CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 10/01/2019

09:00 10/01/2019

Giá heo hơi hôm nay: Miền Bắc "nhảy" 4 giá, nhà nông phấn khởi - Làng khô biển xứ Đất Mũi vào vụ Tết, nhân công tranh thủ hốt bạc - Đủ loại trái cây miền Tây "độc", lạ "hút khách" dịp Tết Kỷ Hợi 2019 - Bài toán hạt ngô, bao giờ có lời giải? - Bước vào tháng Tết, thị trường thực phẩm rục rịch tăng giá .

 

Giá heo hơi hôm nay: Miền Bắc "nhảy" 4 giá, nhà nông phấn khởi  (10/01/2019)

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây, giá heo hơi (lợn hơi) tại một số địa phương thuộc khu vực miền Bắc có dấu hiệu tăng nhanh, thậm chí có nơi tăng tới 4.000 đồng/kg so với tháng trước khiến bà con nông dân vô cùng phấn khởi. Trong khi đó, giá heo hơi tại các vùng chăn nuôi trọng điểm phía Nam vẫn ổn định từ 48.000 - 51.000 đồng/kg.

 

Theo thông tin từ các chủ trang trại, giá lợn hơi trên địa bàn huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) đã "nhảy" lên mức bình quân 47.000 - 48.000 đồng/kg, thậm chí những con lợn to, đẹp, độ dày mỡ lưng đạt chuẩn còn được thương lái trả với giá 49.000 đồng/kg. Trước đó, giá lợn hơi tại khu vực này duy trì mức 44.000 - 45.000 đồng/kg trong thời gian dài. 

 

Bên cạnh đó, giá lợn hơi tại một số địa phương khác cũng đang rục rịch tăng. Đơn cử như khu vực Hà Nội có nơi đạt 45.000 đồng/kg, tăng nhẹ so với tháng trước; Thái Nguyên tăng từ 42.000 đồng/kg lên 44.000 đồng/kg; Phú Thọ tăng từ 44.000 đồng/kg lên mức 45.000 đồng/kg. 

 

Đáng mừng là giá heo hơi bán tại các công ty, doanh nghiệp lớn cũng tăng nhẹ từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, hiện xuất ra thị trường ở mức 45.000 - 46.000 đồng/kg.

 

Với đà tăng mạnh trong những ngày cận Tết Nguyên đán, người chăn nuôi đang rất phấn khởi. Về nguyên nhân giá lợn hơi phía Bắc tăng mạnh, một số người chăn nuôi cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh lở mồm long móng đang diễn ra phức tạp tại một số địa phương như Hà Nội, Yên Bái, Quảng Ninh, Hoà Bình..., rất nhiều hộ nông dân đã tìm cách bán "chạy" đàn lợn, dẫn đến lượng lợn hơi cung ứng ra thị trường không còn dồi dào như trước. 

 

Tại thị trường phía Nam, giá heo hơi tương đối ổn định, giá xuất bán tại chuồng ở các hộ nông dân, chủ trang trại dao động phổ biến từ 49.000 - 51.000 đồng/kg. 

 

Đơn cử như tại khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, các chủ trang trại đang bán heo hơi với giá 49.000 - 50.000 đồng/kg; tại Sóc Trăng giá heo hơi hôm nay đang từ 50.000 - 51.000 đồng/kg. 

 

Lượng heo về chợ đầu mối tại khu vực TP.Hồ Chí Minh những ngày gần đây đều đạt trên 5.000 con, thậm chí có ngày lên tới 5.900 con khiến tình hình buôn bán của tiểu thương không ổn định.

 

Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, lượng heo về chợ đầu mối cao chứng tỏ nguồn cung ra thị trường khá dồi dào. Đáng chú ý, những ngày lượng heo về chợ trên 5.500 con thì tiểu thương buôn bán thường ế ẩm, giá giảm mạnh. 

 

Theo báo cáo về tình hình thị trường chăn nuôi trong nước mới đây, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá lợn hơi bắt đầu hồi phục từ tháng 4/2018 sau đúng 1 năm xuống thấp. Cụ thể, giá lợn hơi tiêu chuẩn loại siêu nạc có khối lượng từ 100-120 kg/con đã vượt ngưỡng 30.000 đồng/kg và tăng lên 35.000 – 38.000 đồng/kg trong tháng 4-5/2018. Sau đó, giá lợn hơi tăng cao lên 50.000-53.000 đồng/kg trong suốt quý 3/2018, có thời điểm ở một số vùng giá lợn hơi đã lên đến 55.000 – 58.000 đồng/kg.

 

Việc giá lợn hơi tăng quá cao đã gây tác động lớn đến việc tăng chỉ số CPI, nhất là thời điểm tháng 6 và tháng 7 giá lợn hơi đã tăng trên 8% so với tháng 5 và tác động tới 0,34 % trong hệ số tăng giá giá tiêu dùng. Thủ tướng Chính phủ đã phải có ý kiến chỉ đạo Bộ NN&PTNT phải khẩn trương tìm biện pháp kiểm soát giá lợn thịt trong nước.

 

Cục Chăn nuôi đã tham mưu kịp thời cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ đạo triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp giảm giá và tăng nguồn cung lợn thịt ổn định thị trường, trong đó chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra nắm sát nguồn cung và thông tin đầy đủ, kịp thời cho người chăn nuôi, người kinh doanh thực phẩm biết để điều điều chỉnh sản xuất, thị trường, bán lợn đúng tuổi, trách đầu cơ gây khan hiếm nguồn cung cục bộ làm tăng giá ảo trên thị trường.

 

Bộ NN&PTNT đã họp với 12 doanh nghiệp có thị phần chi phối đến thị trường lợn thịt trong nước thời điểm tháng 8/2018, trong đó đề nghị các doanh nghiệp đồng thuận giảm giá bán và tăng lượng lợn thịt cung ứng cho thị trường nhằm ổn định ngành hàng thịt lợn, hạn chế nguy cơ nhập khẩu ồ ạt lợn thịt vào thị trường nước ta đã được các doanh nghiệp đồng tình.

 

Theo đó, giá heo hơi từng bước được kiềm chế theo chiều hướng giảm dần kể từ tháng 10 và tháng 11/2018. Hiện nay giá heo hơi xuất chuồng bình quân tại các tỉnh miền Bắc duy trì ở mức từ 44.000-46.000 đồng/kg, miền Trung 47.000-48.000 đồng/kg, miền Nam 48.000-50.000 đồng/kg.

 

Tại miền Nam, giá gà lông màu nuôi công nghiệp bình quân dao động từ 40.000-41.000 đồng/kg, tại miền Bắc giá bình quân từ 35.000-37.000 đồng/kg.

 

Giá gà công nghiệp lông trắng tiếp tục theo xu hướng giảm, bình quân tại miền Nam dao động trong khoảng 23.000-25.000 đồng/kg (giá bình quân tháng 10/2018 là 27.000-28.000 đồng/kg), còn tại miền Bắc giá bình quân dao động từ 25.000-27.000 đồng/kg (so với giá bình quân tháng 10/2018 là 28.000-30.000 đồng/kg).

 

Trong năm 2018, giá trứng gà công nghiệp biến động từ 12.000 đồng/1 chục thời điểm đầu năm lên 15.000-17.000 đồng/1 chục các tháng giữa năm, hiện tại giá bình quân tại miền Bắc dao động từ 16.000-18.000 đồng/1 chục, miền Nam giá khoảng 14.500-16.500 đồng/1 chục; giá trứng vịt dao động từ 18.000-22.000 đồng/1 chục.

Nguồn: Dân Việt

 

 

Làng khô biển xứ Đất Mũi vào vụ Tết, nhân công tranh thủ hốt bạc  (10/01/2019)

(Dân Việt) Tết Nguyên đán 2019 đang đến gần, đây cũng là lúc làng khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) rộn ràng vào vụ Tết. Thời điểm này, nhiều nhân công tại địa phương đã tranh thủ thời gian làm việc tại các cơ sở để kiếm thêm thu nhập.

 

Theo UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, làng khô tại địa phương đã có từ rất lâu và gắn liền với nghề đánh bắt thủy sản của người dân nơi đây. Hiện làng khô này trên có từ 50-70 hộ sản xuất. Từ đó, không những tạo ra sản lượng cá khô lớn để cung ứng cho thị trường, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

 

Ông Tô Trường Sơn - Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, thông tin: “Để phát triển làng nghề, ngành chức năng có chủ trương cho nạo vét sông Cái Đôi Vàm, tạo điều kiện thuận lợi để ghe đánh bắt dễ dàng lưu thông và giao thương hàng hóa. Bên cạnh đó, huyện còn quy hoạch sân phơi tập trung để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân”.

 

Cũng theo ông Sơn, làng nghề sản xuất cá khô Cái Đôi Vàm đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nhãn rỗi, với thu nhập trung bình từ 150.000-200.000 đồng/người.

 

Bà Nguyễn Thị Lanh (chủ vựa khô tại khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) cho biết: Hiện cơ sở có các mặt hàng cá khô như: Cá mối, cá đù, cá ba thú… với giá giao động từ 50.000-80.000 đồng/kg tùy loại. Cá khi mua về sẽ làm và rửa sạch, sau đó đem đi muối khoảng hai ngày, rồi đem cá ra phơi khoảng 2 ngày trong điều kiện đủ nắng. Sau đó, mới đem bán cho bạn hàng. 

 

“Những lúc cá nhiều thì mình thức từ 1 – 3 giờ sáng để làm sớm. Cơ sở sử dụng khoảng 5-7 nhân công, tùy theo cá nhiều hay ít. Trung bình mỗi nhân công kiếm được từ 150.000-300.000 đồng/ngày, nếu ai làm giỏi sẽ được nhiều hơn” - bà Lanh cho biết.

 

Chia sẻ với chúng tôi, chị Phạm Thị Biếu (khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm), cho hay: “Những lúc vô cá nhiều thì mình mần từ hai giờ khuya cho đến 5 giờ chiều mới về. Tuy vất vả nhưng có tiền ổn định, mỗi ngày thu nhập khoảng 150.000-200.000 đồng; vào dịp Tết ai làm giỏi thì kiếm được 300.000-400.000 đồng/ngày cũng không khó. Mỗi tháng cá về từ 2-3 lần cá, mỗi lần làm được từ 3-4 ngày”.

Nguồn: Dân Việt

 

 

Đủ loại trái cây miền Tây "độc", lạ "hút khách" dịp Tết Kỷ Hợi 2019   (10/01/2019)

Đu đủ in chữ, xoài in chữ thư pháp Tài - Lộc màu đỏ tím, bưởi thỏi vàng, bưởi vuông chữ Tài - Lộc,... là những loại trái cây “độc", lạ được người dân ĐBSCL bán ra trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ở.

 

Chị Nguyễn Thị Ướm, đại diện nhóm nông dân ở xã Phú Hữu (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, Tết Nguyên đán 2019 này, nhóm của chị sẽ bán ra thị trường khoảng 1.500 trái đu đủ in chữ. "So với các năm trước, năm nay, sản phẩm của chúng tôi sẽ có trái đẹp cân đối, chữ thư pháp in trên trái rõ nét" - chị Ướm cho biết.

 

Cũng theo chị Ướm, mặc dù mẫu mã đẹp hơn trước đây nhưng giá vẫn giữ ổn định như những năm trước đây. "Chỉ từ 150 nghìn đến 200 nghìn/trái loại 1. Chúng tôi hy vọng, với giá này, sẽ có nhiều nhiều lựa chọn mua" - chị Ướm chia sẻ.

 

Anh Bùi Văn Thức, ngụ ở xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thì cho biết, những ngày cận tết tới đây, anh sẽ bán trên 100 trái xoài in chữ thư pháp Tài - Lộc màu đỏ tím. Loại trái mới lạ này sẽ có giá từ 120 nghìn đến 170 nghìn đồng/kg.

 

Còn anh Huỳnh Thanh Tâm ngụ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre thì khoe: "Sản phẩm mới ra mắt của tôi là bưởi thỏi vàng, bưởi vuông chữ Tài - Lộc đang được nhiều người hỏi mua. Đây là 2 sản phẩm mới, chưua có nơi nào làm được". 

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi bán ngoài thị trường, bưởi thỏi vàng của anh Tâm sẽ có giá từ 500.000- 800.000 đồng mỗi trái, còn bưởi vuông chữ Tài - Lộc có giá từ 600.000 - 900.000 đồng mỗi trái.

 

Được biết, một trái bưởi da xanh thường có trọng lượng từ 2 kg, sau khi tạo hình chỉ còn nặng từ 1,3 – 1,5kg. Khi mua về và chưng tết khoảng 1 tháng, người dân có thể ăn được phần múi bên trong với hậu rất ngọt. 

 

Ngoài 2 sản phẩm trên, anh Tâm còn đưa ra thị trường 1.000 trái xoài Đài Loan in chữ thư pháp với giá từ 150 .000 - 200.000 đồng/trái (trên 1kg).

Nguồn: Dân Việt

 

 

Bài toán hạt ngô, bao giờ có lời giải?  (09-01-2019)

Nếu như năm 2011, chúng ta chỉ phải nhập 1 triệu tấn ngô về chế biến làm thức ăn chăn nuôi, thì năm 2018, đến hết tháng 11 con số đó đã lên đến ngưỡng gần 10 triệu tấn, với giá trị xấp xỉ 2 tỷ USD.

 

Nhu cầu về ngô dùng làm thức ăn chăn nuôi tăng khủng khiếp hằng năm, khi lượng ngô trong nước chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ.

 

Vì sao như vậy? Vì sao một nước nông nghiệp, có tiềm năng rất lớn về ngô, với diện tích trồng loại cây này hiện trên dưới 1 triệu ha, mà lại phải đi nhập một lượng ngô khổng lồ như vậy?

 

Câu trả lời là: Vì ngô nhập có giá rất rẻ. Mỗi kg ngô nhập về đến cảng Việt Nam có giá chỉ 4.500 đồng, trong khi giá ngô trong nước từ 5.500 đến 6.000 đồng một kg. Ngô nước ngoài rẻ, vì ở các nước đó, việc canh tác của họ đã được cơ giới hóa, tự động hóa từ lâu, và nông dân của họ làm chủ những cánh đồng lớn hàng trăm ha. Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của ThaibinhSeed, cho biết, ông đã có dịp đi thăm nhiều gia đình nông dân ở Đan Mạch. Một gia đình canh tác 250ha nhưng chỉ có 3 người. 1 bà chủ, 1 anh thợ cơ khí và 1 cô kế toán. Bà chủ và cô kế toán làm việc của mình, còn mọi việc từ làm đất, gieo hạt, chăm sóc đến thu hoạch… đều do 1 mình anh thợ cơ khí làm. Một gia đình khác hai vợ chồng và 2 đứa con, đứa lớn 10 tuổi đứa nhỏ 7 tuổi, canh tác gần 200ha, nhưng chị vợ chỉ ở nhà nội trợ và chăm hai đứa con, mọi việc do anh chồng làm. Thế mà anh vẫn thừa thời gian, những lúc nông nhàn anh còn vào thành phố kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập. Làm việc như vậy, nên năng suất lao động của nông dân nước họ cực cao, và giá thành nông sản cực rẻ.

 

Còn ở ta? 250ha đất đó là diện tích của năm, sáu trăm hộ nông dân. Người nhiều nhất chỉ vài ba mẫu Bắc Bộ (1 mẫu = 360m2), người ít chỉ vài sào, được canh tác hoàn toàn thủ công, làm đất bằng con trâu đi trước cái cày theo sau hoặc tiến bộ lắm thì con trâu được thay bằng chiếc máy cày Trung Quốc, gieo hạt vẫn cơ bản bằng cách lấy tay nhặt từng hạt bỏ vào lỗ. Chúng ta hoàn toàn không có những cánh đồng lớn để đưa cơ giới, đưa công nghệ tự động vào. Về năng suất cây trồng, chúng ta cũng bị thế giới bỏ xa. 1ha ngô của ta chỉ được 4,5 đến 5 tấn, trong khi một số nước như Mỹ, Brazil… năng suất của họ đã đạt gấp đôi. Chính vì vậy mà năng suất lao động của nông dân ta vô cùng thấp và giá thành nông sản rất cao. Với giá thành cao như vậy, nông sản của ta hoàn toàn lép vế trước thị trường thế giới. Nếu hạ giá thành để cạnh tranh, thì nông dân bị vắt kiệt sức đến tận xương tủy.

 

Con đường để giải bài toán nông sản ngoài chuyển đổi cơ cấu khôn ngoan còn phải tập trung đất đai để tạo ra những cánh đồng lớn, đưa công nghệ cao vào canh tác. Nhưng, bao giờ thì điều đó trở thành hiện thực?

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Bước vào tháng Tết, thị trường thực phẩm rục rịch tăng giá  (6/1/2019)

(PLO) - Còn đúng một tháng nữa là Tết nguyên đán Kỷ Hợi sẽ đến. Thị trường thực phẩm và hàng tiêu dùng ở thủ đô Hà Nội đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhu cầu mua sắm của người dân cũng dần tăng cao.

 

Giáp Tết giá thực phẩm leo thang

 

Năm nào cũng vậy, cuối năm là thời điểm mua sắm cao điểm của người dân. Chính vì lẽ đó, các loại mặt hàng thời điểm này đồng loạt tăng giá. Không chỉ tăng giá so với ngày thường mà giá các loại mặt hàng, đặc biệt là thực phẩm tăng giá theo ngày.

 

Các loại đồ khô có lượng tiêu thụ lớn tại các chợ và siêu thị

 

Măng khô, miến, mộc nhĩ, nấm hương,... là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết của hầu hết gia đình Việt. Giá các loại mặt hàng này thời điểm hiện tại đang tăng nhẹ: măng nứa khô 300 nghìn/1kg, miến dong 90 nghìn/1kg, nấm hương rừng 300 nghìn/1kg, mộc nhĩ rừng 170 nghìn/1kg...

 

Các loại tiêu rừng, tiêu ngâm hiện vẫn giữ nguyên giá

 

Các loại bánh, mứt, kẹo và đặc biệt là các loại hạt khô giá đang thay đổi theo từng ngày. Đây là những loại thực phẩm để biếu tặng và mời khách đến chơi nhà. Mặt hàng này có rất nhiều loại và giá khác nhau tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình.

 

Có rất nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng

 

Giá các loại hạt khô loại 1 hiện tại ở Hà Nội đang khá cao: hạt bí xanh 250 nghìn/1kg, hạt mắc - ca Úc 270 nghìn/1kg, hạt hạnh nhân 320 nghìn/1kg, đậu gà 120 nghìn/1kg, nho khô xanh 180 nghìn/1kg… Hàng loại 2 chênh giá so với hàng loại 1 từ 50 - 70 nghìn/1kg.

 

Mặt hàng giò chả hiện nay rất đa dạng, phong phú nhưng lượng tiêu thụ chưa cao. Giá các loại giò chả tại Ước Lễ: chả mỡ 110 nghìn/1kg, giò lụa 130 nghìn/1kg, giò bò 230 nghìn/1kg, giò xào 150 nghìn/1kg, giò gà nấm hương 190 nghìn/1kg…

 

Các loại bánh chưng đã bắt đầu được bày bán. Giá tại một số nơi tại Hà Nội là 30 nghìn/1 bánh nặng 400 gam và 90 nghìn/1 bánh nặng 1,2kg

 

Bên cạnh đó, các loại mứt tết cũng đang vào vụ sản xuất chính. Giá mứt dừa dao động từ 120 - 290 nghìn/1kg tùy loại dừa. Mứt mãng cầu đang có giá 300 nghìn/1kg. Bưởi diễn giá dao động từ 25 nghìn/1 quả ( loại 2) đến 50 nghìn/1 quả (loại 1).

 

Mua sớm để được giá rẻ

 

Đó là tâm lý chung của người tiêu dùng. Cứ trước Tết khoảng một tháng là nhiều gia đình đã mua đồ tích trữ cho Tết. Theo nhiều người, thời điểm này giá các mặt hàng vẫn ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ và có rất nhiều chương trình mua sắm khuyến mại.

 

Chị Hoàng Phương (cư dân chung cư G3C, Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy) cho biết: “Dịp cuối năm, sân chung cư nhà chị hay có mấy cái hội chợ. Chị cũng hay xuống tham gia mua đồ ăn uống hàng ngày và tranh thủ mua được gì cho Tết thì mua luôn. Vợ chồng chị đi làm được nghỉ Tết muộn nên không có nhiều thời gian sắm sửa. Mà mua bây giờ cũng tiết kiệm được khá tiền so với giáp Tết.”

 

“Nhà bác hay mua mấy cái đồ khô như măng, miến hay bánh kẹo sớm. Tết giá nó tăng cao lắm. Mà mấy cái đồ này để được lâu nên mua sớm cũng không sao, giá cũng vừa phải. Còn những loại thực phẩm sống hay giò chả thì giáp Tết nhà bác mới mua”, bác Phạm Thị Khoa ( khu tập thể Nghĩa Tân) chia sẻ.

 

Tuy nhiên, nắm bắt được tâm lý mua hàng của người tiêu dùng, cứ bước vào tháng Tết là các mặt hàng đều rục rịch tăng giá.

Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam