CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 7/6/2019

09:00 07/06/2019

Trái cây tăng giá mạnh trước Tết Đoan Ngọ - Giá heo hơi tăng phi mã tại miền Bắc, ngưỡng 40.000 đồng/kg đã quay trở lại - Sầu riêng rừng Campuchia rao 10.000 đồng nhưng bán tới 60.000 đồng/kg - Giá rau Đà Lạt tăng gần gấp đôi - Giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại.

 

Trái cây tăng giá mạnh trước Tết Đoan Ngọ  (07/06/2019)

Giá vải, mận, na, nhãn... đã tăng rất mạnh, một số còn đắt gấp đôi so với tuần trước.

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), các gia đình thường chọn món ăn đầu tiên trong ngày là hoa quả, bánh trái có vị chung là chua, cay, nóng... để giết được sâu bọ, giun sán trong người. Chính vì thế, vào những ngày này, nhu cầu mua các loại hoa quả như mận, vải thiều, xoài, na... thường tăng đột biến khiến giá thành đội lên cao.

Tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), Tân Định (quận 1), Xóm mới (Gò Vấp) ở TP.HCM, giá nhiều loại trái cây tăng mạnh, thậm chí có những sản phẩm tăng giá gấp đôi so với tuần trước đó.

Chị Hoa, tiểu thương chợ Bà Chiểu cho biết, mận, vải, chôm chôm, nhãn, na tăng mạnh nhất. Trong đó, mận Hà Nội là trái cuối vụ nên giá đắt gấp đôi ngày trước đó.

"Mận trước đó chỉ 40.000-80.000 đồng một kg thì nay lên 70.000-160.000 đồng một kg; vải đắt thêm 20.000 đồng lên 80.000 đồng một kg; na, nhãn tăng 10.000 đồng lên 70.000-90.000 đồng một kg (tùy kich cỡ)", chị Hoa nói.

Cũng cho biết trái cây tăng giá mạnh, chị Thanh, tiểu thương chợ Xóm Mới (Gò Vấp) giải thích, năm nay do vải mất mùa, mận lại vào cuối vụ nên giá mới tăng gấp đôi chỉ trong vài ngày.

"Không chỉ các chợ lẻ tăng giá mà tại chợ đầu mối, giá bán sỉ cũng tăng mạnh. Nhiều mối sỉ đề nghị tôi lấy mận Trung Quốc với giá rẻ hơn nhưng vì tôi bán đa phần cho khách quen nên chỉ lấy mận miền Bắc. Riêng với vải, đang có hai loại nhưng cả hai đều tăng giá hai ngày nay quanh mức 10.000-20.000 đồng một kg", chị Thanh chia sẻ.

Là người chuyên vận chuyển trái cây Hà Nội theo đường hàng không, chị Loan, chủ cửa hàng đặc sản Hà Nội trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) cho biết, giá các mặt hàng cũng tăng. Mận, vải thường phải lấy trong ngày, không thể trữ lâu nên 2 ngày nay mỗi ngày giá tăng thêm 10.000 đồng.

"Những trái mận ngon, to, tròn cuối vụ khá hiếm nên tôi bán giá 160.000 đồng một kg, tăng 30.000 đồng so với 3 ngày trước đó. Còn vải giá 110.000 đồng một kg thay vì 85.000 đồng như vài ngày trước đây", chị Loan nói.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, giá trái cây về chợ có tăng so với ngày thường nhưng không đáng kể. Nhưng nhu cầu cho Tết Đoan Ngọ tăng cao nên giá một số loại đã tăng khoảng 5.000-10.000 đồng một kg. Hiện, vải, mận, chuối, nho, nhãn là những sản phẩm bán đắt khách tại chợ.

Nguồn: Vnexpress.net

 

 

Giá heo hơi tăng phi mã tại miền Bắc, ngưỡng 40.000 đồng/kg đã quay trở lại  (07/06/2019)

Giá heo hơi ghi nhận tăng mạnh ngày thứ 4 liên tiếp tại nhiều địa phương miền Bắc, với giá heo tại các công ty chăn nuôi heo lớn ở hai miền Bắc - Nam tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 2.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại miền Bắc tăng mạnh trong mấy ngày liên tiếp khiến nhiều vùng chưa kịp phản ứng.

Tại Hà Nam, thủ phủ nuôi heo miền Bắc, giá heo hơi tại chợ báo trở lại mốc 40.000 đồng/kg, mức giá thấp nhất cũng đạt 37.000 đồng/kg; Tiên Lữ (Hưng Yên) cũng đạt 40.000 đồng/kg. Giá heo tại Bắc Giang, Hải Dương còn báo lên tới 41.000 - 42.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Vĩnh Phúc tăng thêm tới 6.000 đồng/kg lên 38.000 đồng/kg; Hà Tây lên 37.000 đồng. Ngoài ra, giá heo hơi tại công ty chăn nuôi heo CP miền Bắc cũng tiếp tục tăng thêm 2.000 đồng/kg lên 38.000 đồng trong ngày 7/6.

Về tình hình dịch tả heo châu Phi, Bình Định và Quảng Ngãi là hai địa phương mới nhất báo cáo bùng phát bệnh dịch.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên biến động trái chiều

Cụ thể, giá heo hơi tại Thanh Hoá tăng từ 31.000 đồng/kg lên 34.000 đồng/kg, đây cũng là địa phương duy nhất đi lên trong ngày. Ngược lại, tỉnh Đắk Lắk báo giá heo giảm xuống còn 29.000 đồng/kg.

Khu vực còn lại giá heo hơi tiếp tục ổn định, dao động trong khoảng 28.000 - 38.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam lặng sóng dù giá tại công ty tăng liên tiếp

Theo đó, giá heo hơi tại Hậu Giang tăng 1.000 đồng/kg từ 32.000 đồng/kg lên 33.000 đồng/kg, trong khi Bình Dương giảm khoảng 1.000 đồng/kg xuống còn 34.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại, giá heo hơi không thay đổi so với ngày hôm trước,  dao động trong khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại công ty chăn nuôi heo CP miền Nam cũng tiếp tục tăng thêm 2.000 đồng/kg.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Sầu riêng rừng Campuchia rao 10.000 đồng nhưng bán tới 60.000 đồng/kg  (07/06/2019)

Trước đây sầu riêng ở rừng Tây Nguyên được nhiều người mua, nay có thêm sầu riêng được giới thiệu là tận trong rừng bên Campuchia xuất hiện trên các tuyến đường ở TP HCM cũng thu hút khá đông khách.

Trước đây, sầu riêng rừng được một chủ vườn ở Bến Tre mua từ Tây Nguyên về bán rẻ cho khách ăn tại chỗ để thu lại hạt làm cây giống. Sau đó, một số điểm ở TP HCM cũng bày bán theo cách này thu hút rất đông người tiêu dùng.

Còn sầu riêng rừng đang được bán dọc đường ở TP HCM được người bán quảng cáo: "Sầu riêng bao ăn, rừng Campuchia, bao rẻ nhất Sài Gòn", bảng khác ghi: "Chín cây 100%, bao ăn, cơm vàng, Campuchia, 1 trái 10 K". Loại sầu riêng rừng này phần lớn có trái nhỏ, chỉ khoảng 1-1,5 kg/trái, trong đó có trái dưới 1kg.

Tuy nhiên, khi khách hỏi mua thì giá bán lẻ sầu riêng rừng Campuchia lên đến 60.000 đồng/kg, miễn trả giá. Ai thắc mắc người bán chỉ tay xuống đất với đống sầu riêng khoảng chục trái bị nứt vỏ toe toét mới có giá 10.000 đồng/kg.

Được biết, những ngày trước đó người bán sầu riêng rừng Campuchia này bán với giá khá hấp dẫn, loại trái nhỏ (100.000 đồng/4 trái), trái lớn (100.000 đồng/từ 2-3 trái). Nhiều người nhận xét có thể do lượng khách mua nhiều nên người bán chuyển sang bán theo ký với giá tăng lên 60.000 đồng/kg, gần bằng sầu riêng trồng ở miền Tây (khoảng 80.000 đồng/kg).

Sầu riêng rừng Campuchia bày bán ở các tuyến đường TP HCM có hình dáng tròn hoặc bầu dục, vỏ có màu hơi nâu. Cơm sầu riêng rừng Campuchia thuộc loại mỏng cơm, nhão, với màu vàng nâu, vị ngọt. Tuy nhiên, cũng có trái có cơm màu vàng khá giống với sầu riêng trồng.

Ông Hà Quang Dũng ở Lâm Đồng, sở hữu 5 ha trồng sầu riêng, cho biết nhiều người đã mua đất, thuê đất ở các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai để trồng sầu riêng. Gần đây, sầu riêng ở khu vực trên phát triển khá mạnh và đã thu hoạch với sản lượng lớn với giá bán 40.000-50.000 đồng/kg. Trong đó, sầu riêng thuộc dạng không đạt chất lượng về kiểu dáng, trọng lượng, màu sắc chỉ bán được nửa giá, loại xấu hơn giá còn giảm tiếp.

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Giá rau Đà Lạt tăng gần gấp đôi  (06/06/2019)

Một tháng trở lại đây, nhiều nơi tại Lâm Đồng có mưa lớn, kết hợp sâu bệnh khiến nhiều diện tích trồng rau ngoài trời bị hư hại, giá rau tăng cao.

Tại một số điểm trồng rau tại phường 7 và 8, TP. Đà Lạt, giá một số mặt hàng rau xanh đã tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

Một hộ trồng rau cho biết: Giá rau tại Đà Lạt tăng cao do nguồn cung thấp, trong khi nhu cầu của các thương lái tăng cao.

Một số loại rau ăn lá như bắp cải, cải thảo được các thương lái đến đặt hàng trước cả tháng với giá khá cao. Rau xà lách cô rôn, xà lách xoong có giá từ 25.000 - 40.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 12.000 đồng so với tháng trước, súp lơ xanh có giá 25.000 đồng/bông, tăng 10.000 đồng, bó xôi có giá 25.000 - 30.000 đồng/bó.

Tuy giá rau các loại tăng cao nhưng nông dân cũng không đủ rau để cung cấp.

Nguồn: VTV.vn

 

 

Giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh tăng trở lại  (06/06/2019)

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Cụ thể, tại chợ tỉnh Trà Vinh, hiện tôm thẻ chân trắng loại 70 con/kg có giá 100.000-1150.000 đồng/kg, loại từ 40-50 con/kg có giá 120.000-130.000 đồng/kg, loại 20-30 con/kg có giá 220.000-230.000 đồng/kg.

Tôm sú thương phẩm loại 70 con/kg có giá 160.000 đồngkg, loại 40 con/kg có giá 240.000-250.000 đồng/kg, loại 20 con/kg trở lại có giá 320.000 đồng/kg.

Đặc biệt, tôm sú thương phẩm được nuôi quảng canh theo mô hình rừng-tôm hiện đang hút hàng, được thị trường thu mua với giá cao, như tôm sú loại từ 40 con/kg có giá 280.000 đồng/kg, loại 20 con/kg trở lại có giá 350.000 đồng/kg.

Theo bà Nguyễn Thị Nhi, chủ cơ sở mua bán thủy hải sản ở ở xã đảo Long Hòa, huyện Châu thành, giá tôm, nhất là tôm sú thương phẩm tăng trở lại là nhờ sức tiêu thụ thị trường nội địa tăng mạnh. Bởi, do vào thời điểm đầu mùa Hè, lượng khách du lịch tăng cao, các nhà hàng, quán ăn đều có nhu cầu tăng lượng hải sản để phục vụ du khách.

Còn trên thực tế, mặt hàng tôm chế biến đông lạnh xuất khẩu trong thời điểm vào đầu vụ nuôi như hiện nay vẫn còn hạn chế thu mua. Hầu hết, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chỉ thu mua mạnh tôm thẻ chân trắng đạt kích cỡ từ 40 con/kg trở lên, tôm sú đạt kích cở từ 20 con/kg trở lại.

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, trong định hướng quy hoạch và phát triển nghề nuôi tôm nước lợ và ngập mặn, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh luôn khuyến cáo nông dân phát triển ổn định mô hình nuôi tôm quảng canh theo hướng sinh thái gắn kết với bảo vệ môi trường (rừng-tôm).

Hiện, tỉnh có trên 9.000ha rừng; trong này có 5.120ha rừng được giao khoán cho người dân và các tổ chức bảo vệ; gần 4.000ha diện tích rừng còn lại do người dân tự trồng, quản lý và đã hình thành mô hình rừng-tôm, đảm bảo được tính bền vững.

Theo bà Phạm Thị Hồng Diễm, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duyên Hải, nơi có diện tích sản xuất rừng-thủy sản nhiều nhất tỉnh cho biết, hiện địa phương có hơn 8.500ha nuôi thủy sản; trong đó, mô hình rừng-thủy sản chiếm khoảng 60% diện tích.

Tuy mô hình rừng-thủy sản được nuôi kết hợp gồm tôm sú, cua biển, cá,… cho thu nhập khoảng 150-200 triệu đồng/ha, thấp hơn gấp 2 lần so với mô hình nuôi tôm bán thâm canh và nuôi thâm canh. Tuy nhiên, ưu điểm của mô hình rừng-thủy sản là rất ít bị rủi ro do biến động về về môi trường, người nuôi chủ động được việc thu hoạch khi giá cả thị trường biến động.

Ông Trần Văn Dũng, Chi Cục trưởng Chi Cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết thêm, trong điều kiện giá tôm thị trường không ổn định, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân nên nuôi rải vụ và kéo dài thời gian nuôi cho tôm đạt kích cỡ ít nhất từ 40-50 con/kg mới thu hoạch.

Tôm đạt kích cỡ này dễ bán thị trường trong nước và giá luôn ổn định ở mức thấp nhất từ 180.000-220.000 đồng/kg, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam