CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 15/10/2019

09:00 15/10/2019

Giá thịt heo tăng; gia cầm, thủy sản giảm - Giá lúa tăng trở lại - Trồng sầu riêng sạch không lo đầu ra - Trung Quốc trở lại là thị trường lớn nhất của cá tra - Cơ hội cho gạo Việt xuất sang Philippines.

 

Giá thịt heo tăng; gia cầm, thủy sản giảm   (15/10/2019)

Gần đây, nguồn cung nhiều loại thực phẩm tươi sống trên thị trường như thịt gia cầm và các loại thủy sản khá dồi dào, giá nhiều mặt hàng còn giảm so với trước. Tuy nhiên, giá thịt heo lại có chiều hướng tăng cao do nguồn cung giảm vì dịch bệnh.

So với cách nay khoảng 1 tháng, giá nhiều loại thủy sản như: cá lóc, điêu hồng, cá basa, bống kèo, cá chạch, ếch… hiện giảm từ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng trên mỗi ký. Giá giảm là do lượng hàng về chợ và các điểm kinh doanh khá dồi dào và đa dạng chủng loại. Bên cạnh các loại cá nuôi, gần đây các loại thủy sản đánh bắt tự nhiên tăng đáng kể.

Tại nhiều chợ ở quận nội ô Ninh Kiều, hiện giá cá ba sa, lóc nuôi và cá chép chỉ còn ở mức 55.000-60.000 đồng/kg, trước đó có giá 65.000 đồng/kg. Cá điêu hồng giảm từ 55.000 đồng/kg xuống còn 48.000-50.000 đồng/kg. Riêng cá bống kèo giảm mạnh từ mức hơn 120.000 đồng/kg, hiện xuống chỉ còn ở mức 80.000-90.000 đồng/kg. Cá tra, cá rô nuôi, cá rô phi đang ở mức từ 35.000-45.000 đồng/kg. Trong khi đó, các loại thủy sản đánh bắt tự nhiên như: cá lóc, trê vàng, cá lăng, cá ngát, ếch, cá linh… đang có giá từ 120.000-160.000 đồng/kg. Lươn, cá chạch loại 1 ở mức 230.000- 250.000 đồng/kg; tôm càng xanh (tôm lóng), tôm thẻ chân trắng và tôm sú có giá 160.000-210.000 đồng/kg.

Thời điểm này, nguồn cung nhiều loại cá biển về chợ cũng khá dồi dào, giá bán tương đối ổn định. Hiện giá bán lẻ các loại cá sòng, cá nục, bạc má, cá ngân, cá hường… tại nhiều chợ ở mức 40.000-65.000 đồng/kg. Theo tiểu thương, hiện nhiều loại thủy sản tươi sống bán khá chạy, nhất là các loại cá đồng và thủy sản đánh bắt tự nhiên do được nhiều người tiêu dùng tập trung chọn mua, nhưng do nguồn cung dồi dào nên giá không tăng mà có xu hướng bình ổn và  giảm so với trước. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng, tiểu thương kinh doanh thủy sản tươi sống tại chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: "Do ảnh hưởng của bệnh tả heo châu Phi, thời gian qua các loại thủy sản tươi sống bán khá chạy do được nhiều người tiêu dùng chọn mua. Nguồn cung nhiều loại thủy sản đang dồi dào, giá giảm tạo nhiều thuận lợi cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình".

So với cách nay khoảng 1 tháng, hiện giá nhiều loại thịt gia cầm như gà, vịt ta và vịt xiêm cũng giảm trở lại từ 5.000-10.000 đồng/kg do nguồn cung tăng. Giá gà ta làm sẵn tại nhiều chợ đang ở mức 115.00-120.000 đồng/kg; vịt xiêm làm sẵn 95.000-100.000đồng/kg, vịt ta có giá  trên dưới 75.000 đồng/kg. Theo bà Hồ Thị Nguyệt, tiểu thương kinh doanh thịt gia cầm tại chợ Nhà Lồng 3, Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: "Giá nhiều loại gia cầm giảm chủ yếu do nguồn cung tăng, trong khi sức tiêu thụ vẫn đang ở mức bình thường, thậm chí có phần chậm so với các tháng trước. Thời gian qua, trước tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, chăn nuôi heo dễ gặp rủi ro, người dân tại nhiều địa phương đã chuyển sang các loại vật nuôi khác, trong đó có các loại gia cầm nên nguồn cung tăng".

Ngược lại với xu hướng giảm giá của thịt gia cầm và nhiều loại thủy sản, gần đây giá heo hơi liên tục tăng cao. Nếu vào thời điểm đầu tháng 9-2019, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL chỉ ở mức 37.000-41.000 đồng/kg, nhưng bước sang tháng 10 đã nhanh chóng vọt lên ở mức 55.000-57.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc đạt mức giá 63.000-64.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng nhanh vì nhiều tiểu thương, doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong khi nguồn cung heo hơi tại nhiều địa phương đang giảm mạnh vì bị thiệt hại do bệnh dịch tả heo châu Phi, phía người nuôi thì tạm thời chưa mạnh dạn tái đàn.

 Theo đà tăng mạnh của giá heo hơi, hiện giá nhiều loại thịt heo cũng tăng khoảng 10.000-20.000 đồng/kg. Ngày 11-10, thịt heo đùi, ba rọi và thịt nạc đùi, nạc dăm tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ có giá 90.000-105.000 đồng/kg, sườn non giá 130.000-140.000 đồng/kg. Tại nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích, giá thịt heo đùi, ba rọi, nạc đùi và nạc dăm ở mức 105.000-145.000 đồng/kg, sườn non có giá 179.000-187.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo ở TP Cần Thơ, sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường vẫn đang ở mức bình thường, nguồn cung thịt heo vẫn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Song, khả năng tới đây nguồn cung heo hơi có thể bị ảnh hưởng và giá sẽ còn tăng do có sự dịch chuyển heo từ vùng ĐBSCL đem đi tiêu thụ tại các vùng miền khác có giá cao hơn, hay xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian vừa qua, có ngày giá heo hơi tại nhiều địa phương trong nước nhích lên 1.000-2.000 đồng/kg, do được gom hàng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Đây là điều ngành chức năng cần quan tâm và có các giải pháp kịp thời nhằm ổn định giá cả và nguồn cung thịt heo cho các tháng tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2020.

Theo ông Lý Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), hiện mỗi ngày Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 thuộc C.T.C giết mổ và cung ứng ra thị trường khoảng 500 con heo/ngày đêm, tương đương với các tuần trước. Lượng thịt heo cung ứng ra thị trường đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, không có tình trạng khan hiếm hàng. Tuy nhiên, hiện nguồn cung heo hơi nuôi trên địa bàn thành phố giảm, nên công ty phải thu mua heo hơi từ các tỉnh vùng ĐBSCL.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Giá lúa tăng trở lại  (14/10/2019)

Sau một thời gian ở mức thấp, giá nhiều loại lúa tại vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 100-300 đồng/kg so với cách nay hơn 2 tuần.

 Tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL như: TP Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang… giá lúa tươi IR50404 ở mức 4.100-4.400 đồng/kg; lúa tươi OM5451 từ 5.000-5.100 đồng/kg; lúa Jasmine 85 có giá 51.000-5.300 đồng/kg; lúa tươi Đài Thơm 8 ở mức 5.400-5.600 đồng/kg. Giá lúa tăng do nguồn cung lúa hàng hóa tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL đã giảm mạnh so với trước vì phần lớn các diện tích lúa thu đông 2019 đã được nông dân thu hoạch và tiêu thụ hết lượng lúa hàng hóa. Trong khi đó, gần đây hoạt động thu mua lúa cũng được nhiều tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh để đảm bảo nguồn hàng phục vụ các đơn hàng xuất khẩu, cũng như phục vụ nhu cầu tại thị trường nội địa trong các tháng cuối năm.

Vụ thu đông 2019, nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ gieo trồng được  64.248ha lúa. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, tính đến ngày 9-10, nông dân đã thu hoạch được 59.440ha lúa, với năng suất ước đạt 51,68 tạ/ha. Hiện diện tích lúa còn lại chưa thu hoạch tập trung chủ yếu ở huyện Vĩnh Thạnh.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Trồng sầu riêng sạch không lo đầu ra  (14/10/2019)

Nông dân miền Tây phấn khởi nhờ trồng sầu riêng sạch, giá bán khá cao, XK sang thị trường Trung Quốc thuận lợi.

Nhà vườn Lê Văn Mạnh ở ấp 4, xã An Thái Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang phấn khởi cho biết, ông trồng sầu riêng giống Monthong cây đã 8 năm tuổi (khoảng 100 gốc đang cho trái). 3 năm nay áp mô hình trồng sầu riêng sạch nên năng suất khá cao.

Hiện tại mỗi cây đạt năng suất từ 200- 250kg, mặc dù sầu riêng của ông mới cho trái giữa vụ đã có thương lái đến tận nhà bỏ cọc thu mua với giá từ 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Theo ông Mạnh tính, bình quân 1 cây sầu riêng chỉ tốn chi phí từ 1-1,5 triệu đồng tiền mua phân bón và thuốc BVTV sinh học, trừ tất cả hết chi phí mỗi cây còn lãi trên 10 triệu đồng.

Anh Hồ Văn Đồng, thương lái thu mua sầu riêng ở TP.HCM cho biết: Từ khi nông sản đi chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, giá sầu riêng bắt đầu tăng giá cao hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh đó hàng hóa khi xuất sang thị trường của họ phải được kiểm tra khắt khe hơn trước về mặt chất lượng.

 “Khi đã có thị trường mở, chúng tôi đã tìm đến những nhà vườn hay các THT, HTX trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn sạch để đặt hàng và có hợp đồng với nông dân. Khi đến ngày thu hoạch thương lái chúng tôi tự thu hoạch và thanh toán tiền mặt cho chủ nhà”, anh Đồng nói.

Thời gian gần đây nhiều nhà vườn trồng sầu riêng bán giá cao. Đặc biệt, người Trung Quốc rất thích ăn trái đặc sản này của Việt Nam trồng.

Tại TP. Cần Thơ diện tích trồng sầu riêng gần 800 ha, tuy không lớn bằng tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Nhưng thời gian gần đây Cần Thơ đã quy hoạch vùng cây ăn trái quy mô theo chất lượng cao trong đó có cây sầu riêng để phục vụ XK.

Sau nhiều năm gắn bó và nghiên cứu anh Phạm Hồng Lẫm ở phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã xây dựng mô hình và quy trình tạo ra trái sầu riêng sạch theo hướng hữu cơ và có dán tem truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt gần đây anh còn XK sầu riêng theo đơn đặt hàng sang Trung Quốc với số lượng lớn.

Anh Lẫm là người tâm huyết để xây dựng nên mô hình trồng sầu riêng sạch tại vườn nhà của mình gần 1ha và đồng thời anh còn đứng ra bao tiêu khoảng 325ha nhà vườn trồng sầu riêng với 2 loại giống Moon thon và Ri 6 ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ.

Để cho ra trái sầu riêng sạch và an toàn mang hương vị thơm ngon đến người tiêu dùng, anh Lẫm kiên quyết không chạy đua theo năng suất mà đưa chất lượng lên hàng đầu. Mục đích đầu tiên của anh sẽ nhắm đến thị trường trong nước và đến XK, giao kèo với người dân sẽ tư vấn kỹ thuật, cung cấp phân thuốc hữu cơ đến cuối vụ sẽ bao tiêu trái sầu riêng cho nhà vườn.

Bên cạnh đó, phát huy được đặc trưng 3 hương vị (thơm, ngọt, béo) của trái sầu riêng và liên kết tìm đầu ổn định cho bà con nông dân. Chính vì vậy sầu riêng của anh SX bán ra thị trường giá luôn cao hơn so với SX sầu riêng bình thường khoảng 5-8%.

Để người tiêu dùng yên tâm chất lượng sầu riêng, anh Lẫm đầu tư tem thông minh truy xuất nguồn gốc trên từng trái sầu riêng để người tiêu dùng yên tâm tìm hiểu nguồn gốc.

Người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại có hệ điều hành Anroid, ios quét lên tem điện tử sẽ truy xuất được các thông tin về nhật ký canh tác, hộ canh tác, đơn vị cung cấp, tất cả các thông tin khác trên từng trái.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Trung Quốc trở lại là thị trường lớn nhất của cá tra  (14/10/2019)

Với sự tăng trưởng tốt trong 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc - Hồng Kông đã trở lại vị trí là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam, bỏ xa các thị trường khác như Mỹ, EU …

Theo VASEP, trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra đạt 1,3 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá tra giảm, có nguyên nhân chính từ sự sụt giảm rất mạnh ở thị trường quan trọng hàng đầu là Mỹ. Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Mỹ chỉ đạt 187,9 triệu USD, giảm tới 41,5% so với cùng kỳ 2018.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm mạnh chủ yếu do thuế chống bán phá giá quá cao theo kết luận cuối cùng của POR14.

Vì vậy, Việt Nam dù đang có 62 doanh nghiệp cá tra đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, nhưng chỉ có vài doanh nghiệp vẫn đang xuất cá tra sang Mỹ nhờ không chịu thuế chống bán phá giá hoặc thuế suất thấp.

Bên cạnh đó, sản lượng cá tra tăng mạnh trong năm 2018 và đầu năm 2019, dẫn tới dư thừa nguồn cung, khiến cho giá cá nguyên liệu và giá cá thành phẩm xuất khẩu đều giảm, cũng góp phần quan trọng làm giảm giá trị xuất khẩu cá tra.

Trong bối cảnh  đó, Trung Quốc đang trở thành niềm hy vọng lớn cho cá tra Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đã đạt 389,8 triệu USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng chú ý là nếu như trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng trưởng không tốt do nước này siết chặt thương mại biên mậu và kiểm soát chất lượng, thì từ tháng 6 đến nay đã hồi phục đà tăng trưởng. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam và nhà nhập khẩu Trung Quốc đã bắt kịp những yêu cầu mới và có những điều chỉnh phù hợp.

Đặc biệt, trong tháng 7, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông tăng tới 71,1% so với tháng 7/2018.

Trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ở mức rất cao là 63,4%, và chiếm tới 40,6% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của tháng.

Với sự tăng trưởng mạnh trong mấy tháng qua, Trung Quốc - Hồng Kông đã trở lại vị trí là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này vượt xa so với 2 thị trường đứng tiếp sau là Mỹ và EU.

Không những thế, thị trường Trung Quốc còn trở thành cứu cánh, là tâm điểm cho nhiều doanh nghiệp cá tra.

Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty Sông Tiền (Tiền Giang), cho biết, mỗi tháng, công ty của bà xuất được khoảng 200 container cá tra xẻ bướm sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Nhờ Trung Quốc vẫn tiêu thụ tốt, nên đầu ra xuất khẩu của cá tra Việt Nam chưa bị bế tắc khi mà nhiều thị trường khác gặp khó khăn.

Một nét mới trong xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc, là đã đa dạng hóa các sản phẩm xuất khẩu.

Nếu như trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cá tra nguyên con sang các tỉnh phía Nam Trung Quốc, thì trong năm nay, cá tra philê đã thâm nhập vào nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên…

Nhìn chung, các sản phẩm cá tra xuất khầu sang Trung Quốc hiện đã khá đa dạng: cá tra phile đông lạnh, cá tra nguyên con xẻ bướm tẩm muối đông lạnh, bong bóng cá tra sấy, bong bóng cá tra đông lạnh, cá tra cắt khoanh đông lạnh, cá tra nguyên con đông lạnh, bao tử cá tra đông lạnh...

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc VASEP PRO, dự báo nhu cầu tiêu thụ cá tra của Trung Quốc sẽ còn cao hơn nữa. Bên cạnh đó, cá tra đã đáp ứng kịp thời các quy định mới của Trung Quốc. Do vậy, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm nay.

Tuy nhiên, với thu nhập gia tăng, người Trung Quốc ngày càng ưa chuộng sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn như xuất sang Mỹ, EU, Nhật Bản…

Bởi thế, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc cần quan tâm nhiều hơn tới chất lượng sản phẩm để giữ vững được thị trường quan trọng này.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Cơ hội cho gạo Việt xuất sang Philippines  (14/10/2019)

Bộ Nông nghiệp Philippines vừa công khai chấm dứt điều tra sơ bộ về áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu với sản phẩm gạo nhập khẩu.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, việc Philippines chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục xuất khẩu gạo vào thị trường này.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng lưu ý, vì Philippines vẫn có khả năng sử dụng một số biện pháp khác theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và của ASEAN để tác động vào lượng gạo nhập khẩu nên trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Lương thực theo dõi sát tình hình để kịp thời ứng phó khi có tình huống mới phát sinh.

Về phía các doanh nghiệp xuất khẩu, Bộ Công Thương khuyến nghị xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu gạo vào Philippines và nếu có thể thì nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa rủi ro.

Từ 11/9/2019, Bộ Nông nghiệp Philippines đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo nhập khẩu với lý do sản phẩm này vào Philippines gia tăng đột biến gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân.

Nguồn: Vnexpress