CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 05/01/2019

09:00 05/01/2019

Giá heo: Miền Trung giảm 3.000 đồng, tăng ở miền Bắc - 85 ngàn/kg rau muống, 150 ngàn/kg hành lá: Dân khóc thét - Xoài Việt chính thức vào siêu thị lớn của Hàn Quốc - Giá gạo xuất khẩu Việt Nam, Ấn Độ giảm trong tuần đầu tiên của năm mới vì nhu cầu ảm đạm - Thị trường Nhật: Dễ mà khó.

 

Giá heo: Miền Trung giảm 3.000 đồng, tăng ở miền Bắc (05/01/2019)

Giá heo hơi hôm nay 5/1 tại khu vực các tỉnh miền Trung có tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đồng loạt giảm 3.000 đồng/kg, trong kh đó, miền Bắc ghi nhận tăng nhẹ về giá bán.

 

Giá heo hơi hôm nay 5/1 tại miền Trung, Tây Nguyên giảm xuống dưới 40.000 đồng/kg

 

Giá heo hơi hôm nay ngày 5/1 tại khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có nhiều biến động đáng chú ý. Điển hình là sự sụt giảm đồng loạt của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình từ 42.000 đồng/kg xuống còn 39.000 đồng/kg, đây là mức giảm tương đối rõ rệt ở cả hai địa phương này.

 

Với việc giảm 3.000 đồng/kg như vậy, miền Trung đã xuất hiện địa phương có mức giá dưới 40.000 đồng/kg. Toàn miền chỉ có tỉnh Quảng Trị tăng nhẹ về giá bán trong ngày từ 44.500 đồng/kg lên 45.000 đồng/kg.

 

Toàn miền, giá heo hơi dao động từ 39.000 đồng/kg đến 51.000 đồng/kg.

 

Giá lợn hơi hôm nay 5/1 tại miền Bắc xu hướng tăng rõ ràng

 

Tại miền Bắc hôm nay, giá lợn hơi xuất chuồng tiếp tục tăng nhẹ. Cụ thể tại tỉnh Phú Thọ hôm qua heo hơi được thu mua với mức giá 43.000 đồng/kg thì nay tăng lên 44.000 đồng/kg, Tuyên Quang cũng tăng từ 41.000 đồng/kg lên 42.000 đồng/kg, tỉnh Nam Định tăng từ 44.000 đồng/kg lên 45.000 đồng/kg vào hôm nay.

 

Như vậy, xu hướng tăng giá tại miền Bắc đang ngày càng rõ rệt. Nếu như những ngày trước chỉ lác đác có nơi tăng thì nay số lượng các tỉnh thành tăng đã nhiều hơn.

 

Toàn miền, giá heo hơi hôm nay dược giao dịch từ 40.000 đồng/kg đến 48.000 đồng/kg.

 

Thị trường miền Nam ảm đạm

 

So với những ngày trước, thị trường các tỉnh thuộc miền Nam hôm nay tiếp tục có xu hướng giảm nhẹ ở vài nơi. Cụ thể tại tỉnh Bình Dương hôm qua có giá 49.000 đồng/kg nay giảm về mức 48.000 đồng/kg, Tiền Giang từ 51.000 đồng/kg xuống còn 50.000 đồng/kg.

 

Có thể thấy trong tuần vừa qua thể hiện rất rõ thị trường này đang đi xuống về giá bán.

 

Thủ phủ nuôi heo

 

Đồng Nai hôm nay đang dược giao dịch quanh mức giá khoảng 48.500 đồng/kg không có nhiều thay đổi so với hôm qua. Kể từ đầu tuần đến nay, địa phương này giữ tương đối ổn định về giá bán và không có nhiểu thay đổi đáng kể.

 

Toàn miền, giá heo hơi hôm nay đang được giao dịch từ 45.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg.

Nguồn: báo Đời sống & Pháp lý

 

 

85 ngàn/kg rau muống, 150 ngàn/kg hành lá: Dân khóc thét  (05/01/2019)

Các chuyến tàu phà từ Phú Quốc đi Rạch Giá, Phú Quốc đi Hà Tiên và ngược lại đang tạm ngưng hoạt động nhiều ngày qua khiến thị trường rau, củ quả tươi tại đảo Phú Quốc (Kiên Giang) tăng "chóng mặt".

 

Sáng 4/1, theo ghi nhận của Báo, tại khu vực chợ Dương Đông và các đại lý cung cấp rau, củ quả tươi trên địa bàn huyện Phú Quốc đã khan hiếm hàng. Có nơi không còn hàng để bán, tiểu thương ngồi không. Giá các loại rau, củ quả đã tăng mạnh gấp nhiều lần so với ngày thường.

 

Theo chị Ánh, một người dân ở Phú Quốc, cho biết chiều tối 3-1 chị mua một ký rau muống có giá tới 85.000 đồng/kg, trong khi bình thường chỉ có 25.000 đồng/kg.

 

Cũng như chị Ánh, nhiều người dân Phú Quốc cũng lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười khi đi mua rau, củ những ngày mưa bão này. Theo đó, trái bầu bình thường có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, nay tăng gấp 2- 3 lần. Nhân viên của một nhà hàng ở Phú Quốc cho biết mua chỉ 1 kg cà chua nhưng cũng không có hàng.

 

Chị Giỏ, một người bán ăn sáng cho rằng bình thường giá hành lá 30.000 đồng/kg, nhưng nay lên tới 150.000 đồng/kg nên chị không dám mua để bán. Nhiều nhà hàng, khách sạn cũng rơi vào tình cảnh không có rau, củ quả để nấu cho khách.

 

Theo quan sát của chúng tôi, tại các vựa rau, củ quả trên đường Mạc Cửu đã sạch hàng, không còn gì để bán. Một chủ vựa tiết lộ đã hết hàng từ sáng hôm qua, hàng về bên Hà Tiên mấy ngày nay mà phà không chạy nên hiện không có hàng để bán.

 

Ông Nguyễn Minh Trực, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Phú Quốc, cho biết chỉ tăng giá một số loại rau, củ quả tươi thường dùng hàng ngày như bầu, bí, rau muống, hành lá... "Tăng giá một số mặt hàng rau, củ quả tươi là tình hình chung của Phú Quốc mỗi khi vào mùa mưa bão, việc này đã quá quen với người dân nơi đây.

 

Tuy nhiên, quản lý thị trường cũng đã đi kiểm soát giá, những trường hợp nào tăng quá cao sẽ xử lý.

 

Ông Trần Văn Tại, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Kiên Giang, cho biết mặc dù trời đã gió nhẹ hơn mấy ngày trước, nhưng mưa vẫn còn to nên vẫn chưa cho các tàu phà hoạt động trở lại. Nếu trong hôm nay thời tiết tốt thì sẽ cho tàu thuyền hoạt động bình thường trở lại.

Nguồn: báo Người lao động

 

 

Xoài Việt chính thức vào siêu thị lớn của Hàn Quốc   (04/01/2019)

Sau hơn 1 năm đàm phán, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng, sản phẩm xoài trái Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu và tiêu thụ tại siêu thị lớn của Hàn Quốc.

 

Đó là sản phẩm xoài tượng do Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường tại Tiền Giang xuất khẩu trực tiếp vào siêu thị Emart của Tập đoàn SamSung Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên sản phẩm xoài Việt Nam vào được kênh tiêu thụ nổi tiếng nhất nhì của quốc gia này.

 

Để vào được siêu thị nói trên, sản phẩm xoài tại đây phải sản xuất sạch, có cấp mã code chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc. Đặc biệt, trái xoài phải được bao bằng túi không thấm nước suốt quá trình trồng, thu hoạch cho đến đem về nhà máy sơ chế đóng gói.

 

Hiện một kg xoài xuất khẩu vào siêu thị Hàn Quốc có giá hơn 100.000 đồng, cao gấp đôi so với tiêu thụ nội địa.

Nguồn: VTV.vn

 

 

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam, Ấn Độ giảm trong tuần đầu tiên của năm mới vì nhu cầu ảm đạm (04/01/2019)

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm từ mức cao nhất 4 tháng trong tuần này vì đồng rupee mất giá và nhu cầu yếu, trong khi các thương nhân Thái Lan dự đoán giá sẽ giảm trong những tuần tới vì nguồn cung bắt đầu của vụ mùa mới được đưa vào thị trường trong bối cảnh nhu cầu không khởi sắc.

 

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ, Việt Nam giảm vì nhu cầu yếu

 

Theo đó, tại Ấn Độ, giá gạo 5% tấm xuất khẩu ghi nhận ở mức 376 - 383 USD/tấn trong tuần này, so với mức 378 - 384 USD của tuần trước.

 

"Giá đang điều chỉnh vì đồng rupee giảm nhưng nhu cầu từ các quốc gia châu Phi vẫn yếu",một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

 

Đồng rupee đã xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào ngày thứ Năm (3/1), làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu.

 

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ tăng mạnh trong nửa cuối tháng trước sau khi ban giám đốc của Chhattisgarh, một nhà sản xuất gạo hàng đầu, tăng giá mua thóc tối thiểu.

 

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, nhập khẩu gạo đã giảm còn 106.000 tấn trong giai đoạn tháng 7 - 12/2018 do chính sách áp thuế hồi tháng 6/2018, dữ liệu từ Bộ lương thực quốc gia này cho thấy.

 

Bangladesh đã nhập khẩu kỉ lục 3,9 triệu tấn gạo trong năm tài chính vừa qua, kết thúc vào tháng 6/2018.

 

Quốc gia Nam Á, nổi lên như một nhà nhập khẩu ngũ cốc lớn vào năm 2017 sau khi lũ lụt tàn phá mùa màng, đã áp thuế 28% để hỗ trợ nông dân của mình sau khi sản xuất tại địa phương hồi sinh.

 

Tại Việt Nam, giá gạo 5% đã giảm xuống còn 370 - 375 USD/tấn so với mức 385 USD một tuần trước đó vì nhu cầu vẫn yếu.

 

"Năm nay dự báo sẽ là một năm khó khăn đối với các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam vì nhu cầu thấp hơn, cùng với việc Trung Quốc có động thái áp đặt các rào cản kỹ thuật đối với xuất khẩu từ Việt Nam", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

 

Trung Quốc áp giới hạn về số lượng các công ty Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ở mức 21, và Việt Nam đang yêu cầu Trung Quốc bổ sung thêm nhiều công ty vào danh sách này, Reuters trích dẫn từ báo Nông nghiệp Việt Nam.

 

Dữ liệu của chính phủ công bố tuần trước cho thấy xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2018 tăng 4,6% lên 6,09 triệu tấn. Doanh thu xuất khẩu gạo trong năm tăng 16% lên 3,05 tỉ USD.

 

"Tôi nghĩ rằng đã đến lúc người nông dân Việt Nam giảm diện tích trồng lúa và biến một phần ruộng của họ thành trang trại đánh cá", một thương nhân khác nhận định.

 

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan tăng nhẹ trong tuần này

 

Tại Thái Lan, giá gạo tấm 5% được niêm yết ở mức 380 - 400 USD/tấn (FOB), tăng nhẹ từ mức 380 - 390 USD trong tuần trước khi đồng baht mạnh lên so với đồng USD.

 

Các thương nhân cho biết nhu cầu đối với gạo Thái Lan duy trì ảm đạm trong năm mới và nguồn cung từ vụ thu hoạch mới có thể khiến giảm giá trong vài tuần tới.

 

Giai đoạn tháng 12 - tháng 1 thường là mùa thu hoạch lúa ở Thái Lan, nhưng lần này hoạt động thu hoạch tại một số phần trên cả nước đã bị trì hoãn.

 

"Chúng tôi dự kiến nguồn cung từ vụ thu hoạch mới sẽ gia nhập thị trường vào đầu tháng 2, do đó có thể ảnh hưởng đến giá gạo trong tháng này", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Nguồn: báo Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Thị trường Nhật: Dễ mà khó  (03/01/2019)

Là thị trường lớn nhưng Nhật Bản chỉ đem lại lợi nhuận ở mức vừa phải cho các doanh nghiệp xuất khẩu

 

Nhật Bản hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai về rau quả, thứ ba về thủy sản của Việt Nam và được kỳ vọng là thị trường tiềm năng cho hạt điều, chè, thủ công mỹ nghệ.

 

Bà Nguyễn Thị Bảo Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hiền Lê (Hà Nội; đang xuất khẩu khoai sọ, đậu tương sang Nhật), cho biết lĩnh vực được khách hàng Nhật Bản đặc biệt quan tâm là nông nghiệp sạch. Tuy nhiên, để xuất khẩu sang thị trường này, doanh nghiệp (DN) phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Thậm chí, đối tác là Tập đoàn Nosui còn cử chuyên viên trực tiếp hỗ trợ sản xuất theo đúng quy trình, chất lượng khách hàng yêu cầu. "Nếu đầu tư bài bản, tuân thủ quy trình sản xuất, sản phẩm không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… thì tương lai xuất khẩu rất sáng sủa. Chỉ riêng sản phẩm khoai sọ, công ty chế biến tới đâu là khách Nhật nhập hết tới đó" - bà Hiền thông tin.

 

Chuyên gia công hàng thủy sản cao cấp cho thị trường Nhật, doanh thu xuất khẩu Công ty CP Sài Gòn Food liên tục tăng. "Chúng tôi phải tăng quy mô nhà máy để đáp ứng đơn hàng. Gần đây, đối tác phải tăng cường vận chuyển bằng máy bay để kịp tốc độ bán hàng ở siêu thị Nhật" - bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Sài Gòn Food, hào hứng nói.

 

Theo bà Lâm, Nhật Bản là thị trường khó tính nhất nhưng lại rất dễ làm do quy định rõ ràng, minh bạch và nhất quán. DN Nhật luôn cử người đến tận nhà máy của DN Việt Nam giám sát, hỗ trợ nên DN xuất khẩu rất yên tâm, không phải lo lắng chuyện hàng đến cảng mới phát hiện không đạt. Đặc biệt, nếu đồng hành và tạo được niềm tin trong kinh doanh thì bạn hàng Nhật rất chung thủy.

 

Tuy vậy, theo nhiều DN, Nhật Bản không phải thị trường có thể đem lại lợi nhuận lớn. Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh (chuyên xuất khẩu hồ tiêu, cà phê), thị trường Nhật chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong cơ cấu thị trường của DN. Công ty ông thường xuyên từ chối các đơn hàng từ Nhật vì hiệu quả thấp. "Người Nhật chỉ mua hàng trong hệ thống DN của họ, DN nước ngoài chỉ có thể bán cho các công ty trung gian dù chất lượng, giá cả cạnh tranh hơn. Cùng một thời gian chăm sóc khách hàng, doanh số từ một DN châu Âu có thể đạt 50 triệu USD trong khi DN Nhật chỉ đạt từ 100.000 - 200.000 USD" - ông Thông lý giải.

 

Ông Võ Quan Huy - Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình, xuất khẩu chuối tươi sang Nhật - cũng cho rằng Nhật Bản là thị trường đòi hỏi khắt khe về các tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng giá mua không cao mà chỉ ở mức hợp lý. Có nhiều thời điểm, giá bán chuối tại siêu thị Nhật còn thấp hơn giá bán lẻ ở Việt Nam.

 

Mặt khác, bản thân các DN trong nước cũng chưa đầu tư được công nghệ theo yêu cầu của khách hàng dẫn đến nhiều cơ hội đưa hàng sang Nhật bị bỏ qua. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Quan hệ quốc tế Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương, cho biết trái cây Việt muốn sang được thị trường Nhật cần xử lý hơi nước nóng, tránh côn trùng xâm nhập. Do đó, hiện mới chỉ có thanh long, xoài và chuối có mặt tại thị trường cao cấp này.

Nguồn: báo Người lao động