CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 21/01/2019

09:00 21/01/2019

Thị trường heo hơi nhộn nhịp, miền Nam lên 51.000 đồng/kg - Giá bưởi tết ở miền Tây có xu hướng tăng, nhà vườn thêm niềm vui - Chưa Tết, giá thịt gà đã tăng mạnh - Trúng mùa lúa - tôm, nông dân ĐBSCL phấn khởi - Cá tra áp lực lớn trong năm 2019.

 

Thị trường heo hơi nhộn nhịp, miền Nam lên 51.000 đồng/kg  (21/01/2019)

Theo ghi nhận từ thị trường heo hơi, sau nhiều ngày im ắng, thậm chí giảm giá vì lo ngại dịch bệnh, thời gian gần đây giá heo hơi bắt đầu tăng trở lại. Tại phía Nam, có nơi đã tăng tới 3.000 đồng/kg so với tháng trước, trong khi thị trường miền Bắc tăng mạnh hơn từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

   

Theo ghi nhận của PV, sau một thời gian dài giá heo hơi giảm nhẹ do ảnh hưởng thông tin dịch bệnh lở mồm long móng, những ngày gần đây thị trường heo hơi trên địa bàn cả nước bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở, doanh nghiệp chế biến thực phẩm đẩy mạnh thu mua để chế biến các mặt hàng phục vụ nhu cầu thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, có thêm yếu tố thúc đẩy giá heo hơi tăng khá là lượng heo trong dân không còn dồi dào như trước, do bà con e ngại dịch bệnh tấn công nên đã bán chạy đàn.

 

Ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại có quy mô lớn nhất TP.Sơn La (tỉnh Sơn La) với 900 heo nái, 5.000 heo thương phẩm, cho biết, từ đầu tháng Chạp đến nay, giá heo hơi trên địa bàn liên tục tăng từ mức 44.000 đồng/kg lên 49.500 đồng/kg. Sau đợt “bão giá” năm 2017, rồi lại đến “bão dịch” lở mồm long móng càn quét ở nhiều địa phương, hiện trên địa bàn Sơn La còn rất ít trang trại trụ được; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hầu như phải bán tháo đàn để chạy dịch, hiện nhiều người vẫn phải để trống chuồng.

 

Mặc dù giá heo hơi đang tăng, có lợi cho người chăn nuôi nhưng theo ông Bắc, hầu hết các chủ trang trại không ai dám "găm" hàng để bán Tết. "Các trang trại lớn như gia đình tôi trung bình mỗi tháng xuất bán khoảng 2.000 heo thương phẩm và heo giống. Bất kể giá heo lên xuống thế nào, cứ khi heo đủ trọng lượng xuất chuồng là tôi bán, chứ càng để lâu càng tốn thức ăn" - ông Bắc nói.

 

Tương tự, anh Nguyễn Anh Thế, chủ trang trại đang nuôi hơn 1.000 heo thịt ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, với tổng đàn chăn nuôi lớn, tháng nào gia đình anh cũng xuất bán ít nhất 1 đợt. Hiện giá heo hơi trên địa bàn đã tăng lên 47.000 - 49.000 đồng/kg, trong khi tháng trước dao động từ 42.000 - 44.000 đồng/kg.

 

Tại khu vực Hà Nội, hiện giá heo hơi cũng tăng khá, đạt mức 47.000 - 49.000 đồng/kg.

 

Đáng chú ý, thị trường phía Nam ghi nhận giá heo hơi bắt đầu có xu hướng tăng khá nhanh. Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá heo hơi tại Đồng Nai và nhiều tỉnh khu vực Đông Nam Bộ đang tăng từ 1.000 - 3.000 đồng/kg so với tháng trước, lên mức 48.000-49.000 đồng/kg, thậm chí có nơi đã nhích lên trên 50.000 đồng/kg.

 

Đặc biệt, một số chủ trang trại chăn nuôi lớn cho biết, từ ngày 21/1 Công ty CP chi nhánh miền Nam bắt đầu tăng giá bán lên 1.000 đồng/kg, theo đó giá bán heo hơi tại các kho của doanh nghiệp này sẽ đạt 51.000 đồng/kg.

 

Như vậy giá heo hơi tại khu vực phía Nam hiện đang giao dịch từ 48.000 - 51.000 đồng/kg.

 

Trong tuần vừa qua, lượng heo hơi về chợ đầu mối TP.Hồ Chí Minh dao động từ 5.200 - 5.600 con, chợ tiêu thụ khá tốt, tiểu thương kinh doanh thuận lợi. Ghi nhận tại các chợ truyền thống tại TP.Hồ Chí Minh, giá thịt heo cũng đang tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Nguồn: Dân Việt

 

 

Giá bưởi tết ở miền Tây có xu hướng tăng, nhà vườn thêm niềm vui  (21/01/2019)

So với khoảng một tháng trước đây, giá bưởi Năm Roi và bưởi da xanh ở Sóc Trăng đều tăng đáng kể. Hiện giá bán tại vườn của bưởi Năm Roi và da xanh loại I (từ 1,2kg/trái trở lên) lần lượt là 45 và 50 ngàn đồng.

 

So với các loại trái cây khác như vú sữa, mận, cam… thì bưởi là loại cây cho thu nhập ổn định ở mức cao trong nhiều năm qua

 

Bưởi loại đặc biệt (bưởi loại I, da trái không có tì vết do sâu bệnh gây hại) đối với bưởi Năm Roi là 50 ngàn đồng và bưởi da xanh là 60 ngàn đồng; tăng 15 ngàn đồng so với tháng 12/2018.

 

Theo nhận định của ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX Bưởi Năm Roi - da xanh Kế Thành (huyện Kế Sách), giá bưởi tăng vì sản lượng bưởi tết và bưởi lạc hậu năm nay giảm khoảng 30% so cùng kỳ do thời điểm xử lý ra hoa – đậu trái non mưa nhiều nên tỷ lệ đậu trái thấp, sâu đục trái xuất hiện và gây hại với tỷ lệ cao hơn các năm trước.

 

Trong khi đó, ông Huỳnh An Khương (HTX Bưởi Thành Công, huyện Kế Sách) cho rằng, giá bưởi da xanh và Năm Roi năm nay chênh lệch không nhiều (giá bưởi da xanh chỉ gấp 1,2 lần bưởi Năm Roi, các năm trước gấp 1,5 - 2 lần) do diện tích và sản lượng bưởi Năm Roi giảm nhanh, trong khi đó loại bưởi này có màu sắc đẹp, dễ tạo hình phục vụ cho nhu cầu chưng Tết. Với giá bưởi hiện nay, nhà vườn trồng bưởi sẽ đón Tết sung túc hơn, vui hơn, ông Khương phấn khởi cho biết thêm.

 

Theo dự đoán của các nhà vườn trồng bưởi lâu năm, sau tết (bưởi lạc hậu) chênh lệch giá giữa bưởi da xanh và Năm Roi sẽ tăng trở lại vì đa số người tiêu dùng thích ăn bưởi da xanh hơn.

 

So với các loại trái cây khác như vú sữa, mận, cam… thì bưởi là loại cây cho thu nhập ổn định ở mức cao trong nhiều năm qua do nhà vườn có thể chủ động rải vụ để cho trái quanh năm; bưởi có vỏ dày nên có thể tồn trữ được lâu, vận chuyển được xa.

 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, nhà vườn cần tập hợp lại trong các HTX, tổ hợp tác nhằm tổ chức sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc… đạt chất lượng, số lượng theo yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Chưa Tết, giá thịt gà đã tăng mạnh   ( 20/01/2019)

Gà ta là mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp Tết do nhu cầu cúng, liên hoan cuối năm nên giá đã tăng từ đầu tháng chạp.

 

Chị Vy Hảo (quận Gò Vấp, TP HCM), chuyên cung cấp gà ta từ trang trại ở tỉnh Bình Phước, cho hay gà tươi nguyên con đang có giá 140.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.

 

Theo chị Hảo, sát Tết giá có thể tăng thêm nữa do nhu cầu và chi phí giết mổ tăng nhưng nếu khách hàng đặt cọc trước có thể vẫn được giá cũ.

 

Gà thả vườn (gà lông màu hay gà tam hoàng) là một trong những mặt hàng tham gia bình ổn thị trường với giá ổn định 57.000 đồng/kg (gà tươi nguyên con) nhưng giá ghi nhận ngày 19-1 tại khu vực chợ Cầu Muối (quận 1, TP HCM) là 63.000 đồng/kg. Ngay cả gà lông trắng (gà công nghiệp), mặt hàng có sức mua yếu vào dịp Tết giá cũng đang tăng mạnh. Ông Nguyễn Như Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Long Bình, cho biết giá gà lông trắng có lúc lên đến 44.000 đồng/kg, là mức rất cao trong nhiều năm gần đây. Với mức này, các công ty giết mổ bán gà thịt gặp nhiều khó khăn do không thể tăng giá bán tương ứng. Hiện tại, thịt gà Long Bình có giá 52.000 đồng/kg (ức gà), 48.000 đồng/kg (đùi gà góc tư), 70.000 đồng/kg (đùi tỏi), 75.000 đồng/kg (cánh gà),...

 

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho rằng các trang trại nuôi gà công nghiệp tham gia chuỗi liên kết vẫn ổn định giá từ 24.500 đến 26.000 đồng/kg, trong khi thị trường xoay quanh mức 40.000 - 43.000 đồng/kg. Điều này cho thấy giá gà lông trắng đã bị đẩy lên quá cao, có lợi cho đơn vị chăn nuôi độc lập (không tham gia chuỗi). Về nguyên nhân giá gà công nghiệp cao, ông Quyết lý giải gần đây, một số công ty giống phía Nam thay đàn và tăng cường bán gà giống sang Campuchia cũng như các tỉnh phía Bắc khiến tổng đàn hụt. Ngoài ra, thời tiết chuyển mùa từ khô sang lạnh nên gà nuôi không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, ông Quyết dự báo tình trạng giá gà cao chỉ là tạm thời vì gà công nghiệp vòng đời ngắn, chỉ 30 ngày có thể xuất chuồng (trọng lượng từ 1,8-2 kg/con) nên có thể nhanh chóng bổ sung sản lượng vào thời gian tới.

 

Theo chương trình bình ổn thị trường của TP HCM, sản lượng thịt gia cầm của các DN bình ổn chiếm hơn 55% thị trường nên việc giá tăng sẽ không ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng. Ngoài ra, các DN cũng đã chuẩn bị sẵn lượng hàng để có thể giảm giá sâu những ngày cận Tết các mặt hàng thiết yếu như: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm...

 

Thịt heo nhích giá

 

Sau một thời gian giảm nhẹ do ảnh hưởng thông tin dịch bệnh, giá heo hơi tại khu vực phía Nam đang tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, lên mức 48.000 - 49.000 đồng/kg. Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai dự báo từ nay đến Tết, giá heo có thể đạt 50.000 đồng/kg. Ghi nhận tại các chợ truyền thống tại TP HCM, giá thịt heo tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Nguồn: Người lao động

 

 

Trúng mùa lúa - tôm, nông dân ĐBSCL phấn khởi  (19/01/2019)

Các tỉnh ven biển ĐBSCL đang phát triển mạnh mô hình sản xuất lúa - tôm. Ngoài nguồn thu nhập chính là lúa - tôm, bà con đã sáng tạo và nâng tầm mô hình lúa - tôm thành mô hình đa cây - đa con.

 

Các tỉnh ven biển ĐBSCL đang phát triển mạnh mô hình sản xuất lúa - tôm. Nhiều người nghĩ nông dân chỉ thu lợi từ cây lúa và con tôm sú. Song, trên thực tế, ngoài nguồn thu nhập chính là lúa - tôm, bà con đã sáng tạo và nâng tầm mô hình lúa - tôm thành mô hình đa cây - đa con.

 

Qua đó giúp họ chủ động phòng tránh rủi ro và từng bước xây dựng mô hình lúa - tôm SX bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao.

 

Bạc Liêu là một trong những tỉnh ở ĐBSCL phát triển mạnh mô hình lúa - tôm, dự kiến đến năm 2020 diện tích đạt từ 35.000 - 40.000ha. Đặc biệt thời gian gần đây Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu kết hợp với Cty CP Phân bón Bình Điền thực hiện chương trình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” trên vùng lúa – tôm đã mang lại hiệu quả cao cho nông dân.

 

Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về huyện Phước Long mới thấy không khí tất bật của người dân vào đợt thu hoạch rộ vụ lúa – tôm. Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi nhưng ai nấy đều tươi cười bởi trúng mùa, tôm, cá bán được giá cao.

 

Ông Lê Việt Thắng ở ấp Long Hậu, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long chia sẻ: Trước đây, do không chủ động được nguồn nước ngọt nên việc cải tạo, rửa mặn để sạ lúa khó có thể thực hiện được. Nếu có SX lúa trong ruộng tôm cũng bị thất bại. Năm nay, nhà nước khuyến khích nông dân sạ lúa trên đất nuôi tôm, đầu tư đắp đập ngăn mặn, giữ ngọt, lại thêm điều kiện mưa nhiều, độ mặn trên ao vuông xuống thấp nên tôi an tâm gieo sạ.

 

"Đặc biệt năm nay là năm đầu tiên tôi được ngành nông nghiệp chọn tham gia “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” trên vùng lúa - tôm với diện tích 1ha, được nhà nước hỗ trợ giống, DN hỗ trợ phân bón. Trong quá trình SX được ngành nông nghiệp quan tâm hướng dẫn kỹ thuật, chi phí giảm, lúa đạt năng suất gần 8 tấn/ha, cao hơn 10-15% so với ruộng SX lúa - tôm bình thường", ông Thắng nói.

 

Sau khi trừ hết chi phí ông Thắng còn lãi trên 25 triệu đồng/ha. Ngoài thu hoạch lúa ra, vụ này ông còn thu hoạch thêm tôm sú, cua biển và cá đồng nuôi ghép. Sang vụ lúa - tôm tiếp theo gia đình vẫn tiếp tục sử dụng phân bón của Bình Điền mong trúng mùa, bán giá cao.

 

Còn ông Lê Hùng Cường ở cùng ấp đang cùng mấy người con thu hoạch vụ lúa - tôm 1,5ha, năng suất đạt trên 4,6 dạ/công (1.300m2), lúa bán được giá gần 5.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí còn lợi nhuận trên 2,6 triệu đồng/công.

 

Ông Cường phấn khởi cho biết: "Canh tác lúa - tôm thường thì lúa bị lỗ hay giỏi lắm huề vốn là mừng, vì đây là vùng đất phèn mặn khá nặng, đa phần lấy lợi nhuận bù lại từ nuôi tôm, cua và cá đồng kết hợp trong ruộng. Vụ này SX lúa - tôm theo quy trình khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Trước mắt giúp giảm được lượng giống gieo sạ, ít sâu bệnh, giảm thuốc BVTV, phân bón và đặc biệt giúp lúa cứng cây chống đổ ngã tốt, cho năng suất cao hơn so với SX lúa trước đó".

 

Bên cạnh đó mô hình trồng màu trên bờ liếp vuông lúa - tôm nhiều nông dân cũng phát triển mạnh. Việc tận dụng các bờ liếp vuông tôm để trồng thêm các loại rau màu, bầu, bí, dưa hấu, bắp cải… đều sử dụng phân bón Đầu Trâu cho năng suất cao đã giúp bà con thu lãi bình quân 15 triệu đồng/công/vụ.

 

Ông Nguyễn Phương Hùng, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho biết, năm 2018 Trung tâm triển khai thực hiện mô hình trình diễn “Canh tác lúa thông minh trên nền đất tôm – lúa” trên địa bàn huyện Phước Long với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật canh tác mới giúp bà con ứng phó biến đổi khí hậu. Đặc biệt chuyển giao khoa học kỹ thuật thích hợp trong canh tác mô hình một vụ tôm, một vụ lúa nhằm nâng cao giá trị lúa gạo và hạn chế rủi ro, từng bước hướng tới SX chất lượng, an toàn.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Cá tra áp lực lớn trong năm 2019  (19-01-2019)

Đó là nhận định của TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), tại hội thảo "Chất lượng sản phẩm - Nền tảng phát triển bền vững ngành cá tra" tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 18-1.

 

Báo cáo của VINAPA cho thấy diện tích nuôi mới cá tra trong năm 2018 ở 9 tỉnh, thành ĐBSCL đạt 3.819 ha, sản lượng thu hoạch hơn 1,3 triệu tấn (không bao gồm Long An - nơi mở rộng diện tích nuôi khá nhiều trong năm). Trong đó, một số địa phương tăng diện tích nuôi mới so với năm 2017, như Trà Vinh (tăng 150 ha), Cần Thơ (tăng 34 ha), Sóc Trăng (tăng 51 ha). Năm 2018, giá cá tra tăng rất mạnh, lên 28.500-36.000 đồng/kg, giúp người nuôi lãi đậm nhưng nay đã hạ nhiệt và dao động quanh mức 27.000 đồng/kg.

 

"Tôi chưa có thống kê chính thức diện tích nuôi nhưng là rất lớn, có nhiều dự án lên tới vài trăm hecta. Tại tỉnh Long An, có nơi nuôi đến 1.000 ha. Những vùng nuôi trước đây tại Sóc Trăng, nông dân bỏ hoang nay cũng đã nuôi trở lại. Năm nay, nếu thị trường tiêu thụ không hết sản lượng, giá cá sẽ giảm. Những người có lợi nhuận trước đây còn tích lũy được, chứ những người nuôi sau, người mới bắt đầu nuôi sẽ phải trả giá" - ông Dũng khuyến cáo.

 

Theo VINAPA, năm 2018, xuất khẩu cá tra đạt hơn 2,1 tỉ USD. Trong đó, Mỹ vượt qua Trung Quốc, trở lại là thị trường dẫn đầu trong nhập khẩu cá tra từ Việt Nam - đạt giá trị hơn 525 triệu USD, tăng 57,7% so với năm 2017. Thị trường Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ hai với kim ngạch hơn 505 triệu USD, tăng 28,9%. Đứng thứ ba là EU, đạt hơn 231 triệu USD, tăng 19,1%; ASEAN đạt hơn 194 triệu USD, tăng 43,1%.

 

"Cục Kiểm tra an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện tương đương để xuất khẩu cá da trơn vào thị trường nước này. Việc công nhận tương đương này tác động rất lớn đối với ngành cá tra Việt Nam, giúp cải thiện chất lượng khu vực nuôi, chế biến và quản trị của nhà nước. Đây là kết quả tích cực" - TS Võ Hùng Dũng đánh giá.

 

Tuy nhiên, theo ông Dũng, thị trường Trung Quốc vẫn là một ẩn số trong năm 2019 khi nước này dịch chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Đây là một cú sốc cho những doanh nghiệp (DN) Việt Nam trước nay chỉ xuất khẩu tiểu ngạch. Bởi lẽ, khi xuất theo đường tiểu ngạch, việc kiểm tra chất lượng có phần dễ dãi nhưng xuất khẩu chính ngạch sẽ nghiêm ngặt hơn.

 

"DN Trung Quốc cần thì họ mua cá giá rất cao. Đến một lúc nào đó, họ phối hợp áp giá rất thấp hoặc thị trường ngưng trệ, DN Việt Nam sẽ gặp khó" - ông Dũng cảnh báo.

 

Cũng theo ông Dũng, trong năm 2018, trước việc giá cá tra tăng vọt, nhiều công ty, hộ nuôi đã thả cá với diện tích lớn.

Nguồn: Người lao động