CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/11/2019

09:00 11/11/2019

Đồng Tháp: Giá kiệu tăng so với năm trước - Hậu Giang: Khốn khổ, bán 10kg mía mới đủ uống cốc... trà đá - Táo vàng Trung Quốc gắn 'mác' Mỹ, Nhật - Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh - Thị trường Mỹ hút hàng dừa tươi .

Đồng Tháp: Giá kiệu tăng so với năm trước  (11/11/2019)

Giá kiệu tươi và kiệu giống đang ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, so với những năm trước, mức tăng này vẫn còn rất thấp.

Theo nhiều nông dân trồng kiệu ở xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông, kiệu tươi hiện được thương lái thu mua tại ruộng với giá từ 11.000 - 12.000 đồng/kg; tăng khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, kiệu giống hiện có giá 49.000 - 50.000 đồng/kg; tăng 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nông dân trồng kiệu cho biết, nguyên nhân giá kiệu tăng mạnh là do thời điểm này bà con nông dân chủ yếu tập trung vào sản xuất kiệu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2020 nên lượng hàng cung ứng không còn nhiều. Hơn nữa, gần đây do ảnh hưởng thời tiết nên sâu bệnh tăng khiến kiệu bị giảm năng suất.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Hậu Giang: Khốn khổ, bán 10kg mía mới đủ uống cốc... trà đá  (11/11/2019)

Trước đây, khi vào vụ thu hoạch mía, Hậu Giang có đến 3 nhà máy đường hoạt động, với tổng công suất ép gần 9.000 tấn mía/ngày đêm. Tuy nhiên, vụ mía này, chỉ còn có một nhà máy hoạt động, với công suất ép 3.500 tấn mía/ngày đêm, khiến lượng mía tồn trên ruộng còn rất cao.

Vào những ngày này, người dân ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), vùng mía có quy mô lớn nhất ở miền Tây với 6.700ha đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, ai nấy cũng buồn rầu vì giá bán thấp và thua lỗ nặng.

Gặp phóng viên, bà Lý Thị Hiền ngụ ở ấp Long Sơn 2, xã Long Thạnh cho biết, gia đình bà có 2.000m2 đất trồng mía. Hiện, số diện tích này đang được thu hoạch và bán với giá 400 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bà Hiền thua lỗ khoảng 6 triệu đồng.

Ông Lý Út Nhiều cùng ở ấp Long Sơn 2, xã Long Thạnh cho biết, gia đình ông có tổng cộng 2.000m2 trồng mía. Hiện, diện tích mía trên đã quá thời gian thu hoạch hơn một tháng và bị ngập nước do ảnh hưởng của đợt triều cường vừa qua. Rất may, ông đã kiếm được thương lái bán với giá 400 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí, ông thua lỗ khoảng 6 triệu đồng.

"Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi xong 100ha mía kém hiệu quả sang trồng chanh không hạt theo hướng GlobalGAP. Ngành nông nghiệp huyện đang tiếp tục vận động người dân chuyển đổi thêm 140ha nữa”.

 “Bán cho nhà máy đường với giá cao hơn (khoảng 500 đồng/kg, người dân nơi đây không bán được trực tiếp với nhà máy mà phải thông qua thương lái - PV) nhưng phải tốn thêm tiền thuê nhân công với giá 240 - 250 đồng/kg mía. Vì vậy, tôi quyết định bán cho thương lái” - ông Nhiều chia sẻ thêm.

Do nhiều năm lỗ nặng từ việc trồng mía, ông Nhiều quyết định, vụ sau sẽ trồng loại cây khác, với hy vọng sẽ có lời, để trả nợ cho cửa hàng vật tư nông nghiệp và dần cải thiện cuộc sống.

Khi phóng viên hỏi về tiến độ thu hoạch mía ở địa phương, ông Trần Văn Tuấn - Trưởng phòng NNPTNT huyện Phụng Hiệp cho biết, đến nay, toàn huyện này đã thu hoạch được 1.700ha, trong đó có 1.300ha được bà con bán mía chục, tức là đốn mía xong bó lại thành chục bán cho thương lái. Các thương lái này sẽ chở đi TP.HCM bán lại cho các điểm bán nước mía. Còn lại 450ha bán cho nhà máy đường.

Theo ông Tuấn, năm nay, ở địa phương chỉ còn 1 nhà máy mía đường hoạt động, 2 nhà máy còn lại đã đóng cửa, do đó tiến độ thu hoạch rất chậm.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, do ảnh hưởng của đợt triều cường dâng cao trong thời gian gần đây nên toàn huyện có tổng số gần 2.500ha mía bị ngập nước, với độ sâu khỏi mặt liếp mía từ 10-30cm. Hiện mực nước đã rút xuống nhưng có nhiều diện tích bị xuống lá, vàng đọt.

"So với cùng kỳ năm trước thì chậm hơn 2.000ha. Hiện bà con cần thu hoạch gấp từ 2.000 - 2.100ha vì số diện tích này mía đã đạt chữ đường cao rồi, nếu khoảng nửa tháng nữa không thu hoạch kịp mía sẽ xuống lá, khô héo rồi chết dần" - ông Tuấn nói.

Theo phóng viên tìm hiểu, trước đây, khi vào vụ thu hoạch mía, Hậu Giang có đến 3 nhà máy đường hoạt động với tổng công suất ép gần 9.000 tấn mía/ngày, đêm. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, mùa thu hoạch 2019-2020, tỉnh này chỉ còn có một nhà máy đường nằm ở huyện Phụng Hiệp của Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ hoạt động, với công suất ép 3.500 tấn mía/ngày, đêm, khiến lượng mía tồn trên ruộng lớn.

Theo đại diện Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ, phía công ty có 2 nhà máy sản xuất đường nhưng do diện tích vùng nguyên liệu tại địa phương giảm khoảng 2.000ha so với vụ trước nên phải cho đóng cửa một nhà máy ở thị xã Vị Thanh (Hậu Giang).

Ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ nói: “Khi thị trường đường có chuyển biến giá tốt thì chúng tôi sẽ lập tức xem xét, chia sẻ bằng cách nâng giá mua mía với người dân. Về diện tích hơn 2.100ha mía ùn ứ, cần gấp rút thu hoạch, tôi đã có phương án nhờ nhà máy đường ở tỉnh Sóc Trăng đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, có thể tiêu thụ 2.400 tấn/ngày cho nông dân Phụng Hiệp”.

Nguồn: Dân Việt

 

 

Táo vàng Trung Quốc gắn 'mác' Mỹ, Nhật  (10/11/2019)

Giá gốc chỉ tầm 50.000 đồng một kg, nhưng táo vàng Trung Quốc gắn mác hàng Mỹ, Nhật bán tại Việt Nam lên tới 200.000 - 300.000 đồng.

Mỗi ngày bán 20-50 kg táo vàng, chị Oanh, chủ cửa hàng trái cây trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp, TP HCM) liên tục giới thiệu đây là loại táo mật được xách tay từ Nhật nên khách rất ưa chuộng. Một kg có giá 300.000 đồng.

"Loại này số lượng không nhiều, mỗi lần chỉ về khoảng một tạ. Điểm khác biệt là vỏ vàng, thịt táo ăn ngọt như mật, thơm mùi vani, càng để tủ lạnh càng ngọt vì các tia mật bắt đầu lắng đọng", tiểu thương này quảng cáo.

Cũng cho biết bán hàng tạ cho khách, chị Hoa, ở Cầu Giấy (Hà Nội) giới thiệu táo vàng này là hàng Mỹ được khách hàng ưa chuộng làm nước thanh lọc cơ thể. .

"Đợt đầu tôi bán giá 300.000 đồng một kg nhưng nay hàng về nhiều nên giá hạ xuống còn 220.000 đồng. Một hộp 2,5 kg (10-12 trái) có giá 530.000 đồng. Dù giá khá cao nhưng loại này lạ và cũng là năm đầu tiên có hàng nên khách đặt mua nhiều", chị Hoa nói.

Trong khi nhiều cơ sở rao táo vàng hàng Mỹ, Nhật thì theo các đầu mối bán sỉ, đây đúng là giống táo vàng Haki, có nguồn gốc từ Nhật nhưng được trồng tại Sơn Đông (Trung Quốc). Loại táo này mới xuất hiện ở quốc gia này gần đây và cũng là năm thứ 2 cho thu hoạch, có sản lượng để xuất đi.

"Mặc dù được trồng ở Trung Quốc nhưng chúng được chăm sóc và giám sát kỹ lưỡng, chất lượng không kém gì hàng Nhật. Vụ này tôi lấy khoảng 10 tấn nhưng đã đổ sỉ hết. Giá sỉ ở mức 150.000 một kg", chị Huyền đầu mối chuyên cung cấp trái cây ở Hà Nội nói và cho rằng, sở dĩ nhiều nơi gắn mác Nhật vì nhầm lẫn giữa xuất xứ của nguồn gốc cây giống. Một số khác thì niêm yết hàng Nhật để tạo độ tin cậy.

Là đầu mối chuyên nhập khẩu trái cây ở TP HCM, anh Tuấn cho biết, loại táo có vỏ vàng ươm được giới thiệu là có mật, bán theo combo hộp 2,5 kg hoàn toàn là hàng Trung Quốc. Loại này năm nay mới xuất hiện trên thị trường nên giá đắt đỏ. Mặt khác, chúng cũng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn lại được quảng bá là có chế độ chăm sóc đặt biệt nên giá cao.

Anh Tuấn cho biết thêm, táo vàng Mỹ đang có giá 90.000 - 110.000 đồng một kg, màu vàng nhạt, trái nhỏ. Còn hàng Nhật màu sắc trái táo bên ngoài gần giống với hàng Mỹ nhưng xen lẫn cả màu hồng chứ không vàng rực như hàng Trung Quốc. Hiện một kg táo vàng Nhật đang có giá 400.000 - 500.000 đồng.

Táo vàng còn có tên gọi khác là Creamy Fuji Apple. Mùa thu hoạch thường rơi vào khoảng gần cuối tháng 10. Thời gian để phát triển của táo vàng dài hơn một tháng so với loại táo đỏ nên có mùi vị ngon và được ưa chuộng hơn. Sở dĩ da của táo có màu vàng sáng đẹp vì được bao trong túi trong quá trình phát triển.

Táo vàng có nguồn gốc từ Nhật Bản, bắt đầu ra mắt thị trường Trung Quốc từ 2017 với giá là 15 CNY một kg (tương đương 49.600 đồng). Hiện chúng đã được nhân rộng quy mô và số lượng bán ra ngày càng lớn nên giá chỉ còn ở mức 30.000 - 40.000 đồng một kg.

Tại các website bán hàng sỉ của Trung Quốc, nếu khách mua khoảng 1.500 hộp (10 kg một hộp) sẽ có giá 40.000 đồng một kg. Còn nếu mua với số lượng lên tới 10 tấn sẽ có giá 25.00 - 30.000 đồng một kg.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh  (09/11/2019)

Giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng đầu năm ở mức 435,6 USD một tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ 2018.

Theo thống kê của Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng đầu năm 2019 ước đạt 5,56 triệu tấn, tương đương giá trị 2,43 tỷ USD, tăng 6,1% về khối lượng nhưng giảm 9,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là mức giảm khá mạnh trong thời gian qua.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 9 tháng chỉ ở mức 435,6 USD một tấn, giảm 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Nguyên nhân là lượng gạo tồn kho trên thế giới lớn, trong khi đó gạo đến từ các thị trường cạnh tranh như Thái Lan, Ấn Độ được bán ở mức giá hấp dẫn.

Hiện, Philippines dẫn đầu về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 35,1% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Senegal (gấp 297 lần), Bờ Biển Ngà (tăng 81,8%), Australia, Hong Kong... tăng quanh mức 30-70%.

Trước đó, đầu tháng 9, Bộ Nông nghiệp Philippines đã khởi xướng điều tra sơ bộ việc tự vệ đối với gạo nhập khẩu. Tuy nhiên đến tháng 10/2019, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương Philippines) đã thông báo nước này sẽ không áp thuế nhập khẩu gạo bổ sung đối với gạo nhập khẩu.

Nguyên nhân chính là hiện không có các thông tin, số liệu cụ thể đánh giá được mức độ tác động của việc nhập khẩu gạo cũng như tính hiệu quả của biện pháp tăng thuế đối với sự phát triển của ngành gạo Philippines. Trên thực tế, việc nhập khẩu gạo khiến cho giá lúa sụt giảm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nông dân, nhưng không phải tất cả vùng trồng lúa của Philippines đều xảy ra hiện tượng giảm giá như trên. Thông báo này là tín hiệu tốt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường này.

Bên cạnh đó, chính phủ Philippines cũng đã đưa ra dự báo về nhu cầu tiêu thụ gạo nội địa của nước này đến năm 2030 với mức tăng dần đều, cụ thể đạt 14,5 triệu tấn vào năm 2022 (tăng 4,3% so với năm 2019), 15,2 triệu tấn vào năm 2026 (tăng 9,4%) và 16,0 triệu tấn vào năm 2030 (tăng 15,1%).

Nguồn: Vnexpress

 

 

Thị trường Mỹ hút hàng dừa tươi  (09/11/2019)

Đặc biệt, đối với sản phẩm dừa tươi thị trường này không yêu cầu đàm phán, xuất khẩu rất dễ dàng. Bởi vì, dịch bệnh trên cây dừa hầu như không xuất hiện.

Theo nông dân trồng dừa, giai đoạn cây dưới 10 năm tuổi thường bị bọ cánh cứng hại. Qua giai đoạn này hầu như cây không có bệnh. Bên cạnh đó, nông dân trồng dừa thường sử dụng rất ít phân bón, sử dụng cân đối giữa phân hữu cơ và hóa học nên dừa tươi gần như là hoàn toàn tự nhiên.

Theo ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng Giám đốc Vina T&T Group, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây Việt Nam vào thị trường Mỹ cho biết: “Hiện nay, doanh nghiệp đã liên kết với các hợp  tác xã, tổ hợp tác trồng dừa ở Bến Tre để thu mua trái dừa tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tại Bến Tre, doanh nghiệp có hai cơ sở thu mua trái dừa tươi tại Châu Thành và Giồng Trôm. Mỗi tuần, công ty Vina T&T xuất khẩu sang thị trường Mỹ khoảng 250 nghìn quả dừa tươi. Mùa nắng, thường hút hàng hơn mùa mưa, có thời điểm mua không đủ dừa”.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam