CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 02/04/2019

09:00 02/04/2019

ĐBSCL: Giá heo hơi vẫn ở ngưỡng 4,5 - 4,7 triệu đồng/tạ - Giá heo hơi Miền Bắc tăng tại nhiều nơi - Hòa Bình: Tồn đọng 1.000ha mía tím - Tiểu thương bán thực phẩm không an toàn nhiều lần sẽ bị cấm kinh doanh - Nông dân choáng váng vì thanh long rớt giá trong khi giá điện tăng .

 

ĐBSCL: Giá heo hơi vẫn ở ngưỡng 4,5 - 4,7 triệu đồng/tạ  (02/04/2019)

Ghi nhận của PV NNVN, tại TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh… giá heo hơi vẫn giữ mức 4,5 - 4,7 triệu đồng/tạ.

Anh Trương Thanh Phong, ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, nuôi 3 chuồng heo gần 100 con lớn, nhỏ cho biết, thông thường cứ khoảng 1 tuần tôi cho xuất bán 1 đợt khoảng 5 - 10 heo thịt. Mấy tuần qua nghe thông tin bệnh dịch tả heo Châu Phi nên cũng hơi lo nhưng khi xuất bán thương lái vẫn mua với giá bình thường như trước tết. Anh vừa xuất bán một lứa heo, mỗi con lãi gần 1,2 triệu đồng.

Chị Châu Việt Anh, chủ quầy bán thịt heo ở chợ An Khánh, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, hàng ngày quầy thịt heo của tôi vẫn tiêu thụ tốt từ 6 - 8 con heo. Để người tiêu dùng an tâm, tôi chọn mua heo phải có nguồn gốc và được kiểm dịch. Khi bán ra, chúng tôi cũng chỉ cho người tiêu dùng cảm nhận được màu sắc, mùi vị của thịt. Nếu thịt tươi và an toàn sẽ không ngửi thấy vị tanh hôi, chọn thịt màu sắc tươi hồng, mỡ trắng, da láng khô ráo. Sau đó dùng ngón tay ấn vào thớ thịt để cảm nhận được độ đàn hồi. Đặc biệt, không nên ham rẻ sẽ dễ mua phải thịt kém an toàn. Chị Việt Anh còn cung cấp lượng thịt heo lớn và cố định mỗi ngày cho trường mẫu giáo và trường tiểu học ở quận Ninh Kiều.

Dạo quanh các chợ, siêu thị ở TP Cần Thơ, mặt hàng thịt heo tiêu thụ ổn định. Trong bữa cơm hàng ngày, thịt heo vẫn là một trong những món ăn chính của các gia đình và còn là nguyên liệu của nhiều món ăn khác như bún, bánh, hủ tiếu…

Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo, giá heo hơi tại ĐBSCL vẫn đang cao hơn từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với giá tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, cao hơn khoảng 3.000 đồng/kg so với khu vực Đông Nam bộ. Với giá hiện nay, xuất bán mỗi con heo khoảng 100kg, người chăn nuôi heo lãi 1 triệu đồng.

Tại Bến Tre, đàn heo của tỉnh dao động ở mức khoảng 600.000 con tập trung tại các huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và Châu Thành. Thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh cùng với các cấp chính quyền địa phương đã thiết lập các chốt kiểm dịch để tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát giết mổ nhằm đảm bảo thịt heo ra thị trường đảm bảo an toàn cho người dân.

Tại Kiên Giang, địa phương có đàn heo khoảng 340 ngàn con, không đủ nhu cầu thị trường. Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Kiên Giang cho biết, đơn vị đang kiểm soát giết mổ khoảng 35 - 36 ngàn con/tháng. Ngoài nguồn cung tại chỗ, mỗi tháng phải nhập tỉnh khoảng 5 ngàn con.

Theo ông Đức, heo trên thị trường vẫn lưu thông bình thường, chỉ cần đầy đủ giấy tờ theo quy định. Tỉnh cũng đã lập 5 chốt kiểm dịch lưu động và 2 tổ phản ứng nhanh nếu có xảy ra dịch bệnh. Tại khu vực biên giới với Campuchia, do giá heo bên đó đang cao hơn nên không ghi nhận có heo nhập vào. Kiên Giang cũng đang thực hiện tháng tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại và trên đàn vật nuôi, kết hợp với tiêm phòng đầy đủ. Đây là đợt cao tiểm tiêu độc khử trùng trong chăn nuôi thứ 2 kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá heo hơi Miền Bắc tăng tại nhiều nơi  (02/04/2019)

Giá heo hơi hôm nay ghi nhận tăng tại nhiều tỉnh phía bắc sau những ngày giá được điều chỉnh lên tại các công ty chăn nuôi lớn.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng "phi mã"

Sau những đợt lao dốc không phanh kể từ khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát vào cuối tháng 2, giá heo hơi đang tăng nhanh trở lại với tốc độ chóng mặt.

Theo đó, tại Bắc Giang giá heo hơi phổ biến tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg lên 36.000 - 37.000 đồng/kg; có nơi heo được trả lên tới 40.000 đồng/kg. Hưng Yên cũng ghi nhận giá phổ biến tăng khoảng 1.000 - 2.000 đồng tương tự lên 34.000 - 35.000 đồng/kg; Văn Giang, Khoái Châu còn lên tới 36.000 - 37.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Thái Nguyên báo tăng 2.000 đồng/kg lên 37.000 đồng; Vĩnh Phúc tăng khoảng 1.000 đồng lên 35.000 đồng/kg. Lào Cai có nơi giá heo cũng lên tới 40.000 đồng/kg. Trong khi Hà Nội vẫn ở mức 34.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, giá heo hơi tại công ty chăn nuôi CP miền Bắc tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg lên 39.000 - 40.000 đồng. Điều này sẽ tiếp tục kích thích giá heo tại các trại dân và đồng thời kéo giá heo giống tại khu vực phục hồi.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên cũng tăng khoảng 1.000 đồng/kg

Cụ thể, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg, với Thừa Thiên Huế lên 34.000 đồng; Quảng Nam, Quảng Ngãi đạt 38.000 đồng/kg. Thanh Hóa ghi nhận mức tăng tương tự lên 35.000 đồng/kg.

Tại khu vực Tây Nguyên, giá heo hơi đang ở mức tốt, dao động trong khoảng 39.000 - 41.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá heo hơi tại khu vực đang có xu hướng phục hồi tốt.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam cũng khởi sắc

Theo ghi nhận, tại Vĩnh Long, Gia Kiệm (Đồng Nai) giá heo hơi tăng khoảng 2.000 đồng lên 44.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Bảo Lộc (Đồng Nai) cũng đạt 40.000 đồng/kg, heo đẹp có thể lên tới 43.000 đồng. Bến Tre, Củ Chi, giá heo hơi tăng tới 3.000 đồng lên 43.000 đồng.

Giá heo hơi tại Tiền Giang cũng tăng khoảng 1.000 - 2.000 đồng lên 42.000 - 43.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại, heo hơi vẫn được thu mua phổ biến trong khoảng 41.000 - 43.000 đồng/kg.

Nguồn:  Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Hòa Bình: Tồn đọng 1.000ha mía tím  (02/04/2019)

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hòa Bình, toàn tỉnh trồng khoảng 3.200ha mía tím. Từ năm 2016 - 2018 việc tiêu thụ mía tím ổn định. Tuy nhiên, sang đầu năm 2019 chỉ tiêu thụ khoảng 2/3 diện tích…

Theo ông Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hòa Bình: “Giá mía tím tại vườn sau tết còn 5.000 - 5.500 đồng/cây, giờ còn 3.000 - 3.500 đồng/cây. Tiêu thụ chậm từ tháng 11 - 12/2018, sang tháng 1/2019 thông tin mía tím Hòa Bình xuất khẩu sang Nhật, một phần đã kích được giá lên nhưng so với tiến độ mọi năm thì vẫn chậm. Nếu không bán được người dân phải quay sang ép mật hoặc chặt bỏ để chuyển sang cây trồng khác”.

Cũng theo lý giải của ông Yến, thị trường tiêu thụ mía tím Hoà Bình chủ yếu các tỉnh phía Bắc. Nếu giữ diện tích tầm 2.500 - 2.700ha thì sẽ không có hiện tượng tiêu thụ chậm. Phần nữa, nhiều nông sản ăn tươi khác đang dần thay thế, đặc biệt quả có múi số lượng nhiều lên nên nhu cầu dùng mía giảm. Bên cạnh đó, tư tưởng người trồng mía cũng phải có sự thay đổi, bán theo nhu cầu thị trường; phân loại để bán thì khả năng tiêu thụ sẽ nhanh hơn; hoặc mía róc sẵn, đóng gói chân không, làm mát bảo quản…

Huyện Tân Lạc có 1.550ha mía, trong đó khoảng 900ha mía tím. Tính đến thời điểm này, mía tím Tân Lạc mới tiêu thụ trên 50%, tập trung ở các xã Phú Vinh, Mỹ Hòa…

Ghi nhận thực tế tại xã Mỹ Hòa, mía trên đồi, dưới ruộng vẫn bạt ngàn. Một số khu vực nham nhở mía đang thu hoạch, xen mía mới trồng. Được biết, xã Mỹ Hòa có 300ha mía tím nhưng chỉ mới tiêu thụ khoảng 50%.

Mía được xem là cây trồng chủ lực của địa phương, kinh tế người dân Mỹ Hòa đi lên nhờ cây mía… Trước sức ép thời vụ, sang giữa tháng 4 nếu không tiêu thụ được, thì người dân buộc chặt bỏ trồng sang cây ngắn ngày hoặc bán cho thực ăn gia súc, chặt làm giống…

Chị Trương Thị Hường ở xóm Ngay (xã Mỹ Hòa) có hơn 3.000m2 trồng mía, trong đó có 2.000m2 trồng mía tím chưa bán được cây nào. Chị Hường ngán ngẩm: “Nhà tôi còn hơn 1 vạn cây chưa bán được, chẳng biết liên hệ với ai, để lâu mưa xuống thối hết. Bao nhiêu vốn liếng đổ vào cây mía, giờ có nguy cơ trắng tay. Nếu bán được thì vớt vát được chút”.

May mắn hơn chị Hường, chị Phạm Thị Hà, xóm Ngay (xã Mỹ Hòa) bán được một nửa diện tích, nhưng giá rất bèo. Chị Hà chua chát: “Nhà tôi có 2.000m2 mía tím, mới bán được nửa diện tích với giá hơn 1.000 đồng/cây thôi. Thôi thì thu được đồng nào thì hay đồng ấy, xác định thu lại tiền gốc thì khó lắm. Đến hết tháng 4 không bán được, chúng tôi phải chặt đi trồng cây ngắn ngày hoặc bán cho người nuôi trâu bò”.

Ông Đinh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa than thở: “Như mọi năm đến tháng 4 bà con thu hoạch xong, đến giờ này tiêu thụ rất ì ạch. Đầu vụ giá mía 7.000 - 8.000 đồng/cây ai cũng phấn khởi. Ra giêng bỗng chững lại, mía loại 1 hiện chỉ khoảng 3.000 đồng/cây. Hôm trước, có hộ chỉ bán được 800 đồng/cây”.

Ông Chu Văn Trình, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Tân Lạc chia sẻ: “Mía tím chỉ tiêu thụ được 500ha, còn khoảng 400ha sẽ khó bán hết trong thời gian tới. Giá mía 3.500 – 4.000 đồng/cây bà con hòa vốn, còn dưới 3.000 đồng/cây thì lỗ. Thậm chí có những vườn bán 1.000 - 1.500 đồng/cây thì lỗ 50 - 60 triệu đồng/ha”.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Tiểu thương bán thực phẩm không an toàn nhiều lần sẽ bị cấm kinh doanh  (01/04/2019)

Tiểu thương kinh doanh tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM nếu vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm nhiều lần sẽ bị hạn chế hoặc cấm kinh doanh.

Đó là nội dung trong kế hoạch triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm trên địa bàn TP vừa được UBND TP.HCM ban hành.

Theo kế hoạch UBND TP giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp ban hành quy chế hoạt động của các chợ đầu mối, trong đó có nội dung liên quan đến trách nhiệm của các tiểu thương kinh doanh trong chợ.

Nếu tiểu thương nào vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm nhiều lần sẽ bị hạn chế hoặc cấm kinh doanh tại chợ (bằng cách điều chỉnh hợp đồng thuê quầy, sạp theo đúng quy định của pháp luật).

Các công ty quản lý, kinh doanh chợ đầu mối phải phối hợp với đội quản lý an toàn thực phẩm chợ để kiểm tra, giám sát, có giải pháp xử lý đối với các chủ thể vi phạm.

Cùng liên quan đến nội dung trên, UBND TP.HCM mới có công văn gửi UBND 24 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Đông, miền Tây Nam Bộ và Tây Nguyên đề nghị phối hợp trong triển khai đề án.

Đây là những địa phương có các cơ sở cung cấp nguồn thịt heo, thịt và trứng gia cầm cho thị trường TP. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn tình trạng kích hoạt và đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho heo không đúng với trại đã đăng ký;

Kích hoạt vòng nhưng không đeo vào chân cho heo; kích hoạt quá sản lượng đăng ký (mua heo từ các trại chưa tham gia đề án nhưng thông tin truy xuất là từ các trại có tham gia đề án)…

Từ thực tế trên, UBND TP đề nghị các tỉnh thành hỗ trợ phối hợp, kiểm tra, giám sát chặt các đơn vị tham gia đề án, thông tin cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM những cơ sở vi phạm để kịp thời xử lý.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 

 

Nông dân choáng váng vì thanh long rớt giá trong khi giá điện tăng  (01/04/2019)

Mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg.

Giá điện tăng nhưng giá thanh long chong đèn lại đang tuột dốc khiến nông dân Bình Thuận đang đối mặt với khó khăn. Canh tác thanh long trong vụ nghịch không còn hiệu quả như trước.

Ngày 1/4, gia đình chị Nguyễn Thị Mộng Thường, ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc thu hoạch thanh long trên 450 trụ chong đèn trái vụ. Cắt được gần 3,5 tấn thanh long có mẫu mã đẹp nhưng bán tại vườn chỉ với giá 12.500 đồng/kg. Tính ra, cả vụ thu được 43 triệu đồng, sau khi trừ chi phí phân thuốc và nhất là tiền điện, gia đình thu về chưa tới 20 triệu đồng.

Chị Thường cho biết: “Giá này không lời lãi bao nhiêu. Phải từ 15.000 đồng/kg trở lên, nông dân mới có lời, còn khoảng 12.000 đồng/kg thì không. Chi phí cao, điện tăng nữa. Nếu tiền điện tăng như vậy, rồi tiền phân thuốc nữa, thì nông dân không có lãi”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mộng Thường, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc vừa thu hoạch 3,5 tấn thanh long bán với giá 12.500 đồng/kg.

Mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận liên tục giảm mạnh, từ 18.000 đồng/kg xuống chỉ còn 12.000 đồng/kg. Thanh long xuất khẩu loại đẹp, thương lái cũng chỉ mua với giá không quá 13.000 đồng/kg. Nguyên nhân được cho là do lượng hàng ở các vựa lớn xuất khẩu đi Trung Quốc tồn kho nhiều, dẫn đến giá thấp. 

Anh Ngô Hồng Sáng, thương lái chuyên mua thanh long ở khu vực Mương Mán – Phú Hội cho biết: “Giá thanh long giảm xuống khoảng 10 ngày trước tới nay và liên tục hạ. Đợt này rớt giá là do hàng nhiều, nguồn hàng ngoài đó còn nhiều nên giá thấp”.

Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 30.000 ha thanh long. Hiện tại, giá thanh long đang tuột dốc, trong khi giá điện lại vừa đột ngột tăng thêm 8,36% từ ngày 20/3, khiến cho nhà vườn trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận choáng váng, bởi lẽ tiền điện chong đèn cho thanh long ra trái chiếm phần lớn trong chi phí đầu tư sản xuất./. 

Nguồn: VOV-TP HCM