CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 2/5/2019

09:00 02/05/2019

Miền Bắc giá heo hơi thấp nhất cả nước - Nghệ An: Giá dưa hấu tăng từng ngày, trồng 3 tháng có 30 triệu - Lo nông sản Việt phải mượn đường Thái Lan để vào Trung Quốc - Thuế phi lý, cá tra bị làm khó ở thị trường Mỹ - Bạc Liêu: Giá lúa tăng mạnh, nông dân phấn khởi - Người nuôi cá tra gặp khó do giá thu mua giảm.

 

Miền Bắc giá heo hơi thấp nhất cả nước  (02/05/2019)

Giá heo hơi sau đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 giá heo hơi vẫn duy trì mức thấp, lúc này miền Bắc đang là nơi có giá heo hơi thấp nhất cả nước.

Giá heo hơi miền Bắc

Tại các tỉnh phía Bắc hôm nay, giá heo hơi ít có biến động hơn. Khu vực này vẫn là nơi có giá thấp nhất cả nước. Thái Nguyên tiếp tục giảm thêm 1.000 đồng/kg kể từ cuối tuần trước về 33.000 đồng/kg, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên,... cũng dao động quanh giá này.

Hà Nội, Hà Nam, Nam Định hiện đang được thu mua cao hơn từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Toàn miền, giá heo hơi hôm nay nằm trong khoảng 30.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cho biết, tính đến nay, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xảy ra tại 178 xã, phường thuộc 22 quận, huyện của thành phố, làm mắc bệnh và tiêu hủy 31.806 con heo.

Tỷ lệ hộ gia đình có heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi chiếm 2,76% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi; tỷ lệ heo mắc bệnh, tiêu hủy chiếm 1,07% tổng đàn heo toàn thành phố.

Giá heo hơi miền Trung – Tây Nguyên

Giá heo hơi tại khu vực ghi nhận giảm tới 3.000 đồng/kg tại một vài nơi, chủ yếu tại các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ, song đã có dấu hiệu khởi sắc vào cuối tuần.

Giá heo hơi tại các tỉnh Bắc Trung Bộ giao dịch trong khoảng 37.000 - 40.000 đồng/kg. Trong khi khu vực Nam Trung Bộ giá heo vẫn duy trì được ngưỡng 40.000 đồng/kg, phổ biến ở mức 40.000 - 42.000 đồng/kg. Tại Tây Nguyên, heo hơi cũng được thu mua ở mức 40.000 - 42.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam

Giá heo hơi tại khu vực liên tiếp giảm trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, dù đã mất ngưỡng cao 48.000 - 49.000 đồng/kg, ghi nhận trong vài tuần trước, giá heo tại đây vẫn cao nhất cả nước.

Tại Đồng Nai, thủ phủ nuôi heo miền Nam, giá heo hơi dao động trong khoảng 40.000 - 44.000 đồng/kg. Bình Phước, TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh, An Giang, Tiền Giang, Bến Tre ... giá heo hơi phổ biến ở mức 42.000 - 44.000 đồng/kg.

Một số địa phương như Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang có giá tốt hơn, đạt 45.000 - 47.000 đồng/kg.

Báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho biết, dịch ASF xuất hiện đã đe dọa sự phục hồi của thị trường heo trong năm 2019. ASF sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung heo, đặc biệt từ các nông hộ vốn đã suy giảm đáng kể sau đợt khủng khoảng giá năm 2017.

Theo thống kê của Bộ NNPTNT, hiện số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cả nước còn khoảng 2,5 triệu hộ, giảm từ mức 3,4 triệu hộ năm 2016, với tổng đàn đạt 13,8 triệu con, chiếm 49% tổng đàn. Sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng từ chăn nuôi nông hộ chiếm khoảng 42% sản lượng thịt heo hơi cả nước.

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng

 

 

Nghệ An: Giá dưa hấu tăng từng ngày, trồng 3 tháng có 30 triệu  (01/05/2019)

Nắng nóng đã khiến cho dưa hấu được tiêu thụ mạnh, giá thu mua không ngừng tăng lên mỗi ngày. Nông dân huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) rất phấn khởi vì dưa năm nay được mùa, được giá.

Những ngày này, bà Trần Thị Bình ở xóm 11, xã Diễn Thành (Diễn Châu) đang tập trung thu hoạch dưa hấu đầu vụ. Mặc dù đang là những ngày nghỉ lễ nhưng tất cả các thành viên của gia đình đều ra đồng làm việc với niềm vui được mùa, được giá.

Bà Bình chia sẻ: "Dưa năm nay được mùa, quả to đẹp, nhiều nước nên thương lái rất ưa chuộng. Gia đình tôi trồng 3 sào dưa, năng suất ước đạt 1,3 tấn/sào, cho thu nhập ước khoảng trên 30 triệu đồng".

Không chỉ gia đình bà Bình mà hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Diễn Thành - vùng dưa của huyện Diễn Châu đều phấn khởi vì dưa được mùa, được giá. Vào mỗi buổi sáng, bà con đều ra đồng thật sớm để thu hoạch kịp nhập cho thương lái.

Bà Thái Thị Hà ở xóm 10, Diễn Thành chia sẻ: "Thời điểm này năm 2018, dưa hấu gặp lụt to, đành phải bỏ hoang hoặc cho bò ăn, nhiều hộ mất trắng. Do đó năm nay bà con đều quyết tâm xuống giống và chăm sóc dưa cẩn thận, cùng với thời tiết thuận hòa, đầu ra ổn định nên hầu như ai cũng có thu nhập khá".

Dưa vụ xuân được trồng từ tháng 2, thu hoạch vào đầu tháng 5. Hàng năm, giá bán tại ruộng trung bình 4.000 - 6.000 đồng/kg nhưng năm nay quả to, hình thức đẹp, lại trúng thời điểm ngày lễ, nắng nóng nên dưa tiêu thụ mạnh; thương lái thu mua giá 9.000 đồng/kg tại ruộng. Tuy giá tăng cao nhưng dưa đều được tiêu thụ hết trong ngày.

Chị Nguyễn Thị Thủy - thương lái thu mua dưa cho biết: "Từ thời điểm thu hoạch cách đây vài ngày, giá dưa tôi nhập là 7.300 đồng/kg, tuy nhiên, do thị trường ưa chuộng nên mức giá này không ngừng tăng lên và hiện đã đạt 9.000 đồng/kg, gấp đôi so với các mùa trước".

Với giá dưa 9.000 đồng/kg, năng suất trung bình đạt 1,2 tấn/sào, mỗi sào dưa hiện cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Những hộ có trên 2 sào dưa có thể thu về hàng chục triệu đồng, đây là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong thời điểm này.

Năm nay, toàn huyện Diễn Châu trồng 250 ha dưa hấu vụ Xuân, hiện đã cho thu hoạch khoảng 80 ha, tập trung tại các xã Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Lộc... Dự kiến số diện tích còn lại sẽ bước vào thu hoạch từ 8 - 10 ngày nữa.

Năm nay dưa hấu ít bị sâu bệnh, quả to đẹp, năng suất trung bình đạt 1,2 tấn/sào. Khác với những mùa trước, dưa năm nay được trồng gối vụ nên bà con có thể thu hoạch liên tục, có thu nhập hàng ngày. Sau khi thu hoạch lứa dưa này bà con sẽ tập trung làm giống để gieo trồng một vụ dưa hè thu nữa (Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu).

Nguồn: Báo Nghệ An

 

 

Lo nông sản Việt phải mượn đường Thái Lan để vào Trung Quốc  (01/05/2019)

Nhiều khả năng nông sản Việt Nam sẽ phải đi đường vòng qua Thái để xuất khẩu sang Trung Quốc, điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân, doanh nghiệp

Ông Nguyễn Lâm Viên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Vinamit, cho biết vừa gặp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường để trao đổi về một số vấn đề liên quan đến xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phía Trung Quốc đang hiện thực hoá lộ trình siết hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông sản theo đúng như thông báo của họ từ năm 2018. Cơ quan quản lý Trung Quốc muốn Việt Nam phối hợp chặt chẽ với họ để kiểm soát chất lượng, an toàn nông sản nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Nếu Chính phủ Việt Nam không quan tâm đúng mức, đồng hành cùng doanh nghiệp sẽ khó đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch và mở rộng thêm mặt hàng vào Trung Quốc.

Đến nay, Trung Quốc mới cho phép 8 loại nông sản Việt Nam vào thị trường của họ, trong khi đã mở cửa cho 23 loại từ Thái Lan. Vậy nên, nếu nhà nước không vào cuộc, nhiều khả năng nông sản Việt Nam sẽ phải đi đường vòng qua Thái để xuất khẩu sang Trung Quốc, khiến lợi nhuận của nông dân, doanh nghiệp Việt bị hạn chế.

Nếu Nhà nước không quyết tâm và tích cực hỗ trợ, nguy cơ nông sản Việt sẽ phải đi đường vòng để vào thị trường Trung Quốc hoặc rơi vào cảnh bị nhà mua hàng Trung Quốc thao túng

"Tôi đã làm ăn rất nhiều năm với Trung Quốc nên hiểu rõ sự khác biệt giữa thị trường này với các thị trường châu Âu, Mỹ. Nếu với Mỹ, doanh nghiệp mua hàng chỉ cần mang hàng đi kiểm tra, lấy chứng nhận vào thị trường thì với Trung Quốc, Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải nắm chắc các quy định của họ, đồng thời phải đứng ra giải quyết" – ông Viên nói.

Chẳng hạn, Trung Quốc họ cần 1 công hàm của Chính phủ Việt Nam gửi cho họ và họ trả lời công hàm đó, ghi rõ những điều kiện để nhập hàng. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thực hiện thêm một bước là gửi công hàm đăng ký doanh nghiệp, nhà máy, trang trại/vườn ở đâu… cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Từ danh sách đăng ký này, Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét, cử người sang kiểm tra rồi mới công nhận và cho nhập hàng.

"Lẽ ra chỉ cần doanh nghiệp làm việc trực tiếp với hải quan thì Trung Quốc yêu cầu phải qua cơ quan nhà nước. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang giao Cục Bảo vệ Thực vật thực hiện nhưng Cục không hiểu rõ về những quy định này" – ông Viên nêu thực tế và cho biết giải pháp để xuất khẩu nông sản chính ngạch sang Trung Quốc là doanh nghiệp phải hiểu, sau đó giải trình lại cho Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam hiểu. Tiếp đến, Cục lại nói cho hải quan Trung Quốc hiểu…

"Tuy  nhiên, không nhiều doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của vấn đề. Với tình hình này, nguy cơ phía Trung Quốc cho doanh nghiệp của họ sang Việt Nam thu mua nông sản để mang về nước theo đường chính ngạch, thao túng thị trường Việt Nam… doanh nghiệp Việt càng khốn khổ hơn" – ông Viên lo ngại.

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Thuế phi lý, cá tra bị làm khó ở thị trường Mỹ  (30/04/2019)

Việt Nam có 62 doanh nghiệp (DN) cá tra đủ chuẩn xuất khẩu vào Mỹ nhưng phần lớn không thể xuất khẩu vì thuế chống bán phá giá phi lý

Liên quan đến thuế chống bán phá giá cá tra của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1-8-2016 đến 31-7-2017 mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho rằng với thuế suất cao phi lý mà Mỹ áp đặt, các DN Việt sẽ gặp bất lợi ở thị trường này.

"Cụ thể, bị đơn bắt buộc là Công ty NTSF Seafood và 4 bị đơn tự nguyện là C.P Vietnam; CL-FISH; GREEN FARMS SEAFOOD và VINH QUANG CORP cùng bị mức thuế 1,37 USD/kg, cao hơn nhiều so với kỳ vọng của các DN. Đặc biệt, Công ty CP Hùng Vương – bị đơn bắt buộc gặp khó khăn nhất khi bị áp thuế đến 3,87 USD/kg, trong khi công bố sơ bộ chỉ 0 USD/kg, mức thuế này xấp xỉ giá bán cá tra sang thị trường Mỹ, tương đương gần 100% giá trị cá tra là điều rất phi lý. Thực tế, nhà nước Việt Nam không hề trợ giá cho cá tra nên mức thuế hợp lý phải là 0% cho tất cả DN" – ông Quốc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quốc, dù Mỹ cấp phép nhập khẩu cho 62 DN cá tra Việt Nam nhưng những năm qua, chỉ vài DN như: Vĩnh Hoàn, Biển Đông,… không chịu thuế chống bán phá giá hoặc thuế suất thấp có xuất khẩu hàng sang Mỹ. Đây đều là những DN cá tra lớn chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Ông Quốc nhận định với thuế cá tra mà Mỹ vừa công bố, sẽ khó có thêm DN khai thác được thị trường này. Dự báo cá tra khó khăn không chỉ ở thị trường Mỹ mà nhiều thị trường khác do thế giới xuất hiện thêm nhiều nguồn cung mới.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dự báo trong quý 2 – 2019, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tiếp tục giảm. Trước đó, trong thời gian chờ phán quyết thuế giá trị xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã giảm 22,8% (tháng 2) và 44,4% (tháng 3) so với cùng kỳ năm 2018. Trung Quốc là thị trường lớn của cá tra Việt Nam cũng nằm trong xu thế giảm trong quý 1- 2019.

Năm 2018, cá tra xuất khẩu được hơn 2,25 tỉ USD, đạt mức kỷ lục từ trước đến nay, tăng trưởng hơn 25% so với năm 2017. Mỹ là thị trường số 1 của cá tra Việt Nam (24,3%), tiếp theo là Trung Quốc (23,4%), EU (10,8%)...

Nguồn: Báo người lao động

 

 

Bạc Liêu: Giá lúa tăng mạnh, nông dân phấn khởi  (30/04/2019)

Nông dân tỉnh Bạc Liêu đang bước vào thu hoạch vụ lúa ĐX muộn. Hiện tại, giá lúa đang tăng cao hơn so thời điểm một tháng trước khoảng từ 500 - 1.500 đồng/kg.

Ghi nhận của PV tại tỉnh Bạc Liêu, hiện tại giá lúa tăng từ 500 - 1.500 đồng/kg so với thời điểm trước đó, cụ thể: Nàng hoa 9 có giá từ 5.600 - 5.700 đồng/kg, tăng 600 - 650 đồng/kg; Đài thơm 8 từ 5.500 - 5.600 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg; Giống RVT có giá 6.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg; ST24 có giá 6.500 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg…

Ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho biết: Toàn huyện Phước Long đã thu hoạch được hơn 8.000ha/13.736ha lúa xuống giống vụ ĐX, năng suất bình quân đạt 7,1 -7,4 tấn/ha. Giá lúa hiện tại đang khởi sắc trở lại và thời tiết nắng tốt nên rất thuận lợi cho việc thu hoạch.

Anh Dương Văn Sớm, ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Hưng phú, huyện Phước Long (T. Bạc Liêu) cho biết, gia đình anh vừa thu hoạch xong 2,3ha lúa RVT, năng suất vụ này đạt tới trên 7, 3 tấn/ha, thương lái đến tận ruộng mua với giá 6.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí có lãi hơn 35 triệu đồng/ha.

Nhóm giống lúa chất lượng cao được nông dân đưa vào sử dụng 47.078 ha,  giống lúa có chất lượng trung bình, thấp và giống khác 1.249 ha.

Cùng niềm vui với anh Sớm, ông Đoàn Quốc Dự, (ngụ ấp Trung Hưng 1 A, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) cho biết, vụ lúa ĐX năm nay gia đình anh xuống xạ 1ha giống Đài thơm 8, năng suẩt đạt trên 7 tấn/ha, thời gian qua giá lúa tăng hơn 500 đồng/kg, trừ các chi phí cũng có lời hơn 30 triệu đồng/ha.

Theo đó, vụ lúa ĐX 2018 – 2019, toàn tỉnh Bạc Liêu xuống giống hơn 48.300 ha, tới thời điểm này thu hoạch hơn 20.000 ha, năng suất 6 – 8 tấn/ha.

Trong đó, diện tích sử dụng giống qua cấp xác nhận 27.553 ha (chiếm hơn 57% diện tích); diện tích giảm lượng giống gieo sạ từ 80 - 100 kg/ha 6.781 ha (chiếm hơn14% diện tích), từ 100 – 150 kg/ha 20.898 ha (chiếm 43,24% diện tích), trên 150 kg/ha 20.648 ha (chiếm 42,73% diện tích).

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Người nuôi cá tra gặp khó do giá thu mua giảm  (29-04-2019)

Trong 4 tháng đầu năm, ngành thủy sản duy trì mức tăng khá về sản lượng nhưng nuôi cá tra trong tháng không thuận lợi do sản lượng cá tra xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Trung Quốc giảm, các doanh nghiệp giảm giá thu mua cá nguyên liệu.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản lượng thủy sản tháng 4/2019 ước tính đạt 689,8 nghìn tấn (nuôi trồng 348,4 nghìn tấn; khai thác 341,1 nghìn tấn), tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 520 nghìn tấn, tăng 5,8%; tôm đạt 68,2 nghìn tấn, tăng 5,2%; thủy sản khác đạt 101,6 nghìn tấn, tăng 5,5%.

Đáng chú ý, người nuôi cá tra không gặp thuận lợi do giá cá tra nguyên liệu có xu hướng giảm từ tháng 3/2019. Sản lượng cá tra xuất khẩu vào các thị trường chính (Mỹ và Trung Quốc) giảm, các doanh nghiệp xuất khẩu giảm giá thu mua cá nguyên liệu để đảm bảo lợi nhuận. Ở mức giá hiện tại người nuôi có lãi từ 1.000-2.500 đồng/kg. Sản lượng cá tra trong tháng ước tính đạt 116,4 nghìn tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nuôi tôm nước lợ bắt đầu cho thu hoạch, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh được mở rộng nên năng suất nuôi đạt khá cao. Sản lượng tôm sú tháng Tư ước tính đạt 20,8 nghìn tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng tôm thẻ chân trắng ước tính đạt 31,7 nghìn tấn, tăng 8,9%.

Tính chung 4 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản ước tính đạt gần 2,2 triệu tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 994,6 nghìn tấn, tăng 5,3%; sản lượng thủy sản khai thác đạt 1,16 triệu tấn, tăng 4,9% .

Nguồn: Chinhphu.vn