CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/7/2019

09:00 11/07/2019

Giá cá tra tuột dốc - Giá thịt lợn tăng trở lại tại TP. HCM - Giá ớt cao kỷ lục - Xuất khẩu sụt giảm, nông sản tìm cơ hội từ trong thách thức - Nho "độc lạ" 600.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng để bán.

 

Giá cá tra tuột dốc  (11-07-2019)

Nhiều xã viên HTX Thủy sản Đại Thắng (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đang rầu vì giá cá tra bất ngờ tuột dốc, giá rớt thê thảm mà thương lái, doanh nghiệp (DN) không chịu mua.

Lỗ 9.000-10.000 đồng/kg

Ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Thủy sản Đại Thắng, rầu rĩ: "Thương lái hỏi mua cá nguyên liệu với giá 19.000 đồng/kg, nếu đồng ý bán theo giá này, HTX chỉ có lỗ. Hiện HTX còn khoảng 100 tấn cá tra, trong đó cá trên 1 kg/con còn nhiều; cá khoảng 800-900 g/con đang bị xã viên bỏ đói vì sợ cho ăn tốn tiền mà không bán được".

Ông T.V.D (ngụ TP Cần Thơ) có 2 ao nuôi tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang và vừa bán 275 tấn cá tra cho một công ty với giá 20.000 đồng/kg, lỗ gần 600 triệu đồng. "Giá thành nuôi khoảng 22.000 đồng/kg, tôi bấm bụng bán 20.000 đồng/kg để cắt lỗ vì nếu để cá trong ao thì tốn thêm tiền thức ăn" - ông D. kể. Tuy thua lỗ nhưng ông D. chuẩn bị thả nuôi vụ mới vì giá con giống đang rất rẻ, ông hy vọng đến vụ thu hoạch tới giá cá tăng trở lại, cộng với giá thành thấp sẽ gỡ lại phần lỗ 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Tấn (ngụ xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết hiện một số DN chấp nhận mua cá tra tại ao với giá khoảng 19.500 đồng/kg kèm điều kiện 20 ngày sau mới trả tiền. Riêng những hộ nuôi cá nhỏ lẻ bị ép giá còn khoảng 18.000 đồng/kg. "So với giá thành sản xuất khoảng 27.000-28.000 đồng/kg, người nuôi lỗ từ 9.000-10.000 đồng/kg. Lý do là lúc thả nuôi thì cá giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc trị bệnh cho cá đều tăng khá cao; hộ nào nuôi khéo lắm hoặc ít hao hụt thì cũng lỗ dưới 4.000 đồng/kg" - ông Tấn tính toán.

Phải nhanh chóng gỡ vướng xuất khẩu

Theo đánh giá của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra đang hết sức khó. Nguyên nhân là do hiệu quả kinh tế của ngành hàng trong 2 năm 2017-2018 khá cao, người dân ồ ạt đào ao thả cá, các DN cũng đã chủ động xây dựng vùng nuôi. Trong khi đó, một số nước như Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Myanmar và cả Trung Quốc đã bắt đầu nuôi cá tra. Dự kiến trong năm 2019, tổng sản lượng cá tra nguyên liệu của những nước này đạt khoảng 1,3-1,4 triệu tấn, tương đương với Việt Nam.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết tiêu thụ cá tra tại các thị trường truyền thống của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc đang giảm sâu do thuế chống phá giá hoặc các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm khi xuất khẩu chính ngạch dẫn đến tình trạng ứ đọng nguồn cung. Trong khi các DN xuất khẩu hầu hết đều có vùng nuôi riêng hoặc liên kết với các HTX thì những DN nhỏ hoặc hộ dân nuôi bên ngoài đang có cá tra đến đợt thu hoạch gặp rất nhiều khó khăn do giá cá đã rớt xuống chỉ còn 19.000-20.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân đang kêu bán với giá chỉ 18.000-18.500 đồng/kg nhưng các DN vẫn chưa chịu mua.

"Đặc thù của cá tra là càng quá lứa (vượt kích cỡ) càng khó bán hoặc bán với giá rất rẻ, người nuôi khi đó càng lỗ nặng. Do đó, Hiệp hội Cá tra đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Tổng cục Thủy sản đẩy mạnh xúc tiến thương mại đối với các thị trường truyền thống là Mỹ, Trung Quốc, đồng thời tìm cách tháo gỡ khó khăn để dòng hàng xuất khẩu cá tra khởi động trở lại" - ông Quốc thông tin.

Bên cạnh đó, hiệp hội đề xuất Bộ NN-PTNT phối hợp với các địa phương khảo sát lại diện tích thả nuôi. Các tham tán thương mại Việt Nam ở nước ngoài phải cùng DN xuất khẩu làm việc với các đối tác để có phương án gỡ vướng phù hợp. "Theo tôi được biết, Bộ NN-PTNT đã làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để tháo gỡ một số vướng mắc nhưng chỉ mới trên lý thuyết, thực tế xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc vẫn chưa thông" - ông Quốc sốt ruột.

Cũng theo ông Quốc, các ngân hàng nên kéo dài hạn mức tín dụng trung hạn nhằm hỗ trợ DN thu mua hết lượng cá tồn trong dân.

Sản lượng vẫn tăng

Theo Bộ (NN-PTNT, thị trường cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong nửa đầu năm 2019 có xu hướng suy yếu dần sau một năm liên tục tăng nóng: giảm gần 16.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018, giảm gần 10.000 đồng/kg so với đầu năm nay và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 2 năm qua.

Giá cá tra xuống thấp nhưng sản lượng vẫn tăng khá cao so với cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, diện tích nuôi cá tra đạt 3.934 ha (tăng 8,9%), sản lượng ước đạt 644.600 tấn (tăng 7,7%) so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, một số tỉnh nuôi cá tra trọng điểm đạt sản lượng lớn: Đồng Tháp ước đạt 204.900 tấn (tăng 6,4%), An Giang 175.400 tấn (tăng 13%), Cần Thơ 87.900 tấn (tăng 7,5%).

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Giá thịt lợn tăng trở lại tại TP. HCM  (11/07/2019)

Sau một thời gian giảm giá do ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn tại các chợ trên địa bàn TP. HCM hiện đã tăng vài nghìn đồng/kg.

Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn TP. HCM, giá lợn hơi loại 1 hiện ở mức 38.000 đồng/kg, loại 2 là 34.500 đồng/kg. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ thịt lợn tại chợ vẫn trong xu hướng giảm. Nguyên nhân là do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh, hạn chế mua sắm ở kênh chợ truyền thống.

Còn tại nhiều siêu thị, nhằm kích cầu tiêu dùng, hiện thịt lợn trong siêu thị đang được giảm giá từ 13.000 - 22.000 đồng/kg. Nguồn gốc thịt đảm bảo kết hợp với việc giảm giá mạnh khiến lượng thịt bán ra tại các siêu thị cũng tăng lên đáng kể.

Nguồn: Vtv.vn

 

 

Giá ớt cao kỷ lục  (10/07/2019)

Giá ớt thu mua tại vườn có lúc lên tới 100.000 đồng một kg, cao nhất 5 năm trở lại đây.

Mua lẻ 2.000 đồng một trái, chị Loan ở quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết, hai tuần nay nhà chị không dám "phung phí" ớt như trước. "Nếu mua cả kg, tôi cũng vẫn phải trả mức giá 150.000 đồng, cao gấp 3 lần so với cách đây một tháng", chị Lan nói.

Chuyên trồng ớt ở An Giang, anh Ninh cho hay có 3.000 m² ớt chỉ thiên. Nhờ giá cao nên mỗi ngày gia đình anh thu gần 5 triệu đồng sau khi bán 70 kg ớt cho thương lái. "Chưa năm nào giá ớt cao kỷ lục như năm nay. Nếu đầu tháng 5 giá ớt tại vườn chỉ ở mức 20.000 đồng một kg thì nay lên 70.000 đồng. Nhờ vậy, năm nay gia đình tôi thu lãi cao", anh Ninh nói.

Không chỉ tại An Giang, ở Hậu Giang, Tây Ninh ớt cũng được thương lái thu mua với giá cao ngất ngưởng. Nông dân tại đây cho biết, nếu trước đây phải gọi điện cho thương lái tới mua thì đợt này họ liên tục đến nhà đặt hàng, thậm chí tranh nhau mua khiến có những ngày giá ớt tại vườn lên tới 90.000 đồng một kg. Hay như tại Sóc Trăng, thương lái xuống tận nơi thu mua ớt với giá vượt mốc 100.000 đồng một kg.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn An Giang, giá ớt thu mua tại vườn là 80.000 đồng một kg, giá bán lẻ tại chợ là 130.000 đồng, tăng 3,4 lần chỉ trong vòng hơn một tháng. Nguyên nhân khiến giá ớt lên "cơn sốt" vì nhiều năm trở lại đây giá nông sản này liên tục đi xuống khiến người dân giảm canh tác. Thêm vào đó, thời tiết bất lợi, mưa lớn kéo dài và bệnh thối trái trên ớt lan rộng khiến sản lượng sụt giảm.

Hiện, diện tích ớt vụ hè thu năm nay của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giảm tới 30-40%. Nhiều nơi chuyên trồng ớt, nay người dân chuyển sang trồng lúa và các loại hoa màu khác.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Xuất khẩu sụt giảm, nông sản tìm cơ hội từ trong thách thức  (10/7/2019)

Bản báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình sụt giảm xuất khẩu nông sản chủ lực trong nửa đầu năm 2019 cũng đưa ra phương án để vực dậy giá trị xuất khẩu cho những tháng cuối năm. Theo đó, các cơ hội từ hiệp định kinh tế và các dư địa trong phát triển xuất khẩu thủy sản và lâm sản sẽ được tận dụng triệt để.

Theo Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cần chuyển đổi một phần diện tích lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác hay sang nuôi trồng thủy sản. Bởi theo đơn vị này, thị trường gạo trên thế giới hiện không còn nhiều dư địa như các ngành trái cây, thủy sản. Cụ thể, nhiều nước trước kia nhập khẩu gạo với số lượng lớn nay đã tự cung tự cấp, thậm chí lượng gạo xuất khẩu của các nước này còn tăng mạnh trong 1-2 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, diễn biến giá cả của thị trường thế giới đang tác động mạnh đến nông sản Việt Nam và việc Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực cũng đang dần tác động mạnh mẽ đến thị trường trong nước. Theo đó, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 66% số dòng thuế ngay khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực và 86,5% số dòng thuế sau 3 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Các mặt hàng còn lại có lộ trình giảm thuế chủ yếu từ 5-10 năm. Hiệp định CPTPP mở ra một sân chơi mới với quy mô thị trường chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị trường gần 500 triệu dân. Để tận dụng tốt các cơ hội do thị trường này mang lại cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh ở một sân chơi rộng lớn, doanh nghiệp Việt Nam có thể xem xét một số giải pháp.

Thứ nhất, các doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin về Hiệp định CPTPP để nắm vững cam kết của Việt Nam và các thị trường đối tác quan tâm, đặc biệt là các thông tin về các ưu đãi thuế quan theo Hiệp định này đối với những mặt hàng mà doanh nghiệp trong nước đang có thế mạnh hoặc có nhiều tiềm năng xuất khẩu trong thời gian tới.

Thứ hai, doanh nghiệp cũng cần thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới, lấy sức ép về cạnh tranh là động lực để đổi mới và phát triển. CPTPP chắc chắn sẽ mang lại cơ hội cho doanh nghiệp nào chủ động đáp ứng với những thay đổi về môi trường kinh doanh do quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mang lại thông qua việc xây dựng và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn trung và dài hạn nhằm thúc đẩy dòng chảy của hàng hóa vào các thị trường đối tác tiềm năng nêu trên.

Cuối cùng, các doanh nghiệp cũng cần chủ động tìm hướng hợp tác với các thị trường đối tác của Hiệp định để thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhằm tận dụng hiệu quả nguồn vốn và việc chuyển giao công nghệ từ các tập đoàn lớn. Đây cũng chính là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhiều sản phẩm nông sản chủ lực của Việt Nam đang bị sụt giảm kim ngạch xuất khẩu như gạo, sắn, cà phê, điều…

Cụ thể, khối lượng gạo xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,39 triệu tấn và 1,46 tỉ đô la, giảm 2,8% về khối lượng và giảm 19% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Những tháng đầu năm 2019 xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp khó khăn về thị trường, đặc biệt là tại các thị trường lớn, truyền thống như Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh. Trong dự báo tháng 6 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng gạo năm 2018 - 2019 ước đạt 499,1 triệu tấn, tăng nhẹ so với mức 494,9 triệu tấn của năm 2017 - 2018. Do đó, dự báo giá gạo thế giới trong thời gian tới vẫn tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Khối lượng xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn trong 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,2 triệu tấn và 460 triệu đô la, giảm 19% về khối lượng và giảm 15,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.Giá xuất khẩu sản và các sản phẩm từ sắn tiếp tục giữ xu hướng giảm do nhu cầu của thị trường chính là Trung Quốc tiếp tục chững lại.

Xuất khẩu cà phê trong 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 943 ngàn tấn và 1,6 tỉ đô la, giảm 9,2% về khối lượng và giảm 19,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Dự báo, giá cà phê thế giới và trong nước trong ngắn hạn sẽ giảm do dự báo thị trường cà phê toàn cầu tiếp tục dư thừa nguồn cung. Theo tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), xuất khẩu cà phê toàn cầu trong 6 tháng đầu niên vụ 2018-2019 đạt gần 3,8 triệu tấn, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Về hạt điều, khối lượng xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 197 ngàn tấn và 1,5 tỉ đô la, tăng 13,1% về khối lượng nhưng giảm 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn: Thesaigontimes

 

 

Nho "độc lạ" 600.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng để bán  (10/07/2019)

Ông Huỳnh Công Thống (57 tuổi) ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đang sở hữu gần 6.000 cây nho “độc lạ”. Trong số đó, có 600 cây đã cho trái và ông bán ra thị trường 600.000 đồng/kg nhưng vẫn bị "cháy hàng"

Ông Thống cho biết, năm 2012, ông được người thân ở Mexico gửi về 200 hạt nho thân gỗ. Sau đó, ông đem ươm lên và số hạt nảy mầm khá cao. Sau hơn 2 năm trồng và chăm sóc cẩn thận, những cây nho này bắt đầu cho trái tuy nhiên những cây nho này hoàn toàn khác với cây nho thân gỗ ở vùng đất Nam Mỹ. Cụ thể cây của ông trồng cho lá tròn, to, có sức sống tốt và đặc biệt thích hợp với khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo quan sát phóng viên, cây nho thân gỗ của ông Thống có thân giống cây ổi, hoa có màu trắng, mọc cả trên thân cây và cây càng lâu năm thì trái càng sai. Trái nho có hình dáng giống trái sung, có mùi vị đặc trưng, hương như rượu vang, từ vỏ đến hạt đều ăn được và có cả 3 vị chát, chua và ngọt trong một trái.

Hiện ông đang sở hữu khoảng 5.600 cây nho “độc lạ”. Trong số đó, có 600 cây đã cho trái và 5.000 cây trưởng thành chưa ra trái.

Do hiện nay có nhiều người biết và đến hỏi mua cây giống về trồng nên ông quyết định ươm cây con để cung cấp. Hơn 4 năm qua, mỗi năm ông Thống cung cấp ra thị trường trên 1.000 cây con. Với giá từ 100 – 500 ngàn đồng đối với cây con và từ 500- 2 triệu đồng đối với cây trưởng thành và từ 2 – 3 triệu đồng đối với cây có trái.

Hiện cây giống của ông đã bán ra rất nhiều địa phương ở ĐBSCL và miền Trung. Còn quả nho “độc lạ” này ông bán ra thị trường với giá khoảng 600 ngàn đồng/kg.

Cây nho thân gỗ của ông Thống có thân giống cây ổi, hoa có màu trắng, mọc cả trên thân cây và cây càng lâu năm thì trái càng sai.

Ông Lâm Hoàng Trường An - cán bộ phụ trách du lịch của Phòng Văn hóa Thông tin quận Thốt Nốt, trong quá trình khảo sát tìm các hộ dân phù hợp để phát triển du lịch trên địa bàn, ông tình cờ biết ông Thống ở cù lao Tân Lộc đang trồng giống nho thân gỗ.

“Sau đó tìm đến vườn nho của ông Thống, vận động vị thầy giáo tham gia làm du lịch, vừa phục vụ du khách tham quan vườn, kết hợp bán cây giống. Gần 2 tháng nay, gia đình ông Thống đã cải tạo lại vườn cây, làm lối đi cùng các công trình phụ trợ khác để đón khách du lịch. Nhờ đó, lượng cây giống được tiêu thụ cũng tăng hơn trước”, ông An nói.

Nguồn: Dân Trí