CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 10/7/2019

09:00 10/07/2019

Tôm rớt giá, nhiều khả năng nhà nông 'treo ao' vụ nuôi mới - Giá cá tra giảm mạnh vẫn khó tiêu thụ - Xuất khẩu măng cụt, xoài thu về hàng trăm triệu USD - Central Group Việt Nam sẽ tiêu thụ 500 tấn thanh long Bình Thuận - Xuất khẩu rau quả trong sáu tháng đầu năm tăng gần 4%.

 

Tôm rớt giá, nhiều khả năng nhà nông 'treo ao' vụ nuôi mới  (10/07/2019)

Trước việc giá tôm giảm mạnh, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi nên chọn phương án thu hoạch tôm phù hợp. Trường hợp tôm nuôi không đạt kích cỡ nên thu hoạch sớm để không bị lỗ.

Giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu liên tục giảm từ giữa tháng Sáu đến nay khiến người nuôi lỗ nặng.

Nếu như những ngày tới, giá tôm tiếp tục ở mức thấp, nhiều khả năng nhà nông “treo ao" vụ nuôi mới.

Cụ thể, tôm thẻ nguyên liệu loại 80-100 con/kg, giá dao động từ 70.000 - 80.000 đồng/kg; tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg giá từ 180.000 - 210.000 đồng/kg, tôm sú loại 40 con/kg giá 130.000 - 160.000 đồng/kg.

Theo các hộ nuôi tôm, chi phí đối với 1kg tôm thịt (loại 100 con/kg) khoảng 80.000 đồng/kg (nếu nuôi theo mô hình công nghiệp chi phí khoảng 85.000 đồng/kg). Người nuôi bán tôm tại thời điểm này lỗ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Nhiều thời điểm, người nuôi tôm vẫn phải chịu thiệt khi thương lái không mua nhưng giá con giống, thức ăn, thuốc không giảm. Trong khi đó, tỉnh chưa có chính sách bình ổn giá, tìm đầu ra ổn định đối với con tôm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, sáu tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản ước trên 160.000 tấn, tăng hơn 105% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, giá tôm giảm sâu tác động lớn đến tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này và chỉ đạt 44,84% so với kế hoạch.

Trước việc giá tôm giảm mạnh, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi nên chọn phương án thu hoạch tôm phù hợp. Trường hợp tôm nuôi không đạt kích cỡ nên thu hoạch sớm để không bị lỗ.

Nếu tôm ở giai đoạn khoảng 50 con/kg nên để tôm đạt cỡ khoảng 30-40 con/kg mới thu hoạch. Bởi tôm cỡ lớn bán được giá cao, bù được chi phí đầu vào. Nhưng, thời tiết cùng dịch bệnh như hiện nay, để nuôi tôm đạt cỡ lớn không dễ.

Bạc Liêu có diện tích tôm đang nuôi khoảng 120.000ha; trong đó, gần 9.000ha nuôi theo mô hình siêu thâm canh, thâm canh, bán thâm canh. Do thời tiết bất lợi, cộng thêm dịch bệnh xuất hiện làm thiệt hại gần 4.500ha; trong đó, tỷ lệ thiệt hại trên 70% là 1.300ha, khiến nhà nông thua lỗ nặng./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 

 

Giá cá tra giảm mạnh vẫn khó tiêu thụ  (10/07/2019)

Xuất khẩu khó khăn, trong khi diện tích nuôi tăng vọt dẫn đến dư thừa khiến giá cá tra nguyên liệu lao dốc, thấp hơn giá thành 5.000 - 6.000 đồng mỗi kg.

Ba tháng qua, giá cá tra nguyên liệu tại miền Tây liên tục giảm mạnh, hiện ở mức 18.000 – 19.000 đồng mỗi kg, thấp hơn 14.000 – 18.000 đồng so với năm 2018.

"Giá cá nguyên liệu hiện đã thấp hơn chi phí sản xuất 5.000 – 6.000 đồng mỗi kg nhưng người nuôi vẫn rất khó bán vì doanh nghiệp cắt giảm thu mua", ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam nói và cho biết nguyên nhân chính là do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn trong khi diện tích nuôi tăng mạnh, khiến dư thừa sản lượng. Trước tình trạng này, doanh nghiệp ưu tiên sử dụng cá nguyên liệu từ vùng nuôi của mình.

Năm 2018, diện tích thả nuôi cá tra tại miền Tây khoảng 5.400 ha; sản lượng đạt 1,42 triệu tấn. Theo chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam, từ cuối năm 2018 đến nay, diện tích nuôi cá tra ở các miền Tây liên tục tăng. Cụ thể như tại An Giang, một doanh nghiệp đã đầu tư thêm vùng nuôi cá tra 600 ha, tỉnh Long An cũng tăng khoảng 1.000 ha, Đồng Tháp mở rộng khoảng 200 ha...

Người đứng đầu Hiệp hội cá tra Việt Nam đề nghị các địa phương rà soát, thống kê lại chính xác hơn diện tích thả nuôi, sản lượng cá tăng bao nhiêu; nhất là cá tới lứa và quá lứa chưa thu hoạch để có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ. Các bộ ngành cần tăng cường xúc tiến thương mại, tháo gỡ khó khăn cho ngành nuôi cá tra phát triển bền vững hơn.

Chủ một doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu lớn ở Cần Thơ cho biết, thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Trung Quốc đều gặp khó khăn nên phải giảm tiêu thụ nguyên liệu đầu vào trong khi sản lượng cá đến lứa thu hoạch tăng mạnh nên ùn ứ nhiều hơn. Tuy nhiên, khả năng vài tháng tới, các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều hơn, giá nhích lên vì nhu cầu của thị trường thế giới sẽ tăng lên, phục vụ dịp cuối năm.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Xuất khẩu măng cụt, xoài thu về hàng trăm triệu USD  (09/07/2019)

Trung Quốc chính thức nhập khẩu măng cụt, còn Mỹ nhập khẩu xoài đã giúp hai loại trái cây này đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. 

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu trái cây trong 5 tháng đầu năm 2019, đạt 1,38 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Thanh long vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực với tỷ trọng chiếm trên 40% tổng trị giá xuất khẩu trái cây của Việt Nam, đạt giá trị 554 triệu USD. Trong khi đó, sầu riêng đứng thứ 2 với 143 triệu USD.

Đáng chú ý, xuất khẩu măng cụt đạt trên 140 triệu USD, tăng 146% so với cùng kỳ năm 2018. Măng cụt trở thành mặt hàng xuất khẩu mang về giá trị lớn thứ 2 trong nhóm trái cây. Đây cũng là mặt hàng xuất khẩu chính đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2019. Đáng chú ý, sự tăng trưởng của xuất khẩu măng cụt nhờ vào việc cuối tháng 4, Trung Quốc đã cấp phép nhập khẩu măng cụt của Việt Nam. Đây là loại trái cây thứ 9 được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc (sau thanh long, vải, dưa hấu, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm).

Bên cạnh cạnh đó, việc trái xoài tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ cũng giúp sản phẩm này tăng trưởng ấn tượng. Từ giữa tháng 4, những lô hàng đầu tiên được xuất khẩu vào Mỹ, nhờ vậy trong tháng 5, xuất khẩu xoài tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, đạt 34,3 triệu USD, tăng 71%. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu xoài đạt 136 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018. Theo báo cáo của Bộ Công thương trong thời gian tới, xuất khẩu xoài sẽ tiếp tục khả quan do xoài đã chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long. Việc xoài được xuất khẩu vào thị trường Mỹ là cơ hội để xoài của Việt Nam có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…

Còn theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay thanh long Bình Thuận đang ở cuối mùa chong đèn nghịch vụ giá liên tục tăng từ đầu tháng 5 đến nay và đang giữ mức cao lâu nhất trong thời gian qua. Hiện tại thanh long loại 1 có giá ổn định từ 26.000 – 27.000 đồng/kg, nông dân không có hàng để bán. Ngược lại, giá mít đang xuống thấp, chỉ còn từ 8.000 – 15.000 đồng/kg, giảm đến 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng. Nguyên nhân là thời điểm mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ thương lái Trung Quốc không thu mua mít Việt Nam.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Central Group Việt Nam sẽ tiêu thụ 500 tấn thanh long Bình Thuận  (09/07/2019)

Ngày 8-7, Central Group Việt Nam cho biết, sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức tuần lễ thanh long Bình Thuận tại 17 siêu thị Big C và hệ thống GO! Market ở khu vực miền Bắc từ ngày 7-7 đến hết ngày 14-7; từ ngày 8-7, tuần lễ sẽ được mở rộng ra tại 37 siêu thị Big C và GO! Market trên toàn quốc.

Trong thời gian này, người tiêu dùng khi mua sắm tại hệ thống Big C và GO! Market sẽ có cơ hội lựa chọn những trái thanh long chất lượng, với giá bán tốt nhất 23.900 đồng/kg do Big C thu mua trực tiếp từ hộ nông dân và hợp tác xã với chiết khấu 0%. Để nâng tầm thương hiệu thanh long Bình Thuận, Big C còn chế biến các món đồ ăn, thức uống từ thanh long như sinh tố, nước ép, bánh bông lan thanh long nhân phô mai...

Dự kiến, trong khoảng thời gian này, hệ thống Big C và GO! Market sẽ tiêu thụ khoảng 500 tấn thanh long Bình Thuận.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Xuất khẩu rau quả trong sáu tháng đầu năm tăng gần 4%  (09/07/2019)

Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 6/2019 ước đạt 298 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả sáu tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,06 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá trị xuất khẩu rau quả tháng 6/2019 ước đạt 298 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả sáu tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,06 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Mặt hàng rau có giá trị xuất khẩu ước đạt 272 triệu USD, tăng 1,1% và mặt hàng trái cây có giá trị là 1,6 tỷ USD tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là thị trường đứng vị trí thứ nhất về nhập khẩu rau, quả của Việt Nam với 73,11% thị phần, đạt 1,31 tỷ USD, tăng 1,05% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Tiếp đến là Mỹ với 58,53 triệu USD; Hàn Quốc với 55,48 triệu USD; Nhật Bản với 49,98 triệu USD.

Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau, quả tăng mạnh là Iceland, tăng gấp 10,3 lần; Panama tăng gấp 7,6 lần; Guam tăng gấp 5,1 lần; Lào tăng gấp 2,9 lần...

Cũng trong tháng 6/2019, giá trị nhập khẩu mặt hàng rau, quả ước đạt 147 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu sáu tháng đầu năm 2019 đạt 991 triệu USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Đáng chú ý, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam vừa được ký vào ngày 30/6 tại Hà Nội.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng đây là cơ hội cho ngành rau, quả mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với áp lực cạnh tranh và hàng rào phi thuế quan của các thị trường nhập khẩu. Khi hàng rào thuế dần được cắt giảm thì mức độ cạnh tranh càng gia tăng mạnh, các quy định về truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu ngày càng chặt chẽ và cao hơn.

Tại thị trường trong nước, đầu tháng Sáu là thời điểm rộ thu hoạch mặt hàng xoài, do đó tại Đồng Tháp, giá xoài cát chu bán ra khá thấp, chỉ dao động quanh 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng, xoài cuối vụ giảm sản lượng nên giá đã tăng lên 20.000-40.000 đồng/kg (tùy loại), nhưng mức này vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

Tháng Sáu cũng là thời điểm mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ, giá bán mít Thái chỉ ở mức 15.000 đồng/kg đối với loại 1; 12.000 đồng/kg đối với loại 2 và 8.000 đồng/kg đối với loại 3, bình quân giảm gần 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây hai tháng.

Nguyên nhân giá mít xuống thấp là do thương lái Trung Quốc không thu mua, trong khi đó, các nhà máy chế biến trái cây đã có kế hoạch sản xuất. Điều này khiến giá mít trở về đúng giá thực tế.

Trái với giá mít lên xuống thất thường, giá sầu riêng năm nay ổn định ở mức cao. Khu vực Bù Đăng, Phước Long, Phú Riềng (Bình Phước) sầu riêng được bán với giá từ 60.000-65.000 đồng/kg tại vườn và đến tay người tiêu dùng có thể lên đến từ 80.000-90.000 đồng/kg.

Hiện nay, thanh long Bình Thuận đang ở cuối mùa chong đèn trái vụ, sản lượng bán chưa nhiều nên giá liên tục tăng từ đầu tháng Năm đến nay và đang giữ mức cao và lâu nhất trong thời gian qua. Hiện tại thanh long loại 1 có giá ổn định từ 26.000-27.000 đồng/kg.

Trong đầu tháng 6/2019, thị trường rau củ tại Lâm Đồng tăng mạnh do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng giảm. Tuy nhiên, vào thời điểm gần cuối tháng, giá đã tăng trở lại. Cụ thể, giá ớt chuông dao động 30.000-32.000 đồng/kg; su su đã giảm còn 4.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng. Tuy nhiên, một số loại rau củ như su hào, củ dền, hành lá giá vẫn ở mức cao bởi sản lượng chưa hồi phục sau đợt ảnh hưởng của thời tiết./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+