CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 6/6/2019

09:00 06/06/2019

Xoài giảm giá mạnh - Nho 3 màu Ninh Thuận đắt hàng - Sản xuất cầm chừng chờ giá cá nguyên liệu hạ xuống - Giá heo hơi tăng mạnh miền Trung - Xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm sụt giảm mạnh trên 20%.

 

Xoài giảm giá mạnh  (06/06/2019)

Vụ xoài năm nay người dân đa phần bị lỗ và hòa vốn vì giá giảm sâu.

Sở hữu 0,5 ha xoài Cát Chu ở Cần Thơ, ông Long cho biết vụ này gia đình chỉ hòa vốn vì chưa có năm nào giá xuống thấp như năm nay. Cùng với đó, mẫu mã xoài xuống cấp vì sâu bệnh tấn công nhiều khiến năng suất giảm 20% so với năm ngoái. "Nếu năm ngoái vào vụ giá bán tại vườn 15.000-17.000 đồng một kg thì năm nay chỉ 7.000 đồng. Những trái xấu thương lái không thu mua nên tôi thường mang ra chợ bán", ông Long chia sẻ.

Cũng ngậm ngùi khi giá đi xuống, các hộ nông dân ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, đầu vụ giá xoài cát chu bán ra khá thấp, chỉ dao động quanh 7.000 đồng một kg. Với những hộ có chứng nhận VietGAP và cung ứng cho công ty thì được tăng thêm 2.000 đồng. Tuy nhiên, mức giá này vẫn không giúp nông dân có lời vì chi phí vụ năm nay tăng cao. Đặc biệt, lượng người trồng gia tăng khoảng 5-10% khiến sản lượng cung ứng ra thị trường dồi dào.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện Hợp tác xã xoài Mỹ Xương (Đồng Tháp) cho biết, nguyên nhân giá xoài đầu vụ năm nay xuống thấp là đang vào thời điểm rộ hàng. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, xoài cuối vụ giảm sản lượng nên giá đã nhích lên 20.000 - 40.000 đồng một kg (tùy loại). Nhưng mức này vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

Khảo sát tại các chợ TP HCM cho thấy, giá xoài cát chu dao động 20.000 - 30.000 đồng một kg, xoài cát Hòa Lộc quanh mức 40.000-50.000 đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Nho 3 màu Ninh Thuận đắt hàng  (06/06/2019)

Giống nho mới NH 01-152 (nho 3 màu) đang được thương lái thu mua tại vườn với giá khá cao, song nhiều nhà vườn ở Ninh Thuận vẫn không đủ nguồn cung.

Với ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, khi chín có màu đỏ vang đẹp mắt, nho 3 màu đang được thu mua tại vườn với giá dao động từ 120.000 - 140.000 đồng/kg.

Giống nho này có nhiều ưu điểm nổi bật như quả to, trọng lượng đạt từ 0,5 kg đến trên 1,5 kg/chùm. Tùy theo giai đoạn, quả nho có màu vàng nhạt, màu đỏ hồng, khi chín toàn phần trái có màu đỏ vang. Nho có vỏ dày, thịt chắc, giòn, độ ngọt vừa phải, có vị thơm nhẹ rất đặc trưng nên được thị trường ưa chuộng.

Du khách từ các nơi ghé thăm Ninh Thuận đều tìm hỏi vườn nho 3 màu NH để được tự tay cắt, thưởng thức ngay tại vườn và mua về làm quà.

Nguồn: Vtv.vn

 

 

Sản xuất cầm chừng chờ giá cá nguyên liệu hạ xuống  (06/06/2019)

Đó là thực trạng của ngành sản xuất khô cá lóc, cá bổi trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây. Nguyên nhân của vấn đề là do giá cá nguyên liệu tăng cao, giá nhân công tăng theo, trong khi giá bán thành phẩm tăng không đáng kể, nhiều hộ sản xuất thua lỗ.

“Bỏ” cá sặc bổi, “theo” cá tra

Nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của ngành khô cá trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy, đây là ngành hàng có doanh thu cao, góp phần rất lớn trong việc giải quyết đầu ra cho nông dân nuôi cá, tạo ra sản phẩm “đặc sản” để phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, do cách làm ăn nhỏ lẻ nên ngành hàng này phát triển chưa bền vững, thiếu ổn định, tình trạng bán phá giá lẫn nhau diễn ra như ngành hàng cá tra.

Năm 2017, 2018, ngành nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu phát triển mạnh. Giá cá tra nguyên liệu lẫn cá tra giống ở mức cao. Có thời điểm cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu lên đến 36.000 đồng/kg (tháng 10-2018). Mức lời quá hấp dẫn, từ đó khiến hàng ngàn hộ nuôi cá sặc bổi trong vùng ĐBSCL bỏ sang nuôi cá tra giống hoặc cá tra thịt. Trong khi ngành chế biến khô, mỗi năm cần trên 100.000 tấn cá nguyên liệu để chế biến ra thành phẩm tiêu thụ trong nước lẫn xuất khẩu sang các quốc gia lân cận (bằng đường tiểu ngạch). Nhu cầu nhiều, cung ít nên giá cá nguyên liệu từ mức bình quân 65.000 đồng/kg bị đẩy lên mức 84.000 đồng/kg. Giá nguyên liệu chênh lệch 19.000 đồng/kg khiến ngành sản xuất khô lâm vào cảnh khó khăn. “Thời điểm này giá nguyên liệu cao, nếu không duy trì sản xuất để giải quyết việc làm cho công nhân thì họ sẽ đi nơi khác để tìm việc làm. Chính yếu tố duy trì sản xuất để giữ công nhân, giữ mối mua hàng nên mùa khô năm nay đa phần các hộ sản xuất đều thua lỗ. Nhiều hộ vay tiền để sản xuất, nếu ngưng sản xuất thì ngành ngân hàng sẽ thu hồi vốn, từ đó họ sẽ gặp khó” - bà Dương Thị Lẹ (hộ sản xuất khô xã Khánh An, An Phú) phân tích.

Tình trạng nông dân bỏ cá sặc bổi, chạy theo nuôi cá tra làm cho ngành chế biến khô cá sặc bổi gặp khó khăn. Chính sự khó khăn này đã kéo theo hàng loạt hệ lụy khác, nhiều hộ vay ngân hàng đến thời điểm đáo hạn nhưng không có tiền trả lãi lẫn nợ gốc. Tình trạng biến động nhân công đã xảy ra. “Ngoài nguyên liệu cá sặc bổi, năm nay cá lóc được xuất mạnh vào thị trường Campuchia nên giá cá lóc nguyên liệu dùng để chế biến khô cũng tăng “chóng mặt”. Hiện chúng tôi phải mua cá lóc đến 45.000 đồng/kg để chế biến” - bà Hồ Thị Thủy (thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn) thông tin.

Cạnh tranh gay gắt

Sản xuất cầm chừng, chờ giá nguyên liệu xuống thấp là một khó khăn, nhưng khó khăn đó không bằng sự cạnh tranh, bán phá giá lẫn nhau giữa các hộ sản xuất trong cùng một ngành hàng, giữa các làng khô cá trên địa bàn tỉnh. “Cá sặc bổi nguyên liệu hiện nay, các cơ sở chế biến phải mua với giá 82.000 - 84.000 đồng/kg; 3kg cá nguyên liệu mới chế biến được 1kg khô thành phẩm. Chỉ tính riêng nguyên liệu, để có 1kg khô thành phẩm, chi phí bỏ ra 252.000 đồng/kg. Nếu tính cả lương công nhân, lãi ngân hàng, chi phí lưu kho, phí khấu hao tài sản… thì giá vốn cho 1kg khô thành phẩm (sản xuất trong giai đoạn này) lên đến 272.000 đồng/kg, vậy mà giá bán ra, có hộ chỉ bán ở mức đó hoặc thấp hơn 10.000 đồng/kg” - bà Nguyễn Thị Đẹp (hộ sản xuất khô xã Khánh An, An Phú) phân tích.

Sản phẩm gia nhập thị trường thì phải cạnh tranh. Song, cạnh tranh lành mạnh hay không mới là vấn đề cần bàn. Nếu cạnh tranh lành mạnh thì người tiêu dùng sẽ có lợi, ngược lại cạnh tranh không lành mạnh thì người sản xuất lẫn người tiêu dùng đều bất lợi, một ngành hàng sản xuất vốn đã có thế mạnh sẽ nhanh chóng lụi tàn bởi cách làm ăn không lành mạnh. Bức xúc trước vấn đề này, bà Đẹp phân tích thêm, cũng là khô cá sặc bổi, giá thành sản xuất 272.000 đồng/kg nhưng có nơi bán chỉ 250.000 đồng/kg hoặc thấp hơn. Chênh lệch 22.000 đồng/kg là do đâu? 1 tấn cá khô chênh lệch 2,2 triệu đồng. Nhiều hộ mới ra sản xuất muốn lấy “mối” của người khác nên phải bán rẻ hoặc bắt cá nguyên liệu loại cá dạt, cá chết để làm khô nhưng khi sản phẩm gia nhập thị trường thì chất lượng không công bố (nhằm mục đích gian lận thương mại).

Ngành chức năng cần làm rõ vấn đề này. Cũng là sản xuất khô, nhưng người làm đúng các quy định nhà nước như: có đăng ký kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ thuế, công bố chất lượng sản phẩm, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa luôn bị thiệt thòi bởi chi phí sản xuất ra 1kg thành phẩm khô phải cao hơn. Cơ quan chức năng cần thực hiện vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực này nhằm tạo cho ngành hàng này phát triển bền vững. Cần xác lập trật tự trên lĩnh vực này, nghĩa là tất cả các hộ, cơ sở sản xuất, chế biến khô phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt những quy định của nhà nước, không để tình trạng hộ này thực hiện nghiêm, hộ khác không thực hiện.

“Ngành chế biến khô cá vốn đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt về đầu ra, nay gặp thêm tình trạng nguyên liệu khan hiếm, từ đó đẩy những hộ sản xuất ngành hàng này gặp phải “khó khăn kép”. Để giải quyết khó khăn này, cần vận động cơ sở sản xuất đi vào con đường làm ăn hợp tác sẽ tránh được tình trạng bán phá giá lẫn nhau, thực hiện mô hình “mua chung, bán chung” để cùng nhau phát triển” - bà Trần Lệ Hoa (hộ sản xuất khô xã Tân An, TX. Tân Châu) phân tích

Nguồn: Báo An Giang

 

 

Giá heo hơi tăng mạnh miền Trung  (06/06/2019)

Giá heo hơi tăng mạnh trở lại tại miền Trung, ghi nhận có nơi giá heo hơi tăng đến 4.000 đồng/kg, tuy nhiên giá heo hơi vẫn ở mức thấp.

Giá heo hơi tăng tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 6/6 ghi nhận miền Bắc đang hồi phục mạnh. Theo đó Tuyên Quang tăng từ 28.000 đồng/kg lên 30.000 đồng/kg. Các tỉnh khác không có nhiều thay đổi so với ngày hôm qua.

Cụ thể, giá heo hơi tăng tại Yên Bái, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam,... dao động từ 29.000 - 31.000 đồng/kg.

Khu vực Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ có giá thấp hơn và chỉ nằm trong khoảng từ 25.000 - 28.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên cũng ghi nhận giá heo hơi tăng nhẹ ở Nghệ An tăng 4.000 đồng/kg từ 31.000 đồng/kg lên 35.000 đồng/kg, Ninh Thuận tăng nhẹ từ 31.000 đồng/kg lên 32.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá heo hơi tại Quảng Nam lại giảm từ 37.000 đồng/kg xuống còn 32.000 đồng/kg. Các địa phương khác không có nhiều thay đổi về giá bán. Hiện các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có giá từ 28.000 đồng/kg đến 30.000 đồng/kg.

Còn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Ninh Thuận đang là những địa phương có giá cao nhất toàn miền ở mức 36.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam

Trong đó, Đồng Nai giảm nhẹ nhưng không đáng kể, Đồng Tháp từ 29.000 đồng/kg xuống còn 28.000 đồng/kg, Hậu Giang hôm qua được thu mua với giá 32.000 đồng/kg nay giảm còn 32.000 đồng/kg, Tiền giang cũng có mức giảm tương ứng về 30.000 đồng/kg.

Toàn miền, giá heo hơi tiếp tục nằm trong khoảng từ 27.000 đồng/kg đến 36.000 đồng/kg.

Nguồn: Sức khỏe cộng đồng

 

 

Xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm sụt giảm mạnh trên 20%  (05/06/2019)

Do ảnh hưởng của giá thị trường thế giới, xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2019 giảm 20,7% về giá trị và giảm 4% về khối lượng.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTMT), 5 tháng đầu năm 2019,  khối lượng xuất khẩu gạo ước đạt 739 nghìn tấn, thu về 314 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,83 triệu tấn và 1,21 tỉ USD. So với cùng kỳ năm 2018, xuất khẩu gạo giảm 4% về khối lượng và giảm 20,7%.

Trong các thị trường xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam, Philippines đứng vị trí thứ nhất, chiếm 35,9% thị phần trong 4 tháng đầu năm. Một số thị trường có chỉ số xuất khẩu gạo tăng mạnh là Angola (tăng gấp 5,2 lần); Hồng Kông (tăng 91,9%); Bờ Biển Ngà (tăng 73,3%) và Nga (tăng 29,3%).

Về chủng loại xuất khẩu, trong 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gạo trắng chiếm trên 50,5% tổng kim ngạch; gạo Jasmine và gạo thơm chiếm 34,1%; gạo nếp chiếm 8,1% và gạo Japonica, gạo giống Nhật chiếm 7,1%.

Các thị trường xuất khẩu gạo trắng lớn nhất của Việt Nam là Philippines (52,7%), Cuba (15,3%). Gạo Jasmine và gạo thơm có thị trường xuất khẩu lớn nhất là Iraq (18,8%), Philippines (18,4%) và Bờ Biển Ngà (18,1%).

Về gạo nếp, thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc (36,3%), Philippines (28,2%) và Hồng Kông (13,3%). Với gạo Japonica và gạo giống Nhật, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Singapore (40,8%) và Ai Cập (15,9%).

Giá trị xuất khẩu gạo 5 tháng đầu năm giảm do trên thị trường thế giới, giá gạo diễn biến giảm. Trong đó, giá gạo Ấn Độ chạm mức thấp 7 tháng do nhu cầu yếu, giá gạo Thái Lan không đổi ở mức 400 USD/tấn do nhu cầu tiêu thụ ở mức thấp và thị trường được dự đoán sẽ không có giao dịch lớn trong ngắn hạn.

Tại thị trường trong nước, giá lúa, gạo tại khu vực ĐBSCL ổn định trong tháng qua. Theo hệ thống cung cấp giá tại địa phương, tại An Giang, lúa tươi IR50404 duy trì ở mức 4.800 đồng/kg; lúa OM 4218 ở mức 4.800 đồng/kg; lúa OM 5451 ở mức 5.200 đồng/kg; gạo IR50404 ở mức 9.500 – 10.500 đồng/kg; gạo chất lượng cao ở mức 13.000 đồng/kg; gạo thơm đặc sản jasmine ở mức 13.500 đồng/kg.

Tại Vĩnh Long, lúa ướt IR50404 ở mức 4.600 đồng/kg; lúa khô IR50404 giữ ở mức 5.300 đồng/kg; gạo IR50404 ở mức 12.000 đồng/kg; gạo jasmine ở mức 14.000 đồng/kg. Tại Bạc Liêu, lúa RVT đang thu hoạch có giá 6.000 – 6.500 đồng/kg.

Tại Kiên Giang, lúa IR50404 ổn định ở mức 5.500 đ/kg; lúa OM 4218 ở mức 5.600 – 5.700 đồng/kg; lúa OM 6976 ở mức 5.500 – 5.600 đồng/kg; lúa Jasmine ở mức 6.000 – 6.100 đồng/kg.

Dự báo giá lúa gạo trong nước có thể giảm trong tháng tới do thu hoạch vụ Hè Thu khiến nguồn cung gia tăng.

Nguồn: Báo Lao Động