CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 29/5/2019

09:00 29/05/2019

Giá dê tăng kỷ lục - Tiêu hữu cơ giá gấp đôi - Mua lúa tươi hữu cơ, trả tiền tươi tại ruộng - Nguồn cung tôm sẽ tăng mạnh, có dấu hiệu giá giảm - Giá heo hơi Miền Nam giảm mạnh.

 

Giá dê tăng kỷ lục  (29/05/2019)

Từ mấy tháng nay, hàng trăm hộ nuôi dê ở Bình Phước vui mừng khi giá dê liên tục tăng.

Năm 2018, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở xã Tân Thành, huyện biên giới Bù Đốp tham gia vào Tổ hợp tác nuôi dê của Hội phụ nữ xã. Sau hơn một năm, từ 3 cặp dê giống ban đầu, chị Hoa đã xuất bán lứa đầu được hơn 3 tạ dê hơi. Thương lái mua tại chuồng với giá tới 130 ngàn đồng/kg.

 “Mình chỉ bỏ công chặt lá từ trụ tiêu cho dê ăn, chứ không phải bỏ tiền mua thức ăn. Nên toàn bộ tiền thu được là tiền bỏ công ra chứ không phải đầu tư thêm. Ngoài ra, đàn dê giờ vẫn còn 20 con”, chị Hoa khoe.

Được biết, gia đình chị Hoa trước đây vốn là hộ nghèo, sống trong ngôi nhà thưng vách tạm bợ. Nhờ chịu khó làm ăn và chắt chiu, tiết kiệm nên cách đây 2 tháng, anh chị đã có đủ tiền xây ngôi nhà mới. Trong số tiền này, đàn dê góp một phần không nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Thành, ở cùng xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, có đàn dê 35 con, cho biết giá dê hơi tăng cao kỉ lục, đạt mức 130 ngàn đồng/kg bán tại chuồng đã trở thành nguồn động viên quý giá, cải thiện đáng kể thu nhập.

Gia đình anh Trần Đức Trung (ngụ xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp) có đàn dê 30 con cho biết, thương lái từ các tỉnh phía Bắc, nhất là Hà Nội đến tận nhà đặt mua. “Nhà tôi từ Tết đến giờ đã xuất được gần 6 tạ dê thu được 51 triệu đồng”, anh Trung phấn khởi.

Còn anh Phạm Đình Dũng, ở xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, cũng là một trong số những hộ khá lên nhờ đàn dê. Từ vài con ban đầu, nay đàn dê của gia đình anh đã lên đến hơn 100 con.

Hiện anh dành hẳn một khoảnh đất rộng gần 1.000m2 để trồng cỏ, đảm bảo nguồn thức ăn cho dê vào mùa khô. Trung bình mỗi năm, nguồn thu từ nuôi dê của gia đình anh đạt gần 200 triệu đồng. Hiện anh Dũng chuẩn bị xuất chuồng lứa dê tiếp theo và với giá hiện nay, anh ước thu về khoảng 400 triệu đồng.

Toàn tỉnh Bình Phước hiện có khoảng 17.000ha hồ tiêu, trong đó hơn 2/3 diện tích được trồng bằng trụ keo sống. Đây là nguồn thức ăn tương đối đồi dào cho dê, và là điều kiện tốt để phát triển mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê. Do tiêu rớt giá mạnh, nhiều nhà không chăm sóc nữa nhưng họ vẫn chăm bón cho cây keo để lấy lá cho dê ăn.

"Chưa năm nào giá dê cao như năm nay. Năm ngoái, giá dê hơi lúc cao nhất cũng chỉ khoảng 90 ngàn đồng/kg. Còn hiện tại, giá 1kg dê hơi từ 130-145 ngàn đồng. Từ tết tới giờ nhà tôi cũng xuất bán gần 6 tạ dê”, chị Nông Thị Lệ, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Tân Thành nói. 

Ra đời tháng 6/2018, Tổ hợp tác nuôi dê xã Tân Thành do chị Nông Thị Lệ làm Tổ trưởng, là một trong số những mô hình rất thành công. Đây là dự án khởi nghiệp đạt giải nhất tại cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp - khởi sự kinh doanh do Hội LHPN tỉnh Bình Phước tổ chức năm 2018. Tổ hợp tác có 40 thành viên, tạo việc làm 100 lao động nữ, vốn ban đầu gần 7 tỷ đồng. Hiện THT này có 40 chuồng, nuôi 1.600 con dê cái bầu và 40 con dê đực. Toàn bộ đàn dê của THT được nuôi thống nhất về phương pháp, kỹ thuật và thức ăn, không dùng chất kích thích, nguồn thức ăn của dê đều được tận dụng từ cây cỏ tự nhiên.

“Bà con nông dân lao động vất vả, 1 nắng 2 sương, nhưng lại không đảm bảo được giá trị đầu ra của sản phẩm, cứ phải chịu cảnh “được mùa, mất giá - mất mùa, trắng tay”, xót lắm. Từ khi THT nuôi dê sạch Tân Thành ra đời, người nuôi được đảm bảo đầu ra, giá cả, thu nhập ổn định nên bà con phấn khởi lắm. Đây là xu hướng phát triển tất yếu, hướng đi bền vững cho người nông dân”, chị Nông Thị Lệ, Tổ trưởng THT nuôi dê sạch Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước.

Với 45 thành viên, vốn điều lệ hơn 1,2 tỷ đồng, HTX kinh doanh chăn nuôi dê Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, lại có cách làm hay khác, đó là vừa chăn nuôi vừa kinh doanh thịt dê, giúp tăng thêm một nguồn thu từ bán thịt dê sạch.

Nguyên nhân khiến giá dê tăng cao, theo anh Trần Minh Thiện, một thương lái ở huyện Bù Đốp, do mấy tháng nay, thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào tận nơi đặt mua với số lượng lớn.

Một nguyên nhân khác nữa khiến dê Bình Phước hút hàng là do chất lượng tốt. Thịt dê ở Bình Phước nói chung và các THT nói riêng, đều đạt chất lượng cao, thịt săn chắc, không mỡ.

Hai xã Tân Thành và Tân Tiến của huyện Bù Đốp, có đến 8 điểm thu mua dê thịt chuyên cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Tiêu hữu cơ giá gấp đôi  (29/05/2019)

Trong khi người trồng tiêu đang khốn đốn vì giá tiêu xuống thấp, thì sản phẩm hồ tiêu hữu cơ của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (xã Nam Yang, Đắk Đoa, Gia Lai) vẫn có đầu ra ổn định với giá bán tốt.

Theo ông Nguyễn Tấn Công, Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, HTX được thành lập ngày 10/8/2017 có 15 hộ xã viên với 45 ha tiêu và 15 ha cà phê. Việc ra đời của HTX nhằm liên kết các xã viên để thực hiện việc sản xuất nông nghiệp sạch với quy mô tập trung, tạo vùng nguyên liệu lớn để nâng cao giá trị nông sản.

Một thuận lợi lớn của HTX là đứng chân trên vùng đất đã có kinh nghiệm trồng tiêu hơn 60 năm. Hạt tiêu ở đây có mùi vị thơm ngon, hạt to đều, dung trọng đa số từ 550g/l - > 600g/l. Xã Nam Yang là vùng chuyên canh cây cà phê, tiêu với diện tích lớn, sản lượng dồi dào, đất đai màu mỡ giúp cho cà phê, tiêu có năng suất cao, chất lượng tốt. Nông dân trong xã cần cù, chăm chỉ, tiếp cận phương thức sản xuất mới rất nhanh.

Ngay sau khi thành lập, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang đã mạnh dạn tiếp cận những doanh nghiệp thu mua nông sản sạch chất lượng cao, nông sản hữu cơ như Cty Nedspice, Cty Gia vị Sơn Hà, Cty TNHH Hồ Tiêu Việt… nhằm tìm kiếm đầu ra ổn định với giá tốt cho thành viên và bà con nông dân xã Nam Yang. Đồng thời, các cán bộ HTX tích cực đi tham quan, học hỏi những mô hình sản xuất nông sản hữu cơ, nông sản chất lượng cao tại các tỉnh khác, tham gia các hội nghị, hội thảo, gặp gỡ các chuyên gia trong và ngoài nước về nông nghiệp hữu cơ… Qua đó, nhằm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức để triển khai vào sản xuất của HTX.

Sau một thời gian học hỏi, đến niên vụ 2017-2018, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang đã có 1 vườn tiêu 1,5 ha được Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và EU. Toàn bộ sản lượng của vườn tiêu này (gần 7 tấn) được Cty TNHH Hồ tiêu Việt bao tiêu với giá 120.000 đ/kg, cao hơn so với giá thị trường tới gần 2 lần. Như vậy, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang là HTX đầu tiên của các tỉnh Tây Nguyên có chứng nhận hữu cơ về cây hồ tiêu.

Với thành công ban đầu đó, HTX tiếp tục đẩy mạnh việc mở rộng quy mô sản xuất tiêu hữu cơ. Trong niên vụ 2018-2019, HTX đã có gần 16 ha tiêu đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ và EU, với sản lượng gần 60 tấn. Trong đó, 4,6 ha được Cty TNHH Hồ tiêu Việt liên kết bao tiêu với giá đầu giá là 85.000 đ/kg; 4,8 ha liên kết bao tiêu với Cty Gia vị Sơn Hà (giá đầu giá 82.000 đ/kg). Giá bao tiêu tuy có giảm nhiều so với niên vụ trước, nhưng đó là do ảnh hưởng từ thị trường khi giá tiêu nói chung tiếp tục giảm mạnh, nhưng vẫn cao hơn gần 2 lần so với giá thị trường (hiện chỉ còn 43.000-44.000 đ/kg). 6,5 ha tiêu hữu cơ còn lại, HTX đang tích cực tìm đối tác tiêu thụ.

Đến nay, nhờ mạnh dạn làm tiêu hữu cơ và các tiêu chuẩn an toàn, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang đã có những sản phẩm chất lượng cao đưa ra thị trường cả nước với thương hiệu Tiêu Lệ Chí (đã đăng ký thương hiệu độc quyền, có logo và hình ảnh).

Cụ thể: Tiêu hữu cơ (sạch 600 chất), gồm tiêu đỏ, tiêu sọ, tiêu đen, tiêu xanh; tiêu sạch (sạch 30 chất), gồm tiêu đỏ, tiêu sọ, tiêu đen, tiêu xanh, tiêu xanh chuỗi, tiêu xanh sấy khô, tiêu vàng, tiêu đa màu, tiêu xanh ngâm mắm, tiêu xanh chua ngọt…; các dòng tiêu VietGAP. Các sản phẩm của HTX đã đăng ký tem truy xuất nguồn gốc của VNPT (nêu rõ quy trình canh tác, bón phân và ngày thu hoạch từng loại sản phẩm).

Ông Nguyễn Tấn Công cho biết, nhờ sản xuất sạch, hữu cơ, có truy xuất nguồn gốc, những sản phẩm nói trên của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang được thị trường bán lẻ và người tiêu dùng đánh giá cao. Đặc biệt, khi canh tác tiêu hữu cơ, chi phí sản xuất giảm nhiều, hạn chế dịch hại, giá bán thường gần gấp đôi so với giá tiêu trên thị trường.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Mua lúa tươi hữu cơ, trả tiền tươi tại ruộng  (29/05/2019)

Diện tích thực hiện liên kết sản xuất lúa hữu cơ cánh đồng lớn vụ hè thu 2019 tại tỉnh Quảng Trị bằng hai giống lúa chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu là ST24 và RVT.

Liên kết theo hai hình thức: Doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ cho nông dân 100% phân bón và bao tiêu sản phẩm lúa tươi cho nông dân với giá 6.000 đ/kg; hoặc doanh nghiệp thuê ruộng của người nông dân để sản xuất lúa hữu cơ với mức 26 triệu đồng/ha/vụ.

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh Quảng Trị cho biết, để khai thác tiềm năng lợi thế của từng vùng miền, biến các điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế cạnh tranh, tỉnh Quảng Trị đã từng bước xây dựng các vùng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực như lúa chất lượng cao, cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, dược liệu... theo hướng hữu cơ, sạch, đạt các tiêu chuẩn chứng nhận trong nước và quốc tế (VietGAP, GlobalGAP, 4C...) nhằm đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Trong đó, nổi bật là liên kết sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ của Cty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam. Qua 4 vụ sản xuất đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 500 ha lúa sản xuất theo hướng hữu cơ, với tổng sản lượng 3.000 tấn, có sự tham gia của 13 hợp tác xã/tổ hợp tác trên địa bàn các huyện.

Theo bà Nguyễn Hồng Phương, với quy trình canh tác chỉ sử dụng phân hữu cơ, không sử dụng phân vô cơ và thuốc BVTV, toàn bộ sản phẩm được Cty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam bao tiêu với giá 6.000 đ/kg lúa tươi, trả tiền ngay trên ruộng đã mang lại thành công trên cả ba mặt kinh tế - xã hội và môi trường.

Người nông dân có lãi hơn so với sản xuất truyền thống từ 8 - 18 triệu đồng/ha, đất đai trở nên phì nhiêu, màu mỡ, hệ sinh thái đồng ruộng được duy trì bền vững, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, vụ hè thu 2019 Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đã cùng đồng hành với Cty TNHH Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Obi - Ong Biển phối hợp với UBND các huyện tiếp tục cùng đồng hành cùng bà con nông dân ký kết hợp đồng sản xuất lúa hữu cơ theo quy mô cánh đồng lớn với diện tích 106 ha tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng.

Diện tích thực hiện liên kết sản xuất hai giống lúa chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu là ST24 và RVT theo hai hình thức liên kết: Doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ cho nông dân 100% phân bón và bao tiêu sản phẩm lúa tươi cho nông dân với giá 6.000 đ/kg; hoặc doanh nghiệp thuê ruộng của người nông dân để sản xuất lúa hữu cơ với mức 26 triệu đồng/ha/ vụ. Với hai hình thức liên kết trên, người nông dân tiếp tục yên tâm sản xuất khi được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

“Bên cạnh đó, ngành NN-PTNT Quảng Trị cùng với UBND huyện Hải Lăng đang hoàn tất các thủ tục để hỗ trợ Cty Đại Nam chuẩn bị khởi công xây dựng nhà máy chế biến gạo hữu cơ và các nông sản hữu cơ khác tại địa bàn huyện Hải Lăng. Đây sẽ là tiền đề để tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ và các nông sản hữu cơ khác của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới”, bà Nguyễn Hồng Phương cho biết.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Nguồn cung tôm sẽ tăng mạnh, có dấu hiệu giá giảm  (28/05/2019)

Theo các công ty chế biến xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL, hoạt động thu mua tôm nguyên liệu trong vùng nguồn cung đang tăng và có dấu hiệu giá giảm.

Dự báo, từ tháng 6/2019 mức cung tôm sẽ tăng mạnh, nhất là do các nước vào vụ thu hoạch như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc. Giá tôm có thể giảm 10.000-15.000 đ/kg so với giá tuần cuối tháng 5/2019, cụ thể vào thời điểm vào vụ cao điểm tôm cỡ 40 con/kg giá 115.000 đ/kg, tôm 70 con còn 85.000 đ/kg.

Do từ đầu năm đến nay thời tiết khá thuận lợi, tình hình thị trường cung ứng tôm trong năm 2019 từ các nước nuôi tôm có sản lượng lớn như Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Thái Lan đều tăng hơn năm 2018. Trong khi mấy năm gần đây tôm cỡ lớn từ Ấn Độ quá nhiều, xu hướng thị trường thiếu tôm cỡ nhỏ từ 70-100 con. Mỗi năm nhu cầu thị trường tăng trưởng tự nhiên 3-4%, nhu cầu sẽ tăng nếu giá giảm.

Theo Tổng cục Thủy sản, qua 5 tháng đầu năm 2019 diện tích thả nuôi tôm cả nước đạt trên 634.200 ha, bằng 100,5% so cùng kỳ năm 2018 (trong đó tôm sú trên 581.800 ha, tôm chân trắng hơn 52.300 ha). Sản lượng thu hoạch đạt 211.800 tấn, bằng 102,3% so cùng kỳ năm 2018 (trong đó tôm sú hơn 121.800 tấn, tôm thẻ hơn chân trắng 89.900 tấn).

Khuyến cáo của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, muốn tăng sức cạnh tranh cho tôm Việt Nam, người nuôi tôm cần hướng tới nuôi tôm sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế thị trường yêu cầu như ASC, BAP…để dễ thâm nhập vào các hệ thống phân phối thủy sản cao cấp, có giá tiêu thụ tốt.

Các giải pháp cần thiết trong thực tế trước mắt là: Kiểm soát chặt chẽ chế phẩm nuôi tôm và chỉ cho lưu thông trên thị trường chất lượng tôm giống tốt. Nhân rộng mô hình nuôi tôm mới thành công như nuôi tôm hai giai đoạn nhằm giảm rủi ro. Bên cạnh đó cần tính toán đến giải pháp tiết kiệm điện, nước, cải tiến hệ thống quạt giảm hao phí điện. Tính toán mức thức ăn phù hợp để giảm tỷ lệ chuyển đổi và giảm ô nhiễm môi trường. Ở các địa phương có nhiều hộ nuôi tôm nhỏ lẻ cần hướng tới thành lập các tổ hợp tác để tập trung thành một đầu mối mua vật tư thủy sản nuôi tôm với số lượng nhiều và gía rẻ hơn.

Nguồn: Báo nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá heo hơi Miền Nam giảm mạnh  (29/05/2019)

Giá heo hơi miền Nam có giảm tới 4.000 đồng/kg. Lúc này, giá heo hơi tại nhiều địa phương liên tục giảm, về mức thấp nhất trong hai năm qua.

Giá heo tại miền Bắc

Cập nhật giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục đi xuống. Tại miền Bắc giá heo hơi hôm nay nằm trong khoảng 25.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Tỉnh Phú Thọ giá heo hơi ở mức 27.000 - 28.000 đồng/kg,. Vĩnh Phúc ghi nhận giá từ 28.000 - 30.000 đồng/kg.

Khu vực Hà Nội hiện đã giảm xuống quanh mức 28.000 - 29.000 đồng/kg, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam cũng dao động quanh mức 30.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam

Khu vực ghi nhận thêm một địa phương phát hiện có dịch tả lợn châu Phi là Sóc Trăng. Như vậy hiện có 44/63 tỉnh thành của Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện của dịch bệnh này. Toàn miền, giá heo nằm trong khoảng 30.000 đồng/kg đến 37.000 đồng/kg.

Tiền Giang giá heo thu mua giảm 2.500 đồng/kg về còn 32.000 đồng/kg, Bà Rịa Vũng Tàu từ 36.000 đồng/kg giảm còn 35.000 đồng/kg. Bình Dương, Vĩnh Long cùng giảm 1.000 đồng/kg và lần lượt có giá 35.000 đồng/kg, 33.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai tiếp tục sụt giảm thêm khoảng 500 đồng/kg so với hôm qua về mức 34.400 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên có xu hướng đi ngang. Giá heo tại khu vực miền Trung được thu mua từ 27.000 đồng/kg đến 39.000 đồng/kg.

Thừa Thiên Huế thu mua heo xuất chuồng với giá 29.000 đồng/kg - 30.000 đồng/kg. Tỉnh Quảng Trị 28.000  - 29.000 đồng/kg, Bình Thuận 35.000 - 36.000 đồng/kg.

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Tính đến hết ngày 28/5, chưa đầy 4 tháng sau khi ổ bệnh đầu tiên được phát hiện (ngày 1/2) tại tỉnh Hưng Yên, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại khu vực ĐBSCL, hiện có đến 7 địa phương đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Đến nay tổng số lợn chết và phải tiêu hủy ở 7 địa phương này đã lên tới khoảng 2.000 con, với tổng trọng lượng hơn 100 tấn.

Theo ngành nông nghiệp các tỉnh khu vực ĐBSCL, hiện đang ở thời điểm giao mùa từ nắng sang mưa, các địa phương trong địa bàn có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy - bộ đan xen, rất khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan dịch cao.

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng