CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 9/9/2019

09:00 09/09/2019

Khi sản phẩm nông nghiệp nước ngoài tràn vào thị trường An Giang - ĐBSCL: Tôm thẻ cỡ lớn tăng giá mạnh - Giá lợn, gia cầm sẽ tiếp tục tăng - Nông dân vùng Đồng Tháp Mười “đổi đời” nhờ ớt trúng mùa, trúng giá - Giá cá đồng giảm nhẹ - Trà Vinh: Giá dừa khô tăng cao trong mùa dừa treo buồng

 

Khi sản phẩm nông nghiệp nước ngoài tràn vào thị trường An Giang  (09/09/2019)

Những năm gần đây, Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Quá trình hội nhập đó, các rào cản thuế quan và phi thuế quan đã bị gỡ bỏ, sản phẩm nông nghiệp của nông dân các nước Thái Lan, Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ, Argentina… nhanh chóng tràn vào thị trường Việt Nam khiến nông dân trong nước nói chung và An Giang nói riêng vô cùng lo lắng.

Nông dân trong tỉnh lo lắng bởi giá thành sản xuất ra sản phẩm của mình cạnh tranh không nổi với giá thành sản xuất của nông dân các nước phát triển. Tâm lý tiêu dùng người Việt hiện vẫn còn “rất sính” hàng ngoại. Cụ thể, trong cùng một không gian trưng bày tại các siêu thị hiện đại trên địa bàn An Giang như: Mega Market, Vinmart, Bách Hóa Xanh…vẫn là các mặt hàng thiết yếu như: gạo, trái cây, các loại thịt đỏ nhưng không ít người tiêu dùng trong tỉnh lại chọn mua hàng của nông dân nước ngoài như gạo Thái Lan, Campuchia để phục vụ bữa ăn cho gia đình. Trái cây, người tiêu dùng chọn mua táo Mỹ, táo Hàn Quốc, bòn bon Thái Lan... Sản phẩm do nông dân trong tỉnh trồng ngày càng mất đi vị thế của mình tại các kênh trưng bày, bán hàng hiện đại.

Lý giải điều này, chị Trần Thị Lợi (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) cho biết, nông dân sử dụng quá nhiều các loại thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích để sản xuất ra nông sản, điều này đã làm mất đi niềm tin của người tiêu dùng. Trên cùng một kệ, một không gian trưng bày, có cả các mặt hàng của nông dân Việt lẫn nông dân các nước phát triển, chị Lợi vẫn tìm mua hàng của nông dân các nước phát triển. “Tôi chọn lựa như vậy là muốn khi mình ăn vào, đảm bảo được sức khỏe, dẫu biết rằng có một số mặt hàng, sản phẩm nước ngoài bán giá cao hơn sản phẩm trong nước như gạo Thái, Campuchia. Cụ thể, 1kg gạo Thái có giá từ 30.000 - 35.000 đồng/kg (tùy theo loại), trong khi gạo trong nước có giá từ 17.000 - 25.000 đồng/kg, tôi vẫn chọn mua gạo Thái, gạo Campuchia ăn cho an toàn” - chị Lợi phân tích.

Khi sản phẩm nông nghiệp của nông dân các nước phát triển tràn vào Việt Nam, cùng với tâm lý “sính ngoại” của người tiêu dùng Việt, làm cho sản phẩm nông nghiệp của nông dân trong tỉnh làm ra gặp nhiều khó khăn. Làm gì để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng trong nước, để sản phẩm nông nghiệp của nông dân trong tỉnh làm ra được tiêu thụ mạnh trên thị trường - đang là câu hỏi được đặt ra cho nông dân và cho cả ngành nông nghiệp.

Tại thị trường An Giang, ngoài các loại trái cây của nông dân các nước phát triển bày bán trong các siêu thị, chợ truyền thống thì mặt hàng thịt đỏ như: bò, trâu, gà, heo… cũng được bày bán rất nhiều. Nếu mặt hàng thịt bò, thị trường có bò Úc, Mỹ (từ sản phẩm bán thô đến các mặt hàng giá trị gia tăng) thì thịt gà có gà Mỹ, Hàn Quốc. Thịt trâu thì có trâu của Ấn Độ. Còn nhớ, trong 3 năm 2014, 2015, 2016, hàng loạt doanh nghiệp lớn của cả nước đua nhau nhập thịt bò Úc (nguyên con) về xẻ thịt bán cho người tiêu dùng nội địa. Lúc đó, nông dân trong tỉnh lao đao vì thịt bò Úc ăn vừa thơm ngon, vừa hợp túi tiền, vì vậy, giá bò thịt tại các vùng nông thôn trong tỉnh bị rớt xuống, nhiều hộ chăn nuôi bỏ chuồng hoặc chuyển sang nuôi các đối tượng khác.

Sản phẩm nông nghiệp của các nước phát triển tràn vào thị trường Việt Nam, lấn áp sản phẩm của nông dân trong nước. Hệ lụy của vấn đề này là sản xuất bị đình trệ, việc tiêu thụ nông sản của nông dân gặp khó khăn. Tháo gỡ khó khăn này, thời gian qua, nhà nước đã vận động nông dân đi vào con đường làm ăn hợp tác, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; tổ chức xúc tiến thương mại, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng; tổ chức cho nông dân tiếp cận được nguồn vốn với giá rẻ như ban hành chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn... Chủ trương rất đúng đắn, song do cách làm chưa mang tính nhất quán, vì vậy, phong trào kinh tế tập thể, vận động nông dân đi vào con đường làm ăn hợp tác chỉ mới dừng lại ở việc kêu gọi và hiệu quả chưa như mong muốn. Còn chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhiều đối tượng (nông dân, hợp tác xã) vẫn chưa tiếp cận được đồng vốn. Từ chủ trương đến thực hiện vẫn còn một khoảng cách khá xa. Nhanh chóng khắc phục những nhược điểm này để các chính sách hỗ trợ (từ khoa học - kỹ thuật đến đồng vốn phục vụ sản xuất) sớm đến tay đối tượng thụ hưởng là việc làm cần thiết. Bởi, chỉ có đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thì giá thành làm ra sản phẩm mới có thể xuống thấp. Nông dân được vay vốn với lãi suất thấp, chi phí làm ra sản phẩm mới thấp và mới có thể mang tính cạnh tranh cao. Chủ trương đã có, nhanh chóng đưa chủ trương đó vào cuộc sống là điều hết sức cần thiết đối với nông dân trong giai đoạn hiện nay để nông sản làm ra có thể cạnh tranh được với sản phẩm của nông dân các nước phát triển.

“Cùng là hạt gạo nhưng nông dân các nước phát triển như Thái Lan sản xuất theo quy trình sạch, an toàn, chế biến sản phẩm trên dây chuyền hiện đại. Còn nông dân trong tỉnh, đến nay vẫn còn nhiều hộ sản xuất theo kinh nghiệm, ít chịu thay đổi, phun xịt phân, thuốc một cách vô tội vạ thì thử hỏi làm sao gạo của chúng ta lấy được niềm tin của người tiêu dùng trong nước. Khi niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm trong nước không có thì buộc lòng họ phải tìm đến sản phẩm của nông dân các nước phát triển là điều dễ hiểu…”- ông Nguyễn Văn Tác, Giám đốc HTXNN Vĩnh Bình (xã Vĩnh Bình, Châu Thành) phân tích.

Nguồn: Báo An Giang

 

 

ĐBSCL: Tôm thẻ cỡ lớn tăng giá mạnh  (09/09/2019)

Hiện nay ở khu vực bán đảo Cà Mau giá tôm sú vẫn giữ mức cao, tôm thẻ các loại cỡ (size) lớn giá tăng lên mạnh. Thị trường xuất khẩu tôm có dấu hiệu lạc quan.

Sau một tháng thị trường tôm xuất khẩu ảm đạm, hiện các loại tôm thẻ nguyên liệu cỡ lớn đều có giá bán tăng.

Tại Sóc Trăng, giá niêm yết của 2 DN chế biến thủy sản xuất khẩu thu mua tôm thẻ nguyên liệu, loại A1, cỡ 20-30-40 con/kg tăng khá mạnh. Tôm cỡ 30 con/kg giá 168.000 đ/kg (so với đầu tháng 8/2019 giá 160.000 đ/kg). Tôm 40 con/kg giá 146.000 đ/kg (so với đầu tháng 8/2019 giá 137.000 đ/kg).

Trong khi các loại tôm sú và tôm thẻ cỡ nhỏ vẫn đứng mức cao tương đương cùng kỳ tháng trước. Nguyên do tôm thẻ bật tăng giá mạnh trở lại được các doanh nghiệp trong ngành hàng tôm phân tích: Ấn Độ từng được xem là vựa tôm cỡ lớn mấy năm qua.

Tuy nhiên, năm nay tôm nuôi ở Ấn Độ hiện bị bệnh phân trắng diện rộng, khiến tôm không lớn và thiệt hại. Từ đó dẫn tới  thiếu tôm cỡ lớn và sản lượng tôm nuôi dự kiến giảm 30%. Nhiều khách hàng đã chuyển qua tìm mua tôm từ Việt Nam. Do đó tôm cỡ lớn lên giá. Giá bán tôm cỡ lớn hiện tăng khoảng 1 USD/kg cho các hợp đồng mới.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang cần mua tôm sú cỡ lớn như mấy năm trước, giá cao. Dự báo tháng 9/2019 kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ tăng lên.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá lợn, gia cầm sẽ tiếp tục tăng  (07-09-2019)

Do nguồn cung thịt lợn bị thiếu hụt vì dịch tả lợn Châu Phi, giá lợn, gia cầm đã tăng mạnh trong tháng 8 và có xu hướng tiếp tục tăng cao trong những tháng cuối năm.

Theo Bộ Công thương, trong tháng 8 vừa qua, giá lợn hơi tại các địa phương trên cả nước có xu hướng tăng mạnh so với cuối tháng 7/2019 do nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu thị trường tăng.

Tại miền Bắc, giá lợn hơi tiếp tục duy trì mức cao, ngày càng có nhiều địa phương xuất hiện mức giá lợn hơi trên 50.000 đồng/kg, tập trung ở khu vực đồng bằng sông Hồng. Hiện giá lợn hơi tại miền Bắc trung bình nằm trong khoảng từ 45.000 - 50.000 đồng/kg. Các địa phương như Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ và Thái Nguyên, giá lợn hơi đạt mốc 48.000 đồng/kg, một vài khu vực giá lợn lên tới 50.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá cũng trong xu hướng tăng mạnh so với cuối tháng 7, với mức tăng khoảng 5.000 - 8.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi ở Miền Trung, Tây Nguyên dao động quanh mức 35.000 - 47.000 đồng/kg, nhiều nơi đang được đẩy lên cao ngang bằng so với miền Bắc. Tuy nhiên, mặt bằng chung, vẫn thấp hơn khu vực phía Bắc một vài giá.

Tại miền Nam, giá lợn hơi tăng mạnh so với cuối tháng 7, với mức tăng từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, hiện dao động trong khoảng từ 33.000 - 45.000 đồng/kg.

Giá lợn giống cũng đang tăng mạnh theo nhu cầu tái đàn. Theo TS Nguyễn Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, lợn giống loại 6 - 6,5 kg/con, bình thường có giá từ 700.000 - 900.000 đồng/con, nay đã lên tới 1,2 - 1,5 triệu đ/con.

TS Nguyễn Quốc Đạt cho rằng, những tháng cuối năm nay, giá lợn hơi sẽ còn tăng cao bởi nguồn cung bị thiếu hụt do dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó, quan sát của các chuyên gia ngành chăn nuôi cho thấy, hiện có tới 30% lượng lợn đưa vào giết mổ ở các cơ sở giết mổ lớn là lợn cỡ 50 - 60 kg/con. Lợn cỡ này đã đưa vào giết mổ chủ yếu là được bán sớm để chạy dịch. Điều này cũng sẽ góp phần làm gia tăng đáng kể tình trạng thiếu hụt thịt lợn cuối năm nay.

Còn theo Bộ Công thương, trong những tháng tới, giá lợn sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung thiếu hụt. Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt của Mỹ và có xu hướng chuyển qua nhập từ các nước khác trong đó có nhập tiểu ngạch từ Việt Nam, cũng sẽ góp phần làm tăng giá lợn nước ta. Trong khi đó, lượng lợn thịt trong dân không còn nhiều.

Theo TS Nguyễn Quốc Đạt, giá gà thương phẩm đã tăng nhiều trong thời gian qua, với mức tăng khoảng 10 - 15% so với cùng kỳ 2018. Giá gà, vịt giống cũng tăng khá mạnh. Hiện gà giống lông màu có giá khoảng 10.000 đồng/con, cao gấp đôi so với giá thành. Giá vịt con giống từ 24.000 - 26.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với giá thành (từ 12.000 - 13.000 đồng/con).

Thông tin từ Bộ Công thương cho thấy, trong tháng 8, giá trứng gia cầm bất ngờ tăng trở lại sau một thời gian dài giảm giá sâu và khó tiêu thụ. Hiện trứng vịt đang được bán lẻ với giá 2.500 - 2.700 đồng/quả; trứng gà ta 3.500 - 4.000 đồng/quả; trứng gà Ai Cập đỏ từ 2.300 - 2.500 đồng/quả; trứng cút có giá 5.000 - 6.000 đồng/chục ... Như vậy, so với cuối tháng 7, trứng gia cầm đã tăng từ 5.000 - 6.000 đồng/chục.

Nguyên nhân khiến trứng tăng giá một phần do thời tiết nắng nóng nên năng suất gia cầm đẻ trứng giảm. Mặt khác, do thời gian trứng giảm giá kéo dài nên nhiều chủ trại đã chủ động giảm đàn. Ngoài ra, do nhu cầu sử dụng trứng làm nguyên liệu cho mùa bánh Trung thu và xu hướng người tiêu dùng chuyển sang ăn trứng do thịt lợn tăng giá, cũng là nguyên nhân đẩy giá trứng lên cao.

Bộ Công thương cho rằng, thời điểm này, người chăn nuôi nên tập trung giữ ổn định đàn, bởi từ nay tới cuối năm, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trứng nói riêng và thực phẩm nói chung sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi nên sẽ thiếu hụt một lượng lớn thịt lợn. Do đó, đây sẽ là thời cơ của ngành chăn nuôi gia cầm.

Theo TS Nguyễn Quốc Đạt, cơ quan chức năng của Trung Quốc vừa công bố, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, tổng đàn lợn thương phẩm của nước này đã bị giảm tới 32,2%, tổng đàn nái giảm 34%. Tuy nhiên, theo ước tính của FAO, tổng số lợn bị hao hụt của Trung Quốc còn lớn hơn nhiều, với khoảng 200 - 250 triệu con đã bị tiêu hủy. Do nguồn cung thiếu hụt trầm trọng, giá lợn hơi ở Trung Quốc đã tăng lên rất cao, tới xấp xỉ 100.000 đồng/kg hơi.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, tháng 7/2019, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đã tăng gấp 2 lần so với tháng 7/2018. Cụ thể, trong tháng 7, Trung Quốc đã nhập khẩu 182,23 nghìn tấn thịt lợn, tăng 107% so với tháng 7/2018; luỹ kế 7 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc đã nhập khẩu 1 triệu tấn thịt lợn, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn:Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Nông dân vùng Đồng Tháp Mười “đổi đời” nhờ ớt trúng mùa, trúng giá  (07/09/2019)

Nông dân vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước, Tiền Giang rất phấn khởi vì lần đầu tiên cây ớt trồng nơi đất nhiễm phèn này trúng mùa, trúng giá.

Gần đây,  nhiều nông dân huyện Tân Phước chuyển dần từ mô hình trồng cây tràm, khoai mỡ, lúa hay một số loại hoa màu khác kém hiệu quả sang trồng ớt thương phẩm.

Đến nay, đã có gần 100 ha cây ớt, tập trung nhiều ở các xã: Tân Hòa Thành, Tân Hòa Đông, Phú Mỹ… Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật và chọn giống ớt chất lượng cao nên vụ ớt này, nông dân trúng mùa, trúng giá.

Ở thời điểm này giá  trái ớt trên 40.000 đồng/kg. Cá biệt như giống ớt Sen Hồng SH 135 hay ớt sừng Vàng( Châu Phi), trồng trên vùng đất mới này  trái to, đạt năng suất đến 40 tấn/ha/năm. 

Đặc biệt, giá ớt sừng vàng hiện nay, tăng đến trên dưới 70.000 đồng/kg,  hiệu quả kinh tế cao gần 10 lần so với trồng lúa và gấp 5-7 lần so với các loại hoa màu khác.

Theo nông dân địa phương, cây ớt rất thích nghi với đất đai vùng Đồng Tháp Mười và đầu ra ổn định. Mỗi ha đất trồng ớt, cho thu nhập gần 500 triệu đồng/năm.

Ông Phạm Văn Nâu, nông dân xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước trồng 02 công đất giống ớt Sen Hồng sừng Vàng cho biết: "Ớt này trái đồng đều, trái thẳng đẹp so với các loại ớt khác. Năng suất khá lắm, dễ chăm sóc. Thời điểm này giá lên lắm. Giá gần 70.000 đồng/kg. Chúng tôi rất phấn khởi".

Nguồn: Vov.vn

 

 

Giá cá đồng giảm nhẹ  (06/09/2019) 

Dù nước lũ về trễ hơn năm trước 1 tháng, nhưng sau khi tràn đồng, hàng trăm hộ dân tại các huyện đầu nguồn bắt đầu mưu sinh thu về những mẻ cá đầu tiên.

Theo bà Đặng Thị Vẹn ở xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, do năm nay nước về trễ và thấp hơn so với mọi năm, nên lượng cá trong tự nhiên cũng không nhiều. Với 5 tay lưới, mỗi ngày bà thu được vài ký cá đồng, cho thu nhập khoảng 200 ngàn đồng.

Tại các chợ đầu nguồn của huyện Hồng Ngự, việc mua bán diễn ra cũng nhộn nhịp hơn, lượng cá đồng về chợ tăng gấp đôi so với những ngày trước nên giá cá đồng giảm nhẹ.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Trà Vinh: Giá dừa khô tăng cao trong mùa dừa treo buồng  (06/09/2019)         

Tại Trà Vinh, giá dừa khô đang liên tục tăng, cụ thể, giá dừa khô ngày 6-9 được thu mua tại cơ sở với giá 80.000 đồng/chục (một chục 12 trái), tăng hơn tuần trước 15.000 đồng/chục.

Liên tục trong những ngày gần đây, giá dừa khô tại tỉnh Trà Vinh không ngừng tăng cao. Cụ thể, giá dừa khô ngày 6-9 được thu mua tại cơ sở với giá 80.000 đồng/chục (một chục 12 trái), tăng hơn tuần trước 15.000 đồng/chục.

Ông Nguyễn Thế Quốc Đại, Phó Giám đốc Xí nghiệp chế biến dừa Rạch Lợp (Công ty cổ phần Trà Bắc), cho biết giá dừa khô liên tục tăng là do đang thời điểm mùa mưa sản lượng dừa khô bị giảm gần 40%, các nhà vườn quen gọi là mùa dừa treo buồng.

Bên cạnh đó, mấy năm gần đây, số lượng cơ sở sản xuất ngành hàng dừa mở rộng tại Trà Vinh nên nhu cầu lượng dừa khô tăng gấp 2 đến 3 lần so với sản lượng cung ứng trong mùa mưa.

Tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia vào khâu sản xuất, chế biến và xuất khẩu dừa với nhiều sản phẩm như: cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa, nước dừa đóng hộp, dầu dừa, than gáo dừa, chỉ xơ dừa, mùn dừa, mỹ phẩm từ dừa cùng nhiều mặt hàng khác cung cấp cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Trà Vinh là tỉnh có diện tích trồng dừa đứng thứ 2 ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sau tỉnh Bến Tre. Toàn tỉnh hiện có hơn 22.700 ha vườn dừa, tương đương khoảng 3 triệu cây dừa, cho năng suất bình quân 15,3 tấn/ha/năm, đạt tổng sản lượng 263.812 tấn, tương đương 220 triệu trái/năm.

Trước nhu cầu về nguồn nguyên liệu dừa trái ngày càng tăng, tỉnh Trà Vinh xây dựng kế hoạch nâng cao chuỗi giá trị cây dừa và mở rộng thêm diện tích trồng.

Cụ thể, Ban quản lý dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Trà Vinh (Dự án SME Trà Vinh) là đơn vị chủ công hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp thực hiện chiến lược phát triển ngành dừa của tỉnh.

Ban quản lý dự án SME Trà Vinh làm “cầu nối” kết nối các doanh nghiệp ngoài tỉnh cùng với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trong tỉnh liên kết từ khâu trồng đến cung cấp dừa nguyên liệu theo hướng tập trung, chất lượng.

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực tiếp cận và liên kết thị trường trong và ngoài nước; thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tỉnh phát triển đa dạng hóa sản phẩm để nâng cao chuỗi giá trị, giúp nông dân trồng dừa có thu nhập cao và bền vững.

Nguồn: Vietnamplus