CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 16/7/2019

09:00 16/07/2019

Nông dân lãi lớn nhờ thanh long chính vụ được giá - Tiêu thụ thịt heo tăng trở lại - Giá rơm sụt giảm - Sắp đến lúc 'bội thực' sầu riêng? - Bắp bán 500 đồng mỗi hạt, dân vẫn đổ xô tìm mua.

 

Nông dân lãi lớn nhờ thanh long chính vụ được giá  (16/07/2019)

Một kg thanh long ruột trắng mua tại vườn đang ở mức trên 16.000 đồng, còn ruột đỏ quanh 35.000 - 40.000 đồng

Từ tháng 6 đến nay là thời điểm thanh long chính vụ đến ngày thu hoạch. Nếu các năm trước, giá thanh long giảm mạnh thì nay giá loại trái cây này quay đầu đi lên. Hiện, giá thu mua thanh long ở Bình Thuận ở mức 16.000 - 20.000 đồng một kg, tăng 3.000 đồng so với tuần trước đó và tăng 40% so với năm ngoái.

Anh Hòa, trồng 2 ha thanh long cho biết, thanh long chính vụ thường chỉ 8.000 đồng một kg là đã có lãi. Tuy nhiên, năm nay giá tăng vọt nên người dân lãi cao. Do đó, vụ năm nay gia đình nhà anh có thể thu lãi 350 triệu đồng.

Theo nông dân địa phương, mùa thanh long năm nay sản lượng ổn định. Đầu mùa giá còn đạt mức kỷ lục 30.000 đồng một kg. Nguyên nhân khiến giá luôn ở mức cao hơn so với mọi năm vì Trung Quốc tăng thu mua, song song đó, tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ đến một số thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Canada, Dubai, Nga... Mặt khác, nông dân Bình Thuận đang hướng đến trồng thanh long sạch để có thể xuất khẩu đến nhiều thị trường thế giới.

Cùng với thanh long ruột trắng, loại ruột đỏ ở khu vực chợ Gạo (Tiền Giang) được thu mua ở mức 30.000 - 40.000 đồng một kg. Khảo sát tại các chợ và siêu thị TP HCM cho thấy, thanh long ruột trắng được bán ra với giá 30.000 đồng, còn ruột đỏ ở mức 40.000 - 70.000 đồng một kg (tùy kích cỡ)

Tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 30.000 ha thanh long với sản lượng hơn 550.000 tấn một năm, tập trung nhiều tại các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và Bắc Bình. Còn Tiền Giang có khoảng 7.000 ha thanh long trồng chuyên canh, sản lượng gần 200.000 tấn một năm, đây được xem là loại cây trồng chủ lực của tỉnh này.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Tiêu thụ thịt heo tăng trở lại  (15/07/2019)

Người tiêu dùng đang quay lại mua thịt heo sau một thời gian dè chừng. Giá các mặt hàng tăng nhẹ

Khảo sát tại các chợ lẻ ở TP HCM như Thái Bình, Thị Nghè, Bà Chiểu, Hòa Bình…, chúng tôi ghi nhận giá thịt heo bán lẻ khá cao: thịt đùi vẫn ở ngưỡng 80.000 đồng, thịt nạc 100.000 đồng, ba rọi 100.000 đồng, sườn non 130.000 đồng/kg. Tại các siêu thị, nhiều loại thịt heo đang bán theo giá bình ổn thị trường nhưng vẫn cao hơn so với giá chợ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt đùi 100.000 đồng, thịt vai 95.000 đồng, ba rọi 122.000 đồng, thịt nạc 112.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá thị gà tại các chợ lẻ cũng nhích lên vài ngàn đồng/kg. Gà công nghiệp lên 45.000 - 47.000 đồng, gà ta 110.000 - 120.000 đồng/kg. Bà Hiền, kinh doanh gà tại chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TP HCM), cho biết một số người ngại dịch tả châu Phi nên không mua thịt heo, chuyển sang ăn gà nên tiêu thụ thịt gà tăng khoảng 5%-10%. Theo giới kinh doanh, nguồn cung thịt gà dồi dào lại đang rơi vào các tháng nghỉ hè nên sức tiêu thụ chưa cao. Do đó, giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi vẫn ổn định ở mức 28.000 - 30.000 đồng/kg.

Với thịt bò, sức tiêu thụ cũng chỉ tăng nhẹ, giá dao động từ 220.000 - 240.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương cho biết lúc mới có thông tin dịch bệnh, nhiều người chuyển sang ăn cá, gà, thịt bò, hải sản thay thế thịt heo. Tuy nhiên, được vài ngày, người dân đã quay lại mua thịt heo vì thói quen tiêu dùng này quá phổ biến.

Ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn từ đầu tháng 7 đến nay cho thấy lượng heo về chợ hằng ngày vẫn duy trì ở mức cao, từ 4.932 - 5.899 con. Ngày 13-7, giá thịt heo mảnh sỉ tại chợ này đã tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg (tùy loại). Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, so với đầu tháng, nhìn chung giá thịt heo có nhích lên nhưng so với điều kiện thị trường bình thường, không có dịch bệnh thì giá vẫn còn ở mức thấp.

Bà T.T.L, chủ một cơ sở chế biến thực phẩm lớn ở Bình Dương, cho hay sau một thời gian người tiêu dùng có tâm lý sợ thịt heo vì lo dịch bệnh tả châu Phi thì nay, họ đã bình tĩnh với loại bệnh không lây qua người này. "Thịt heo chiếm trên 70% lượng tiêu thụ thịt của người tiêu dùng Việt Nam nên không dễ thay đổi thói quen. Vài tháng trước, người tiêu dùng sợ cả xúc xích heo, chuyển sang xúc xích gà, bò thì nay, họ quay lại mua sản phẩm cũ. Ngoài ra, giá heo nhập khẩu tăng cũng kéo giá thị trường tăng lên. Nguyên nhân thịt heo nhập tăng chủ yếu là do Trung Quốc tăng mua để bù lượng hụt vì chăn nuôi trong nước gặp dịch bệnh. So với đầu năm 2019, giá hầu hết các mặt hàng đều tăng, riêng mỡ heo tăng gần gấp đôi, từ mức 20.000 - 22.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg" - bà L. dẫn chứng.

Cuối tháng 6-2019, Sở Công Thương TP HCM đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, các doanh nghiệp bình ổn thị trường mặt hàng thịt gia cầm và thịt heo, Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) và các chợ đầu mối về tình hình tiêu thụ các mặt hàng, phương án chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường các tháng cuối năm.

Theo báo cáo của những doanh nghiệp bình ổn thị trường, tình hình tiêu thụ thịt heo giảm nhẹ so với trước khi có dịch. Sản lượng tiêu thụ thịt gia cầm tăng 10%-15% do là sản phẩm thay thế, giá ổn định, doanh nghiệp bình ổn cung ứng đều. Một số doanh nghiệp như Vissan, San Hà, Saigon Co.op đã đàm phán, có phương án nhập khẩu thịt heo, thịt gà đông lạnh trong trường hợp thị trường biến động mạnh (45 - 60 ngày), đồng thời sẵn sàng trữ đông khi cần. Các đơn vị kinh doanh sẵn sàng tăng đàn, tăng sản lượng thịt gia cầm, kịp thời bù đắp nguồn thịt heo thiếu hụt.

Các doanh nghiệp cho biết dù thịt heo đang được tiêu thụ tăng trở lại nhưng nhìn chung, sức mua tại chợ vẫn chậm. Tại các siêu thị, sức mua thịt heo tăng nhẹ. Người tiêu dùng do lo ngại dịch bệnh nên giảm mua ở kênh chợ truyền thống. T.Nhân

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Giá rơm sụt giảm  (15/07/2019)         

Vào thời điểm này, nông dân tại các tỉnh ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch rộ lúa Hè Thu. Do ảnh hưởng của thời tiết nên nhiều diện tích lúa Hè Thu bị đổ ngả, năng suất đạt thấp, kéo theo đó là chất lượng rơm giảm, giá bán không cao.

Phần lớn tại các cánh đồng, sau khi thu hoạch lúa nông dân đã bán rơm với giá từ 200.000- 250.000 đ/công, tùy theo chất lượng rơm cũng như vị trí ruộng có thuận lợi cho việc vận chuyển rơm hay không.

Tại huyện Long Hồ, thương lái mua tại ruộng là 15.000 đ/cuộn, giảm 5.000 đ/cuộn so với vụ Đông Xuân.

Theo các thương lái, sở dĩ giá rơm giảm là do mưa nhiều chất lượng rơm không cao, ẩm ướt.  “Mưa, đất ướt, cuộn rơm rất khó nên chi phí cao hơn bình thường khoảng 15%, bởi vậy mua rơm cao quá mình bán ra không có lãi”- anh Tư Nghiêm- một thương lái đến từ tỉnh Bến Tre cho biết.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

 

 

Sắp đến lúc 'bội thực' sầu riêng?  (15/07/2019)

Sau 3 năm tăng giá ồ ạt, từ 25.000 – 30.000 đồng/kg lên 50.000 – 70.000 đồng/kg sầu riêng, đỉnh điểm có lúc tại vườn lên tới 110.000 đồng/kg, giá sầu riêng năm 2019 bắt đầu có dấu hiệu chững và đi xuống.

Liệu rằng 3 năm tới, với tốc độ tăng trưởng từ 10 - 20% sản lượng mỗi năm, sầu riêng có trở thành loại quả cần được giải cứu?

Những năm trước 2015, giá sầu riêng tại vườn chỉ dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Giá bán lẻ sầu riêng tại Đà Lạt (Lâm Đồng) chỉ ở mức 50.000 đồng/kg. Chúng tôi còn nhớ, trong chuyến công tác Lâm Đồng năm 2015, bà con nông dân hồ hởi vì trúng vụ được thương lái mua giá cao 29.000 đồng/ký hàng loại 1.

Từ năm 2016, Trung Quốc ồ ạt mua sầu riêng Việt Nam, nhiều người trồng lãi lớn. Tuy nhiên với thời giá hiện tại, 1 ký sầu riêng tại vườn chỉ 25.000 đồng thì người nông dân hòa vốn.

Theo thống kê, năm 2016, diện tích trồng sầu riêng ở Việt Nam khoảng 32,3 nghìn ha, sản lượng 336,9 nghìn tấn là thời điểm sầu riêng có giá nhất. Từ năm 2016, các hộ nông dân bắt đầu có xu hướng phá tiêu, cà phê để trồng sầu riêng.

Từ năm 2019, các vườn sầu riêng mới bắt đầu lác đác cho trái, chính vụ 2019 giá sầu riêng rớt xuống có thời điểm chỉ còn 29.000 đồng/kg tại vườn. Như tại Tiền Giang, năm 2015, diện tích trồng sầu riêng chỉ 2.000 ha, năm 2018, diện tích tăng lên 3.250 ha (tăng 65%).

Cho dù đã có những cảnh báo về việc thừa sản lượng nhưng so với các giống cây khác, sầu riêng vẫn là cây có giá trị kinh tế cao. Với tốc độ phát triển cây sầu riêng như hiện nay, không khó khi đảo qua các diễn đàn chia sẻ trồng sầu riêng, lượng cây giống vẫn được bán ra với số lượng lớn và giá không hề rẻ.

Các giống năng suất cao như Monthong, Mustaking được chào bán ồ ạt và có không ít người mua số lượng lớn. Chị Trần Thị Thanh Tâm, một chủ vựa sầu ở xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, nhận định: “Sầu riêng đang được trồng vô tội vạ, mọi người đồng loạt phá cà phê trồng bơ, sầu riêng, mít. Có thể 3 năm nữa giá sầu sẽ tụt thê thảm, lúc đấy chẳng ai nhúng thuốc sầu riêng nữa. Sầu riêng nhúng thuốc vì giá cao, cần cắt non để bán nhanh, nếu giá thấp, các vườn sẽ neo trái lại để bán già được giá hơn".

Với lợi ích kinh tế trước mắt, không ít hộ nông dân phá bỏ cây trồng kém hiệu quả để trồng sầu riêng mà chưa biết đến hậu quả sau này.

Việc can thiệp về quản lý nhà nước đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cụ thể hóa bằng công văn về việc chỉ đạo sản xuất cây sầu riêng gửi Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh phía Nam.

Công văn nhằm hạn chế việc mở rộng vùng trồng sầu riêng ồ ạt, yêu cầu các Sở đánh giá khí hậu đảm bảo với cây sầu riêng; đảm bảo duy trì và quản lý chất lượng giống cây, liên kết hỗ trợ người nông dân đầu ra sản phẩm.

Tuy nhiên, với thói quen thích là trồng của người nông dân, liệu cây sầu riêng có rơi vào câu chuyện được giá thì trồng nhiều, mất giá thì giải cứu?

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Bắp bán 500 đồng mỗi hạt, dân vẫn đổ xô tìm mua  (15/07/2019)

Đó là loại bắp ngọt có tên 'Nữ hoàng đỏ' được nhập khẩu từ Thái Lan đang tạo nên cơn sốt cho cả người trồng lẫn người tiêu dùng tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ngày 13-7, Trung tâm kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ (Bộ NN&PTNT) đã chính thức công nhận giống bắp ngọt "Nữ hoàng đỏ" được lưu thông và trồng trọt tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Lý, giám đốc trung tâm, cho biết đây là loại bắp ngọt đầu tiên tại Việt Nam có thể ăn tươi trực tiếp sau khi hái mà không cần luộc hoặc hấp. Đặc điểm của giống bắp này là có màu đỏ đậm, ăn ngọt, thời gian sinh trưởng ngắn từ 58-62 ngày, năng suất trái tươi ở mức 10-12 tấn/ha.

Ông Đoàn Văn Tỏa (Tiền Giang), một trong những người trồng thử nghiệm loại bắp này đầu tiên, cho biết ngay khi có sản phẩm trên thị trường thì bắp "Nữ hoàng đỏ" đã không đủ hàng để bán. Tuy nhiên do hạt giống khan hiếm nên hạt giống này được bán theo hạt, mỗi hạt 500 đồng mà nông dân muốn mua nhiều cũng không có.

“Hiện bắp trồng bán tại ruộng với giá 5.000 đồng/trái, gấp 3-4 lần bắp nếp nên thu nhập loại bắp này hấp dẫn nông dân trồng. Hi vọng khi được công nhận chính thức, nguồn cung hạt sẽ nhiều hơn và giá cả giảm xuống thấp hơn nữa”, ông Tỏa cho biết. Hiện loại bắp này đang được bán trên thị trường với giá từ 20.000 - 35.000 đồng/trái.

Có mặt tại lễ công nhận giống bắp "Nữ hoàng đỏ" tại Việt Nam, người sáng chế ra giống bắp này là ông Ta Wee Sak Pulam đến từ Thái Lan cho biết đây là loại bắp ngọt có màu đỏ đầu tiên trên thế giới và phải mất hơn 6 năm công ty mới nghiên cứu thành công tại Thái Lan.

Trong thời gian qua, lượng hạt giống mà nông dân Việt Nam đặt hàng đã vượt quá sự mong đợi của nhà sản xuất tại Thái Lan. “Trong ba năm trở lại đây, bắp đỏ ngọt này đã trở thành hiện tượng tại Thái Lan nên tôi hi vọng tại Việt Nam cũng sẽ đạt được thành công tương tự”, ông Ta Wee Sak Pulam nói.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ