CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 11/10/2019

09:00 11/10/2019

Thịt heo tăng giá mỗi ngày - Trên đồng mất mùa, thị trường rớt giá - Long An: Xuất khẩu gạo tăng trở lại - Giá mía thấp khiến người dân vùng mía lớn nhất ĐBSCL lao đao - Giá đường tháng 10 có thể phục hồi nhẹ.

 

Thịt heo tăng giá mỗi ngày  (11/10/2019)

Chỉ trong vòng 1 tuần, giá thịt heo bán sỉ tại chợ đầu mối đã tăng hơn 10.000 đồng/kg. Nhiều dự báo cho thấy sẽ có đợt khan hàng, tăng giá heo hơi trên diện rộng từ nay đến cuối năm.

Mức tăng trên được ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Công ty Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan), thông tin vào chiều qua (10.10). Theo ông Phú, từ ngày 1 - 9.10, giá heo hơi mua vào tăng đến 33%, từ 45.000 đồng/kg vào ngày 1.10 nay lên 60.000 đồng/kg. “Chưa bao giờ giá heo hơi trên thị trường tăng với tốc độ nhanh như vậy. Với những doanh nghiệp  tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố như Vissan chắc chắn chịu nhiều áp lực. Chúng tôi cũng đã trình lên các sở, ngành để điều chỉnh tăng giá thịt bán ra. Tuy nhiên, phải chờ sang tuần sau mới có giá mới, sau khi có sự khảo sát giá thị trường từ phía Sở Tài chính, rồi các đơn vị cùng ngồi lại tính toán để quyết định điều chỉnh giá theo mức trung bình thế nào”, ông Phú cho biết.

Tại Đồng Nai, thông tin từ các chuồng trại, giá heo hơi sáng 10.10 cũng lên 55.000 đồng/kg, nhiều nơi bán được 60.000 đồng/kg nếu heo “đẹp”. Các công ty cung cấp heo cho các lò mổ cũng điều chỉnh giá heo bán ra mỗi ngày. Heo của Công ty CP liên tục điều chỉnh tăng mỗi ngày từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, đến nay giá heo hơi của doanh nghiệp này đã chạm ngưỡng 57.000 đồng/kg. Ở miền Bắc, heo hơi của Tập đoàn Dataco cũng thay đổi giá niêm yết lên mốc 60.000 đồng/kg.

Ở chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), bà Trang, chủ 2 sạp thịt heo lớn tại đây, ví von "giá heo tăng từng ngày như giá vàng" khi nhận xét về giá thịt bán tại chợ mấy hôm nay. “Giá thịt heo mỗi ngày mỗi giá, thay đổi còn khủng khiếp hơn cả giá vàng. Sáng nay đùi heo pha lóc loại 1 cũng lên 76.000 đồng/kg, nạc heo tăng 12.000 đồng/kg lên đến 85.000 đồng/kg - mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Giá heo mảnh bán sỉ cũng tăng hơn 10.000 đồng so với đầu tháng. Bây giờ, lượng thịt về chợ giảm đến 20% so với đầu tháng, trong khi đó giá heo mảnh tăng gần 15.000 đồng/kg chỉ trong vòng 10 ngày”, bà Trang nói.

Tại chợ Hòa Hưng (Q.10, TP.HCM), chủ sạp thịt heo lớn ở chợ này cho hay, sườn non được bán giá 160.000 đồng/kg, thịt ba rọi lên 120.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với giá bán lẻ vào tháng 9. Trong khi đó, do chưa được điều chỉnh tăng, giá thịt heo của Vissan trong các siêu thị được bán giá "mềm" hơn ngoài chợ.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, dự báo sẽ có đợt thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. Heo không còn để thu gom nên các công ty liên tục đưa ra mức giá hấp dẫn mỗi ngày để cạnh tranh mua. “Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng nhà nước sẽ có giải pháp điều chỉnh nguồn cung nhằm tránh tăng “nóng” nơi không còn heo để bán, nhưng lại giảm giá tại các địa phương đang thừa heo”, ông Công cho biết.

Tại cuộc họp Chính phủ cuối quý 3 vừa qua, Bộ NN-PTNT thông tin, nguồn cung thịt heo chỉ hụt khoảng 3 - 4%, tương ứng 200.000 tấn thịt vào cuối năm nay. Trước đó, vào cuối tháng 8, Bộ NN-PTNT lại đưa ra dự báo VN sẽ thiếu nửa triệu tấn thịt heo vào dịp cuối năm. Giải pháp được bộ này đưa ra là các địa phương phải nỗ lực “kiềm chế” dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, tái đàn theo hướng an toàn sinh học, đẩy mạnh nuôi gia cầm, thủy sản; nhập khẩu thịt bò, gà. Tuy nhiên, giải pháp đẩy mạnh nuôi gia cầm thay thế thịt heo có vẻ chưa ổn. Bằng chứng là đã có những đợt sóng gia tăng nuôi gà khiến số trại nuôi gà tại khu vực miền Đông Nam bộ tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái và đã không ít chủ trại gà phá sản trong mấy tháng qua.

Ông Công cho rằng giải pháp tái đàn theo hướng an toàn sinh học được các cơ quan chức năng đề cập như giải pháp tối ưu. Cụ thể, vệ sinh, cọ rửa, sát trùng chuồng mấy lượt, thậm chí lấy mẫu trong trại đi xét nghiệm coi mức an toàn tương đối thế nào, rồi bỏ không trại từ 1 - 2 tuần mới thả heo vào nuôi. “Với các trang trại chưa từng nhiễm dịch, qua kiểm tra, nếu áp dụng an toàn sinh học để tái đàn, sẽ không đáng lo bằng các trại đã từng bị nhiễm dịch, heo từng tiêu hủy hàng trăm con ngay trong trang trại, việc tái đàn bằng hướng sinh học cũng không an toàn”, ông Công khuyến cáo.

Theo Bộ NN-PTNT, tính đến ngày 10.10, thị trường thịt heo trong nước đang có một số biến động và hiện dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp. Tổng đàn heo của cả nước đến nay giảm trên 18%, sản lượng giảm 9 - 10%. Như vậy, chắc chắn nguồn cung thịt heo cho thị trường trong nước từ nay đến cuối năm sẽ có ảnh hưởng đáng kể. Bộ này tính toán, giảm 1% thịt heo phải tăng 5% gia cầm, và tăng đến 10% thịt bò mới bù đắp đủ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Trên đồng mất mùa, thị trường rớt giá  (11/10/2019)

Nhiều nơi đang bước vào thu hoạch rộ lúa Thu Đông, nhưng nông dân kém vui bởi năng suất và giá lúa giảm mạnh. Thời tiết bất lợi, chi phí sản xuất và thu hoạch “đội” lên khá cao, khiến nông dân đã khó lại càng thêm khó.

Hiện tại, lúa Thu Đông toàn tỉnh đã thu hoạch trên 12.648ha, năng suất 5,6 tấn/ha, sản lượng đạt 71.465 tấn. Tại một số địa phương, lúa chuẩn bị thu hoạch thì gặp lúc triều lên và mưa lớn nên một số diện tích phải thu hoạch trong nước, thất thoát khá cao cộng với giá lúa đang ở mức thấp, người dân không có lời nhiều.

So cách nay hơn 1 tuần, giá lúa tại nhiều địa phương giảm từ 100- 200 đ/kg. Nếu thời điểm này năm ngoái giá lúa tươi tại ruộng giống IR50404 từ 4.400- 4.600 đ/kg, thì hiện chỉ còn 3.900- 4.000 đ/kg; giống OM5451 từ 5.300- 5.500 đ/kg, hiện cũng chỉ 4.600- 4.700 đ/kg.

Anh Tống Minh Châu (xã Tân Phú- Tam Bình) vừa thu hoạch 16 công ruộng lúa giống IR50404 bán cho thương lái chỉ được 4.000 đ/kg (80.000 đ/giạ= 20kg). “Mấy ngày nay giá rớt thê thảm, cách đây hơn tuần còn bán được với giá 4.300 đ/kg thì nay còn 3.900- 4.000 đ/kg. Làm cực khổ 3 tháng trời, vụ này thu hoạch gặp mưa lũ, chi phí tăng cao nên không còn lời”- anh Châu nói.

Ruộng cạnh bên, anh Võ Văn Vĩnh có 10 công lúa gieo sạ giống IR50404, năng suất chỉ từ 18- 20 giạ/công. “Trước thu hoạch, thương lái bỏ cọc giá 4.100 đ/kg nhưng hiện chỉ còn 3.900 đ/kg. Chỉ tính tiền phân thuốc, vụ này tôi lỗ gần 5 triệu đồng. Lúc trước giá lúa xuống thấp còn có thể phơi dự trữ được, giờ không có nhân công và nơi dự trữ nên đành phải bán”- anh nói.

Giá lúa giảm không chỉ do ảnh hưởng bởi giá gạo xuất khẩu giảm mà do nhiều tỉnh-thành vùng ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ lúa Thu Đông 2019 làm nguồn cung lúa hàng hóa tăng. Ngoài ra, thời tiết bất lợi, mưa kéo dài gần đây làm cho việc thu hoạch lúa gặp khó, chi phí vụ này “đội” 15- 20%.

Theo Phòng Nông nghiệp- PTNT Trà Ôn, vụ lúa Thu Đông năm nay xuống giống hơn 7.737ha. Tuy nhiên, mưa liên tục nhiều ngày qua dẫn đến một số ruộng lúa bị đổ ngã, ngập nước gây thiệt hại đáng kể về năng suất và phẩm chất lúa.

Mặt khác, chi phí thuê máy cắt lúa cũng tăng và thương lái thu mua lúa giá rẻ hơn nên nông dân không lời nhiều. Thời điểm thu hoạch rộ, giá lúa tươi IR50404 có giá 4.200 đ/kg, lúa OM5451 được thương lái đặt cọc thu mua tại ruộng với mức giá dao động từ 5.000- 5.100 đ/kg, giảm 400- 500 đ/kg so với vụ trước.

Còn theo ông Đặng Thanh Nhã- Phó Chủ tịch UBND xã Phú Quới (Long Hồ), thời gian qua, những trận mưa liên tục kết hợp với nước lũ dâng lên làm ngập nhiều ruộng lúa, gây khó khăn cho nông dân trong khâu thu hoạch. Mưa nhiều và nước dâng lên đồng nên máy gặt đập liên hợp không thể xuống ruộng.

Để hạn chế thất thoát, nhiều hộ phải thuê mướn nhân công cắt tay. Thông thường giá thuê mướn máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa ở mức 300.000 đ/công. Tuy nhiên, nếu thuê cắt tay phải tốn 500.000 đ/công, kèm theo đó phải tốn thêm tiền thuê thu gom lúa và suốt lúa nên tổng chi phí thu hoạch 1 công lúa lên đến gần 1 triệu đồng.

Anh Nguyễn Minh Dũng- thương lái mua lúa tại huyện Tam Bình nhận định, nguyên nhân giá lúa giảm không phải do giá gạo bán ra giảm mà do mưa nhiều làm cho tỷ lệ hao hụt cũng như chi phí phơi sấy tăng cao, chất lượng lúa bị giảm. Mặt khác, do mưa diễn ra đúng vào thời điểm lúa thu hoạch rộ, nhu cầu bán lúa của nông dân tăng cao đã làm cho giá sụt giảm mạnh.

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT, sơ bộ qua 3 vụ sản xuất, (Đông Xuân và Hè Thu và Thu Đông) diện tích gieo trồng ước đạt 155.671,5ha, sản lượng thu hoạch ước đạt 909.500 tấn, năng suất ước đạt 58,42 tạ/ha. So với năm trước, diện tích gieo trồng lúa cả năm giảm 6.183ha (giảm 3,82%); năng suất bình quân giảm 1,48 tấn/ha (2,47%), sản lượng thu hoạch giảm 60.000 tấn (6,19%). Vụ lúa Đông Xuân sản xuất trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài, rầy nâu gây hại, thiếu nước trong giai đoạn đòng trổ; vụ Hè Thu gặp mưa to gây đổ ngã giai đoạn chắc xanh đến chín,... khiến sản lượng cùng chất lượng gạo giảm sút khi thu hoạch dẫn đến năng suất lúa giảm so với cùng kỳ.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

 

 

Long An: Xuất khẩu gạo tăng trở lại  (10/10/2019)

Theo Sở Công Thương tỉnh Long An, sau khi giảm mạnh sản lượng xuất khẩu trong các tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu gạo của tỉnh đã tăng trở lại.

Trong 9 tháng năm 2019, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo của tỉnh Long An đã mua khoảng 923.000 tấn quy lúa, tăng 7,7%. Sản lượng gạo xuất khẩu gạo đạt 490 ngàn tấn, kim ngạch 208,8 triệu USD, tăng 21% về lượng và tăng 2,8% về giá trị, so với cùng kỳ 2018.

Sở Công Thương Long An cho biết, tình hình xuất khẩu gạo của tỉnh trong các tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, giảm mạnh ở các thị trường như Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh. Tuy nhiên, từ tháng từ tháng 4 đến nay có chiều hướng tăng lại, nhất là thị trường châu Phi, Philippines nên giá cả có xu hướng tăng trở lại.

Theo thống kê của Sở Công Thương Long An, trong 9 tháng 2019 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn đạt 4,46 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 17,9%).

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay giá cả nông sản không ổn định, tình hình liên kết sản xuất và tiêu thụ giảm và chưa bền vững. Nguyên nhân là do nhu cầu của một số thị trường có giảm, đồng thời các quy định của thị trường thay đổi theo hướng khắt khe hơn nhất là thị trường Trung Quốc, Indonesia, đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, có mã vạch, bao bì...

Nguồn: Báo Hải Quan

 

 

Giá mía thấp khiến người dân vùng mía lớn nhất ĐBSCL lao đao  (10/10/2019)

Giá mía thấp cùng với chính sách thu mua mới do Nhà máy đường Phụng Hiệp ở tỉnh Hậu Giang đưa ra khiến nông dân lo lắng.

Theo kế hoạch, hôm nay (10/10), Nhà máy đường Phụng Hiệp thuộc Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ chính thức vào vụ ép.

Để có nguồn mía nguyên liệu phục vụ Nhà máy đường, những ngày qua nông dân ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang - vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL đã tiến hành thu hoạch mía. Năm nay, giá mía thấp cùng với chính sách thu mua mới do Nhà máy đường đưa ra khiến nông dân lo lắng. Hiện tại tiến độ thu hoạch mía cũng chậm so với cùng thời điểm những năm trước.

Đang thu hoạch gần 1ha mía, nhưng nỗi buồn cứ phảng phất trên nét mặt ông Đặng Văn Kiềm ở ấp Hòa Hưng, thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Ông Kiềm cho biết, năm nay, giá mía được nhà máy thu mua chỉ ở mức 700 đồng/kg đối với mía 10 chữ đường nhưng kèm theo đó phải đảm bảo mía sạch, không có mía chết, mía non nên ông Kiềm cầm chắc vụ mía này sẽ thua lỗ nặng. Những ngày qua do nhân công đốn mía khan hiếm, khó thuê mướn nên gia đình ông tự thu hoạch với hy vọng tiết kiệm được chi phí.

“Chí phí nhân công đốn, ghe cộ là 200.000 đồng/tấn, mía 10 chữ mới được 700.000 đồng/tấn còn không được 10 chữ thì có 500.000 đồng/tấn. Lỗ công cán, nhân công, rồi mua hom, phân. Ngoài ra, chi phí giống, phân bón, khó có đủ tiền để trả”, ông Kiềm chia sẻ.

Không chỉ giá mía đầu vụ thấp mà hiện nay nhiều hộ dân trồng mía cũng khá bỡ ngỡ với chính sách thu mua mía của Nhà máy đường. Theo đó, mỗi xã, thị trấn có trồng mía trên địa bàn huyện Phụng Hiệp được Nhà máy đường cử hai cán bộ phụ trách địa bàn. Khi người dân có nhu cầu bán mía sẽ liên hệ với những cán bộ này để tiến hành đo chữ đường tại ruộng mía. Nếu mía đạt chữ đường, đến tuổi thu hoạch, những cán bộ này sẽ báo về nhà máy để tiến hành điều ghe đến thu mua.

Anh Trần Quốc Nhường, cán bộ phụ trách địa bàn của nhà máy đường Phụng Hiệp cho biết: “Người dân muốn bán mía thì phải liên hệ với nhân viên địa bàn, họ sẽ vào kiểm tra mía và vận động bà con bóc lá mia theo tiêu chuẩn mía sạch của nhà máy, rồi kiểm tra độ chính của mía theo quy định Đối với Roc 16 độ Brix là 22, còn mía K là từ 20-21. Kiểm tra nếu đúng quy định thì mới báo về nhà máy xin lệnh chặt đốn cho bà con. Nhân công là do bà con tự kiếm, nếu bà con không kiếm được thì sẽ giới thiệu cho bà con, còn ghe chở mía từ ruộng ra nhà máy thì nhà máy lo”.

Theo tính toán sơ bộ của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, giá thành sản xuất mía của nông dân Hậu Giang trong vụ mía này ước hơn 675 đồng/kg, do vậy, nông dân cầm chắc thua lỗ sau khi bán mía. Giá mía thấp, cùng với hình thức thu mua mới khiến cho tiến độ thu mua mía những ngày qua diễn ra rất chậm. Hiện tại, toàn huyện chỉ thu hoạch khoảng 20ha mía/ngày.

Nguồn: VOV-ĐBSCL

 

 

Giá đường tháng 10 có thể phục hồi nhẹ  (10/10/2019)

Tháng 10, dự kiến một số nhà máy đường ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ vào vụ, nhưng tiêu thụ đường đang gặp khó khăn, nên có thể sẽ phải lùi lịch vào vụ muộn hơn kế hoạch. Nếu tình trạng đường lậu được kiểm soát, giá đường trong tháng có thể giữ hoặc phục hồi nhẹ.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), bước vào những tháng giáp vụ, giá bán buôn đường trên thị trường có xu hướng nhích nhẹ.

Giá bán buôn đường kính trắng tháng 9 ở mức 11.800 – 12.500 đồng/kg, tăng khoảng 100 - 200 đồng/kg so với tháng trước, nhưng tăng 10% so với đầu năm và cùng kì năm trước. Đường tinh luyện ở mức 12.600 – 12.900 đồng/kg, tăng khoảng 6,7% so với đầu năm nhưng giảm nhẹ khoảng 3% so với cùng kì năm trước.

Tháng 10, dự kiến một số nhà máy đường ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ vào vụ, nhưng tiêu thụ đường đang gặp khó khăn, nên có thể sẽ phải lùi lịch vào vụ muộn hơn kế hoạch.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) mở đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh mặt hàng đường cát cuối năm 2019.

Thời gian dự kiến thực hiện từ ngày 15/9 đến hết ngày 31/12/2019 tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Nếu tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại được kiểm soát, giá đường trên thị trường trong tháng 10 có khả năng giữ và phục hồi nhẹ, VSSA nhận định.

Cuối tháng 9, Ban Chấp Hành Hiệp hội Mía Đường Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp thành viên triển khai giá mua mía và giá bán đường niên vụ 2019 - 2020.

Các doanh nghiệp tùy vào hoàn cảnh thực tế tại địa phương để cùng với nông dân xây dựng giá mua mía sao cho bù đắp đủ các chi phí đã bỏ ra có cộng thêm khoảng 10% để người nông dân có thể tồn tại và tiếp tục trồng mía.

Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) cũng ước tính niên vụ 2018/2019 kết thúc vào cuối tháng 9/2019, thế giới dư thừa hơn 1,7 triệu tấn đường.

Nguồn:Kinh tế & Tiêu dùng