CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 25/01/2019

09:00 25/01/2019

Nguồn cung khan hiếm, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng - Giá thịt heo chỉ tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg - Nhãn tím đắt hàng dịp Tết - Giá gạo xuất khẩu Việt Nam ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp trong đầu năm vì nhu cầu yếu - Thanh long vụ Tết giá thấp do thương lái thu mua cầm chừng - Tiêu chết hàng loạt, giá tiêu có thể phục hồi nhẹ?

 

Nguồn cung khan hiếm, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng  (25-01-2019)

Đầu tháng 1/2019 đến nay, giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng do nguồn nguyên liệu đang khan hiếm.

 

Bộ Công thương cho biết, giá cá tra nguyên liệu tại tỉnh An Giang tuần kết thúc ngày 17/01/2019 tăng so với tuần trước đó do nguồn nguyên liệu đang khan hiếm.

 

Cụ thể, cá tra thịt trắng có giá dao động từ 30.000 - 31.000 đồng/kg, tăng từ 800 - 1.500 đồng/kg so với tuần trước, nhưng giảm 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước; cá tra thịt hồng có giá dao động từ 29.000 - 29.800 đồng/kg, tăng 500 - 800 đồng/kg so với tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn từ 1.100 - 1.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018

 

Tại Cà Mau, giá cua trong tuần đến ngày 17/01/2019 tăng, giá các loại thủy sản khác ổn định so với tuần trước đó.

 

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 01/2019, xuất khẩu thủy sản đạt 321,8 triệu USD, giảm 19% so với nửa cuối tháng 12/2018, nhưng tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2018. Nhập khẩu thủy sản 15 ngày đầu tháng 1/2019 đạt 84,6 triệu USD, tăng 4,3% so với nửa cuối tháng 12/2018, và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2018.

 

Cũng theo Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, ngày 14/1/2019, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực với Việt Nam. Như vậy, Việt Nam đã trở quốc gia thứ 7 thực thi Hiệp định này. Ngoài hai hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương thế hệ mới là CPTPP và EVFTA thì các hiệp định FTA khác cũng được dự báo sẽ mang lại nhiều cơ hội thuế quan cho các DN thủy sản Việt Nam.

 

Khoảng 840 dòng thuế suất cơ sở (chiếm 50% số dòng thuế) đối với sản phẩm thủy sản hiện đang mức từ 0-22% (trong đó phần lớn thuế cao từ 6-22%) sẽ giảm về 0% khi Hiệp định có hiệu lực; 50% số dòng thuế cơ sở còn lại từ 5,5-26% sẽ về 0% sau từ 3-7 năm.

 

Riêng sản phẩm cá ngừ đóng hộp và surimi, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan lần lượt là 11.500 tấn và 500 tấn.

 

Cụ thể, có 64/330 dòng thuế về 0% ngay. 28 dòng thuế (chiếm 71% xuất khẩu gồm tôm sú, tôm chế biến, ghẹ, cua…) thực chất về 0%, các dòng còn lại vốn đã 0% hoặc hưởng 0% theo GSP. Có 8 dòng thuế có lộ trình 3 năm từ mức thuế MFN 3,5% - 7,2%. Chiếm 8% XK thủy sản bao gồm động vật thân mềm, cá đông lanh. 96 dòng thủy sản giảm theo các lộ trình khác nhau từ 05 -10 năm. Có 59 dòng thuế thủy sản áp dụng hạn ngạch nhập khẩu.

Nguồn: Trí thức trẻ

 

 

Giá thịt heo chỉ tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg  (25/01/2019)

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong năm 2019, với rủi ro dịch tả heo châu Phi (ASF) từ Trung Quốc xâm nhiễm và lượng thịt heo nhập khẩu gia tăng khi Việt Nam gia nhập Hiệp định CPTPP, trong tháng 1-2019, giá heo hơi trong nước tăng khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 12-2018.

 

Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi dao động ở mức 46.000 - 50.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi dao động trong ngưỡng 47.000 - 52.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên giá dao động trong khoảng 41.000 - 50.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng do dịch lở mồm long móng ảnh hưởng đến nguồn cung, trong khi nhu cầu chuẩn bị thực phẩm dịp Tết Nguyên đán đang tăng lên.

 

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, không lo thiếu thịt heo cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vì nguồn cung đang dồi dào. Sản lượng thịt heo tăng 2% đạt 3,8 triệu tấn; thịt gia cầm tăng 6,5% đạt 115 triệu tấn; trứng gia cầm 11% đạt 11,8 tỷ quả. Để tránh tình trạng nguồn cung dồi dào mà giá vẫn cao, theo ông Nguyễn Xuân Dương, trước hết ngành công thương phải dự báo đúng nhu cầu và ngành nông nghiệp xác định chính xác được nguồn cung; tăng cường tuyên truyền để người tiêu dùng, chăn nuôi và cung ứng biết được thực tế.

 

Nhu cầu tiêu thụ thịt các loại thường tăng thêm khoảng 25% vào dịp Tết Nguyên đán, việc tăng giá các mặt hàng thịt, đặc biệt là thịt heo ảnh hưởng nhiều tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nên Chính phủ rất quan tâm vấn đề này.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Nhãn tím đắt hàng dịp Tết  (25/01/2019)

Giá mỗi kg nhãn tím hơn trăm nghìn đồng nhưng vẫn được nhiều khách đặt trước Tết vài tháng.

 

Ông Trần Văn Huy ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng, người mang nhãn tím về trồng ở Việt Nam cho biết, năm nay toàn vườn nhà có gần 100 kg trái, nhưng đã được đặt mua từ cách đây hai tháng.

 

"Mỗi kg tôi bán 100.000 đồng nhưng đều đã được bà con làng xóm và người thân đặt mua hết. Một số khách xa gọi điện hỏi mua với giá cao hơn nhưng tôi từ chối", ông Huy kể. Hơn tháng nay nhiều thương lái hỏi thăm để mua hết số nhãn ở vườn nhưng ông không bán dù họ trả giá lên tới 150.000 đồng một kg.

 

Theo ông Huy, vườn nhà có hơn 40 cây đang cho trái, do đang tập trung chiết nhánh nên số lượng trái không nhiều. Ngoài ra, những tháng cuối năm mưa nhiều nên cây đậu trái ít, giảm 70% so với năm trước nên năm nay hàng khá khan hiếm. 

 

"Loại này chưng Tết bắt mắt nên khách hàng rất chuộng. Tuy nhiên, để trồng ra cây thương phẩm không hề dễ dàng. Cây ghép thì chất lượng quả không nhiều, mà cây chiết cành thì số lượng mỗi năm cung ứng ra thị trường ít", ông Huy nói.

 

Thực tế mới đây có đoàn khách Trung Quốc vào tham quan vườn và muốn mua một ít nhãn tím đem về nhưng ông không bán. Trước đó, nhiều đoàn khách Đài Loan, Thái Lan cũng đến tham quan và muốn mua quả, cây giống nhưng ông cũng từ chối vì không muốn bán cho người nước ngoài.

 

Cách đây hơn chục năm, ông Huy tình cờ phát hiện một cây nhãn trong vườn đâm ra một nhánh lạ, lá và trái cùng màu tím. Thấy lạ, ông Huy chiết nhánh ra trồng và kết quả, cây sinh trưởng tốt, cho trái nhãn với màu tím rất đẹp.

 

Dù phát hiện từ lâu nhưng tới nay loại cây này vẫn chưa phổ biến. Để cây cho trái nhiều, người trồng mất ít nhất 3 năm chăm sóc. Do đó, cơ quan quản lý địa phương khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt nhãn tím. Khi cung vượt cầu, giá trị của chúng sẽ giảm, trong khi vốn đầu tư cao.

 

Cách đây vài tháng, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vào khảo sát, lấy thông tin, hướng tới bảo hộ giống nhãn tím này.

Nguồn: vnexpress

 

 

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp trong đầu năm vì nhu cầu yếu  (25/01/2019)

Giá xuất khẩu gạo tăng tại Ấn Độ, do chi phí mua sắm lúa gạo địa phương cao hơn ngay cả khi nhu cầu yếu, trong khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục giảm vì hoạt động chậm lại trước kì nghỉ lễ kéo dài.

 

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng trở lại khoảng 2 USD

 

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ ghi nhận tăng từ mức 379 - 384 USD/tấn trong tuần trước 381 - 386 USD/ tấn trong tuần này, các thương nhân cho biết.

 

Giá gạo tăng vì nguồn cung trên thị trường địa phương thấp hơn, vì vậy chúng tôi phải tăng giá xuất khẩu, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, Andhra Pradesh cho hay.

 

Theo Reuters, giá gạo xuất khẩu đã tăng vọt sau khi chính quyền bang Chhattisgarh, một nhà sản xuất gạo hàng đầu của Ấn Độ, tăng giá mua thóc tối thiểu lên 25 rupee/kg từ mức 17,5 rupee.

 

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Bangladesh không có kế hoạch giảm thuế nhập khẩu gạo, mặc dù giá gạo nội địa của quốc gia này tăng trong tuần gần đây, vì mùa vụ và dự trữ ở mức tốt, một quan chức của bộ lương thực Bangladesh cho biết hôm thứ Tư (23/1).

 

Giá gạo trong nước cao hơn khiến các thương nhân đặt cược vào việc chính phủ sẽ giảm thuế.

 

Quốc gia Nam Á, nổi lên như một nhà nhập khẩu gạo lớn vào năm 2017 sau khi lũ lụt phá hủy mùa màng, đã áp thuế 28% vào tháng 6 để hỗ trợ nông dân sau khi sản xuất tại địa phương hồi sinh.

 

Báo cáo từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính sản lượng gạo của Bangladesh sẽ đạt mức kỉ lục 53,6 triệu tấn trong năm 2018 nhờ mức giá cao trong nước và sản lượng bội thu vì điều kiện thời tiết thuận lợi.

 

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng báo tăng 2 - 5 USD lên 390 - 402 USD/tấn (giá FOB tại Bangkok) từ mức 385 - 400 USD của tuần trước, với các thương nhân cho rằng sự tăng giá của đồng nội tệ là nguyên nhân khiến giá cao hơn, khi nhu cầu vẫn không thay đổi.

 

"Philippines vẫn là tâm điểm chú ý của nhiều nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vì thị trường tự do hóa và bởi vì trong năm ngoái chính phủ quốc gia này cho biết họ vẫn cần nhập khẩu một triệu tấn gạo", theo một thương nhân có trụ sở tại Bangkok. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang chờ đợi để biết thêm về cuộc đấu giá có thể xảy ra".

 

Giá gạo Việt Nam tiếp tục giảm tuần thứ 4 liên tiếp

 

Tại Việt Nam, giá gạo 5% đã giảm còn 340 USD/tấn từ mức 355 - 360 USD vào tuần trước, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 2. "Thương mại rất yên tĩnh và tôi nghĩ thị trường sẽ duy trì như thế này cho đến khi Tết Nguyên đán kết thúc", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.  "Các văn phòng Hải quan sẽ đóng cửa trong kì nghỉ kéo dài một tuần và mọi thứ sẽ chậm lại".

 

Theo một thương nhân khác có trụ sở tại Hà Nội, chính phủ đang cân nhắc việc thu mua gạo để dự trữ trong năm nay. "Chính phủ không thể mua gạo trong năm ngoái vì giá cao, nhưng chúng tôi đang thấy áp lực giảm giá trong năm nay vì Trung Quốc đã giới hạn xuất khẩu từ Việt Nam", thương nhân thứ hai cho biết.

Nguồn: Kinh tế và tiêu dùng

 

 

Thanh long vụ Tết giá thấp do thương lái thu mua cầm chừng  (24-01-2019)

Dù Giáp Tết nhưng giá thanh long ở Bình Thuận không cao so với vụ cận Tết những năm trước do các vựa thu mua cầm chừng.

 

Hiện nay, nhiều nhà vườn trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang thu hoạch lứa thanh long cận Tết. Thời điểm này, giá thanh long ở Bình Thuận không cao so với vụ cận Tết những năm trước do các vựa thu mua cầm chừng.

 

Gia đình ông Phan Thành Bản, ở xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận vừa cho thu hoạch lứa thanh long Tết. Lứa này, vườn nhà ông chong đèn 500 trụ, nhưng trái ra không nhiều do thời tiết xấu. Cả vườn chỉ thu hoạch được 5 tấn hàng đẹp xuất khẩu. Sản lượng ít, nhưng giá bán cũng chỉ với 16.000 đồng/kg. Tổng thu 80 triệu đồng, trừ chi phí tiền điện, tiền phân thuốc và công chăm sóc trong 3 tháng, gia đình chỉ lãi khoảng 20 triệu.

 

"Mọi năm hàng cận Tết giá khoảng từ 25 đến 27 nghìn một ký. Nhưng năm nay giá 16 nghìn một kg. So với mọi năm, hàng Tết năm nay giá thấp hơn từ 9 - 10 nghìn đồng", ông Bản tiếc nuối.

 

Ông Nguyễn Thời ở xã Tân Thuận (huyện Hàm Thuận Nam) cũng vừa bán 2 tấn thanh long chỉ với giá 14.000 đồng/kg. Theo ông Thời, lứa hàng Tết năm nay, bà con chong đèn trúng thời điểm cơn bão số 10, nên trái ra không đều, nông dân thường gọi là “gãy”. Và với mức giá như vậy, nông dân chong đèn chỉ hòa vốn.

 

Bà Nguyễn Thị Loan, chuyên thu mua thanh long ở khu vực Phú Hội – Mương Mán cho biết, khoảng 10 ngày trước, giá thanh long từ 20.000 đồng tuột nhanh xuống còn 14.000-15.000 đồng/kg. Hàng đẹp chất lượng mới được mua với giá 16.000 đồng. Hiện nay, các vựa lớn nhận hàng cầm chừng, nên các cơ sở thu mua ở địa phương cũng mua hàng cầm chừng.

 

Theo các thương lái, thời điểm này hầu hết vựa lớn chỉ mua đủ hàng đóng thùng đi Trung Quốc, chứ không mua liên tục như mọi năm. Trước đó, nhiều vựa lớn cũng đã trữ hàng trong kho từ hơn nửa tháng trước. Do vậy, lứa cận Tết này dù sản lượng thấp nhưng vẫn bị “ế”.

 

Anh Nguyễn Văn Khải, lái mua thanh long ở Hàm Thuận Nam cho hay, Lý do là hàng còn ùn ứ ở cửa khẩu Trung Quốc nhiều quá nên bán chưa kịp. "Giá cả phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, bên đó cho giá bao nhiêu thì mình mua bấy nhiêu", anh Khải thông tin thêm.

 

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 30.000 ha thanh long. Ngoài vụ chính là vụ ra trái tự nhiên vào mùa mưa, nông dân còn thực hiện phương pháp chong đèn để thanh long ra trái nghịch vụ cho giá cao. Trong đó, lứa hàng Tết là lứa quan trọng và được trông chờ nhất trong năm, nhưng nông dân trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận lại không được vui với lứa hàng Tết này./.

Nguồn: Vov.vn

 

 

Tiêu chết hàng loạt, giá tiêu có thể phục hồi nhẹ?   (24/01/2019)

Nhiều diện tích hạt tiêu ở Gia Lai, Đắk Nông mất trắng do nhiễm bệnh, gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Liệu đây sẽ là yếu tố khiến nguồn cung hạt bị thắt chặt kéo theo giá tiêu sẽ phục hồi trong thời gian tới?

 

Tiêu chết hàng loạt do dịch bệnh

 

Theo Cục Xuất nhập khẩu, người trồng hạt tiêu ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng. Nhiều diện tích hạt tiêu mất trắng gây thiệt hại nặng nề cho người dân.

 

Theo thống kê sơ bộ của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, toàn vùng Tây Nguyên hiện có hơn 92.992 ha hạt tiêu, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông, trong đó diện tích tiêu cho thu hoạch 50.099 ha.

 

Tuy nhiên thống kê đến cuối tháng 12/2018, đã có hơn 3.500 ha hạt tiêu bị chết, gây thiệt hại cho nông dân hàng nghìn tỉ đồng. Hiện các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn gần 3.000 ha cây hạt tiêu đang nhiễm bệnh, nên khả năng diện tích tiêu bị chết sẽ còn tăng lên.

 

Cây tiêu chết hàng loạt nhưng giá vẫn không ngừng giảm, khiến nông dân càng lâm vào tình cảnh khó khăn hơn. Tính đến giữa tháng 1, giá tiêu giảm 2% so với đầu tháng xuống 48.000 - 49.000 đồng/kg. Giá hạt tiêu trắng trong 1 cũng chỉ còn 83.000 đồng/kg, giảm tới 30% so với cùng kì năm 2018.

 

Cục Xuất nhập khẩu cho hay giá hạt tiêu toàn cầu giảm do chịu sức ép dư cung, nhu cầu yếu, kéo theo giá tiêu trong nước cũng bị ảnh hưởng.

 

Việt Nam đã bước vào vụ thu hoạch hạt tiêu sớm tại tỉnh Đắk Lắk với sản lượng dự báo đạt khoảng 250.000 tấn trong năm 2019.

 

Tại Ấn Độ, tồn kho hạt tiêu ở mức cao do năm 2018 các nhà máy hạn chế thu mua.

 

Giá tiêu dự báo phục hồi nhẹ trong năm 2019

 

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản dự báo giá tiêu có thể phục hồi nhẹ trong năm 2019 do sản lượng của các nước xuất khẩu chính không khả quan.

 

Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế dự báo 4 nước sản xuất hồ tiêu lớn nhất thế giới gồm Việt Nam, Brazil, Indonesia, và Ấn Độ có thể giảm so với năm 2018. Trong đó, sản lượng tiêu của Việt Nam 2019 được kì vọng đạt 175.000 tấn tiêu đen và 25.000 tấn tiêu trắng, tổng sản lượng tiêu sẽ đạt khoảng 200.000 tấn.

 

So với năm trước, sản lượng hồ tiêu của Việt Nam được dự báo giảm nhẹ, do giảm diện tích sản xuất hồ tiêu tại một số khu vực.

 

Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản khuyến cáo cần thúc đẩy ngành hồ tiêu phát triển bền vững, cần hướng tới tập trung nâng cao chất lượng hồ tiêu. Đồng thời, ngành cần tập trung vào việc giảm tối đa mức sử dụng thuốc trừ sâu hóa học tổng hợp, và thúc đẩy phát triển tiêu hữu cơ.

 

Theo Tổng cục Hải quan, 15 ngày đầu tháng 1 xuất khẩu hạt tiêu đạt 7.000 tấn, trị giá 21,56 triệu USD, tăng 14,9% về lượng và tăng 8,3% về trị giá so với 15 ngày đầu tháng 12/2018. Nếu so với cùng kì năm ngoái, xuất khẩu hạt tiêu chỉ tăng 8% về lượng nhưng giảm hơn 22% về trị giá.

 

Phòng trừ dịch bệnh ở cây tiêu

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với điều kiện mưa lớn kéo dài trong khi hệ thống thoát nước không tốt, cây tiêu rất dễ bị thối rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh Phytophthora spp có sẵn trong đất xâm nhập.

 

Loài nấm này tấn công ở bộ rễ và phần thân nằm trong đất của cây tiêu, khiến các mầm ngừng phát triển, lá chuyển màu xanh nhạt rồi biến thành màu vàng và rụng, phần dây thân trên mặt đất chết khô.

 

Khi nhiễm loại nấm này, cây tiêu chết rất nhanh. Kể từ khi thấy triệu chứng lá bắt đầu héo đến khi chết chỉ kéo dài trong 1 - 2 tuần. Không những vậy, bệnh này còn dễ dàng lan rộng sang các loài cây khác.

 

Theo Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị, ông Trần Minh Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết để phòng trừ kịp thời và ngăn chặn sự phát sinh và lây lan trên diện rộng của dịch bệnh, người nông dân tồng tiêu cần chú ý cách nhận biết và các biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả.

 

Theo đó, người dân cần bón phân cân đối đặc biệt là phải bón phân chuồng hoai mục để tăng độ tơi xốp cho đất cũng như cung cấp hệ vi sinh vật có lợi với lượng 25 - 30 kg/nọc và bón đủ đạm, lân, kali, bổ sung thêm phân bón qua lá theo từng thời kỳ sinh trưởng.

 

Ông Tuấn khuyến cáo nên sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để ủ phân chuồng là tốt nhất; không xới xáo mặt đất vùng rễ cây khi trời mưa đồng thời, làm rãnh thoát nước tốt.

 

Khi bệnh xuất hiện thì cần áp dụng một số biện pháp để trị bệnh. Theo đó, trước khi vào mùa mưa hoặc khi vườn tiêu bắt đầu bị nhiễm bệnh cần tiến hành xử lý bằng các loại thuốc hoá học như Ridomil Gold 68 WP, Fortazep 72 WP, Agri-Fos 400.

 

Liều lượng là phun 2 - 3 lần vào đầu mùa mưa, mỗi lần cách nhau 15 - 20 ngày với liều lượng 25 g/8 lít nước. Nếu bệnh quá nặng nên kết hợp với tưới vào gốc và phun lên cây.

 

Ông Tuấn lưu ý khi phun thuốc cần phun thật kỹ, ướt đều trong thân cành, lá. Những cây hồ tiêu đã bị chết do bệnh cần đào bỏ kịp thời và xử lý đất bằng vôi bột 0,5 - 1 kg/nọc, phơi ải, sau ít nhất 1 năm mới trồng hồ tiêu trở lại.

Nguồn:  Kinh tế & Tiêu dùng