CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 07/01/2019

09:00 07/01/2019

Lúa đổ ngã sau bão số 1, thương lái 'ngại' thu mua, nông dân Bạc Liêu gặp khó! - Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà - Năm 2019, lập lại thị trường con giống, vật tư thủy sản - Vinh danh cây tỷ đô, ngành sắn sắp đâm vào "vết xe đổ" của mía đường - Vỡ mộng 'cây bạc tỷ'.

 

Lúa đổ ngã sau bão số 1, thương lái 'ngại' thu mua, nông dân Bạc Liêu gặp khó!   (07/01/2019)

Ghi nhận của PV, do ảnh hưởng từ cơn bão số 1, nhiều diện tích lúa bị sập, ngã đổ và ngập úng trong nước. Các doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua lúa đang chần chừ đã gây nhiều khó khăn cho nông dân.

 

Theo số liệu thống kê từ Ban Chủ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu, tổng thiệt hại về lúa là 11.281ha (gồm có lúa - tôm, lúa thu đông và lúa đông xuân); thiệt hại về hoa màu là 159,8ha; nuôi trồng thủy sản 15,8ha và thiệt hại về muối là 1.435ha.

 

Tại huyện Hòa Bình, vụ lúa thu đông năm 2018, toàn huyện có tổng diện tích xuống giống gần 11.000ha. Theo dự kiến nếu điều kiện thuận lợi thì vụ lúa này có khả năng cho năng suất từ 6 - 6,5 tấn/ha, cao hơn từ 0,5 - 1 tấn/ha so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên, trong những ngày vừa qua do bị ảnh hưởng của bão số 1, nặng nhất là vào rạng sáng ngày 4/1 mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm cho gần 2.600ha diện tích lúa chín đang chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ với mức độ thiệt hại khoảng 50 - 60%. Bên cạnh đó, mực nước ở các trục kênh lên cao, bà con nông dân không thể tháo nước trên đồng gây khó khăn cho việc thu hoạch.

 

Trao đổi cùng PV, nông dân Võ Văn Nhàn (ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình) cho biết: Mưa liên tục nhiều ngày kèm theo gió giật mạnh, đa phần diện tích lúa của gia đình tôi đều bị sập dưới nước, chưa thể cắt được vì cắt sẽ rất hao lúa. “Lúa bị sập hơn 3 ngày nay rồi. Phải đợi bơm tát nước ra mới cắt được”, ông Nhàn nói.

 

Bên cạnh sự ảnh hưởng của thời tiết vào những ngày cuối vụ thì hiện nay giá lúa trên thị trường liên tục sụt giảm, thương lái cũng ít đến thu mua. Nông dân xót xa nhìn lúa ngã đổ, chín rục ngoài đồng.

 

Ông Đoàn Văn Đức (xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vụ lúa năm nay gia đình xuống giống hơn 1ha giống RVT, năng suất đạt hơn 6,5tấn/ha, khoảng 2 tuần trước giá còn trên 150 ngàn đồng/giạ, giờ chỉ còn 122 ngàn đồng/giạ, giảm gần 30 ngàn đồng/giạ.

 

Nông dân Nguyễn Văn Phương (xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) cho biết: Xác định cắt lúa vào ngày 1/1 đến nay là 5/1 rồi vẫn chưa thể cắt được, lúa thì ngã hết do bị bão đã làm ảnh hưởng hơn 50% diện tích canh tác của gia đình tôi.

 

Ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đang cử cán bộ xuống địa bàn hướng dẫn bà con khắc phục diện tích bị thiệt hại. Đồng thời, mở các cống ngăn mặn dọc theo tuyến Quốc lộ 1A để xả nước cứu lúa.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Sầu riêng 200 ngàn/kg, ăn tại chỗ cấm mang về nhà  (06/01/2019)

Mỗi kg sầu riêng Ri 6 được bán với giá 200.000 đồng, cao gần gấp đôi so với thị trường. Ngoài ra, khách phải khui tại chỗ mà không được mang nguyên trái về nhà.

 

Trả tiền gấp 2 lần để mua Ri 6 nhưng không được mang cả trái về nhà Có giá 200.000 đồng/kg, đắt gấp đôi so với Ri 6 trên thị trường, chủ cửa hàng này cam kết sầu riêng chín tự nhiên, bao ăn nên khách không được mang nguyên trái về để tránh rủi ro.“Lựa giúp chị 2 trái sầu riêng, loại khoảng hơn 2 kg/trái. Em nhớ chọn loại vừa chín tới để hương vị thêm thơm ngon và tách luôn vỏ để chị dùng trong hai ngày cuối tuần”, một nữ khách hàng vừa đứng tại quầy sầu riêng có giá 200.000 đồng/kg, nói với nhân viên.

 

Chị cho hay là khách quen ở đây, cứ 2-3 lần mỗi tuần, chị đều đặn đến cửa hàng này để mua. Trung bình mỗi tháng chị chi ít nhất 5 triệu đồng để thưởng thức loại trái cây đặc sản này.

 

Không được mang nguyên trái sầu riêng vềNằm trên con đường Lạc Long Quân (quận Tân Bình) chật chội với mật độ phương tiện đông đúc nhưng 12h trưa, cửa hàng sầu riêng được cho là có giá đắt gấp đôi thị trường vẫn có nhiều người ra vào chọn mua.

 

“Sầu riêng Ri 6 ở đây chúng tôi bán giá 200.000 đồng/kg. Sầu riêng Ri 6 VIP là 225.000 đồng. Mức giá này là đắt hơn so với những nơi khác nhưng khách hàng vẫn chấp nhận, bởi chúng tôi cam kết đây là sầu riêng chín tự nhiên, không hái sớm cũng không hóa chất”, một nữ nhân viên bán hàng cho hay.

 

Trên quầy, hàng trăm trái sầu riêng Ri 6 có khối lượng từ 2-3 kg được xếp ngay ngắn theo từng kệ để khách dễ lựa chọn. Những trái sầu riêng được giới thiệu là chín tự nhiên, cuống còn tươi mới và gắn nhãn có ghi ngày cắt trong hoặc cách 1-2 ngày so với hôm bán. Sầu riêng tỏa mùi thoang thoảng, không chỉ hấp dẫn khách hàng mà cả những người tham gia giao thông mắc kẹt trên đoạn đường ùn ứ.

 

“Cách bán của chúng tôi có hơi lạ và được áp dụng ở tất cả cửa hàng là khách không được mang nguyên trái sầu riêng về. Họ có thể tự chọn quả yêu thích hoặc nhờ nhân viên tư vấn rồi khui tại chỗ. Nếu quả không đạt chất lượng như sượng, cháy múi thì sẽ được đổi lại. Việc cho mang nguyên trái về có nhiều rủi ro lắm”, anh Hà Duy Trung - ông chủ của hình thức kinh doanh này cho biết.

 

Theo anh Trung, do bỏ một số tiền lớn để mua sầu riêng chín tự nhiên, đảm bảo chất lượng thì yêu cầu của khách cũng rất cao. Vì vậy, việc mua bán có chút “khắt khe” nhưng sẽ đáp ứng yêu cầu của khách và giữ tiếng tốt cho cửa hàng.

 

“Với sầu riêng chín rụng tự nhiên, hoặc cắt già thì chỉ để được vài ngày thì sẽ chín thơm. Vì vậy, nếu mang về nhà, chỉ cần để quá thời gian chín thì chất lượng sẽ giảm. Thật ra với những khách hàng muốn mang nguyên trái đi xa để tặng thì chúng tôi vẫn cho nhưng với điều kiện họ phải có chút am hiểu về sầu riêng và cam kết không được khiếu nại sau đó”, anh Trung nói.

 

Người sành ăn nói gì về sầu riêng 200.000 đồng/kg?Với giá bán gần như gấp đôi thị trường bởi hiện sầu riêng Ri 6 loại 1 dao động từ 110.000-120.000 đồng/kg, thời điểm rớt giá, cũng còn trên dưới 100.000 đồng, anh Trung thành thật cho biết thời gian đầu việc buôn bán cũng khá chật vật bởi sự chênh lệch về giá cả.

 

“Lúc đầu khi biết giá, khách hàng cũng hơi dội. Người ta rất ngạc nhiên nhưng khi mua ăn thử vài lần, họ đã nhận ra được hương vị khác biệt của sầu riêng chín tự nhiên là ngọt, béo và êm miệng. Đặc biệt với những người sành ăn sầu riêng từ trước đến nay, họ sẽ thấy được sự khác biệt”, anh Trung cho hay.

 

Tuy nhiên, theo anh, hiện số lượng người biết đến cửa hàng sầu riêng chín tự nhiên này đã nhiều và ngày càng đông hơn. Trung bình mỗi ngày có khoảng hơn 1 tấn sầu riêng được tuyển chọn tại vườn ở Tiền Giang mang lên TP.HCM bán. Con số này tăng mạnh so với thời điểm anh bắt đầu khởi nghiệp.

 

“Sầu riêng ở đây đắt gần gấp đôi thị trường và luôn giữ nguyên giá. Có đắt thật nhưng tôi cảm nhận được độ ngon và tin tưởng là sầu riêng chín cây thật sự”, chị Hồng Hạnh - ngụ quận 11 nói.

 

Chị cho hay là khách hàng thân thiết ở đây đã hơn một năm và đều quen mặt các nhân viên bởi thường xuyên lui tới.

 

Trong khi đó, ngoài mua trái và cân theo từng kg, nhiều bạn trẻ chuộng sầu riêng đã đến đây để thưởng thức buffet. Cách thức hoạt động của tiệc cũng khá lạ là các suất đều có giới hạn thời gian.

 

“Với giá buffet là 299.000 đồng với nữ, trong vòng 45 phút, nãy giờ tôi đã ăn được 2 trái sầu riêng, tính ra cũng khá lời. Bởi sầu riêng này có giá 200.000 đồng/kg nguyên trái mà chất lượng rất khác những nơi khác. Chắc chắn mỗi tháng tôi sẽ đến ăn một lần cho đã thèm”, chị Trang vừa ăn, vừa nói.

 

Sầu riêng chín tự nhiên phải đi cắt mỗi ngàyTheo chủ cửa hàng, thực tế để kinh doanh mô hình bán sầu riêng chín tự nhiên này không phải là điều dễ dàng.

 

Ngoài có một số ha sầu riêng Ri 6 canh tác riêng tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, anh Trung còn hợp tác với nhiều nông dân trên địa bàn để hỗ trợ quy trình trồng và chăm sóc nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho sầu riêng.

 

“Nông dân thường quen với hình thức cắt trái 1-2 lần là hết vườn để giữ sức sống cho cây và đỡ tốn công, nhưng với sầu riêng chín tự nhiên lại khác. Nhân viên của tôi phải thăm vườn và đi cắt mỗi ngày, bởi mỗi trái có độ già và ngày chín khác nhau, trung bình Ri 6 phải từ 95-105 ngày tuổi thì mới đạt”, anh Trung nói.

 

Theo anh, đây là cách để giữ được độ thơm, ngon và đặc biệt là chất lượng của trái sầu riêng. Từng tham khảo mô hình của Malaysia và Thái Lan vốn nổi tiếng trên thị trường thế giới, anh nông dân này cũng muốn cây sầu riêng Việt Nam có được tiếng tăm hơn khi từng bước học hỏi họ.

 

“Để đảm bảo chất lượng sầu riêng, hàm lượng phân hữu cơ là điều rất quan trọng. Ngoài ra, cũng phải điều tiết theo từng giai đoạn của cây và độ tuổi cây để trái không quá to hoặc nhỏ. Quả đẹp nhất và cho chất lượng tốt nhất trung bình khoảng hơn trên dưới 2 kg”, anh Trung nói.

 

Không chỉ khó ở khâu tại vườn, theo anh, chuyện tiếp cận khách hàng cũng rất nan giải.

 

Anh nói nhiều người cho rằng việc cam kết sầu riêng chín tự nhiên chỉ là chiêu trò “làm thương hiệu” để nâng giá bán. Vì vậy, thời gian đầu khởi nghiệp, có tháng anh bị lỗ hơn 500 triệu đồng. Sau đó, dần dần nhiều người biết đến và có thêm khách hàng thân thiết nên mới kinh doanh được hiệu quả hơn.

 

Năm nay, anh Trung dự tính sản lượng sầu riêng chín tự nhiên mang ra thị trường trung bình mỗi tháng phải cao hơn con số 50 tấn của năm ngoái. Trong đó, TP.HCM vẫn là thị trường chính mà anh nhắm tới với vài cửa hàng hiện có, bởi sức tiêu thụ của người dân cao và dễ dàng trong việc vận chuyển, bảo quản chất lượng trái.

Nguồn:  news.zing.vn

 

 

Năm 2019, lập lại thị trường con giống, vật tư thủy sản  (06/01/2019)

Mục tiêu, kế hoạch kim ngạch xuất khẩu giao ngành thủy sản năm 2019 là trên 10 tỷ USD, trong đó lĩnh vực nuôi trồng là cái gốc để SX ra nguyên liệu chế biến thủy sản, nên nhiệm vụ nuôi trồng thủy sản là hết sức nặng nề...

 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2018 và triển khai kế hoạch 2019 của Vụ Nuôi trồng Thủy sản (Tổng cục Thủy sản) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, với lợi thế năm 2018, bước sang 2019 ngành nuôi trồng thủy sản cần hành động với tư duy mới, cách làm mới, trong đó trọng tâm là rà soát, thiết lập lại thị trường con giống, thức ăn, vật tư nuôi trồng thủy sản.

 

Mục tiêu, kế hoạch kim ngạch xuất khẩu giao ngành thủy sản năm 2019 là trên 10 tỷ USD, trong đó lĩnh vực nuôi trồng là cái gốc để SX ra nguyên liệu chế biến thủy sản, nên nhiệm vụ nuôi trồng thủy sản là hết sức nặng nề. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị lãnh đạo Vụ Nuôi trồng thủy sản nói riêng, Tổng cục Thủy sản nói chung phải bám sát thực tiễn thị trường với tư duy, cách làm đổi mới hơn, giải pháp phải chi tiết, đồng bộ, nhiều kịch bản, nhiều phương án tiến hành.

 

Thứ trưởng nêu ba sản phẩm chính, chủ lực cần tập trung, ưu tiên với lĩnh vực nuôi trồng thủy sản năm 2019, đó là con tôm, cá tra và nuôi biển, nhuyễn thể. Trong đó, phải rà soát, quản lý chặt lĩnh vực SX, cung cấp giống tôm, thức ăn thủy sản bởi số liệu thống kê cho thấy trên cả nước hiện nay có hàng nghìn cơ sở kinh doanh, cung cấp giống tôm rất khó kiểm soát chất lượng.

 

Quản lý tốt con giống và thức ăn theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến là tiền đề quan trọng, cơ bản để giải quyết được vấn đề chất lượng sản phẩm với con tôm xuất khẩu. Đồng thời, Vụ Nuôi trồng thủy sản tham mưu cho lãnh đạo Bộ, Tổng cục quản lý cho được việc sử dụng các chế phẩm nuôi trồng hủy sản, đảm bảo nguyên liệu đưa vào chế biến đạt tiêu chuẩn, không tồn dư chất cấm.

 

Với sản phẩm cá tra, Thứ trưởng đề nghị phải sớm hoàn thiện, đẩy mạnh quy trình SX giống ba cấp. Lĩnh vực nuôi biển, đặc biệt với nhuyễn thể tiềm năng hiện còn rất lớn nên trong các kế hoạch trung và dài hạn cần phải có đề án, phương án hành động ngay từ bây giờ.

 

Trong bối cảnh biển đối khí hậu ngày một phức tạp, bão lũ bất thường, thị trường nhập khẩu ngày càng có nhiều hàng rào kỹ thuật, nhiều thông tin bất lợi cho ngành thủy sản Việt Nam, Thứ trưởng yêu cầu ngành nuôi trồng thủy sản phải tăng cường áp dụng khoa học, công nghệ thông tin trong quản lý, nắm bắt kịp thời những diễn biến, thay đổi, biến động môi trường của ngành chứ không nên phụ thuộc quá lớn vào lực lượng thú y như hiện nay.

 

Lấy ví dụ ngành nuôi biển tại tỉnh Khánh Hóa gây dựng mất hàng thập kỷ nhưng chỉ sau một trận mưa bão bất thường khiến thành quả bao nhiêu năm đổ sông đổ biển nên thời gian tới phải đầu tư vào công nghệ quan trắc, dự báo hiện đại để chủ động được trong việc hạn chế thiệt hại do yếu tố khách quan gây ra.

 

Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết, năm 2019 Bộ NN-PTNT giao chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng SX của ngành 4,69%, sản lượng trên 8 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD. Trong đó, con tôm chỉ tiêu 4,1 tỷ USD, cá tra 2,4 tỷ USD, hải sản đánh bắt, chế biến 3,5 tỷ USD, trong đó ngành nuôi trồng chiếm tới 70% tổng giá trị toàn ngành.

 

Tổng cục Thủy sản về cơ bản đồng ý với những giải pháp, mục tiêu Vụ Nuôi trồng thủy sản đặt ra để hoàn thành kế hoạch năm 2019, song cần phải bàn kỹ hơn nữa, đặc biệt phải có những phân tích, đánh giá thẳng thắn những khó khăn, hạn chế của năm 2018, đơn cử như việc tại sao mặt hàng tôm năm 2018 lại giảm so với 2017, để có bài học, kinh nghiệm tốt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành năm 2019.

 

Theo lãnh đạo Vụ Nuôi trồng thủy sản, năm 2019 chỉ tiêu đặt ra với ngành nuôi trồng đạt tốc độ tăng giá trị sản xuất 5,19%; Diện tích nuôi trồng 1,3 triệu ha, trong đó tôm nước lợ 725.000ha (tôm sú 620.000ha, tôm thẻ chân trắng 105.000ha), cá tra nuôi 5.400ha; sản lượng nuôi trồng 4,38 triệu tấn (tăng 5,6% so với 2018); kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4,11 tỷ USD (tăng 14,48% so với 2018), cá tra 2,4 tỷ USD (tăng 6,19% so với 2018).

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt

 

 

Vinh danh cây tỷ đô, ngành sắn sắp đâm vào "vết xe đổ" của mía đường  (6/01/2019)

Với kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, cây sắn đã được Bộ Công Thương đưa vào danh sách 10 cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam từ năm 2012. Tuy nhiên, hiện ngành sắn đang đối mặt với rất nhiều khó khăn từ sự mất cân đối giữa hoạt động chế biến và vùng nguyên liệu. Đặc biệt là việc Trung Quốc siết nhập khẩu qua đường tiểu ngạch và nâng cao tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hàng hoá nhập khẩu.

 

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hiệp hội Sắn tổ chức hội nghị “Duy trì và phát triển thị trường ngành sắn Việt Nam” nhằm tìm ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn của ngành sắn Việt Nam.

 

Thiếu 6,7 triệu tấn sắn nguyên liệu

 

Theo báo cáo của Hiệp hội Sắn, cả nước có 120 nhà máy sản xuất tinh bột sắn với tổng công suất trên 15,5 triệu tấn. Trong khi đó, tổng diện tích trồng sắn của cả nước chỉ ở mức 500 – 530 nghìn ha/năm với tổng sản lượng 8,8 triệu tấn củ tươi. Như vậy, nguồn nguyên liệu cho sản xuất tinh bột sắn hiện thiếu tới 6,7 triệu tấn, nghĩa là đang ở tình trạng mất cân đối nghiêm trọng.

 

Ngoài ra, trong tổng số 120 nhà máy, chỉ khoảng 50% đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Ông Nghiêm Minh Tiến, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Sắn nhận định đây là một nguy cơ rất lớn bởi xu thế hiện nay các thị trường đều có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Theo đó, ông Tiến khuyến cáo các doanh nghiệp cần nhanh chóng nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm đối với ngành sắn.

 

Cũng theo ông Tiến, hiện đa phần các nhà máy chưa chú trọng đầu tư vùng nguyên liệu mà chủ yếu thu mua từ nông dân. Điều này, dẫn đến tình trạng cạnh tranh quyết liệt, thậm chí tạo ra xung đột gay gắt trong việc thu mua nguyên liệu, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân trồng sắn cũng như đẩy chi phí lên cao, tác động đểu yếu tố cạnh tranh quốc gia trong khu vực.

 

“Từ việc đầu vào quy hoạch không đồng bộ, tăng số lượng nhà máy cũng như tăng công suất sản xuất quá nhanh làm phá vỡ quy hoạch vùng nguyên liệu, cho tới việc đâu ra hoàn toàn phụ thuộc vào Trung Quốc với 90% xuất khẩu sang Trung Quốc và giao dịch tiêu ngạch chiếm lợi thế đã dẫn tới việc khó khăn khi Trung Quốc siết chặt giao dịch thương mại biên mậu” – ông Tiến nói.

 

Theo Hiệp hội Sắn, hiện nay, tại các cửa khẩu biên giới Việt -Trung hầu hết đều gặp tình trạng quá tải hạ tầng, không đáp ứng kịp tốc độ gia tăng xuất khẩu biên mậu. Bên cạnh đó, chi phí bến bãi và chi phí công nhân ngày một tăng, gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Đặc biệt, thời gian vừa qua, phía Trung Quốc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm các quy định hiện hành hay đưa ra những thay đổi về chính sách xuất nhập khẩu cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp Việt Nam.

 

Trong đó có thể kể đến các chính sách như tỷ giá, quy định về kiểm dịch thực vật yêu cầu về nông sản hay chính sách cắm biên, sự không nhẩt quán về thông tin trên bao bì.

 

Đặc biệt từ 15/11/2018 đến nay phía cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc đã cấm biên, hiện tai mới có 66 đơn vị thuộc Hiệp hội sắn được xuất qua cửa khẩu Móng Cái và một số ít xuất qua Bằng Tường. Còn lại nhiều đơn vị hội viên cũng như đơn vị khác chưa kịp làm thủ tục, hiện Hiệp hội Sắn đang thiểt lập hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận và đề nghị phía Hải quan Trung Quốc chấp thuận.

 

Theo các doanh nghiệp sắn, việc xuất khẩu sắn qua Trung Quốc bị đình trệ đã khiến các nhà máy bị tồn kho khá lớn, vướng mắc chung là hết vốn để tiếp tục sản xuất. Trong khi tại nhiều địa phương, sắn lại đang vào vụ thu hoạch, việc không tiêu thụ được khiến các doanh nghiệp không có nguồn tài chính để mua sắn nguyên liệu của nông dân. Nhiều doanh nghiệp cho biết tồn kho hiện đã vượt quá khả năng của doanh nghiệp. Nếu tình trạng này kéo dài khoảng 1 tháng nữa thì nhiều nhà máy sẽ phá sản, kéo theo hệ lụy lớn đến người nông dân cũng như kinh tế- xã hội.

 

Tái cơ cấu để "giữ chân" cây sắn

 

Từ thực tế như trên, Hiệp hội Sắn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị phía Trung Quốc chấp thuận cho thêm các đơn vị còn lại được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, phía Trung Quốc đưa ra các yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật, thống nhất chung quy ước ghi thông tin sản phẩm trên bao bì để thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện cũng như việc kiểm tra, giám sát và thông quan hàng hoá.

 

Hiệp hội sắn cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương  phối hộp với Hiệp hội Sắn để định hướng và quản lý quy hoạch ngành sắn, tránh phát triển nóng, chồng chéo dẫn tới cạnh tranh.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đặc biệt lưu ý về tính trạng tổng công suất của các nhà máy đã vượt quá so với vùng nguyên liệu. Theo đó, ông Nam giao Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản thực hiện rà soát công suất của 120 nhà máy, sau đó có văn bản lưu ý các địa phương về vấn đề mở mới các nhà máy chế biến sắn.

 

Ông Nam cũng khuyến cáo các DN cần lấy vai trò của hiệp hội làm trung tâm để điều phối. Hiệp hội Sắn phải đứng ra tập hợp doanh nghiệp để làm theo định hướng của nhà nước. “Nếu không cẩn thận, ngành sắn sẽ đi vào vết xe đổ của ngành mía đường. Hiện 41 nhà máy đường, nhưng sản xuất ra bán không được, mỗi năm thừa 600-700 ngàn tấn, trong khi đường Thái Lan chiếm lĩnh thị trường” – ông Nam cho hay.

 

Theo đó, ông Nam cũng giao Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản phối hợp cùng Hiệp hội sắn xây dựng đề án cơ cấu lại ngành sắn Việt Nam. “Nếu đầu ra bấp bênh người dân sẽ chuyển sang trồng cây khác, khi đó tình trạng thiếu nguyên liệu sẽ càng nghiêm trọng hơn” – ông Nam nhấn mạnh.

 

Về vấn đề thông tin về tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường Trung Quốc, ông Nam thông tin, sắp tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ gửi công hàm đề nghị phía Trung Quốc mở lớp tập huấn cho doanh nghiệp Việt Nam nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn chất lượng. Trong đó, sẽ có một lớp dành riêng cho ngành sắn.

Nguồn: Báo Hải quan

 

 

Vỡ mộng 'cây bạc tỷ'  (05/01/2019)

Sachi, cà chua thân gỗ là những loại cây trồng mới, được đồn thổi cho thu nhập tiền tỷ, nên người dân Tây Nguyên đổ xô trồng dù chưa biết đầu ra như thế nào. Hệ quả, nhiều nơi sản phẩm làm ra không bán được, hoặc bán với giá không như kỳ vọng.

 

Những năm qua, tại các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk, hồ tiêu chết hàng loạt khiến nông dân điêu đứng. Nghe đồn thổi giá hạt sachi từ 500.000 - 800.000 đồng/kg, nhiều gia đình đã đổ xô trồng. Sachi là loài cây họ thầu dầu, xuất xứ từ Nam Mỹ, được ví như “vua của các loại hạt” bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

 

Khoảng 3 năm trước, ông Trinh (thôn Brếp, xã Đắk Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) trồng xen khoảng 100 cây sachi vào 3 sào tiêu, cà phê bị chết, 6 tháng sau sachi cho thu hoạch. Tuy nhiên, vườn sachi của ông dù phát triển tốt nhưng quả lại rất ít, giá cũng không cao như tin đồn.

 

Ông Trinh cho biết: “Mới tháng đầu, thương lái từ TP Pleiku xuống tận làng mua với giá 120.000 đồng/kg nhưng sau đó… mất dạng. Không còn cách nào khác, tôi phải bán rẻ cho chủ tiệm tạp hóa trong làng với giá 70.000 đồng/kg, trong khi kỳ vọng ban đầu là 500.000 đồng/kg. Đáng lo là khi trồng xen, cây này có bộ rễ tốt nên hút hết dinh dưỡng của cà phê và tiêu. Giá thấp, quả lại ít, thu hái lắt nhắt, thu nhập không cao nên tôi dự tính sắp tới sẽ phá bỏ diện tích sachi để trồng lại cà phê”.

 

Ông Vốt, Trưởng thôn Brếp, xã Đắk Djrăng, cho biết, thôn có 30/142 hộ trồng sachi. Ban đầu, dân trồng vì nghe giá cao, khoảng 500.000 đồng/kg chứ chưa nghĩ sau này bán cho ai, trồng thế nào. Tuy nhiên đến khi thu hoạch, giá chỉ được 70.000 đồng/kg, quả lại ít nên dân vỡ mộng làm giàu từ sachi, nhiều hộ phá bỏ, hoặc bỏ bê không chăm sóc vườn sachi.

 

Tại Đắk Lắk, nhiều người dân cũng đổ xô trồng sachi vì nghe đồn thổi giá cao. Anh Phạm Trí Độ (xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, vào tháng 5-2018, thấy người dân đổ xô trồng sachi và đồn thổi lợi nhuận của cây này nên anh cũng tận dụng bờ rào, số trụ tiêu chết để trồng hơn 500 cây. Đến nay, vườn sachi của anh Độ đã cho thu hoạch, dự tính được khoảng 300kg quả khô nhưng đến giờ anh vẫn chưa biết bán cho ai.

 

“Ở vùng này đã có hàng chục hộ trồng sachi. Tuy nhiên, hiện tại các đại lý thu mua nông sản chưa đứng ra thu mua quả nên chúng tôi đang rất lo, chưa biết sẽ bán cho ai đây. Nếu mà không ai mua thì chỉ có nước đổ bỏ, lúc ấy phải ôm đống nợ”, anh Độ phân trần.

 

Theo ông Phạm Quang Mười, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Cư M’gar, thời gian qua, người dân tự phát trồng sachi nhưng chưa có thị trường tiêu thụ ổn định. Hiện nay, đơn vị đã gửi văn bản xuống các xã để khuyến cáo người dân nên thận trọng, không nên trồng thuần, đồng thời phải xem xét thật kỹ đầu ra cho sản phẩm, tránh trường hợp mở rộng diện tích nhưng cuối cùng không có thị trường tiêu thụ.

 

Còn theo bà Vũ Thị Thanh Bình, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, cây sachi chưa có trong danh mục giống cây trồng sản xuất tại Việt Nam. Theo khảo sát sơ bộ, khá nhiều khu vực trên toàn tỉnh đã phát triển diện tích cây sachi như Krông Pắk, Buôn Hồ, Ea Kar... nhưng chưa thể thống kê chính xác diện tích do người dân trồng tự phát. Cây trồng này được một số công ty ở khu vực khác đưa về giới thiệu sản phẩm tới bà con nông dân. Đã có nhiều nơi, các công ty đưa sản phẩm về bán cây giống cho bà con nông dân nhưng khi cây tới thời kỳ thu hoạch thì công ty này lại không thu mua.

 

Tại Lâm Đồng, cà chua thân gỗ một thời gian được “thổi” là cây tiền tỷ, bởi lúc cao điểm, giá quả cà chua thân gỗ lên tới gần 1 triệu đồng/kg. Nhiều hộ gia đình sẵn sàng chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng loại cây này mong sẽ thu về tiền tỷ sau vài vụ. Nhiều chuyên gia cho rằng, trái cà chua thân gỗ một thời gian được rao bán với giá gần 1 triệu đồng/kg là bởi nhiều điểm bán quảng cáo nó có công dụng tốt cho sức khỏe. Dù ở nước ngoài, cà chua thân gỗ chỉ được bán với giá từ 2 - 4 USD/kg nhưng khi về Việt Nam, qua các thủ tục nhập khẩu và bị thổi giá, cà chua thân gỗ được bán với giá khoảng 1 triệu đồng/kg. Trước tình trạng giá cao, hút hàng, nhiều điểm quảng cáo bán hạt giống cà chua thân gỗ giá khoảng 50.000 đồng/hạt hay cây giống giá 400.000 - 500.000 đồng/cây.

 

Tại xã Tu Tra (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), nhiều hộ gia đình đang khó khăn trong khâu tiêu thụ quả cà chua thân gỗ, điển hình như gia đình ông Nguyễn Bá Tôn. Hơn 1 năm trước, gia đình ông đã bán 26 con bò sữa rồi cùng chung vốn với những người khác mua 1.100 cây cà chua thân gỗ về trồng. Tuy nhiên, khi cà chua cho thu hoạch thì việc tiêu thụ trở nên khó khăn.

 

Cụ thể, từ tháng 6 đến tháng 10 vừa qua, nhóm của ông mới chỉ bán được khoảng 2,8 tấn quả cà chua thân gỗ cho Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Đà Lạt với giá 150.000 đồng/kg đối với hàng loại 1 và 50.000 đồng/kg đối với hàng loại 2. Việc tiêu thụ khó khăn do nguồn thu mua chưa ổn định nên một số hộ gia đình tại xã Tu Tra đã mua tủ đá để bảo quản cà chua thân gỗ sau khi thu hoạch.

 

Tại xã Mê Linh (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), nhiều hộ gia đình đã phải chặt bỏ những cây cà chua thân gỗ do không bán được quả hoặc cây không ra quả do mua phải giống kém chất lượng.

 

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, trên địa bàn, cây cà chua thân gỗ được trồng nhiều năm qua với diện tích khoảng 44,8ha. Trong đó, diện tích đã cho thu hoạch là 39,8ha với tổng sản lượng khoảng 377 tấn/năm. Ông Lại Thế Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, cho biết, hiện địa phương chưa có đề án cụ thể về việc đưa cây cà chua thân gỗ vào trồng đại trà. Những hộ dân trồng là do tự phát, không tính toán được đầu ra, thị trường nên rơi vào tình trạng khó tiêu thụ khi có sản phẩm.

 

“Chi cục đang phối hợp với các phòng nông nghiệp trong tỉnh thống kê diện tích, sản lượng, các loại dịch bệnh đối với loại cây này để có những tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho người dân. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo người dân nên cân nhắc kỹ trước khi trồng một loại cây nào đó, từ việc lựa chọn cơ sở ươm giống chất lượng, cho đến phải tính toán được thị trường tiêu thụ lâu dài để tránh cung vượt quá cầu”, ông Hưng nói thêm.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng