CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 23/8/2019

09:00 23/08/2019

Nhãn tươi Việt Nam được phép xuất khẩu sang Úc - Giá heo ba miền cùng tăng giá - Cua biển miền Tây tăng giá mạnh trước rằm Trung thu - Đồng Tháp: Giá cá tra tăng nhẹ - Bế tắc đầu ra, nhiều loại trái cây ở Tiền Giang rớt giá thê thảm.

 

Nhãn tươi Việt Nam được phép xuất khẩu sang Úc  (23/08/2019)

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 8/8/2019, Bộ Nông nghiệp Úc đã chính thức công bố các điều kiện nhập khẩu quả nhãn tươi từ Việt Nam.

Điều này đồng nghĩa với việc quả nhãn tươi Việt Nam đã được phép xuất khẩu sang Úc. Đây là loại trái cây thứ 4 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Úc sau vải, xoài và thanh long.

Tuy nhiên, trước khi nhập khẩu nhãn tươi vào Úc, doanh nghiệp nhập khẩu cần đăng ký giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp Úc cấp. Giấy phép nhập khẩu được cấp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhập khẩu.

Nếu nhà nhập khẩu nhận biết được các thông tin cung cấp cho nhân viên phụ trách an toàn sinh học (ATSH) là không chính xác hoặc còn thiếu, nhà nhập khẩu đó hoặc đại lý của họ phải thực hiện sớm nhất có thể việc: Thông báo cho Giám đốc cơ quan ATSH; cung cấp các thông tin bổ sung hoặc chính xác cho Giám đốc cơ quan ATSH.

Trước khi xuất khẩu hàng hóa, quả nhãn phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu theo hệ thống quy trình vận hành cần thiết để duy trì và xác minh tình trạng kiểm dịch thực vật (KDTV), và phải trải qua các biện pháp quản lý rủi ro bắt buộc.

Để chứng minh cho sự phù hợp với các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ thông tin bổ sung sau: “The fruit in this consignment have been produced in Vietnam in accordance with the conditions governing entry of fresh longan fruit to Australia and in accordance with the Work Plan ‘Export of Fresh Fruits from Vietnam to Australia” (Trái cây trong lô hàng này được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện nhập khẩu nhãn tươi vào Úc và phù hợp với Chương trình "Xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam vào Úc"); “Irradiated at a minimum of 400Gy” (Quả nhãn được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400 Gy).

Cùng với các thông tin: Tên cơ sở xử lý và số đăng ký; số thùng trong lô hàng. Đối với vận chuyển bằng đường biển, số container và số niêm phong phải được xác nhận và ghi trên giấy chứng nhận KDTV hoặc trên chứng từ thương mại (ví dụ trên vận đơn). Nếu được xác nhận trên vận đơn thì số chứng nhận KDTV cũng phải được ghi rõ.

Các thông tin sau đây phải thể hiện trên giấy chứng nhận xử lý bằng phương pháp chiếu xạ: Liều lượng chiếu xạ tối thiểu và tối đa (Dmin và Dmax) thực tế trong việc xử lý quả nhãn. Lưu ý: Liều lượng hấp thụ tối đa cho quả nhãn không được vượt quá 1 kGy theo quy định của Bộ luật tiêu chuẩn thực phẩm Úc và New Zealand (FSC).

Quả nhãn xuất khẩu không được lẫn các chất ô nhiễm (ví dụ, các mảnh từ thân và lá, đất, hạt, hoặc các vật liệu ngoại lai khác). Hàng hóa xuất khẩu phải đáp ứng được ít nhất một trong các phương pháp đóng gói an toàn.

Nhãn tươi đóng gói phải được dán nhãn với các thông tin xác minh đầy đủ nhằm mục đích truy xuất nguồn gốc, bao gồm: Sản phẩm của Việt Nam cho thị trường Úc; loại trái cây; mã số cơ sở đóng gói (PHC); mã số cơ sở xử lý (TFC); số định dạng xử lý (TIN).

Công đoạn đóng gói và vận chuyển không để ô nhiễm bởi kiểm dịch côn trùng hoặc các điều kiện liên quan. Theo đó, tất cả các vật liệu bằng gỗ liên quan đến lô hàng được sử dụng để đóng gói và vận chuyển các sản phẩm tươi phải tuân thủ chính sách về các yêu cầu thông tin phi hàng hóa. Bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật. Bao bì không được làm bằng nguyên liệu thực vật chưa qua chế biến chẳng hạn như rơm. Đối với vận chuyển bằng đường biển, các container phải được kiểm tra bởi Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam trước khi xếp hàng để đảm bảo không có côn trùng và các lỗ thông hơi phải được phủ kín không cho côn trùng xâm nhập.

Khi hàng đến nơi, các giấy chứng nhận và chứng từ kèm theo phải cung cấp cho Bộ Nông nghiệp Úc để đánh giá. Các lô hàng phải được kiểm tra khi cập cảng để xác minh việc tuân thủ các điều kiện nhập khẩu trước khi thông quan.

Các lô hàng trong quá trình kiểm soát ATSH không được phép chuyển tiếp bằng đường bộ khi không được Bộ Nông nghiệp Úc đồng ý. Vận chuyển các lô hàng bằng đường không hoặc đường biển để kiểm tra tại cảng đến được cho phép.

Một khi các yêu cầu ATSH đã được đáp ứng, các nhà nhập khẩu có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm nhập khẩu tuân thủ Đạo luật Kiểm soát nhập khẩu thực phẩm năm 1992 bao gồm cả Luật Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand. Các lô hàng thực phẩm có thể được đưa ra để kiểm tra và phân tích theo quy định tại Chương trình kiểm tra thực phẩm nhập khẩu.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá heo ba miền cùng tăng giá (23/08/2019)

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc ổn định ở mức cao, trong khi giá heo hơi ở miền Trung, miền Nam cũng xác lập mức giá mới.

Giá heo hơi tại thị trường miền Nam tiếp tục khởi sắc trong tuần này. Giá heo hơi tại miền Nam hôm nay được thương lái thu mua dao động từ 34.000 đồng/kg đến 42.000 đồng/kg.

Các tỉnh Bình Dương, Tiền Giang, Hậu Giang đạt mức cao 38.000 - 39.000 đồng/kg.

Tại miền Tây Nam Bộ, ngày hôm nay cũng xuất hiện một số địa phương tăng giá nhẹ. Cần Thơ, Kiên Giang đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg lên mức 36.000 đồng/kg. Bến Tre đạt 40.000 đồng/kg.

Còn tại Sóc Trăng, Bạc Liêu tăng tới 3.000 đồng/kg đạt 37.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên không có quá nhiều biến động; trong đó, giá heo hơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã gần tiệm cận giá heo hơi của các tỉnh miền Bắc, đạt 45.000 - 46.000 đồng/kg.

Các tỉnh Đăk Lăk, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị cũng có mức giá khá tốt, theo đó, giá heo hơi đạt 41.000 - 42.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi tại Bình Định, Quảng Ngãi đạt 35.000 - 36.000 đồng/kg.

Giá heo hơi ở miền Bắc tiếp tục ổn định ở mức khá cao trong tình hình lượng heo trong dân không còn nhiều.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc giao động trong khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg; vài địa phương sát biên giới có thể đạt 52.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Quảng Ninh đạt 50.000 đồng/kg; giá heo hơi tại Hà Nam, Ninh Bình đạt 45.000 - 46.000 đồng/kg; giá heo hơi tại Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương đạt 48.000 - 49.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Thái Nguyên đạt 49.000 - 50.000 đồng/kg.

Hiện tại, người dân bắt đầu tái đàn nên giá heo giống miền Bắc đang ở mức cao, từ 1, 2 – 1, 4 triệu đồng/con.

Nguồn: Voh.com.vn

 

 

Cua biển miền Tây tăng giá mạnh trước rằm Trung thu  (22/08/2019)

Cua gạch và cua thịt loại một (2-4 con/kg) có giá 380.000-400.000 đồng/kg, cua thịt loại hai (3-4 con/kg) có giá từ 270.000-300.000 đồng/kg, tăng bình quân từ 20.000-40.000 đồng. Giá này đang giúp người nông dân có thu nhập khá nên ai cũng phấn khởi.

Nông dân nuôi cua biển ở các vùng ven biển thuộc các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải và Trà Cú của tỉnh Trà Vinh, rất phấn khởi vì hiện giá cua thương phẩm trong 7 ngày qua liên tục tăng cao.

Giá cua thương phẩm các loại như hiện tại so với thời điểm trước đó tăng bình quân từ 20.000-40.000 đồng/kg.

Cụ thể, cua gạch và cua thịt loại một (2-4 con/kg) được thương lái thu mua với giá 380.000-400.000 đồng/kg, cua thịt loại hai (3-4 con/kg) có giá từ 270.000-300.000 đồng/kg, cua cái so có giá từ 250.000-260.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Hậu, một chủ vựa cua ở chợ tỉnh Trà Vinh, cho biết thị trường giá cua biển thương phẩm trong một năm thường tăng cao vào các dịp Tết Nguyên đán, dịp lễ 30/4, Trung thu và lễ Quốc khánh 2/9.

Theo anh Hậu, năm nay là năm cua biển thương phẩm có giá ổn định với mức cao hơn hơn năm trước. Từ dịp lễ 30/4, giá cua biển các loại đã tăng và ổn định đến đầu tháng Tám, với mức giá như cua gạch và cua thịt loại một có giá từ 300.000-350.000 đồng/kg, cua thịt loại hai có giá từ 230.000-250.000 đồng/kg, cua cái so có giá từ 175.000-200.000 đồng/kg.

Việc cua biển thương phẩm tăng cao vào giữa tháng Tám này có phần nguyên nhân do ảnh hưởng của cơn bão số 3, sản lượng khai thác các loại hải sản từ biển như ghẹ, tôm, mực,… hạn chế, nên cua biển được thị trường tiêu thụ mạnh.

Nuôi cua biển không đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, thức ăn cho cua chủ yếu là thức ăn từ nguồn cá tạp, hến, còng…, nên nuôi cua biển cho nguồn lợi nhuận rất ổn định.

Nhiều năm nay, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh luôn khuyến cáo nông dân ở các vùng ven biển chọn con cua biển làm đối tượng nuôi để thay thế một vụ nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng trong năm, nhằm hạn chế rủi ro do ảnh hưởng về thời tiết và tác động môi trường trong thời gian chuyển giao giữa mùa nắng và mùa mưa.

Cụ thể như năm nay, lịch thả tôm giống trên địa bàn tỉnh được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo thả tôm giống rãi vụ và thời điểm thích hợp nhất từ tháng Tám đến tháng Chín.

Cua biển rất dễ nuôi, sinh trưởng tốt kể cả trong điều kiện bị tác động xấu về thời tiết môi trường như độ mặn tăng cao đột ngột, sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm. Nuôi cua biển không đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, thức ăn cho cua chủ yếu là thức ăn từ nguồn cá tạp, hến, còng…, nên nuôi cua biển cho nguồn lợi nhuận rất ổn định.

Ông Nguyễn Văn Cần, ở ấp Hai Thủ, xã Long Hòa, huyện Châu Thành cho biết, năm năm nay, gia đình ông đều nuôi một vụ cua biển và một vụ tôm sú trong diện tích 0,3ha ao nuôi.

Sau bốn tháng nuôi, sản lượng cua biển đạt hơn 300kg. Với giá cua biển bán xô 200.000 đồng/kg, ông thu lợi nhuận gần 30 triệu đồng. Còn với giá cua như hiện tại, mức lợi nhuận lên đến gần 40 triệu đồng.

Năm nay, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, diện tích nuôi cua biển trong tỉnh hơn 8.500ha, tăng hơn so cùng kỳ năm trước khoảng 500ha; trong này có hơn 30% diện tích nuôi thâm canh, năng suất đạt từ 0,8-1,2 tấn/ha.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 

 

Đồng Tháp: Giá cá tra tăng nhẹ  (21/08/2019)

Thời điểm hiện tại, giá cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có chiều hướng tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn còn quá thấp so với giá thành sản xuất của nông dân.

Theo nhiều hộ nuôi cá tra trên địa bàn huyện Châu Thành, hiện cá tra nguyên liệu loại 1 giữ mức 20.000 – 21.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; giảm khoảng 8.000 – 9.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 2/2019. Mức giá này dưới mức giá thành sản xuất của nông dân khoảng 3.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh do ảnh hưởng từ thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, một số hộ nuôi không có hợp đồng liên kết tiêu thụ với nhà máy chế biến thủy sản nên vấn đề đầu ra gặp nhiều khó khăn.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Bế tắc đầu ra, nhiều loại trái cây ở Tiền Giang rớt giá thê thảm  (20/08/2019)

Hầu hết các loại trái cây xuất sang Trung Quốc có giá không ổn định, nhất là khi bị hạn chế phương tiện vận chuyển qua lại cửa khẩu.

Những ngày gần đây, khi tắc nghẽn lưu thông của các phương tiện vận chuyển trái cây tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đã làm cho nhiều loại trái cây tại tỉnh Tiền Giang giảm giá thê thảm.

Theo Liên hiệp các Hợp tác xã nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, có 3 loại trái cây tại địa phương này bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long. Ở thời điểm này, trái dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước, dừa xiêm từ 90.000 đồng/chục, giảm xuống còn 40.000 đồng/chục. Cá biệt trái thanh long ruột trắng, giá còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 50 % so tháng trước. Với mức giá này nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh trái cây và nhà vườn tỉnh Tiền Giang, hầu hết các loại trái cây xuất sang Trung Quốc giá cả không ổn định; đặc biệt thường xuyên tái diễn cảnh “đóng” cửa khẩu hay hạn chế phương tiện vận chuyển qua lại cửa khẩu đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh.

Ông Bùi Văn Tài, nhà vườn trồng cây thanh long tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang chia sẻ, trái thanh long được trồng quá nhiều nên nguồn cung đã dư thừa. “Kể cả khi bán giá rẻ nhưng thương lái qua không được thông quan nên càng khó khăn. Nếu nhà nước không giải quyết được tình hình xuất khẩu tại cửa khẩu, trái cây Việt Nam khó lưu thông”, ông Tài nói./.

Nguồn: VOV-ĐBSCL