CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 29/7/2019

09:00 29/07/2019

Mận tím 'khổng lồ' Trung Quốc bán đầy đường Sài Gòn - Cây trồng xen canh trúng mùa, được giá - Tôm hùm giảm giá - Mỹ đánh thuế cao, cá tra Việt 'bơi' sang Trung Quốc -Giá mít Thái tăng mạnh.

 

Mận tím 'khổng lồ' Trung Quốc bán đầy đường Sài Gòn  (29/07/2019)

So với mận hậu, kích cỡ của mận tím Trung Quốc to gấp 4 lần, luôn được người bán giới thiệu là hàng Sapa hoặc Hà Nội.

Theo chị Hoa, chủ xe đẩy trên đường Lương Đình Của (quận 2, TP HCM), mận tím là loại có kích cỡ to nhất trong tất cả các loại mận. Loại này ăn thơm, ngon và ngọt nhẹ. Mỗi ngày chị nhập khoảng gần một tạ để bán với giá 40.000 đồng một kg.

"Ngày nào đắt khách tôi bán được cả tạ nhưng cũng có ngày chỉ được khoảng 20 kg. Loại mận này dễ bảo quản, lâu hư nên có thể để qua ngày", chị Hoa nói và cho biết, mận tím "khổng lồ" trước đây hiếm nhưng nay về chợ đầu mối khá nhiều nên giá rẻ hơn năm ngoái 10%.

Cũng gắn mác "mận tím Hà Nội", anh Hòa bán mận trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) cho biết, trong số các loại mận thì mận tím là đặc sản thứ 2 sau mận tam hoa được người mua ưa thích. Mận này khách cũng có thể về ngâm làm nước uống thanh nhiệt tốt cho cơ thể. Từ đầu tháng 6 đến nay, lượng hàng anh bán ra thị trường cũng lên tới cả tấn. Cũng chính vì trái to bằng nắm tay, lại ít hư hỏng nên hàng không mất chi phí hao hụt. Do đó, các tiểu thương và chủ xe đẩy khá chuộng.

Còn tại các chợ lẻ, loại mận này cũng được bán với số lượng lớn. Chị Hạnh, chủ sạp trái cây tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho biết, mỗi ngày bán được 20-30 kg mận tím. Cũng chính vì bán cho khách quen nên  khi được hỏi chị đều nói rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo chị Hạnh, mận tím bán tại các chợ và xe đẩy đa phần là hàng Trung Quốc, rất ít sản phẩm nhập từ Australia. Bởi lẽ, mùi vị và chất lượng hàng Trung Quốc không khác nhiều so với hàng Australia, nhưng giá sản phẩm từ Trung Quốc rẻ hơn một nửa. Còn với một số xe đẩy gắn mác hàng "Sa Pa" hoặc  "Hà Nội" chỉ là cách để bán hàng dễ hơn. Thực tế mận Việt Nam đã hết mùa từ cuối tháng 6.

Trao đổi với VnExpress, đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, mận tím lớn về chợ đa phần là mận có nguồn gốc Trung Quốc.

Sau mận trái nhỏ giống mận tam hoa thì đây là thời điểm mận tím Trung Quốc vào mùa nên hàng về chợ tăng. Mỗi đêm chợ tiếp nhận số lượng trung bình 20 tấn, giá bán sỉ tại chợ là 18.000 - 20.000 đồng một kg, rẻ hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, từ tháng 3 đến nay Việt Nam đã nhập hơn 3.000 tấn mận, tăng gần 30% so với năm ngoái (khoảng 2.500 tấn).

Nguồn: Vnexpress

 

 

Cây trồng xen canh trúng mùa, được giá  (29/07/2019)

Cây bơ tuy trồng xen canh, song những năm gần đây lại cho thu nhập khá cao, tạo thêm thu nhập giúp nhà nông “bám đất” trong thời kỳ cà phê, hồ tiêu liên tục mất mùa rớt giá.

Nhiều nông dân trồng bơ trên địa bàn tỉnh Đắk Đắk phấn khởi vì năm nay bơ ra quả nhiều, giá bán cao hơn các năm trước. Hiện toàn tỉnh có hơn 3 nghìn ha bơ, sản lượng ước đạt gần 40 nghìn tấn. Các huyện có diện tích cây bơ lớn gồm: Cư M’gar, Krông Búk, Ea H’leo, Cư Kuin, Krông Pắk, Tx Buôn Hồ

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Đức (thôn 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin) hiện có hơn 50 cây bơ từ 4-6 năm tuổi đang cho quả. Bơ nhà anh thuộc giống trái vụ. Cứ tầm tháng 10 hằng năm, cây bắt đầu ra hoa đậu quả nhiều đợt, cho thu lai rai trong năm. Nhờ ưu điểm quả to đều (1 quả nặng từ 5-7 lạng), khi chín vỏ vẫn giữ nguyên màu xanh, cơm vàng, hạt nhỏ rất thơm ngon nên được khách hàng ưa chuộng. Vào dịp Tết Nguyên đán, bơ nhà anh đã cho quả bán, giá 120 nghìn đồng/ký, về sau giá “hạ nhiệt” dần song không dưới 60 nghìn đồng/ký bán tại vườn. Do bơ ra nhiều đợt, mỗi lần hái chỉ được gần 1 tạ, khách muốn mua phải đặt trước. Cũng vì số lượng có hạn nên anh Đức chủ yếu bán lẻ cho khách “ruột” ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Ước tính sau vụ thu hoạch, gia đình anh thu về hơn 300 triệu đồng/50 gốc bơ.

Khác với các loại cây trồng khác, bơ đậu quả trái vụ phần lớn là do giống cây quyết định chứ không phải kỹ thuật canh tác. Bơ trái vụ có hai dòng là sớm vụ (từ tháng 3-6) và muộn vụ (9-12). Cứ đến tháng cây sẽ ra hoa đậu quả tự nhiên, người dân chỉ việc tưới nước bón phân hợp lý cho cây. Ưu điểm của bơ trái vụ là cho lượng quả nhiều hơn từ 10-20%, quả bơ to đều đẹp và ít bị sâu bệnh hơn so với chính vụ.

Ngoài ra còn một yếu tố khác ảnh hưởng đến quá trình cây bơ đậu quả sớm là thời tiết. Nếu trời mưa - nắng bất thường sẽ tác động đến quá trình sinh trưởng khiến cây bị “tức” bung hoa trước vụ. Nhà anh Y Klung Niê (SN 1970, buôn Tring, TX Buôn Hồ) có 40 cây bơ sáp trồng xen trong vườn cà phê. Tháng 10 năm ngoái trời xuất hiện nhiều cơn mưa muộn đã kích thích quá trình ra hoa, đậu quả sớm của bơ. Những năm trước, nhà anh cũng có bơ ra trái sớm song chỉ có 2-3 cây; nay vườn có tới 10 cây đậu quả trước vụ cả tháng. Những cây trồng trên 5 năm cho quả trĩu cành, mỗi cây cho từ 3-4 tạ. Nhờ ra trái vụ, bơ bán được giá cao gấp chục lần chính vụ. “Loại bơ này vào đúng vụ chỉ có giá từ 1-2 nghìn đồng/ký. Rẻ quá nên cả người mua lẫn người bán đều không ham, lắm lúc để rụng đầy gốc. Còn giờ thương lái vào tận vườn mua hái “xô”, giá 14-15 nghìn đồng/ký lại không đủ bán”. Hiện gia đình anh thu hơn 20 triệu đồng từ bơ trái vụ, các cây còn lại đang tiếp tục ra trái, hứa hẹn vụ mùa bội thu.

Bơ trái vụ được mùa, được giá nông dân mừng, thương lái cũng vui theo. Bà Hiền- thương lái buôn trái cây lâu năm tại thị xã Buôn Hồ cho hay, bơ sớm vụ năm nay có giá cao hơn các năm trước từ 3-4 nghìn đồng/ký. Bơ tự nhiên không thuốc hóa học, kích thích lại tốt cho sức khỏe nên thị trường rất ưa chuộng. Mỗi ngày bà thu mua hơn 2-3 tạ vẫn không đủ hàng bỏ mối cho khách cả trong Nam lẫn ngoài Bắc. “Nay trời nắng nóng nắng nóng bán bơ khỏe lắm, chứ vào chính vụ trúng mùa mưa bơ lạc, thối nhiều ít người ăn”, bà Hiền nói thêm.

Đắk Lắk là nơi có điều kiện khí hậu, đất đai khá phù hợp để trồng cây bơ. Cây bơ chủ yếu trồng xen trong vườn cà phê, tiêu… tạo bóng mát, tăng độ ẩm, giúp căn bằng môi trường sinh thái cho cây trồng. Tuy là cây xen canh, song những năm gần đây, bơ lại cho thu nhập khá cao, tạo thêm thu nhập giúp nhà nông “bám đất” trong thời kỳ cà phê, hồ tiêu liên tục mất mùa rớt giá. Hiện toàn tỉnh có hơn 3 nghìn ha bơ, sản lượng ước đạt gần 40 nghìn tấn. Các huyện có diện tích cây bơ lớn gồm: Cư M’gar, Krông Búk, Ea H’leo, Cư Kuin, Krông Pắk, TX Buôn Hồ.

Nguồn: Báo dân sinh

 

 

Tôm hùm giảm giá  (28/07/2019)

Giá tôm hùm hiện giảm mạnh so với tháng trước. 

Tại Khánh Hòa, giá tôm hùm xanh chỉ còn 580.000 đồng/kg, giảm 60%-70% so với cùng thời điểm này năm trước; tôm hùm bông loại 1 (trên 1kg/con) cao nhất cũng chỉ 1,1 triệu đồng/kg, giảm 50% so với với tháng trước.

Trước đây người nuôi tôm hùm chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nhưng gần đây phía Trung Quốc yêu cầu xuất khẩu chính ngạch và phải bảo đảm các điều kiện tiêu chuẩn nên nguồn cung ứ đọng.

Khánh Hòa là thủ phủ tôm hùm của cả nước với lượng nuôi tôm trên 49.000 lồng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường hướng dẫn người nuôi theo quy hoạch, đăng ký kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý, đồng thời áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, truy xuất nguồn gốc.

Giá tôm hùm tại nơi nuôi trồng đi xuống, khiến giá bán lẻ tại các vựa hải sản TP HCM giảm mạnh 3 ngày qua từ 800.000 đồng/ kg cho tôm hùm baby xuống còn 590.000 đồng/kg. Với tôm hùm loại trên 1 kg cũng giảm 400.000 đồng/kg xuống còn 900.000 đồng/ kg. Tôm hùm bông, giá đang ở mức 1,5 - 1,7 triệu đồng/kg, giảm 200 ngàn đồng/kg.

Hiện mỗi kg tôm hùm Alaska anh bán cho các đại lý ở mức 400.000 - 500.000 đồng một kg cho loại 500 - 900 gram. Riêng với loại trên một kg đang có giá bán 700.000 đồng. Nếu so với năm ngoái mức giá này đang giảm khoảng 30%.

Nguồn: Voh.com.vn

 

 

Mỹ đánh thuế cao, cá tra Việt 'bơi' sang Trung Quốc  (28/7/2019)

Việc tăng thuế bán phá giá trong đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đã ảnh hưởng tới xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Theo Hiệp hội Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) 4 tháng liên tiếp từ tháng 3 đến tháng 6-2019, giá trị xuất khẩu cá tra giảm từ 6-17,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính đến hết tháng 6-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 962 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Brazil và Colombia giảm, kéo tốc độ tăng trưởng chung chậm lại.

Với thị trường Trung Quốc, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông có chiều hướng tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước.

Điều này cho thấy xu hướng xuất khẩu trong nửa đầu năm nay, phần lớn cá tra Việt Nam vẫn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông sau khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm.

Riêng thị trường Mỹ, tính đến hết tháng 6-2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 142 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm trước, riêng tháng 6-2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này giảm mạnh tới 41%.

Tác động của việc tăng thuế bán phá giá trong đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đã ảnh hưởng rõ nét hơn tới xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã tăng thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Namtrong kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn 1-8-2016 đến 31-7-2017.

Theo đó, mức tăng cao nhất là Công ty CP Hùng Vương Group từ mức 0 USD/kg ở kết quả sơ bộ lên mức 3,87 USD/kg. NTSF Seafood vẫn giữ mức 1,37 USD/kg so với mức thuế sơ bộ đã công bố. Bốn doanh nghiệp xuất khẩu cá tra khác là C.P Vietnam, CL-FISH, GREEN FARMS SEAFOOD và VINH QUANG CORP bị áp mức thuế 1,37 USD/kg. Mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg (áp dụng cho các doanh nghiệp ngoài danh sách nói trên muốn xuất khẩu cá tra vào Mỹ).

Theo Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù Việt Nam hiện có 62 doanh nghiệp cá tra đủ chuẩn xuất khẩu vào Mỹ nhưng phần lớn sẽ không thể xuất khẩu vì thuế chống bán phá giá. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu vào thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Pháp luật

 

 

Giá mít Thái tăng mạnh  (26/07/2019)

Giá mít Thái bất ngờ tăng mạnh trở lại so với đầu tháng trước. 

Cụ thể, từ mức giá 10.000 đến 15.000 đồng/kg mít loại 1 (trọng lượng trái trên 8,5kg) của những ngày đầu tháng 6 thì hiện giá mít Thái ngày 25/7 được thương lái thu mua ở mức 50.000 đến 55.000 đồng/kg đối với mít loại 1.

Mít loại 1 là trái to trên 8 kg/trái, mức giá này đã tăng hơn 7.000 đ/kg so 3 ngày trước đó và tăng gấp đôi so với 2 tuần trước (26.000 đ/kg); mít loại 2 từ 6-8 kg/trái giá 30.000 đ/kg; mít loại 3 từ 4-6 kg/trái giá 20.000 đồng/kg.

Nguyên nhân giá mít tăng cao là do đã đứt lứa. Đa phần các vườn chỉ còn lại mít loại 2, hoặc mít bi (mít chợ) có trọng lượng nhỏ. Dự kiến trong thời gian tới giá mít còn tăng mạnh do nguồn cung hạn chế.

Trước đó, giá mít Thái thậm chí có lúc chỉ là 11.000-13.000 đ/kg. Đã không ít người cho rằng mít Thái hạ nhiệt vì thương lái Trung Quốc ngưng mua hàng.

Về diện tích, do sức hấp dẫn giá mít trong hai năm 2017-2018 đã thúc đẩy tăng nhanh diện tích mít trồng mới trong cả nước trên 5.700 ha (năm 2017 hơn 1.600 ha; năm 2018 hơn 4.100 ha). Trong đó diện tích mít trồng mới nhanh nhất là ĐBSCL, năm 2017 là 581 ha và năm 2018 là 2.407 ha.

Nguồn: Voh.com.vn