trong suốt năm, hộ trồng nhiều (từ 0,2ha trở lên) phải thuê mướn thêm công lao động, thì nguồn thu chỉ đủ chi phí đầu tư chăm bón...

Nguyên nhân, do trong mùa vụ thu hoạch nghệ năm 2016, giá các loại nghệ củ đã tăng cao bất thường (gấp 2,5 lần cùng kỳ nhiều năm trước đó), khiến nhiều địa phương đua nhau chuyển đổi sang trồng nghệ (vì cây nghệ ít bị sâu bệnh hại, củ giống sau trồng 5 - 6 tháng sẽ cho thu hồi sử dụng như một loại nghệ thương phẩm - coi như không phải đầu tư giống). Ngay tại tỉnh Hưng Yên cũng có hẳn một dự án đầu tư hàng tỷ đồng cho mở rộng diện tích cây nghệ. Đã dẫn tới hệ luỵ, sản lượng quá lớn, cung vượt quá nhu cầu, củ nghệ bị rớt giá thê thảm là điều dễ hiểu.

Ông Hoàng Văn Bừng ở thôn Tân Hưng cho biết: “Chưa năm nào giá củ nghệ lại rẻ như năm vừa qua. Đầu và giữa mùa thu hoạch, các loại nghệ sản xuất tại địa phương chỉ bán được 5.500 đồng/kg, đến cuối vụ giảm còn 5.000 đồng/kg. Riêng các loại nghệ đưa vào chế biến chỉ có giá 3.500 đồng/kg”.

Theo tính toán của ông Bừng: “Với mức giá nêu trên, mỗi sào (360m²) canh tác nghệ chỉ thu được hơn 5 triệu đồng/năm, nếu gia đình tự chủ được các công đoạn sản xuất từ gieo trồng đến thu hoạch, thì còn có lãi khoảng 2 triệu, nếu phải thuê mượn thêm lao động thì coi như hết lãi”.

Thế nhưng, trong khi hầu hết các gia đình sống bằng nghề thâm canh nghệ đều lâm vào hoàn cảnh kinh tế lao đao, thì thu nhập của các cơ sở thu mua chế biến tinh bột nghệ lại rất “rủng rỉnh” – nghệ càng rớt giá thương lái càng có lợi.

Bởi những năm giá nguyên liệu đầu vào cho chế biến tinh bột nghệ dao động ở mức 12.000 - 20.000 đồng/kg, các chủ cơ sở chế biến này đã bán ra 300.000 - 400.000 đồng/kg tinh bột nghệ, năm nay giá nghệ củ giảm còn 3.500 đồng/kg, giá bán tinh bột nghệ vẫn không thay đổi.

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy: Những gia đình chế biến nghệ theo phương pháp thủ công nhỏ lẻ chỉ bán từ 200.000 - 220.000 đồng/kg tinh bột (đương nhiên là đã có lãi). Các cơ sở chế biến lớn, sản xuất tinh bột nghệ trên dây chuyền điện máy, lại bán sản phẩm này với giá 500.000 đồng/kg, tới tay người tiêu dùng là 800.000 đồng/kg (chất lượng cũng chỉ tương đương).

Như vậy, các cơ sở sản xuất tinh bột nghệ lớn đã thu được lãi đơn lãi kép (bán được số lượng hàng lớn và lợi nhuận/1 đơn vị sản phẩm cao hơn rất nhiều lần hộ chế biến nhỏ lẻ).

Từ những thực tế ghi nhận trên cho thấy sản xuất phong trào, chạy theo thành tích vẫn còn tồn tại phổ biến, chủ yếu do hoạch định chính sách địa phương, chưa khảo sát đánh giá thị trường, đã khuyến khích người dân mở rộng diện tích gieo trồng.

Việc thương lái (chủ cơ sở chế biến) đẩy giá tinh bột nghệ lên quá cao so với giá thực, đã làm ảnh hưởng tới sức mua của sản phẩm, làm các loại nghệ củ càng giảm giá sâu. Cuối cùng chỉ những người chuyên canh nghệ phải hứng chịu.

Cũng không thể phủ nhận các thương lái chế biến tinh bột nghệ đóng vai trò cầu nối quan trọng, giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Nhưng việc đẩy giá lên quá cao so với giá thực, đã kìm hãm sức mua, làm méo mó kinh tế thị trường.

Tinh bột nghệ chất lượng tốt (có hàm lượng curcumin cao nhất) thường có màu vàng chanh, mùi thơm xông lên dễ chịu. Tinh bột nghệ có màu vàng nhợt nhạt, ít thơm hoặc không thơm do người sản xuất đã pha trộn thêm tinh bột nghệ đen để trục lợi.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá dừa xiêm xanh Bến Tre tăng mạnh  (24/04/2019)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện giá dừa xiêm xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre đang tăng mạnh.

Dừa xiêm xanh được các thương lái đến tận vườn của nông dân thu mua với giá từ 130.000 đến 135.000 đồng/chục (12 trái), tăng 40.000 đồng/chục so với tháng trước. Ngoài ra, giá của các chủng loại dừa uống nước khác như: dừa dâu, xiêm đỏ, dừa lai… có giá cũng từ 70.000 - 80.000 đồng/chục.

Ông Nguyễn Văn Tấn, nông dân canh tác hơn 7.000 m2 dừa xiêm xanh ở thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, Bến Tre cho hay, gia đình ông vừa thu hoạch và bán cho thương lái 2.000 trái dừa xiêm xanh, thu về hơn 20 triệu đồng.

Theo các thương lái, nguyên nhân chính dẫn đến việc dừa xiêm xanh tăng giá là do thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ dừa tươi uống nước trên thị trường tăng cao dẫn đến dừa hút hàng. Dừa xiêm xanh là một trong loại dừa tươi uống nước được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng, bởi chất lượng cao của trái dừa.

Ông Hồ Văn Hồng, nông dân canh tác hơn 600 m2 dừa xiêm xanh ở ấp Phong Quới, xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm chia sẻ, hiện nay, sản lương dừa xiêm xanh cung cấp cho thị trường khá hạn chế, chỉ bằng phân nửa so với mùa thuận ( từ tháng 8 đến sau Tết).

Do vậy, thời gian gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn, chuyển giao cho nông dân địa phương kỹ thuật canh tác dừa xiêm xanh, nhằm nâng cao năng suất cũng như sản lượng dừa trong các tháng nắng nóng.

Ông Bùi Dương Thuật, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Mekong (xã Hữu Định, huyện Châu Thành, Bến Tre) cho biết, hiện, công ty thu mua dừa tươi uống nước của các hộ nông dân có hợp đồng liên kết với công ty với giá từ 130.000-135.000 đồng/chục.

Theo ông Thuật, công ty đã đầu tư nhà máy sơ chế dừa trái uống nước xuất khẩu tại huyện Châu Thành. Bước đầu, công ty liên kết với nhà vườn để tiêu thu dừa uống nước, với diện tích khoảng 70 ha. Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng Công ty Xuất nhập khẩu trái cây Mekong xuất khẩu khoảng 8 đến 10 container, tương đương khoảng 200 ngàn trái dừa tươi uống nước sang thị trường nước ngoài.

Theo Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, diện tích trồng dừa của tỉnh hơn 72.000 ha, với sản lượng dừa trái trên dưới 600 triệu quả/năm; trong đó, có khoảng 10% là dừa tươi uống nước, chủ yếu là dừa xiêm xanh.

Dừa tươi uống nước của Bến Tre thời gian qua chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường nội địa, các thương lái đến các nhà vườn mua dừa của nông dân đem đi tiêu thụ tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong cả nước, chỉ một số ít được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam