CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 28/10/2019

09:00 28/10/2019

Giá thanh long xuống thấp, nhà vườn lao đao - Để giá dừa Bình Định không lệ thuộc vào... Trung Quốc - Hồng đen Nhật giá hơn nửa triệu đồng một kg - Sóc Trăng: Phát "sốt" với mít Thái, 1,4 triệu/quả, bán cả vườn được hơn 1,1 tỷ - 2 triệu đồng một kg chanh ngón tay.

 

Giá thanh long xuống thấp, nhà vườn lao đao  (28/10/2019)

Sau thời gian phấn khởi vì giá thanh long tăng cao, vài ngày qua, các nhà vườn tại tỉnh Tiền Giang đang rất lo lắng khi giá bán loại trái cây này liên tục lao dốc.

Tại thời điểm này, giá thanh long ruột đỏ loại tốt chỉ ở mức khoảng 10.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, giảm hơn 8.000 đồng/kg so với tuần trước. Đối với những quả thanh long có hình dáng không đẹp mắt, giá bán chỉ ở mức dưới 2.000 đồng/kg nhưng cũng rất khó bán.

Các chủ vựa thu mua thanh long cho biết, giá bán của loại trái cây này bị giảm là do thị trường xuất khẩu sang Trung quốc đang gặp khó khăn, nhất là nhiều phương tiện chưa qua được cửa khẩu dẫn đến dội hàng. Tỉnh Tiền Giang có gần 8.000ha cây thanh long chuyên canh, tập trung nhiều ở các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước. Có đến 70% đầu ra của quả thanh long là xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Khi nhu cầu cao, giá thanh long tăng và hút hàng, còn khi nhu cầu thấp, người dân bị động.

Giá thanh long vào lúc này vẫn chưa phải là quá thấp. Tuy nhiên, với đà giảm hiện tại, bà con nông dân đang rất lo lắng khi vốn liếng và công sức chăm sóc vườn thanh long trong nhiều tháng qua có nguy cơ bị mất trắng.

Nguồn: Vtv.vn

 

 

Để giá dừa Bình Định không lệ thuộc vào... Trung Quốc  (28/10/2019)

Sở hữu nguồn nguyên liệu khổng lồ, nhưng dừa Bình Định hiện chủ yếu xuất khẩu thô sang thị trường Trung Quốc, chỉ phần nhỏ được đưa vào chế biến. Trong khi XK dừa thô sang Trung Quốc không ổn định.

Bình Định hiện có khoảng 10.000ha dừa, tập trung tại các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát; sản lượng đạt khoảng 97.368 tấn/năm, tương đương 81 triệu quả.

Trong đó, dừa tươi dùng để uống nước là 16 triệu quả, số còn lại là dừa hái khô XK sang Trung Quốc. Điều đáng nói là mặc dù Bình Định đang sở hữu nguồn nguyên liệu dừa rất lớn, nhưng ngành chế biến dừa ở tỉnh này hiện còn rất yếu, chỉ mỗi HTXNN Ngọc An ở huyện Hoài Nhơn là có chế biến tinh dầu dừa, nhưng quy mô còn rất nhỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, Giám đốc HTXNN Ngọc An, cho biết hiện năng lực chế biến tinh dầu dừa của HTX chỉ đạt khoảng từ 30.000 – 36.000 lít/năm. Do đó, nguyên liệu cần cho hoạt động này cũng rất ít. “Số lượng dừa nguyên liệu HTX dùng để chế biến tinh dầu dừa chỉ chiếm một phần bé nhỏ trong tổng sản lượng dừa của cả tỉnh. Hoạt động chủ yếu của HTX là thu mua dừa khô trong các hộ thành viên và trong dân để XK sang Trung Quốc”, ông Nghiệp nói.

Hiện nay thị trường Trung Quốc chủ yếu nhập dừa nguyên quả. Dừa khô được bóc lớp vỏ ngoài, phần sọ dừa bên trong còn cả nước được phía Trung Quốc thu mua rất mạnh. Cũng theo ông Nghiệp, trong tổng sản lượng dừa hàng năm của Bình Định, chiếm phần lớn là được cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Đó chỉ mới là nói riêng về dừa ở Bình Định, số lượng dừa mà các địa phương trong nước bán cho Trung Quốc con số “khủng” hơn rất nhiều. Do tiêu thụ dừa với số lượng lớn như vậy, nên hiện thị trường Trung Quốc đang quyết định giá dừa tại Việt Nam.

 “Ví như vào thời điểm này năm ngoái, giá dừa tại địa phương tăng đến 15.000đ/quả, do thị trường Trung Quốc thu mua dừa ào ạt. Thế nhưng hiện nay do sức mua của Trung Quốc rất yếu, nên giá dừa tuột xuống chỉ còn 5.000đ/quả, mất đứt 2/3 giá so năm ngoái”, ông Nghiệp bộc bạch. 

TS Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ cho rằng, không có loại quả nào như quả dừa, có thể sử dụng từ thân cây, vỏ đến sọ dừa, cơm dừa và nước dừa. Vỏ quả dừa (còn gọi là xơ dừa) được ép thành bánh, cho vào những chất dinh dưỡng cho cây trồng, sau đó XK sang những nước làm nông nghiệp công nghệ cao trong nhà màng và phát triển nông nghiệp đô thị.

Sọ dừa thì được chế biến thành than hoạt tính, loại than đang được các nước châu Âu thu mua mạnh với giá trị cao. Thân cây dừa được tách sợi để làm đồ thủ công mỹ nghệ và đồ gia dụng, phù hợp với xu thế của xã hội hiện nay là không dùng đồ vật làm bằng nhựa tái chế, nên những sản phẩm thân thiện với môi trường được làm từ dừa sẽ được người tiêu dùng cả thế giới ưa chuộng.

Cơm dừa ngoài chế biến tinh dầu, còn là nguyên liệu để chế biến thành nhiều sản phẩm đặc biệt khác là sữa dừa, kem dừa dưỡng da, sấy khô chế biến thành nhân bánh sôcôla, nhân các loại bánh lương thực khác.

 “Trung Quốc còn dùng cơm dừa để ép ra một loại nước giải khát gọi là sữa dừa có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho trẻ em phát triển thể chất. Chỉ xơ dừa ở Việt Nam mới chỉ được làm nguyên liệu để dệt thảm chùi chân hoặc làm dây dừa, còn Nhật Bản nhập chỉ xơ dừa về để SX nệm ghế xe ô tô cao cấp. Mút cao su làm nệm ghế xe ô tô không có sức hút tự nhiên, sẽ gây hại cho sức khỏe, người tiêu dùng các nước tiến bộ không ưa chuộng. Trong khi đó nệm ghế ô tô làm bằng xơ dừa hút ẩm, hút mồ hôi rất tốt”, ông Nguyễn An Điềm, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Pisico Bình Định, phân tích thêm.

Vấn đề được đặt ra là phải làm gì để dừa không quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc như hiện nay? Trả lời câu hỏi này, TS Hồ Huy Cường khẳng định không gì khác hơn là phải chuyển đổi mạnh từ XK thô sang chế biến sâu những sản phẩm từ dừa, tạo đầu ra cho dừa nguyên liệu.

Đây cũng là khát vọng của HTXNN Ngọc An. Ông Nguyễn Ngọc Nghiệp, Giám đốc HTX, cho rằng hoạt động chế biến tinh dầu dừa của đơn vị đã đi qua khỏi ngưỡng khởi nghiệp, sản phẩm đã thuyết phục được người tiêu dùng. Tinh dầu dừa của HTXNN Ngọc An đã có mặt tại các siêu thị và các đại lý trong tỉnh và được giới thiệu với người tiêu dùng trong cả nước. Nếu được đầu tư nâng cấp, mở rộng nhà máy chế biến tinh dầu dừa, thì hiệu quả kinh tế từ dừa mang lại sẽ đạt cao hơn.

“Để chế biến ra 1 lít tinh dầu dừa, chỉ cần đến 20 quả dừa nguyên liệu. Giá dừa nguyên liệu hiện chỉ có 5.000đ/quả, 20 quả vị chi là 100.000đ. Trong khi đó, nếu bán “xô” thì tinh dầu dừa có giá 200.000đ/lít, còn nếu đóng chai thì giá trị tăng đến 700.000đ – 800.000đ/lít. So sánh giữa xuất bán quả thô và chế biến sâu thì thấy rõ mức chênh lệch rất lớn”, ông Nguyễn Ngọc Nghiệp tính toán.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Hồng đen Nhật giá hơn nửa triệu đồng một kg  (27/10/2019)

Màu sắc lạ, ruột có chấm li ti như đường nâu, lại được canh tác tỉ mỉ nên hồng đen Nhật có giá đắt đỏ.

Cứ đông về, loại hồng đen - một đặc sản quý hiếm của Nhật Bản vào mùa thu hoạch. Sản lượng chỉ chiếm 1% trên tổng nguồn hồng vuông nước Nhật nhưng loại này vẫn được người tiêu dùng các nước chuộng, trong đó có Việt Nam, dù giá lên tới gần triệu đồng một kg.

Chị Loan, chủ của hàng hoa quả sạch ở Bình Thạnh (TP HCM) cho biết vừa nhập hồng đen hơn một tuần nay và có thể sắp nhập đợt hai do được nhiều khách đặt. Mỗi đợt chị lấy khoảng 10 hộp (hộp 12 trái). "Một kg có giá 800.000 đồng, với hộp 4 kg tôi bán giá 3 triệu đồng. Loại hoa quả này một năm cũng chỉ nhập được khoảng 4-6 lần vì số lượng giới hạn và chỉ kéo dài khoảng hơn một tháng", chị Loan nói.

Bán giá rẻ hơn so với chị Loan, cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang niêm yết giá 550.000 đồng một kg. Nhân viên cửa hàng này cho biết, giá tốt hơn nhờ nhập về với số lượng lớn lên tới vài tạ.

Theo quản lý cửa hàng này, so với hồng Việt, hồng đen Nhật có giá gấp hơn chục lần. Chúng được người Nhật trồng, chăm sóc và thu hoạch rất cẩn thận tỉ mỉ. Hương vị của hồng đen có mùi thơm như socola và vị đặc trưng riêng.

Hồng đen đa phần được trồng ở chân núi lửa đã tàn lụi, nơi có tuyết với khí hậu lạnh âm dưới hàng chục độ C khắc nghiệt nhất. Lớp nham thạch ngàn năm đã cho ra lớp đất giàu dinh dưỡng, chính vì vậy mà trái hồng đen chứa nhiều tinh chất quý.

Nhìn bề ngoài, hồng đen không có gì khác so với hồng giòn thông thường nhưng khi bổ, ruột có màu xám đen độc đáo. Khi còn non, vỏ quả hồng đen màu xanh bóng, ruột trắng, khi chín vỏ hồng đen chuyển sang màu xám đen. Khi cắt đôi sẽ thấy toàn bộ lớp ruột là từng chấm đen li ti như đường nâu. Chính màu đen của hồng là thành phần polyphenol – một chất chống oxi hoá giúp chống lại các vấn đề lão hóa và tăng cường sức khỏe.

Tại Nhật, giống hồng đen độc đáo và hiếm. Chúng có tên Kuroama bởi ruột có những chấm màu đen li ti trên bề mặt như những hạt mè đen. Hồng đen bắt đầu có từ giữa tháng 10. Chúng được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng một kg. Thông thường một hộp 3,5 kg có giá 1,2 triệu đồng. Tại Singapore, trái này cũng đang được đăng bán với giá 3,2 triệu đồng hộp 4 kg, tức 810.000 đồng một kg.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Sóc Trăng: Phát "sốt" với mít Thái, 1,4 triệu/quả, bán cả vườn được hơn 1,1 tỷ  (26/10/2019)

Mồ hôi nhễ nhại trên trán, tay ôm quả mít nặng gần 30kg, anh Thới, ấp Hòa Lộc 2, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) tâm tình: “Trái này bán cầm chắc trong tay được 1,4 triệu đồng..". Vườn mít Thái hơn 1.300 cây của gia đình anh Thới thu 2 đợt tổng cộng 25 tấn, trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.

Nếu như trong 2 năm liên tiếp (2015 và 2016), người trồng mít Thái lao đao vì giá xuống thấp, không có người mua, mít rụng đầy vườn, thì bước sang năm 2017, giá mít có dấu hiệu phục hồi và dao động 15.000 đồng/kg - 25.000 đồng/kg, nên người trồng vô cùng phấn khởi.

Theo tính toán của nhà vườn, với giá trên đã giúp nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng nếu trồng khoảng 500 cây mít. Niềm vui của bà con như được nhân đôi khi giá bán liên tục tăng từ đầu năm 2018 đến nay, với mức từ 25.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg và hiện tại giá mít giữ vững ở mốc 45.000 đồng/kg trong vòng 2 tháng qua.

Dẫn khách tham quan vườn mít Thái đang độ thu hoạch, anh Nguyễn Văn Kiệt, ấp Hòa Lộc 2, xã Xuân Hòa (Kế Sách) bộc bạch: “Tôi là một trong những hộ đầu tiên của ấp chuyển đổi cây bưởi, cam sang trồng mít Thái. Tôi chọn trồng mít bởi thời gian lấy trái ngắn, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp. Để có giống tốt, tôi mua ở tận nhà vườn ở Bến Tre, xuống giống 1 năm là đã thu hoạch, nhưng để mít đủ sức cho các vụ tiếp theo và cây không bị ảnh hưởng do còn non yếu phải nuôi dưỡng trái, thường vụ đầu tiên phải hái bỏ trái. Khi cây đủ sức, năm thứ 2 bắt đầu lấy trái”.

Cũng theo anh Kiệt, mít Thái khác mít nghệ, mít dừa ở chỗ là nó thường đậu trái ngay đọt ra lá non, trái rất nhiều. Chính vì vậy, phải cắt bỏ trái ở đọt, chỉ chừa lại trái trổ ngay thân cây và 1 cây nên để từ 2 đến 3 trái là đạt chuẩn. “Diện tích vườn của gia đình tôi là 1ha, xuống giống được 800 gốc mít, tính đến nay vườn mít đã 8 năm tuổi nên sản lượng lớn, hái trái 2 vụ/năm. Vừa qua, tôi thu hoạch được 15 tấn, giá bán 45.000 đồng/kg, trừ chi phí, lợi nhuận 650 triệu đồng; đến cuối tháng 11 sẽ thu hoạch đợt trái thứ 2, ước 13 tấn, nếu giá vẫn như đợt 1 sẽ thu về số tiền lãi hơn 550 triệu đồng” - anh Kiệt phấn khởi cho biết thêm.

Rời vườn mít Thái của anh Kiệt, chúng tôi vượt hơn 3 cây số để tìm đến vườn mít của anh Huỳnh Văn Thới, ấp Hòa Lộc 2, xã Xuân Hòa.

Mồ hôi nhễ nhại trên trán, tay ôm quả mít nặng gần 30kg, anh Thới tâm tình: “Trái này bán cầm chắc trong tay được 1,4 triệu đồng. Nếu như lái vào tận vườn mua với giá 45.000 đồng/kg thì tôi đem tận vựa bán 47.000 đồng/kg; mình bỏ công chút đỉnh nhưng lại có thêm 2.000 đồng/kg, làm vườn lời nhiều nhờ số ít gộp lại”.

Anh Thới cho biết thêm: “Điểm đặc biệt của cây mít Thái là trái nhiều trên cây nên dẫn đến tình trạng cây bị nứt và chết, do đó để cây sinh trưởng tốt thì mỗi cây nên để từ 3 - 4 trái theo từng độ tuổi của cây. Theo tính toán, mít Thái chỉ cần có giá 10.000 đồng/kg là người dân đã thu lãi 8.000 đồng/kg; nhưng với giá như hiện giờ thì người trồng “hốt bạc”. Tôi đã thu hoạch 17 tấn mít, trừ chi phí lợi nhuận 780 triệu đồng, đợt hái trái thứ 2 ước đạt 8 tấn, lời tầm 350 triệu đồng. Hướng tới, tôi sẽ phá bỏ toàn bộ cây vú sữa xen canh để chuyên canh cây mít nhằm tăng lợi nhuận”.

Theo thông tin từ nhiều nhà vườn thành công từ cây mít Thái, nếu so với các loại cây trồng khác thì mít Thái là loại cây trồng đem về lợi nhuận “siêu khủng”, do ít tốn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, không mất tiền thuê nhân công lúc thu hoạch, thương lái tự ra vườn lựa chọn mít để hái.

Bình quân 1 trái mít cân nặng tầm 20kg, có trái lên tới 28kg, tính thời giá hiện tại thì 1 trái mít bán được số tiền hơn 1,2 triệu đồng. Hiện tại, bà con đang duy trì số lượng mít trồng trong vườn và có hướng sẽ không tăng diện tích, bởi trái cây theo nhu cầu thị trường nên khó đoán được giá.

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa Phan Hải Hoàng Tâm cho biết: “Tổng diện tích trồng mít Thái trên địa bàn xã ước 1.000ha, được bà con nhà vườn trồng chuyên canh và xen cùng một số loại cây ăn trái khác. So với các năm trước thì giá mít hiện nay cao gấp nhiều lần, giá mít tăng nhưng địa phương không khuyến khích người dân mở rộng diện tích, vì còn phụ thuộc nhiều thị trường Trung Quốc, khi nước bạn cần hàng thì giá tăng ồ ạt, ngược lại, có lúc giá mít rớt thê thảm. Do vậy, địa phương tuyên truyền người dân giữ diện tích hiện có, không trồng mới, nhằm tránh tình trạng cung vượt cầu”.

Nguồn: Báo Sóc Trăng

 

 

2 triệu đồng một kg chanh ngón tay  (25/10/2019)

Chanh ngón tay của ông Anh vừa được một khách sạn 5 sao ở TP HCM đặt mua với giá 2 triệu đồng một kg.

Ông Đào Duy Anh ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre - người đầu tiên đưa giống chanh ngón tay về Việt Nam cho biết đã giao hàng cho khách sạn cách đây vài ngày và được phản hồi khá tích cực. Hầu hết đầu bếp người Pháp đều khen chanh trồng ở Việt Nam vị đậm đà và không chua gắt. Tuy nhiên, vì là lứa trái đầu tiên nên kích cỡ nhỏ hơn so với hàng nhập khẩu. Vụ năm nay gia đình ông dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 10 kg.

Theo ông Anh, loại chanh này được nhiều nhà hàng đăng ký mua nhưng lượng cung ứng ra thị trường còn thấp. Hiện, có công ty muốn ký hợp đồng cung ứng với ông, mỗi tuần 20 kg trái, tương ứng một tháng 80 kg và mỗi năm lên tới 1 tấn trái nhưng vì nguồn cung thấp nên ông chưa dám ký hợp đồng.

Hiện, toàn vườn nhà ông Anh có một số cây đang cho trái và vài chục cây lớn để nhân giống. Ngoài ra, ông cũng nhân rộng ra 500 cây khoảng 6 tháng tuổi.

Ông Anh tiết lộ, loại chanh lạ mà ông đang trồng có tên tiếng Anh finger lime, tên khoa học Microcitrus Australasica, thuộc họ cam chanh và thường được gọi là chanh ngón tay. Thời gian trồng một cây chanh thương phẩm mất 16-18 tháng, có loại 24-36 tháng mới cho thu hoạch (tùy vào màu sắc).

Mỗi cây chanh trưởng thành có thể cho thu hoạch 10-12 kg một năm, ra trái quanh năm, ở nước ngoài được bán với giá 2-3 triệu đồng một kg. Nhiều nơi xách tay về bán với giá 3,5 triệu đồng.

Chanh ngón tay được khá nhiều nhà hàng ưa chuộng vì có hình dáng lạ, dài như ngón tay, thon chứ không tròn. Thịt bên trong có khoảng 24 màu như: đỏ, xanh, tím, vàng, hồng,... Ngoài ra, loại trái này không nhiều nước như giống chanh thông thường mà có hàng nghìn hạt nhỏ bên trong như trứng cá tầm. Loại chanh này có thể dùng ăn cùng các món hải sản như: sushi, hàu tươi sống...

Nguồn: Vnexpress