CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 22/8/2019

09:00 22/08/2019

Đồng Tháp: Nguồn cung cá đồng khan hiếm, giá bán tăng tới 40% - Lúa Hè Thu ở Đồng Tháp rớt giá - Lý do giá cua biển Cà Mau nhảy vọt trong mấy ngày qua - Mùa hành tím bội thu - Trái cây ngon không lo dội chợ.

 

Đồng Tháp: Nguồn cung cá đồng khan hiếm, giá bán tăng tới 40%  (22/08/2019)

Giá cá lóc đồng bán tại chợ thành phố Cao Lãnh với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg; cá trê vàng 120.000 đồng/kg, cá rô đồng hơn 150.000 đồng/kg, cá linh non 200.000 đồng/kg.

Hằng năm vào rằm tháng Bảy âm lịch, khi làm xong vụ lúa Hè Thu là bà con các huyện đầu nguồn lũ tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị câu, lưới đón con nước về để đánh bắt cá đồng.

Tuy nhiên, hiện đã đến tháng 8/2019 nước thượng nguồn chưa đổ về làm cho nguồn cá đồng khan hiếm khiến giá tăng cao. Bình quân giá cá đồng hiện nay tăng từ 20-40% so cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cá đồng ở Đồng Tháp đánh bắt vào mùa lũ là các loại cá lóc, rô, trê, cá sặc, cá linh. Đặc sản cá đồng theo nguồn nước về sớm nhất là cá linh non, nhưng hiện nay cá linh non một món ăn đặc sản vào mùa lũ hiện nay rất khan hiếm.

Giá cá lóc đồng bán tại chợ thành phố Cao Lãnh với giá từ 120.000 - 150.000 đồng/kg; cá trê vàng 120.000 đồng/kg, cá rô đồng hơn 150.000 đồng/kg, cá linh non 200.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Bạch Phượng, một chủ quán ăn ở huyện Tháp Mười, cho biết hằng năm vào tháng Tám đã có cá linh non bày bán tại chợ huyện Tháp Mười, nhưng hiện nay chị ra chợ mua cá linh non mà tìm kiếm khắp chợ không có.

Còn ở chợ thành phố Cao Lãnh có một sạp bán cá linh non nhưng với giá rất cao hơn 200.000 đồng/kg và sạp bán cá linh non này chỉ có chừng 5-10kg.

Đến tận vùng đầu nguồn ở huyện Tân Hồng và Hồng Ngự có bày bán cua đồng nơi nhiều nhất nhưng hiện nay rất khan hiếm, càng cua đồng được bán với giá 150.000-170.000 đồng/kg.

Mùa nước nổi không phải là một hiện tượng thiên nhiên cực đoan mà chính là nguồn sống giúp người dân nơi đây có thu nhập từ cá đồng.

Trung bình mỗi ngày gia đình ông Võ Văn Sậy xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự cũng kiếm được vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng từ nghề câu lưới, hiện giờ đành phải ngóng chờ con nước thượng nguồn đổ về để đánh bắt cá đồng.

Còn ở xã Thường Phước, mực nước thấp hơn cùng kỳ năm 2018 là 1,5m cũng đang khiến trên 300 hộ dân sống bằng nghề câu lưới trong mùa nước nổi, thấp thỏm lo âu.

Ông Trần Phước Lộc, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự, cho biết nhằm giúp người dân tăng thu nhập trong mùa nước, phát triển sinh kế bền vững trong mùa nước nổi năm 2019, địa phương dự kiến triển khai một số mô hình sinh kế như nuôi giữ cá tự nhiên, cá đồng, nuôi tôm càng xanh... nhưng do lũ về muộn nên các mô hình này gần như không thể triển khai.

Cá đồng khan hiếm, giá cao là do nước thượng nguồn chưa đổ về, sản lượng đánh bắt thủy sản hàng ngày của bà con rất ít. Bên cạnh đó, lượng cá đồng giảm còn do nhiều người đánh bắt tận diệt bằng điện./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 

 

Lúa Hè Thu ở Đồng Tháp rớt giá  (21/08/2019)

Hiện dù diện tích lúa Hè Thu đã thu hoạch gần xong nhưng người dân Đồng Tháp không mấy mặn mà vì mất giá.

Tỉnh Đồng Tháp thu hoạch lúa Hè Thu 2019 với diện tích hơn 120 nghìn ha, tương đương hơn 70%; trong đó, huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, Lai Vung, Châu Thành, thành phố Sa Đéc và thành phố Cao Lãnh diện tích thu hoạch đạt 100%.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện năng suất lúa Hè Thu đạt 6,05 tấn/ha. Trong khi đó, năng suất bình quân năm 2018 là 6,13 tấn/ha.

Hiện giá lúa chất lượng cao (loại I) từ 4.850 - 4.950 đồng/kg. Lúa loại II là từ 4.550 - 4.650 đồng/kg (lúa khô tại kho Công ty), Trong khi đó, cùng kỳ năm 2018, giá lúa chất lượng cao (loại I) từ 5.900 - 6.300 đồng/kg; lúa loại II là từ 5.700 đồng/kg. Tính ra giá lúa hiện nay thấp hơn so cùng kỳ hơn 1.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết, dự kiến kế hoạch xuất khẩu gạo của tỉnh khoảng 270.000 tấn. Tuy nhiên, 6 tháng năm 2019, xuất khẩu gạo mới đạt hơn 111 nghìn tấn, kim ngạch là 50 triệu USD, giảm 20% về lượng và 27% về giá trị so cùng kỳ năm 2018.

Trước diễn biến trên, vụ lúa Thu Đông 2019, diện tích xuống giống của tỉnh Đồng Tháp còn hơn 91.000 ha nhưng hiện xuống giống hơn 80.000 ha. Nhiều hộ nông dân chuyển đổi hàng chục nghìn ha sang trồng sen, hoa màu và cây ăn trái khác.

Hàng chục nghìn ha ở các huyện đầu nguồn như Tân Hồng, Hồng Ngự, Tam Nông, Thanh Bình không sản xuất lúa vụ Thu Đông mở bờ bao đón lũ, lấy phù sa vào đồng ruộng. Tỉnh khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng có hiệu quả trên  đất lúa. Hàng nghìn ha lúa chuyển sang trồng sen đem lại hiệu quả cao, lãi 50-100 triệu đồng/ha, gấp 2-3 lần trồng lúa.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

 

 

Lý do giá cua biển Cà Mau nhảy vọt trong mấy ngày qua  (21/08/2019)

Hiện nay, giá cua biển ở Cà Mau tăng từ 10.000 - 30.000 đồng/kg so với trước đó.

Ngày 21-8, theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, giá cua biển trên thị trường Cà Mau những ngày qua tăng mạnh do sắp đến lễ Quốc khánh 2-9 và Tết Trung thu. Cụ thể, cua gạch, cua cốm (2 da) được thương lái thu mua với giá khoảng 450.000 đồng/kg; cua y có giá khoảng 300.000 đồng/kg, tăng bình quân từ 10.000 – 30.000 đồng/kg so với trước đó.

Ông Nguyễn Văn Bá (60 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), cho biết: "Tôi có khoảng 3 ha nuôi tôm và cua kết hợp, mấy ngày qua giá cua tăng mạnh nên mỗi khi đặt lú cua, giúp tôi thu về trên dưới 700.000 đồng/ngày từ việc bán cua thương phẩm".

Chung niềm vui trên, hộ ông Nguyễn Văn Quận - người có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc nuôi tôm cua kết hợp để phát triển kinh tế gia đình - phấn khởi nói: "Tôi thả hơn 8.000 con cua giống, giờ đã đến lứa thu hoạch nhưng tôi chưa vội bắt vì đang đợi cua lên giá. Hiện, mỗi khi đặt rập kiểm tra cua thì lượng cua bắt được từ 7-10 kg/ngày. Trong 2 đến 3 ngày tới, tôi sẽ xuống rập để bắt cua vì nếu để qua dịp lễ này cua sẽ rẻ".

Thương lái Nguyễn Văn Nghị, nhận định giá cua sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, có thể đạt mức đỉnh điểm 650.000 đồng/kg đối với cua gạch; cua y giá từ 350.000 – 400.000 đồng/kg. "Thời điểm này giá tăng là do nhu cầu người dân mua cua dùng để chế biến thức ăn hay làm quà biếu…. Ngoài ra, cua biển còn được thị trường Trung Quốc hiện nay rất ưa chuộng nên thường xuyên xuất sang thị trường này", ông Nghị chia sẻ.

Trong những năm gần đây, cuộc sống của nhiều hộ dân ở Cà Mau đã có nhiều chuyển biến vươn lên khá giàu, nhờ biết áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi, trong đó có mô hình nuôi tôm, cua kết hợp có nhiều khởi sắc và đạt được hiệu quả cao. Góp phần nâng cao giá trị, tạo đà cho việc xây dựng thương hiệu cua Cà Mau theo hướng tích cực và an toàn.

Nguồn: Báo Người lao động

 

 

Mùa hành tím bội thu  (21/08/2019)

Nông dân vùng chuyên canh trồng hành tím ở Ninh Thuận phấn khởi với một mùa hành bội thu.

Nhờ thời tiết thuận lợi, vụ hành tím hè năm 2019 của nông dân Ninh Thuận bội thu kép: Được mùa, được giá.

Gia đình ông Trần Xuân, ở thôn Mỹ Tường, xã Nhơn Hải, H.Ninh Hải xuống giống 1,2 sào (1.200 m²)  hành tím, sau 45 ngày chăm sóc thu được 2 tấn, bán mức giá 42.000 đồng/kg, trừ chi sản xuất, lãi hơn 40 triệu đồng.

“So với mọi năm, vụ hành tím hè năm nay đạt năng suất cao và giá tăng gấp 2 lần nên bà con trồng hành tím rất vui mừng”, ông Xuân nói và cho biết hành tím Ninh Thuận đang được thị trường ưa chuộng, thu hoạch xong là có thương lái đến hỏi mua tại vườn, không còn phải chịu điệp khúc “được mùa, mất giá” như các năm trước.

Bà Lê Thị Não, chủ vựa thu mua hành tím ở xã Nhơn Hải, H.Ninh Hải cho biết, hiện giá thu mua hành tím thương phẩm tại vườn dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với trước đây; ngoài ra, hành tím làm giống ở mức giá 70.000 đồng/kg nhưng hiện không còn hàng để xuất bán.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, chất đất ở vùng ven biển Ninh Thuận phù hợp để phát triển cây hành tím. Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có gần 600 ha cây hành tím trồng ở vùng gần biển TP.Phan Rang - Tháp Chàm, H.Ninh Phước và H.Ninh Hải; trong đó ở H.Ninh Hải là nơi trồng nhiều nhất với hơn 470 ha.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Trái cây ngon không lo dội chợ  (20/08/2019)        

Qua tháng 8, xoài, sầu riêng, chôm chôm, mít… kết thúc mùa thu hoạch chính vụ. Hiện nay, vẫn còn một số loại trái cây chủ lực ở ĐBSCL áp dụng kỹ thuật cho trái rải vụ như: Thanh long, xoài, chôm chôm, bưởi. Một xu hướng để xây dựng vườn chuyên canh, liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn hiệu quả cao hơn.

Mùa trái chính vụ vừa qua nhà vườn trồng xoài lạc quan đón tin mới xuất khẩu xoài qua Mỹ. Tuy mới vài đợt bán buôn chào hàng ban đầu, số lượng ít nhưng khả quan như một số trái cây thanh long, nhãn, chôm chôm, vú sữa, bưởi, chanh… bán được vào những thị trường cao cấp, khó tính. Trong khi phần lớn trái cây tươi ở các tỉnh trong vùng còn tiêu thụ nội địa và bán qua Trung Quốc hay gặp tình trạng giá cả lên xuống bất thường.

Điểm lại từ những tháng đầu năm 2019, nhà vườn trồng cây ăn trái gặp thuận lợi do giá bán trái cây khá tốt. Đặc biệt, các loại cây ăn trái chủ lực đang được thị trường xuất khẩu ưa chuộng, nhà vườn tiếp tục mở rộng diện tích như thanh long, sầu riêng, bưởi, mít Thái…

Tuy nhiên, sau khi qua đợt hái trái đầu vụ, trái cây chín rộ hàng nhiều bán sang Trung Quốc lại gặp cảnh cũ, giảm giá, thậm chí có lúc họ ngừng mua. Một thương lái trái cây tại Cần Thơ thường bán hàng sang Trung Quốc kể, trong hơn một tháng đầu bán được giá khá cao, nhất là sầu riêng Ri6, Mongthong 70.000-80.000 đồng/kg. Mít Thái "siêu sớm" có thương lái mua trên 70.000 đồng/kg. Thanh long ruột đỏ loại 1, giá 30.000-40.000 đồng/kg… đem lại thu nhập khá. Đến cuối tháng tháng 6, giá một số loại trái cây bắt đầu chao đảo. Sầu riêng loại ngon giá tăng giảm thất thường mức 45.000-50.000 đồng/kg chỉ vì phụ thuộc vào hàng chạy chợ qua Trung Quốc. Trong khi mít Thái có lúc chỉ còn 10.000 đồng/kg, thậm chí có nơi 5.000-6.000 đồng/kg. Riêng hàng thanh long bất ngờ "chết đứng", có người đóng hàng vào container xong sắp chuyển bánh nhưng thương lái Trung Quốc báo ngừng mua.

Dân đóng hàng trái cây bán đi Trung Quốc thừa nhận, nếu gặp rủi ro đành chịu như chấp nhận cuộc chơi. Nhưng suy cho cùng chỉ vì một số nông dân quen cách canh tác cũ dùng phân, thuốc chăm bón cây trồng sao cho trái đẹp bán cho thị trường tiêu dùng dễ dãi. Còn thương lái mua bán tiểu ngạch khi nhận được tin đầu mối thương lái Trung Quốc đặt hàng thì quầy quả lo thu gom hàng từ các nhà vườn. Trong khi vườn cây chưa cấp mã số (code), nhà vườn chưa ghi chép sổ sách, chưa chú trọng làm vườn cây ăn trái theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP.

Hệ quả bán trái cây tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc như đi theo lối mòn. Mới đây cánh cửa bán hàng tiểu ngạch sang thị trường này gần như đóng sập. Thị trường Trung Quốc yêu cầu các điều kiện nhập khẩu chính ngạch phải đáp ứng về chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Điều này nhiều nhà vườn đã làm, bằng chứng có nhiều loại trái cây đã xuất vào thị trường Mỹ, Nhật, EU… Song, vì sao sản lượng hàng trái cây ngon lành chưa tăng lên?

Anh Nguyễn Hoàng Cung, Công ty Đại Thuận Thiên (Cần Thơ) chuyên kinh doanh hàng trái cây sinh thái, cho biết: Công ty đang cung cấp hàng trái cây tươi qua 2 kênh: Cung ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu theo hợp đồng liên kết và trực tiếp xuất khẩu chính ngạch xoài, sầu riêng sang Trung Quốc, Nhật Bản và mít Thái hiện xuất sang Hàn Quốc. Anh Cung cam đoan nhà vườn miền Tây hoàn toàn đủ khả năng sản xuất đạt theo yêu cầu tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác, hiện đã có nhiều địa phương hướng dẫn, khuyến cáo nhà vườn làm theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP…

Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, ĐBSCL và tỉnh Bình Thuận có 5 loại trái cây rải vụ: Thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng, nhãn. Với hơn 59.300ha vườn trái cây rải vụ trên tổng diện tích hơn 122.300ha, chiếm 56% tổng diện tích thu hoạch, tổng sản lượng trái cây rải vụ đạt trên 1 triệu tấn, chiếm trên 56% tổng sản lượng. Hiện nay diện tích và sản lượng rải vụ: Thanh long chiếm 65,4% diện tích và 64,6% sản lượng; xoài 46,4% diện tích và 34,1% sản lượng; sầu riêng 57% diện tích và 57% sản lượng; chôm chôm 75,8% diện tích và 63,1% sản lượng; nhãn 43,4% diện tích và 43,4% sản lượng. Trồng trái cây thu hoạch rải vụ tiêu thụ giá cao, hiệu quả sản xuất cao hơn và giảm áp lực đầu ra cho mùa trái chính vụ. Hiệu quả sản xuất rải vụ cao hơn chính vụ 1,5 đến 2 lần.

Từ mấy năm qua, Công ty Đại Thuận Thiên hình thành được mạng lưới liên kết với hơn 400 nhà vườn với khoảng 500ha vườn cây ăn trái đáp ứng theo các yêu cầu tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Mong muốn có nhiều nhà vườn trồng cây ăn trái bài bản, thực lòng để nâng cao chất lượng làm hàng trái cây ngon lành thì không lo gì mất giá, khó bán. Mặc dù số nhà vườn tham gia vào các hợp tác xã sản xuất trái cây ngon xuất khẩu càng nhiều, nhưng nhu cầu thị trường cao cấp đang tăng cao. Trong khi lượng trái cây đạt chuẩn chưa đáp ứng.

Hiện nay trong các tỉnh có diện tích vườn cây ăn trái lớn trong vùng ĐBSCL, Sóc Trăng đang phát huy thế mạnh hơn 29.000ha vườn cây ăn trái theo hướng chuyên canh dọc theo bờ Nam sông Hậu. Ông Nguyễn Thành Phước,  Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt-Bảo vệ thực vật Sóc Trăng, cho biết: Để giải quyết khó khăn về đầu ra cho sản phẩm cây ăn trái, vừa qua từ nguồn vốn của dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất cây ăn trái đặc sản an toàn theo VietGAP, hữu cơ, hình thành vùng trồng xuất khẩu. Đến nay, mô hình VietGAP trên cây ăn trái của Sóc Trăng duy trì trên 265ha của 292 hộ với các loại cây trồng như: Cam sành, cam xoàn gần 100ha; nhãn tiêu da bò gần 50ha; mãng cầu gai gần 40ha; xoài cát chu gần 45ha; bưởi da xanh 11,5ha; vú sữa trên 32ha. Hiện nay trái cây đạt tiêu chuẩn VietGAP được liên kết tiêu thụ khá tốt, như: Cam sành (Ba Trinh), mãng cầu (Ngã Năm), vú sữa (Kế Sách), Xoài (Kế Sách). Tỉnh Sóc Trăng xây dựng 3 mã code vùng trồng vú sữa, với diện tích 46,4ha của 44 hộ cho 2 Tổ hợp tác và hợp tác xã ở xã Xuân Hòa và Trinh Phú, huyện Kế Sách liên kết tiêu thụ sản phẩm với 2 công ty Chánh Thu (Bến Tre) và công ty Vina T&T (TP Hồ Chí Minh) xuất khẩu sang Hoa Kỳ với sản lượng 32,5 tấn. Trong năm 2019, tỉnh tiếp tục cấp mã số vùng trồng để xuất khẩu bưởi, 3 mã code vùng trồng cho xoài, 3 mã code vùng trồng cho cây nhãn và 4 mã code vùng trồng cho cây vú sữa; xây dựng 2 hợp tác xã đạt chứng nhận VietGAP cây bưởi và vú sữa (khoảng 70-80ha).

Nguồn: Báo Cần Thơ