CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 12/06/2018

09:00 12/06/2018

Giá sò huyết ở Trà Vinh tăng mạnh - Giá cá tra giống giảm mạnh - Giá heo hơi hôm nay 11/6: Lệch cung cầu, giá lợn giống lên cơn "sốt" - Đường Việt Nam đã tìm được đường sang Mỹ - Khoai lang Nhật rớt giá khiến người trồng khốn đốn - Bưởi năm roi giảm giá.

 

Giá sò huyết ở Trà Vinh tăng mạnh (11/06/2018)

Từ đầu tháng 6 đến nay, sò huyết thương phẩm tại tỉnh Trà Vinh rất hút hàng và giá tăng từ 150.000 – 160.000 đồng kg (loại 60 – 70 con/kg), cao gấp 2 lần so với trước đó.

 

Với giá sò huyết này, người nuôi thu được lợi nhuận gần 250 triệu đồng/ha.

 

Ông Nguyễn Văn Thịnh, chủ cơ sở chuyên mua bán cua biển và các loại sò tại chợ tỉnh Trà Vinh cho biết, sò huyết tăng giá cao là do đang ở thời điểm hết mùa vụ thu hoạch, khai thác nhiều loại nhuyễn thể như: sò huyết, ngao, vọp,…

 

Trong khi đó, nhu cầu sò huyết thương phẩm để chế biến các món ăn tại các hàng quán hải sản tươi sống, nhà hàng trong và ngoài tỉnh ngày càng nhiều nên cung không đủ cầu, giá cả tăng mạnh.

 

Mấy năm gần đây, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã thực hiện thành công mô hình trình diễn “Nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm quảng canh cải tiến” để khuyến nông dân tại các vùng ven biển trong tỉnh đa dạng hóa nghề nuôi trồng thủy sản.

 

Cụ thể, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Trà Vinh hỗ trợ cho 2 hộ dân tại huyện Duyên Hải thả nuôi trong diện tích 1 ha ao nuôi tôm sú, với 1.000.000 con giống (cỡ giống 250 con/kg).

 

Sau hơn 4 tháng thả nuôi, sò đạt kích cỡ 70 con/kg, tỷ lệ hau hụt 35%, năng suất đạt 4,5 tấn/ha.

 

Ông Võ Văn Theo, ở xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, đã thực hiện thành công qua 4 vụ nuôi sò huyết trong ao tôm sú cho biết, nuôi sò huyết chỉ tốn tiền mua con giống.

 

Bình quân, sò giống loại 3.500 đến 4.000 con/kg, có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, mật độ thả từ 120 – 130 kg/ ha và sau khoảng 6 – 7 tháng nuôi cho thu hoạch.

 

Nếu tỷ lệ sống đạt trên từ 70 % thì 1 kg sò huyết giống sẽ cho năng suất từ 25 đến 30 kg sò thương phẩm. Với giá sò huyết thương phẩm ở mức bình quân 60.000 đồng/kg người nuôi đã thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha, gấp 8 lần so vốn đã đầu tư.

 

Kinh nghiệm của anh Theo là thời điểm thả giống phải đảm bảo từ tháng 1-3 âm lịch, khi độ mặn nước trong ao đạt khoảng 15%.

 

Sau khi thu hoạch xong sò huyết, ao nuôi được tận dụng thả nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh, với mật độ thả 2 – 5 con/m2, ít rủi ro so với nuôi tôm công nghiệp.

 

Từ thành công của mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú, 3 năm nay, trên địa bàn thị xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải đã có hơn 15 hộ nuôi sò huyết luân canh trong ao nuôi tôm sú, với tổng diện tích hơn 5 ha.

 

Hầu hết những hộ nuôi sò huyết có ít diện tích ao nuôi tôm chỉ từ 0,3 – 0,5 ha, áp dụng mô hình nuôi sò luân canh cho thêm mức thu nhập từ 50 đến 60 triệu đồng/vụ nuôi sò huyết và nguồn thu từ 1 vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến trong năm.

Nguồn: TTXVN

 

Giá cá tra giống giảm mạnh (11/06/2018)

Sau một thời gian tăng lên ở mức cao, giá cá tra giống tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long liên tục giảm mạnh trở lại trong những tuần gần đây và hiện giá giảm gần 50% so với cách nay hơn 1 tháng.

 

Tại nhiều địa phương ở Thành phố Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long như: An Giang, Đồng Tháp…  cá tra giống loại khoảng  30-35 con/kg khoảng 25.000- 30.000 đồng/kg; loại 60 con/kg khoảng 35.000- 40.000 đồng/kg. Giá giảm do gần đây người dân tại nhiều địa phương đẩy mạnh sản xuất cá tra giống. Ngoài ra, nguồn cung cá tra giống tại nhiều địa phương cũng tăng nhờ  thời tiết thuận lợi cho sản xuất cá giống.

 

Giá cá tra giống giảm mạnh nhưng nhìn chung vẫn đang ở mức khá cao so với cùng kỳ nhiều năm trước nhờ giá cá tra nguyên liệu ở mức cao, kích thích người dân đầu tư nuôi cá. Hiện giá cá tra nguyên liệu tại nhiều địa phương Đồng bằng sông Cửu Long ở mức từ 30.000-31.000 đồng/kg.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

Giá heo hơi hôm nay 11/6: Lệch cung cầu, giá lợn giống lên cơn "sốt" (11/06/2018)

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 11/6, sau khi đã đạt mức "đỉnh" trong khoảng 1 tháng qua, đến thời điểm này giá heo hơi trên địa bàn cả nước đã giảm khoảng 2 – 3 giá, về dao động phổ biến từ 47.000 – 50.000 đồng/kg tùy từng nơi và loại heo. Đáng chú ý, thời điểm này giá lợn giống (heo giống) khắp nơi vẫn đang ở mức cao do khan hiếm.

 

Giá heo hơi hôm nay đứng giá, giá lợn giống vẫn cao chót vót

Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay tại miền Bắc tiếp tục xu hướng giảm giá, so với tuần trước, giá heo tại khu vực này đã giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg tùy loại.

 

Cụ thể, giá lợn hơi tại một số nơi như Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên,... dù vẫn đang ở mức cao, nhưng đã giảm về từ 49.000 - 50.000 đồng/kg.

 

Ông Nguyễn Thế Anh - chủ trang trại tại Ứng Hòa (Hà Nội) thông tin, hiện lợn giống tại trang trại của ông vẫn sản xuất đều đặn, nhưng không đủ cung ứng cho các tỉnh lân cận như Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương… Bởi ông đã điều chỉnh tổng đàn nái giảm 30% sau đợt khủng hoảng giá thịt lợn vừa qua.

 

“Nay giá lợn hơi tăng cao, đạt tới 50.000 đồng/kg, nhiều hộ chăn nuôi lại muốn cải tạo chuồng để nuôi lại. Lượng lợn sữa không nhiều do tổng đàn nái đã giảm, trong khi nhu cầu trong dân vẫn đang ở mức cao. Lệch “cung-cầu” nên giá lợn sữa 7-9kg đã tăng từ 600.000-700.000 đồng/kg lên 1.500.000 - 1.800.000 đồng/con mà không có để bán, vì bản thân chủ các trang trại cũng đang có nhu cầu tái mở rộng đàn” - ông Nguyễn Thế Anh nhấn mạnh.

 

Trong khi đó, theo một số chủ trang trại tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, giá heo giống (lợn giống) tại đây cũng đang ở mức cao, từ 1,4 - 1,5 triệu đồng/con song ít trang trại có heo giống để bán do khan hiếm nguồn cung. Dự báo, giá lợn giống có thể sẽ vẫn tăng trong thời gian tới bởi nhu cầu tái đàn của người chăn nuôi.

 

Thực tế là hiện giá lợn hơi vẫn đang ở mức cao kỷ lục trong gần 2 năm qua, vì vậy đa phần hộ có heo giống đều để lại nuôi thương phẩm khiến những người có nhu cầu tái đàn gặp khó.

 

Anh Ngô Văn Tú, xã Ngọc Châu (Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, hiện trong chuồng của gia đình có 30 con lợn nái và gần 100 con lợn bột chuẩn bị xuất chuồng. Trước nhu cầu tái đàn của người dân tăng cao, anh dự kiến nuôi thêm 20 con lợn mẹ để nhân giống nhưng rất khó mua.

 

Đàn gà Đồng Nai tăng mạnh

Theo Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện nay tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đã đạt gần 24,4 triệu con, tăng 27,5%, tương đương với gần 6,7 triệu con so với cùng kỳ năm trước.

 

Tổng đàn gà tăng nhanh là do thời gian trước heo hơi giảm giá sâu, khiến người nuôi thua nỗ lớn, nên một số trang trại, hộ chăn nuôi chuyển sang nuôi gà. Bên cạnh đó, giá gà thịt thời gian qua ổn định ở mức cao, dịch bệnh không phát sinh, giúp người chăn nuôi có lời nên nhiều trang trại, doanh nghiệp đã tăng đàn. Gà thịt tại Đồng Nai có hơn 80% được nuôi theo hình thức trang trại tập trung và áp dụng các quy trình an toàn dịch bệnh.

 

Đồng Nai hiện cũng là tỉnh có số trang trại nuôi gà thịt, gà đẻ trứng được cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh nhiều nhất cả nước. Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp lớn trên lĩnh vực chăn nuôi trong nước và nước ngoài đều đã đến Đồng Nai thuê đất, thuê trang trại hợp đồng để nuôi gia công.

Nguồn: danviet.vn

 

Đường Việt Nam đã tìm được đường sang Mỹ (11/06/2018)

Trong lúc nhiều công ty đường gặp khó khăn, có nguy cơ đóng cửa, đã có doanh nghiệp lần đầu tiên xuất khẩu thành công đường vào thị trường Mỹ.

 

Sau các sản phẩm sữa chế biến, đường trở thành mặt hàng thực phẩm tiếp theo có mặt tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới dù Việt Nam được đánh giá không có thế mạnh về mặt hàng này.

 

Tận dụng cơ hội vào Mỹ

Đại diện Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) xác nhận việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Mỹ với khối lượng 29 tấn. Theo vị này, đợt xuất khẩu đầu tiên kể trên chủ yếu để thăm dò thị trường.

 

Để có thể xuất lô hàng này vào Mỹ, đơn vị này đã phải trải qua nhiều quá trình phức tạp. Trong đó, yêu cầu bắt buộc là mặt hàng đường phải đạt được giấy chứng nhận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

 

Các sản phẩm của SBT cũng phải chứng minh được sản xuất bằng công nghệ châu Âu với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

 

"Nắm được nhu cầu Mỹ muốn tiếp cận nguồn cung cấp khác thay vì phụ thuộc vào Mexico như hiện tại, chúng tôi đã mạnh dạn sản xuất nguồn hàng phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường này", đại diện SBT cho biết.

 

Theo các chuyên gia nông nghiệp, Mỹ là một trong những nước nhập khẩu đường lớn nhất thế giới với tổng mức tiêu thụ lên đến 12 triệu tấn/năm.

 

Nước này nhập khẩu đường từ hơn 40 quốc gia trên thế giới thông qua chương trình nhập khẩu đường, trong đó Mexico cung cấp khoảng 1/3.

 

Tuy nhiên, sau các tranh cãi về thương mại đường từ đầu năm 2017, nhiều nhà nhập khẩu đường của Mỹ có ý định chuyển hướng tìm nguồn đường thay thế nguồn hàng từ Mexico.

 

Trước SBT, chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào xuất khẩu được đường vào thị trường này và đây là cơ hội để ngành đường Việt Nam có thể vươn ra thế giới trong thời gian tới.

 

Giá thành sẽ quyết định

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), hiện nay chất lượng đường sản xuất trong nước đã đạt các yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính trên thế giới như châu Âu hay Mỹ. Vì vậy, đường Việt Nam đủ tiêu chuẩn để vươn ra toàn cầu.

 

Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là giá cả để cạnh tranh. "Giảm giá thành là một vấn đề rất lớn và đòi hỏi nhiều chính sách từ Nhà nước, bản thân các doanh nghiệp mía đường cũng không giải quyết được. Để xuất khẩu đường trở thành một mặt hàng có doanh số lớn vẫn còn chờ thời gian" - ông Nguyễn Hải, phó chủ tịch VSSA, cho hay.

 

Theo VSSA, trong các năm qua các doanh nghiệp trong nước cũng xuất khẩu đường đi nhiều quốc gia trên thế giới nhưng với doanh số còn khá khiêm tốn.

 

Cụ thể, trong năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu đường đi gần 30 quốc gia với doanh số trên 20 triệu USD. Một trong những nguyên nhân đường Việt Nam xuất khẩu đi chưa nhiều là do giá thành sản xuất đường của Việt Nam còn khá cao so với các nước xuất khẩu.

 

Tại hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ mía đường niên vụ 2017-2018 vào cuối tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp sản xuất mía đường cho biết giá thành đường của Thái Lan thấp hơn Việt Nam không phải do những điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu hay cơ giới hóa (những vấn đề này ngành mía đường Việt Nam khá tương đồng với Thái Lan) mà do Thái Lan có chính sách hỗ trợ, như hỗ trợ mua điện từ bã mía, chính sách miễn giảm thuế đầu tư công nghệ chế biến mía đường...

 

Các chính sách nói trên đã góp phần khiến Thái Lan thành nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới.

Ông Phạm Hồng Dương, phó chủ tịch VSSA, cho biết ngành mía đường Việt Nam cần những chính sách hỗ trợ thiết thực để giảm giá thành.

 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần đầu tư nâng cấp công nghệ và công suất. "Việt Nam cần ít nhất 2-3 năm nữa để chuẩn bị những điều kiện cạnh tranh với hàng của Thái cũng như xuất khẩu vào các thị trường khác" - ông Dương nói.

 

Cần xuất khẩu vì cung vượt cầu

Theo VSSA, sau thời gian dài nguồn cung không đủ cầu, 5 năm trở lại đây sản xuất đường trong nước đã đạt khoảng 1,6 triệu tấn đường vào niên vụ 2016-2017, vượt cầu. Đó là chưa kể một lượng đường lậu rất lớn tiêu thụ trong nước.

 

Ngoài ra, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn đường theo cam kết với WTO. Vì vậy, việc tìm thị trường xuất khẩu là hướng đi tất yếu và là giải pháp phát triển ngành mía đường.

Nguồn: tuoitre.vn

 

Khoai lang Nhật rớt giá khiến người trồng khốn đốn (09/06/2018)

Tự phát mở rộng diện tích khiến sản lượng khoai tăng cao, khả năng tiêu thụ thấp khiến người trồng khoai đang thua lỗ nặng.

 

Nhiều nông dân, doanh nghiệp trồng khoai lang Nhật Bản ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đang lo lắng vì giá bán khoai rẻ mạt mà vẫn khó tiêu thụ. Đáng lo ngại hơn, đối với những nông dân, doanh nghiệp vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng khoai lang Nhật Bản với số lượng lớn, đang đứng trước nguy cơ nợ nần chồng chất.

 

Vào thời điểm này, trên các cánh đồng trồng khoai lang Nhật Bản thuộc xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nông dân đang tập trung thu hoạch. Ông Lê Đình Khương, ở buôn Triết, xã Dur K'măl, huyện Krông Ana đã nhiều năm trồng khoai lang Nhật bản cho biết, so với mọi năm, khoai năm nay được mùa, nhưng giá lại thấp kỷ lục nên thua lỗ nặng.

 

“Mọi năm người trồng không có khoai để bán, nhiều khi giá khoai lên tới 15.000 – 16.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, lúc đầu vụ giá còn được 13.000 đồng/kg mua xô, nhưng đến thời điểm này, giá bán khoai chỉ còn 3.000 – 4.000 đồng/kg khiến bà con lỗ nặng. Mỗi ha tính sơ cũng lỗ tới 30 - 35 triệu đồng. Người dân mong muốn thị trường xuất khẩu ổn định để sản phẩm không bị ứ đọng, bị thua lỗ”, ông Khương xót xa.

 

Còn ông Nguyễn Đức Hùng cũng ở buôn Triết, xã Dur K'măl, huyện Krông Ana cho biết, năm ngoái, thấy bà con trong vùng trồng khoai lang Nhật Bản thu lời từ 80 - 90 triệu đồng/ha, ông đã vay ngân hàng 150 triệu để chuyển đổi 3 ha lúa kém năng suất sang trồng khoai.

 

Sau nhiều tháng đầu tư chăm sóc, ruộng khoai xanh tốt, củ nhiều, mẫu mã đẹp. Nay đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng giá xuống thấp mà vẫn khó bán nên khả năng thu hồi vốn rất khó, khoản vay ngân hàng chưa biết lấy gì để trả.

 

“Năm ngoái thấy người dân trồng khoai bán xô cũng được được từ 130-140 triệu đồng/ha, nên gia đình đã chuyển 3 ha lúa sang trồng khoai lang. Nhưng năm nay giá bán chỉ còn 30-35 triệu đồng/ha, thậm người ta còn không muốn mua, trong khi đầu tư 1 ha thì phải mất 50 triệu đồng. Khoai không bán được, gia đình cũng phải phá bỏ để xạ lúa cho kịp vụ, tiền vay ngân hàng có khả năng phải bán bớt đất ruộng để trả”, ông Hùng buồn rầu nói.

 

Theo các đại lý thu mua, sở dĩ năm nay giá khoai lang Nhật Bản xuống thấp là do các địa phương trong khu vực Tây Nguyên ồ ạt trồng, với diện tích, sản lượng rất lớn. Trong khi đó thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, chủ doanh nghiệp thu mua nông sản Dũng Dung Sài Gòn ở xã Dur K'măl, huyện Krông Ana lý giải, doanh nghiệp thu mua khoai lang ở các địa bàn như huyện Krông Ana, Đắk Lắk, các tỉnh Gia Lai và Đắk Nông được hơn 4 năm, mỗi ngày thu mua khoảng 40-50 tấn.

 

“Năm nay giá khoai thấp kỷ lục, lúc vào vụ còn ở mức 11.000 đồng/kg nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 3.500 đồng/kg. Giá khoai rẻ là do các nơi thu hoạch đồng loạt, thời tiết ngoài bắc nóng nên người ta ít ăn. Bên cạnh đó, các công ty nhập hàng của Trung Quốc họ không nhập nhiều như trước nên cũng khiến giá khoai lang xuống thấp”, bà Dung lý giải.

 

Thống kê của Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Krông Ana, vụ Đông Xuân năm nay, địa phương có khoảng 350 ha khoai lang Nhật Bản. Đây là vùng đất phù hợp với loại cây trồng này, nên năng suất bình quân đạt từ 18-20 tấn/ha.

 

Ông Võ Văn Nam, Trưởng Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện Krông Ana cho biết, mấy năm gần đây, việc trồng khoai lang Nhật Bản đem lại hiệu quả kinh tế cao khiến người dân đổ xô trồng loại cây này. Khi cung vượt cầu, giá khoai lao dốc dẫn đến tình trạng thua lỗ là điều khó tránh khỏi.

 

“Hiện nay giá khoai đã tụt xuống dưới 4.000 đồng/kg, căn cứ vào diễn biến thị trường niên vụ 2017-2018, huyện khuyến cáo người dân chỉ nên trồng khoai ở các chân ruộng cao, dễ thoát nước, tránh khu vực trũng để đạt năng suất. Bà con cũng nên chọn loại giống tốt phù hợp trồng để xuất khẩu. Những diện tích không phù hợp thì nên chuyển sang trồng các loại cây truyền thống như lúa, bắp để tránh rủi ro, thua lỗ", ông Nam cho biết.

 

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp&PTNT tỉnh Đắk Lắk, vụ Đông Xuân 2017-2018, toàn tỉnh có khoảng 2.000 ha khoai lang Nhật Bản. Đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được khoảng 1/2.

 

Việc người dân mở rộng diện tích một cách tự phát, không tính đến khả năng tiêu thụ đã dẫn đến tình trạng nông sản rớt giá thê thảm, khó tiêu thụ như hiện nay. Đây là bài học không mới và rất cần phải rút kinh nghiệm, thông tin sớm đến người nông dân trong thời gian tới.

Theo VOV

 

Bưởi năm roi giảm giá (09/06/2018)

Tại huyện Trà Ôn (Vĩnh Long), thương lái đến tận vườn thu mua bưởi năm roi loại 1 với giá từ 35.000 - 37.000 đồng/kg.

 

Bưởi năm roi loại 2 giá từ 25.000 - 27.000 đồng/kg, loại 3 từ 15.000 - 17.000 đồng/kg, giảm hơn 3.000 đồng/kg so với cách đây 1 tuần.

 

Thời điểm này đang bước vào mùa mưa, nhu cầu tiêu thụ bưởi chậm, trong khi các loại trái cây khác đang vào vụ thu hoạch nên giá bưởi giảm.

Nguồn: thanhnien.vn