CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 21/10/2019

09:00 21/10/2019

Bắc Giang: Giá thủy sản tăng nhẹ - Giá dừa khô tăng mạnh trở lại - Giá tôm hùm thương phẩm tăng 100.000 - 300.000 đồng/kg - Giá gia cầm giảm mạnh - Gà Mỹ, Hàn Quốc giá chỉ 19.000 đồng/kg đổ bộ vào Việt Nam.

 

Bắc Giang: Giá thủy sản tăng nhẹ  (21/10/2019)

Tại một số quầy bán cá và ao nuôi cá ở tỉnh Bắc Giang, thời điểm này giá thủy sản tăng nhẹ.

Theo một số chủ hộ nuôi cá huyện Lạng Giang, Việt Yên, hiện nay giá cá rô phi đơn tính (1kg/con) bán tại ao từ 35.000 - 36.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với trước. Cá chép, cá trắm 50.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng.

Còn tại một số chợ Ngô Quyền, Hòa Yên (TP. Bắc Giang), giá cá ở mức 60.000 - 80.000 đồng/kg (tùy loại), nhích hơn so với một tuần trước 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Nguyên nhân là do thịt heo tăng giá, một bộ phận người tiêu dùng chuyển hướng sử dụng cá nhiều hơn trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nhận định của cơ quan chuyên môn, giá cá thời gian tới sẽ ổn định ở mức hiện tại, không tăng thêm bởi sắp bước vào thời điểm người dân đồng loạt thu hoạch cá để tránh rét, hạn chế thiệt hại khi vào mùa Đông.

Nguồn: Vtv.vn

 

 

Giá dừa khô tăng mạnh trở lại  (21/10/2019)

Sau một thời gian dài giảm xuống ở mức thấp, giá trái dừa khô hiện tăng bình quân 20.000 đ/chục (12 trái).

Hiện dừa khô được nông dân bán ngay tại vườn cho thương lái đang ở mức 50.000- 55.000 đ/chục. Dù vậy, sản lượng dừa để bán không nhiều, bởi theo nhiều người trồng đây là thời điểm nghịch mùa, dừa lâu năm cộng thời tiết nắng nóng nên trái rất hạn chế.

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu nguyên liệu để các cơ sở chế biến các sản phẩm từ dừa phục vụ thị trường tết cũng như xuất khẩu là rất lớn. Các thương lái đang đổ mua dừa khô nên dự báo giá sẽ còn tăng mạnh.

Nguồn: Báo Vĩnh Long

 

 

Giá tôm hùm thương phẩm tăng 100.000 - 300.000 đồng/kg  (20/10/2019)

Sau thời gian dài giảm sâu, hiện giá tôm hùm thương phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bắt đầu “nhích” lên từ 100.000 - 300.000 đồng/kg.

Ngày 18/10, ông Nguyễn Ân, Chủ tịch UBND xã Cam Bình, TP Cam Ranh - một trong những vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện giá tôm hùm thương phẩm các loại trên trên địa bàn đã tăng từ 100 - 300 ngàn đồng/kg so với 2 tháng trước.

Cụ thể, đối với tôm hùm xanh hiện ở mức từ 700 - 720 ngàn đồng kg, trước đó từ 500 - 600 ngàn đồng/kg. Còn tôm hùm sao (bông) ở mức từ 1,2 - 1,4 triệu, trước đó từ 1 - 1,1 triệu đồng/kg.

Một thương lái cho biết, sở dĩ giá tôm hùm tăng không phải thị trường Trung Quốc đang hút hàng mà do nguồn cung khan hiếm. Nghĩa là sau khi giá tôm giảm sâu, người nuôi xuất bán thua lỗ nên có tình trạng "ghim" hàng để chờ giá. Bên cạnh đó, do chi phí đầu tư lứa tôm này cũng tăng cao nên buộc giá tôm thịt phải nhích lên.

Giá tôm tăng không phải thị trường Trung Quốc đang hút hàng, mà do nguồn cung đang giảm. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư lứa tôm này tăng nên buộ giá tôm thương phẩm tăng theo.

Vấn đề trên được nhiều người nuôi tôm ở xã Cam Bình xác nhận, từ khi giá tôm hùm giảm sâu người nuôi trên địa bàn cũng hạn chế xuất bán.

Anh Nguyễn Văn Hậu, một người nuôi tôm ở thôn Bình Ba Tây (Cam Bình) cho biết: Mức giá tôm xanh dao đông từ 700 - 720 ngàn đồng/kg mới tăng lên vài ngày nay. Song mức giá này vẫn thấp hơn thời điểm năm ngoái từ 100 - 200 ngàn đồng/kg.

"Mặc dù giá tôm các loại đã tăng lên vài trăm ngàn đồng/kg nhưng chúng tôi chưa vui vì xuất bán không có lời. Do chi phí lứa tôm này chúng tôi nuôi đều tăng cao từ con giống thả cho đến thức ăn…”, anh Hậu nói.

Dù giá tôm thương phẩm đã tăng từ 100-300 ngàn đồng/kg so với cách đây 2 tháng, nhưng người nuôi không vui mừng. Bởi xuất bán với giá này người nuôi cũng không có lãi, vì chi phí đầu vào tăng cao.

Lãnh đạo xã Cam Bình cũng xác nhận mặc dù giá tôm hùm các loại tăng, nhưng người nuôi xuất bán vẫn không có lãi, vì chi phí nuôi và tôm bị hao hụt đều tăng cao.

Được biết, từ đầu năm đến nay toàn xã Cam Bình đã thu hoạch hơn 300 tấn, vượt chỉ tiêu được giao khoảng 100 tấn. Dự kiến, từ nay đến cuối năm người nuôi sẽ thu hoạch khoảng 100 tấn tôm thịt nữa.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá gia cầm giảm mạnh  (20/10/2019)

Là một trong những tỉnh, thành có lợi thế trong chăn nuôi vịt, tuy nhiên khoảng 2 tháng qua, người nuôi vịt trong tỉnh thấp thỏm đứng ngồi không yên khi giá vịt thịt liên tục rớt thảm.

Hiện giá vịt thịt được thương lái thu mua tại các trang trại dao động từ 30 ngàn - 32 ngàn đồng/kg (vịt trắng và vịt Hòa Lan), vịt xiêm Pháp có giá khoảng 45 ngàn đồng/kg. Với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ từ 4 ngàn - 6 ngàn đồng/kg.

Sau khi đàn heo của gia đình chết sạch do nhiễm dịch tả heo Châu Phi, cuối tháng 7 vừa qua, gia đình anh Lê Văn Liêm ở xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh chuyển sang nuôi vịt thương phẩm. Anh Liêm hi vọng nuôi vịt sẽ khấm khá hơn nhưng không ngờ đàn vịt chuẩn bị xuất chuồng thì giá vịt thịt liên tụt rớt mạnh. Anh Liêm tâm sự: “Nuôi heo mấy chục năm quen rồi giờ heo chết hết nên chuyển sang nuôi vịt. Thấy mấy tháng trước giá vịt thịt cũng ổn nên định nuôi kiếm lời chút đỉnh bù vào đàn heo vừa mới lỗ, nào ngờ nuôi đàn vịt 300 con, gia đình lỗ thêm gần 5 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc trong mấy tháng qua”.

Theo thông tin từ các thương lái, nguyên nhân khiến giá thịt vịt giảm mạnh trong những tháng gần đây là do nguồn cung tăng đột biến. Do mùa nước nổi hằng năm cũng là thời điểm mà nhiều hộ gia đình có tập quán chăn nuôi vịt nhỏ lẻ để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, dịch tả heo Châu Phi bùng phát, nhiều hộ nuôi heo chuyển sang nuôi vịt “chữa cháy” đã khiến cho tổng đàn gia cầm của nhiều tỉnh, thành tăng đột biến. Trong khi đó, sức mua của người tiêu dùng vẫn chưa có nhiều thay đổi, thịt heo vẫn là sản phẩm được chọn để chế biến trong bữa cơm gia đình còn thịt gia cầm chưa là lựa chọn chính. Vì vậy, giá vịt thịt bắt đầu rớt mạnh trong những tháng gần đây khiến cho nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng. So với cách đây 3 tháng, giá vịt thương phẩm giảm khoảng 8 ngàn - 10 ngàn đồng/kg.

Ngoài giá vịt thịt giảm mạnh, giá gà thương phẩm trong tỉnh thời gian qua cũng “lao dốc” không phanh. Cụ thể, gà nòi Bến Tre hiện có giá khoảng 55 ngàn - 60 ngàn đồng/kg; gà nòi Bình Định 40 ngàn - 45 ngàn đồng/kg, giảm từ 10 ngàn - 15 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá hiện tại, người chăn nuôi lỗ khoảng 5 ngàn đồng/kg.

Theo người trong nghề, giá gà giảm cũng do việc tăng đàn không kiểm soát của người chăn nuôi. Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gà ngoại chế biến sẵn với mức giá cực thấp khoảng 15 ngàn - 19 ngàn đồng/kg đã khiến cho gà nội địa khó cạnh tranh. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho người chăn nuôi gặp khó khăn trong những tháng gần đây.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Gà Mỹ, Hàn Quốc giá chỉ 19.000 đồng/kg đổ bộ vào Việt Nam  (19/10/2019)

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tám tháng năm 2019, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 167 triệu USD, tăng hơn 51% về lượng và tăng 48% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Mỹ, bình quân chiếm 62% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13% và Hàn Quốc chiếm 12%.

Thịt gà nhập khẩu tập trung vào hai loại là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt, chiếm 98% tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà; trong đó đùi gà chiếm tỉ trọng nhập khẩu lớn nhất (71%); tiếp theo là chân gà (9%), gà nguyên con (8%), cánh gà (6%), các bộ phận khác (5,8%).

Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong tám tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500 - 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, bảo quản kho lạnh...).

Trong khi đó, giá gà công nghiệp khu vực Đông Nam bộ chỉ còn 16.000 đồng/kg. Tính ra người nuôi lỗ khoảng 6.000 đồng/kg. Với trọng lượng tối đa đủ chuẩn của một lứa gà xuất bán khoảng 2,5 kg/con, tính ra mỗi con gà người nuôi lỗ tới 15.000 đồng/con.

Nguồn: Báo Pháp Luật