CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 08/11/2019

09:00 08/11/2019

Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh - Tôm nguyên liệu tăng giá - Xoài sấy dẻo Yên Châu làm không đủ bán - Giải pháp căn cơ cho cây mít Thái - Giá rau, hoa Đà Lạt đã bình ổn trở lại .

 

Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh  (08/11/2019)

Giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm ở mức 435,6 USD một tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ 2018.

Theo thống kê của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5,56 triệu tấn, tương đương giá trị 2,43 tỷ USD, tăng 6,1% về khối lượng nhưng giảm 9,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là mức giảm khá mạnh trong thời gian qua.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng chỉ ở mức 435,6 USD một tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là lượng gạo tồn kho trên thế giới lớn, trong khi đó gạo đến từ các thị trường cạnh tranh như Thái Lan, Ấn Độ được bán ở mức giá hấp dẫn.

Hiện, Philippines dẫn đầu về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 35,1% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Senegal (gấp 297 lần), Bờ Biển Ngà (tăng 81,8%), Australia, Hong Kong... tăng quanh mức 30-70%.

Trước đó, đầu tháng 9, Bộ Nông nghiệp Philippines đã khởi xướng điều tra sơ bộ việc tự vệ đối với gạo nhập khẩu. Tuy nhiên đến tháng 10/2019, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương Philippines) đã thông báo nước này sẽ không áp thuế nhập khẩu gạo bổ sung đối với gạo nhập khẩu.

Nguyên nhân chính là hiện không có các thông tin, số liệu cụ thể đánh giá được mức độ tác động của việc nhập khẩu gạo cũng như tính hiệu quả của biện pháp tăng thuế đối với sự phát triển của ngành gạo Philippines. Trên thực tế, việc nhập khẩu gạo khiến cho giá lúa sụt giảm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân, nhưng không phải tất cả vùng trồng lúa của Philippines đều xảy ra hiện tượng giảm giá như trên. Thông báo này là tín hiệu tốt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường này.

Bên cạnh đó, chính phủ Philippines cũng đã đưa ra dự báo về nhu cầu tiêu thụ gạo nội địa của nước này đến năm 2030 với mức tăng dần đều, cụ thể đạt 14,5 triệu tấn vào năm 2022 (tăng 4,3% so với năm 2019), 15,2 triệu tấn vào năm 2026 (tăng 9,4%) và 16,0 triệu tấn vào năm 2030 (tăng 15,1%).

Nguồn: Vnexpress

 

 

Tôm nguyên liệu tăng giá  (07/11/2019)

Khoảng hơn 2 tháng trở lại đây, giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu tăng trở lại, người nuôi tôm có lãi ổn định nhưng sản lượng tôm nuôi không nhiều, cả người nuôi và doanh nghiệp thu mua không mấy thuận lợi.

Hiện tại, tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg có giá từ 180.000 - 190.000 đồng/kg, loại 40 con có giá từ 140.000 - 160.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 80 - 100 con/kg có giá từ 86.000 - 100.000 đồng/kg, loại 30- 40 con giá từ 140.000 - 160.000 đồng/kg… Tăng mạnh nhất là tôm thẻ ở mức khoảng 25.000 đồng/kg so vời vài tháng trước đó.

Nhiều thương lái thu mua tôm cho biết, dù giá tôm nguyên liệu tăng mạnh gần đây, nhưng nguồn tôm nguyên liệu thu mua rất hạn chế. Nếu như trước đây mỗi tháng thu mua hàng chục tấn, thì hiện nay giảm còn khoảng 70% sản lượng.

Theo ông Ngô Quốc Hùng, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, giá tôm hiện tại tăng trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg (tùy theo loại) so với 3 tháng trước. Với giá tôm hiện tại, người nuôi tôm có lãi dao động từ 30- 40%, nhưng vụ mùa nuôi tôm năm nay gặp không ít khó khăn.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, nguyên nhân sản lượng tôm nuôi giảm gần đây là do diện tích nuôi tôm quảng canh đang vào vụ nuôi mới. Diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh đang nuôi không nhiều, do trước đây giá tôm xuống thấp người dân còn ngại đầu tư.

Hơn nữa, tình tình thời tiết năm nay không thuận lợi, nguồn nước ô nhiễm, tôm nuôi dễ mắc bệnh, thiệt hại nặng. Mặc khác, một bộ phận người còn tâm lý lo ngại, do giá tôm tăng giảm bất thường; nhiều hộ đang gặp khó khăn về vốn tái sản xuất… 

Nhằm giúp người dân sản xuất ổn định trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục theo dõi, hướng dẫn nông, ngư dân tuân thủ quy hoạch và khung lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản năm 2019; khuyến cáo người dân áp dụng các mô hình nuôi phát triển bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gắn lợi ích với trách nhiệm bảo vệ môi trường vùng nuôi.

Cùng với đó, ngành nông nghiệp tỉnh tăng cường công tác xét nghiệm mẫu tôm, mẫu nước; thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chất lượng, giá vật tư, về quản lý môi trường; quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, thức ăn, chế phẩm sinh học, sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường trên địa bàn.

Tỉnh Bạc Liêu có diện tịch nuôi trồng thủy sản khoảng 130.000 ha. Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân, đã làm thiệt hại gần 8.000 ha tôm nuôi. Ước tính tổng sản lượng nuôi trồng và thác thủy sản 10 tháng qua của tỉnh đạt hơn 323.000 tấn; trong đó tôm hơn 127.000 tấn, đạt gần 90%  so với kế hoạch.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

Xoài sấy dẻo Yên Châu làm không đủ bán  (07/11/2019)

Xoài huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) không chỉ vang danh trong nước mà đang vươn ra thế giới. Đặc biệt, huyện Yên Châu đang đưa quả xoài vào sấy dẻo, cho hiệu quả kinh tế cao hơn, củng cố, khẳng định thêm thương hiệu xoài số một ở Sơn La.

Yên Châu hiện có hơn 6.760 ha cây ăn quả; trong đó, diện tích xoài đạt trên 1.500 ha với các giống xoài nổi tiếng, đặc trưng riêng như: Xoài tròn được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý năm 2012; xoài tượng da xanh được cấp mã vùng trồng xuất khẩu năm 2017. Tổng sản lượng quả xoài các loại đạt khoảng 6.000 tấn/năm. Từ năm 2017, xoài Yên Châu đã được xuất khẩu sang thị trường một số nước như: Australia, Trung Quốc, Mỹ…

Đối với xoài tròn, huyện có gần 200 ha xoài tròn với tổng sản lượng hàng năm đạt 2.000 tấn quả, được trồng chủ yếu tại 3 xã là Chiềng Pằn, Viêng Lán và Sặp Vạt. Đây là các xã có các điều kiện địa lý đặc biệt thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của giống xoài này.

Mặc dù là sản phẩm đặc trưng của vùng, được người tiêu dùng ưa thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon đặc biệt, nhưng giống xoài tròn Yên Châu đang gặp khó khăn trong việc duy trì và mở rộng diện tích, do hầu hết cây xoài tròn được trồng tự nhiên, phân bố rải rác; cây có tán cao khó khăn trong việc chăm bón và thu hái; chất lượng quả không cao (xơ nhiều, hạt to), mẫu mã không đẹp, chín tập trung.

Xoài tròn thường phải bán ngay sau khi thu hái, do chưa có phương pháp để bảo quản. Người dân đa phần vẫn trồng theo phương thức quảng canh, hầu như không có đầu tư chăm sóc, hoặc nếu có cũng không đáng kể. Chính vì thế, xoài tròn đang có hiện tượng suy giảm năng suất, chất lượng và thoái hóa giống; diện tích đang ngày càng bị thu hẹp và có nguy cơ mai một.

Đứng trướng những thách thức đó, huyện Yên Châu đang chuyển sang xoài sấy dẻo cho hiệu quả kinh tế cao hơn, thời gian bảo quản lâu hơn, vận chuyển xa hơn…

Theo ông Quàng Văn Xuân, Giám đốc HTX nông nghiệp Xuân Tiến, cho biết, vùng nguyên liệu để chế biến xoài sấy dẻo chủ yếu từ xoài tròn, đều đạt tiêu chuẩn VietGAP.  Bởi vậy, về chất lượng, sản phẩm chế biến ra rất tốt. Tuy mới làm, giá cũng hơi cao nhưng khách hàng ưu chuộng, đón nhận rất nhiệt tình.

Xoài sấy của HTX lấy nguyên chất từ xoài tươi, nên sản phẩm cũng đảm bảo giá trị chất lượng, không sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản… Hiện xoài sấy dẻo có giá khoảng 350.000 đồng/kg.

“HTX là đơn vị duy nhất của huyện được chọn làm điểm xoài sấy dẻo, nằm trong 20 sản phẩm tham gia OCOP của tỉnh. Riêng thị trường rất ổn định, sản phẩm xoài sấy dẻo sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường. So với quả xoài tươi thì xoài sấy dẻo giá trị kinh tế tăng từ 20-30% giá trị sản phẩm”, ông Xuân chia sẻ.

Sản phẩm xoài sấy dẻo “hút khách”, phần vì trong 100g xoài chín cho 65 kalo, ngoài ra xoài còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A; vitamin B6 và một số vitamin B khác, hàm lượng vitamin C cao, chứa nhiều lợi khuẩn, các hợp chất enzim tốt. Do đó xoài có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch và thị lực, ngăn ngừa khô mắt, quáng gà, cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung chất sắt...

Hiện xoài sấy dẻo với công nghệ sấy chân không tiên tiến đảm bảo vệ sinh và giữ được hương vị vốn có và dưỡng chất có trong xoài. Thành phẩm là những miếng xoài sấy dẻo mềm dai, ngọt mà không ngán, thơm vị xoài đặc trưng, màu vàng bắt mắt hấp dẫn từ thị giác đến vị giác người ăn.

Ông Nguyễn Văn Điện, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Châu cho biết: Đây là mô hình mới, sản phẩm xoài sấy dẻo lấy nguyên liệu từ quả xoài tròn Yên Châu, được chỉ dẫn địa lý. Với việc đưa xoài tròn vào sấy, đã khuyến khích người sản xuất có bước đi mới cũng như khẳng định thương hiệu xoài tròn Yên Châu.

Hiện xoài sấy dẻo chưa làm đủ để cung cấp cho thị trường. Tuy tiềm năng có nhưng khó khăn về bảo quản, thời gian thu mùa vụ… nên có hướng xử lý phù hợp để sản phẩm chế biến được dài hơn.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giải pháp căn cơ cho cây mít Thái  (07/11/2019)

Mít Thái đang phát triển rất mạnh ở ĐBSCL, vì giá ở mức giá khá cao, từ 25.000 - 70.000 đồng/kg (tùy theo từng thời điểm) nhờ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngày 6/11, Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Hậu Giang) kết hợp với Khoa Nông nghiệp ĐH Cần Thơ tổ chức hội thảo về phòng trừ bệnh hại và tiêu thụ mít Thái siêu sớm tại địa phương. Hội thảo thu hút gần 100 nhà vườn trồng mít Thái siêu sớm tại các xã như: Phú An, Đông Thạnh, Đông Phú và Đông Phước A…

TS Nguyễn Bá Phú, Bộ môn Khoa học Cây trồng (Khoa Nông nghiệp, ĐH Cần Thơ) cho biết: Hiện nay mít Thái là một trong 9 mặt hàng đã chính thức xuất khẩu bằng đường chính ngạch sang trị trường trường Trung Quốc chiếm 95% và đòi hỏi về an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc xuất đi. Hiện tại ĐBSCL có diện tích trồng mít Thái xuất khẩu cao nhất nước, gần 50.000ha.

Tuy nhiên cây mít Thái đang phát triển rất mạnh, vì giá ở mức giá khá cao, từ 25.000 - 70.000 đồng/kg (tùy theo từng thời điểm). Bình quân một trái mít nặng tứ 10 - 15kg, với giá bán này nông dân thu lợi nhuận vài trăm ngàn đồng/trái, có lúc giá cao lên đỉnh trên 70.000 đồng/kg mỗi trái mít giá bán cho thương lái lên tới 1 triệu đồng.

Theo TS Phú, để cây mít Thái phát triển ổn định và giảm chi phí đầu tư thấp nhất nhưng mang lại lợi nhuận cao đòi hỏi nông dân cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật để đạt năng suất tối đa. Đặc biệt thời gian gần đây mít đang mắc phải bệnh xơ đen trong trái rất phổ biến, làm ảnh hưởng năng suất, đầu ra khó khăn và đặc biệt không đảm bảo chất lượng trái xuất khẩu.

Theo khuyến cáo của nhà khoa học, bệnh xơ đen thường phát tán qua không khí, nước và đất…, chính vì vậy nhà vườn nên cho ra trái tránh những lúc thời tiết bất lợi, bao trái, sử dụng phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

Ông Trần Hồng Đức, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành cho biết: Theo đề án chuyển đổi cây trồng từ nay đến năm 2020, tầm nhìn 2030, toàn huyện sẽ hình thành vùng chuyên canh các nông sản chủ lực, hướng mạnh vào nhu cầu của các đô thị và xuất khẩu, cung ứng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Huyện tập trung xác định 4 - 5 sản phẩm chủ lực gồm cây có múi (cam sành, bưởi, chanh không hạt), mít, xoài cát, rau màu, gắn với hệ thống phân phối và tiêu thụ sản phẩm tiện lợi cho người dân. Đặc biệt, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ cao, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Toàn huyện có gần 5.000ha trồng mít Thái siêu sớm, đang mang lại kinh tế cao cho nhà vườn, trong đó đã đăng ký mã số vùng trồng mít lên 2.000ha. Sang năm 2020 huyện sẽ đăng ký hết diện tích trồng huyện đều có mã số vùng trồng mít Thái.

Ngành nông nghiệp huyện đang khuyến cáo nông dân trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và quy hoạch vùng trồng mít chất lượng cao để đảm bảo thị trường trong nước và xuất khẩu không những thị trường Trung Quốc mà nhiều nước khác trên thế giới.

Ông Nguyễn Văn Hộ, ở xã Phú An, mấy năm trước trồng nhãn, khi đến thu hoạch trái tìm nhân công rất khó. Chính vì vậy 2 năm nay ông chuyển sang trồng 400 gốc mít Thái, đang cho trái năm thứ 2 đã thu lãi lên cả trăm triệu đồng.

Ông Hộ cho biết, mít trồng 18 tháng cho trái bói, bình quân 1 cây cho 2 trái, mỗi trái bình quân nặng từ 10-15 kg, hiện giá mít Thái bán trên thị trường từ 24.000 - 25.000 đồng/kg nông dân thu về từ 250.000 - 350.000 đồng/trái. Thông thường 1 trái mít bán ra thị trường có thể thu gấp 2-3 lần so với tiền đầu tư cho 1 cây mít ban đầu.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, khuyến cáo: Mít Thái hiện đang phát triển mạnh tại ĐBSCL vì đây là loại trái cây thuận lợi xuất khẩu. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhắc nhở các tổ chức doanh nghiệp, cán bộ kỹ thuật địa phương phổ biến cho nông dân những yếu tố bất lợi. Trước hết cây mít sống ở vùng có độ cao từ 400m đến 1.200m thì ĐBSCL của chúng ta không có lợi thế về điều này. Vì thế chúng ta cần thiết kế lại vườn cho phù hợp với sự tăng trưởng của cây ít nhất là trong giai đoạn đầu.

Thứ hai, đây là một loại cây trồng có rất nhiều các loại dịch hại. Vì là một loại cây trồng mới nên các cơ quan nghiên cứu chưa nghiên cứu một cách đầy đủ, hoàn thiện quy trình phòng trừ dịch hại. Do đó bà con nông dân cần thường xuyên theo dõi nắm bắt những thông tin về dịch hại để phòng trừ.

Vấn đề thứ ba là đối với các loại cây cần quan tâm đến vấn đề thị trường. Hiện nay thị trường xuất khẩu cây mít chủ yếu là sang Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc đã có 180.000ha mít rồi, chúng ta hiện nay cũng đã có khoảng 30.000ha.

Nếu phát triển thêm nữa thì phải xem xét quốc gia nhập khẩu có thể tiếp nhận thêm không. Điều này, các nhà nghiên cứu, cơ quan chuyên môn phải nghiên cứu và cung cấp thêm thông tin cho bà con nông dân càng nhiều càng tốt để họ có thêm tư liệu để tính toán đầu tư phù hợp. Đồng thời, các nhà máy chế biến rau quả, trái cây cũng nên quan tâm đến loại sản phẩm này.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá rau, hoa Đà Lạt đã bình ổn trở lại  (06/11/2019)

Mới đây, Phòng Kinh tế TP Đà Lạt cho biết, hầu hết giá các loại rau, hoa trên địa bàn đã bình ổn lại sau đợt mưa, lũ vào tháng 8/2019.

Theo ghi nhận các loại rau như bắp cải còn 12.000 đồng/kg; xà lách 15.000 - 20.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg; khoai tây 20.000 - 30.000 đồng/kg; cà rốt 20.000 - 25.000 đồng/kg tùy loại. Đây là mức giá ngang với thời điểm trước khi xảy ra đợt mưa, lũ tại Lâm Đồng.

Một số loại hoa như cúc, hoa hồng... vẫn giữ ở mức bình thường. Hiện hoa cúc có giá 15.000 - 20.000 đồng/bó, hoa hồng 1.500 - 2.200 đồng/cành.

Các thương lái cho biết, lượng rau xanh tại các chợ khá dồi dào nên giá rau đã hạ nhiệt so với những ngày trước; trong khi đó, khu vực siêu thị không bị tác động nhiều, do hợp đồng cung ứng rau ổn định.

Trước đó, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ kéo dài nhiều loại rau đã tăng giá từ 500 tới 1.500 đồng/kg (tăng khoảng 5-7%).

Nguồn: Báo Lâm Đồng