CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 10/6/2019

09:00 10/06/2019

Cá tra giảm mạnh, người nuôi ở ĐBSCL lỗ nặng - Giá thanh long Bình Thuận cao kỷ lục - Trái cây nội giá cao bất thường - Thương lái Trung Quốc buông, mít rớt giá thảm hại - Chợ dịp Tết Đoan Ngọ hút hàng, giá trái cây tăng sốc.

 

Cá tra giảm mạnh, người nuôi ở ĐBSCL lỗ nặng  (10/06/2019)

Tình hình tiêu thụ cá tra nguyên liệu đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều ao cá đã tới kỳ thu hoạch nhưng kêu bán rất khó, thậm chí có trường hợp thương lái và doanh nghiệp đã “đặt hàng” mua cá trước đó, nay cũng kỳ kèo không chịu bắt cá do giá đang giảm mạnh.

Sáng 9-6, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sản xuất – dịch vụ thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết: “Mấy ngày gần đây, giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh khiến hàng loạt hộ nuôi cá như ngồi trên lửa. Cụ thể, thương lái và doanh nghiệp đang thu mua cá tra chỉ ở mức khoảng  20.500 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 2 năm gần đây; với mức giá này người nuôi chịu lỗ khoảng 2.500- 3.500 đồng/kg, riêng những hộ nuôi bị hao hụt nhiều thì mức lỗ còn cao hơn”.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và ngành chức năng cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến cá tra giảm mạnh như: tình hình xuất khẩu gần đây gặp khó khăn, trong đó xuất sang thị trường Trung Quốc bị giảm liên tục từ đầu năm 2019 đến nay, thị trường Hoa Kỳ cũng giảm mạnh; song song đó, chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gây ảnh hưởng…

Trước hàng loạt khó khăn vây quanh ngành cá tra, giải pháp cấp bách được các doanh nghiệp và các HTX thủy sản ở ĐBSCL đưa ra lúc này là khuyến cáo người nuôi không nên tiếp tục thả nuôi mới, nhằm tránh tình trạng thừa nguyên liệu và giá cá có thể rớt thêm. Đối với những diện tích cá lớn thì nên áp dụng biện pháp giảm cho ăn nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, bởi nếu bán ào ạt lúc này sẽ lỗ rất nặng.

Mặt khác, ngành chức năng, doanh nghiệp xuất khẩu… nhanh chóng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, giải quyết áp lực đầu ra cho cá tra.

Nguồn: Báo Sài Gòn giải phóng

 

 

Giá thanh long Bình Thuận cao kỷ lục  (09/06/2019)

Giá thanh long ở tỉnh Bình Thuận hiện đạt mức kỷ lục với hơn 30.000 đồng/kg. Người trồng thanh long rất phấn khởi trước tín hiệu tốt của thị trường.

Hiện nay, ở tỉnh Bình Thuận, trái thanh long được các thương lái mua với giá khá cao, từ 28.000-32.000 đồng/kg. Đây là thời điểm bắt đầu thu hoạch thanh long chính vụ và lứa cuối của hàng chong đèn.

Thông thường vào đầu vụ chính, giá thanh long thấp, nhưng năm nay hoàn toàn ngược lại. Người trồng thanh long địa phương rất bất ngờ với mức giá cao như thế này.

Nếu như hàng chong điện nghịch vụ ở mức giá 14.000 đồng trở lên và hàng mùa chính vụ chỉ cần giá từ 8.000 đồng trở lên nông dân đã có lời. Với giá này, các chủ vườn có thanh long đang thu hoạch thu về lợi nhuận rất cao. Trên diện tích 1ha, một lứa cho sản lượng khoảng 15 tấn, thu về xấp xỉ 500 triệu đồng.

Chỉ với diện tích nhỏ, gia đình anh Trần Văn Trọng ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam vừa cắt bán 2,5 tấn thanh long với giá 30.000 đồng/kg. Anh Trọng hồ hởi cho biết: “Thời điểm này những năm trước giá thanh long thấp, chỉ từ 6.000-7.000 đồng/kg. Năm nay giá rất cao. Với những hộ chuyên trồng thanh long, được giá như vậy thì rất phấn khởi”.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 30.000ha thanh long, tổng sản lượng hơn 500.000 tấn/năm. Đây là cây trồng chủ lực mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân địa phương. Ngoài thị trường Trung Quốc, tỉnh Bình Thuận còn xúc tiến tìm kiếm thêm các thị trường mới, mở rộng xuất khẩu, phát triển bền vững loại cây trồng lợi thế này.

Nguồn: Vov.vn

 

 

Trái cây nội giá cao bất thường  (08/06/2019)

Các tỉnh miền Nam đang mùa trái cây nhưng trái với cảnh dội chợ như mọi năm, năm nay hầu hết các loại quả đều có giá bán rất cao như trái vụ

Cũng vì hàng trong nước giá cao nên nhiều loại trái cây ngoại được nhập khẩu mạnh để phục vụ tiêu dùng. Nguyên nhân trái cây hụt chủ yếu do thời tiết và nông dân chủ động giảm sản lượng do lo ngại tiêu thụ khó khăn như những năm trước.

Trái gì cũng mắc

Chị Nguyễn Thị Hồng (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) than mọi năm vào hè trái cây đầy chợ, chị thậm chí "ăn trái cây thay cơm" thì nay chỉ dám mua cầm chừng vì trái gì cũng mắc. "Gần 1 tháng trước, mua vải trứng chín sớm giá 40.000 đồng/kg, nay lên 60.000 đồng/kg, còn vải thiều lên đến 80.000 đồng/kg. Chôm chôm, bòn bon ngoài chợ rất hiếm, giá hơn 50.000 đồng/kg…" - chị Hồng dẫn chứng.

Tiểu thương các chợ ở TP HCM như chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Thiếc, chợ Thái Bình... đều thừa nhận trái cây năm nay loại nào cũng tăng giá. Có loại tăng giá từ 50%-100% do nguồn cung không dồi dào như trước, như giá bưởi da xanh hiện lên đến 80.000 - 90.000 đồng/kg (vài tháng trước chỉ khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg), bưởi Năm Roi 60.000 - 70.000 đồng/kg, thanh long lên 50.000 đồng/kg, măng cụt 90.000 - 100.000 đồng/kg, nhãn 60.000 đồng/kg, quýt 60.000 đồng/kg, chôm chôm 50.000 - 60.000 đồng/kg...

Ông Nguyễn Tấn Quang - một thương lái thu mua trái cây ở Cái Bè, tỉnh Tiền Giang - cho biết những tháng gần đây, phía Trung Quốc "ăn hàng" trái cây Việt Nam khá mạnh. Trước đây, thương lái chỉ gom trái cây mang lên các chợ đầu mối ở TP HCM tiêu thụ thì nay chủ yếu thu mua trái cây giao cho các mối lái lớn đóng thùng vận chuyển bằng xe tải đưa ra Bắc, sau đó chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Cũng theo ông Quang, mùa vụ trái cây năm nay không được thuận lợi, sản lượng giảm đáng kể so với năm ngoái nên giá thu mua từ nhà vườn có tăng vài chục phần trăm. Trong đó, mặt hàng chôm chôm, thanh long, măng cụt, nhãn được phía bạn hàng Trung Quốc đặt mua nhiều nhất.

Do trái cây nội giá cao nên nhiều xe đẩy tại TP HCM thay vì bán mận, vải, chôm chôm, thanh long… đã chuyển sang táo, lê nhập khẩu do dễ bán vì rẻ nên lời nhiều hơn. Tại khu vực chợ Hòa Bình (quận 5), các loại táo Mỹ, lê Hàn Quốc giá chỉ 40.000 đồng/kg. Mức giá này khiến nhiều người tiêu dùng nghi ngờ là trái cây Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp chuyên nhập khẩu trái cây, vào nhiều thời điểm, giá trái cây nhập từ Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nam Phi quá nhiều nên họ buộc phải hạ giá sâu để đẩy hàng, tránh phải đổ bỏ. Vì vậy, mức giá trên là bình thường, không rẻ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng giá trị nhập khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2019 lên tới 878 triệu USD, tăng 46% so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, riêng mặt hàng quả (trái cây) chiếm 655 triệu USD, tăng 48,7%. Nguồn cung rau quả lớn nhất của Việt Nam là Thái Lan (46,5% thị phần), thứ 2 là Trung Quốc (19,6%), tiếp đó là Mỹ, Úc, Myanmar, Campuchia…

Ở chiều ngược lại, 5 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu ngành hàng này cũng tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 1,83 tỉ USD.

Hụt từ chợ đầu mối

Ông Nguyễn Bình Phương, Phó Phòng Kinh doanh tiếp thị - Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết giá các mặt hàng trái cây tăng cao một phần do sản lượng giảm mạnh, như ngày 7-6 dù rơi đúng vào mùng 5 tháng 5 âm lịch (Tết Đoan ngọ) nhưng lượng hàng về chợ cũng chỉ 2.460 tấn, giảm gần một nửa so cùng kỳ năm ngoái. Giảm mạnh nhất là vải thiều, mỗi đêm từ 400-450 tấn, bằng một nửa cùng kỳ năm 2018 do vùng trồng phía Bắc mất mùa nên giá vải bán sỉ tại chợ cũng rất cao, lên đến 55.000 - 60.000 đồng/kg. "Trái cây năm nay không "vào mùa" như mọi năm. Các loại trái cây đặc trưng mùa hè như: chôm chôm, măng cụt, bòn bon, mít… về chợ chưa tới 50% mọi năm. Còn bưởi, nhãn, xoài, dưa hấu, dưa lưới… vẫn ổn định nhưng do tổng lượng trái cây về chợ giảm nên giá cũng đứng ở mức cao, không bị rớt khi vào vụ như mọi năm. Thương nhân tại chợ cho biết do thương lái thu gom mạnh các loại chôm chôm, măng cụt, mít… đem ra các tỉnh phía Bắc khá nhiều làm cho hàng về chợ đầu mối không dồi dào như trước" - ông Phương lý giải.

Ông Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP HCM), cũng cho hay lượng trái cây về chợ đang giảm mạnh so với các năm. "Mọi năm vào mùa, vải thiều về chợ 90 tấn/ngày thì nay chỉ còn 60 tấn/ngày. Giá vải rất cao, thời điểm này bán sỉ tại chợ lên đến 1 triệu đồng/thùng (19-20 kg), cao gần gấp 2 năm ngoái. Tương tự, thông thường chôm chôm thời điểm này đã về rộ, mỗi ngày khoảng 7-8 xe nhưng nay chỉ lèo tèo vài chiếc. Nhìn chung, năm nay hầu hết trái cây có giá cao do mất mùa, chỉ trừ xoài do hàng về nhiều nên rớt giá" - ông Phong cho hay.

15 ngày nữa, thanh long dồi dào trở lại

Ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, lý giải nguyên nhân thanh long ở mức cao (tại vườn 30.000 đồng/kg loại ruột trắng, 40.000 đồng/kg loại ruột đỏ) là do hàng thiếu trầm trọng, hụt đến 60%-70% sản lượng. "Thanh long đầu mùa còn ít trái và năm ngoái thanh long chong đèn giá rẻ nên năm nay nông dân giảm. Xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn bình thường, không có đột biến. Khoảng 15 ngày nữa, nguồn cung thanh long sẽ dồi dào trở lại" - ông Hiệp dự báo. Ng.Ánh

Nguồn: Báo Người lao động

 

 

Thương lái Trung Quốc buông, mít rớt giá thảm hại  (08/06/2019)

Sau thời gian ở mức cao ngất ngưởng, giá mít lao dốc còn 12.000 đồng/kg, trong khi giá sầu riêng lại tăng cao kỷ lục, 90.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, trong quý 1 năm nay, giá mít trên địa bàn tỉnh Bình Phước tăng đột biến, đỉnh điểm 70.000-80.000 đồng/kg. Đến đầu quý 2, giá mít lại lao dốc không phanh, giảm 30.000 đồng/kg và ngày 7-6 giá mít Thái mua tại vườn chỉ còn 12.000-15.000 đồng/kg.

Chị Vân - tiểu thương nhiều năm buôn bán trái cây ở chợ Đồng Xoài, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước - cho hay giá mít xuống thấp do thương lái Trung Quốc ngừng mua loại trái cây này.

Trong khi đó, các nhà máy chế biến trái cây trong khu vực đã có kế hoạch sản xuất hoặc có vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất nên không "tham gia" mua mít với giá… trên trời.Điều này đẩy giá mít quay về "vạch xuất phát" - khoảng 15.000 đồng/kg.

Trong khi giá mít về đáy thì hiện giá sầu riêng đang tăng rất cao.

Ngày 7-6, giá sầu riêng các giống đang được thị trường ưa chuộng như Thái Lan, Ri6… mua tại vườn có giá 60.000-70.000 đồng/kg, giá bán tại chợ Đồng Xoài và các chợ trong tỉnh Bình Phước lên đến 80.000-90.000 đồng/kg, tăng 20.000-30.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay.

Cũng theo chị Vân, sở dĩ giá sầu riêng năm nay tăng cao kỷ lục do nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, vả lại thị trường Trung Quốc cũng tiêu thụ khá mạnh loại trái cây này, do đó đẩy giá liên tục tăng.

Thêm một yếu tố, đây là loại cây trồng khó tính, kén đất, dày công chăm sóc, lâu cho thu hoạch, mất 8-10 năm mới cho thu hoạch nhiều nên nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Bình Phước là địa phương có diện tích cây ăn trái lớn ở khu vực Đông Nam Bộ với hơn 15.000ha. Các loại trái cây được trồng nhiều gồm: cam, quýt, bưởi, mít, bơ, xoài, sầu riêng…

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

 

 

Chợ dịp Tết Đoan Ngọ hút hàng, giá trái cây tăng sốc  (08/06/2019)

Nhu cầu cao do cúng Tết Đoan Ngọ nhưng nguồn cung có hạn khiến giá nhiều trái cây bị đẩy lên cao, thậm chí chiều 7-6 nhiều loại như mận Hà Nội, bưởi... giá tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó.

Rảo quanh các chợ lẻ như Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), Tân Định (Q.1), giá nhiều loại trái cây bán ra ngày 7-6 mức giá tăng 15.000 - 30.000 đồng/kg so với thường ngày. Theo đó, giá măng cụt, bòn bon được tiểu thương chào bán 85.000 - 100.000 đồng/kg, thanh long 50.000 - 60.000 đồng/kg, bưởi 65.000 - 100.000 đồng/kg tùy loại.

Tương tự, theo thông tin từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), lượng hàng về chợ ngày 7-6 đạt gần 2.000 tấn, tăng hơn ngày trước đó 400 tấn, nhưng nhiều mặt hàng không đủ cung cấp cho thị trường. Theo đó, một số mặt hàng bán ra giá tăng cao như vải thiều 65.000 - 68.000 đồng/kg, bưởi năm roi 45.000 đồng/kg, da xanh 70.000 đồng/kg, bòn bon Thái 60.000 - 65.000 đồng/kg, thanh long 48.000 đồng/kg, chôm chôm 35.000 đồng/kg, măng cụt Cái Mơn 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Trong khi đó, mặt hàng các loại hoa cũng hút hàng, đặc biệt các loại hoa được dùng để cúng  được các chợ đầu mối bán ra giá tăng mạnh như hoa cúc lưới, cúc chén (Đà Lạt) 35.000 - 50.000 đồng/bó, huệ trắng 35.000 - 45.000 đồng/bó.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ