CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 8/7/2019

09:00 08/07/2019

Ớt bán 150 ngàn đồng/kg, 1 người vui, 9 người tiếc, nhảy giá như vàng - Không quá lo lắng về giá mít - Bị ngập nước, nông dân bán tháo 2.500 đồng/kg lúa vẫn ế - Măng cụt mất giá hơn một nửa so với đầu vụ - Giá cá lóc thương phẩm ở mức cao

 

Ớt bán 150 ngàn đồng/kg, 1 người vui, 9 người tiếc, nhảy giá như vàng  (08/07/2019)

Mấy ngày qua, nhiều người trồng ớt chỉ thiên ở Sóc Trăng rất phấn khởi khi được thương lái đến thu mua tại rẫy với giá vượt mốc 100.000 đồng/kg. Chị Hà Thu Nguyên – tiểu thương bán rau củ tại chợ TP. Sóc Trăng cho hay: “Khoảng hơn nửa tháng nay, giá ớt tăng cao, có khi lên tới 150.000 đồng/kg nhưng cũng không dễ gì mua được số lượng nhiều để bán”.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là dù giá ớt tăng mạnh nhưng hiện nay bà con không có nhiều ớt để bán như mọi năm.

Ông Lâm Văn Phấn ở ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Do đây là mùa nghịch nên ớt bán được giá hơn so với mùa thuận. Hiện tôi đang trồng giống ớt Thái và đã cho trái thu hoạch được 3 đợt, thương lái đến thu mua tại rẫy với giá 80.000 đồng/kg. Mức giá thu mua này là rất cao chưa từng có từ trước đến nay”.

Nhận thấy trồng ớt vào mùa nghịch bán được giá cao, sau khi thu hoạch xong cải bẹ dún vào tháng 4-2019, ông Phấn đã tận dụng diện tích khoảng 3.000m² để trồng ớt. Sau thời gian gần 3 tháng ươm cây giống và trồng, hiện rẫy ớt của ông Phấn phát triển rất tốt, chỉ mới thu hoạch 3 đợt mà ông đã thu được hơn 10 triệu đồng và sẽ còn thu hoạch liên tục đến cuối năm.

Dẫn chúng tôi ra tham quan rẫy ớt của gia đình, ông Phấn chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên tôi quyết định trồng ớt mùa nghịch, hy vọng là giá ớt luôn giữ ở mức ổn định như bây giờ thì mới có lãi, do trồng ớt vụ này chi phí bỏ ra nhiều hơn so với mùa thuận, thêm nữa là hiện nay mưa nhiều làm ảnh hưởng đến năng suất rất nhiều”.

Hiện nay, giá ớt đang lên “cơn sốt” từng ngày, riêng giống ớt chỉ thiên chỉ trong vòng một tháng nay đã tăng từ 30.000 đồng/kg lên đến hơn 100.000 đồng/kg. Chị Hà Thu Nguyên – tiểu thương bán rau củ tại chợ TP. Sóc Trăng cho hay: “Khoảng hơn nửa tháng nay, giá ớt tăng cao, có khi lên tới 150.000 đồng/kg nhưng cũng không dễ gì mua được số lượng nhiều để bán”.

Dọc theo các tuyến đường bờ kênh ấp Đại Ân, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên), hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp là những cây ớt khô héo đã bị nhổ bỏ và nhiều cây ớt cho trái nhưng đã bị hư thối.

Cùng chúng tôi đi đến chỗ rẫy trồng ớt bị thiệt hại, ông Trầm Phương Đại ở ấp Đại Ân cho biết: “Có một hộ dân trồng ớt ở địa phương bị thiệt hại hoàn toàn khoảng 2 công. Không chỉ riêng rẫy ớt này bị thiệt hại mà ở đây bà con trồng ớt vụ này đều bị ảnh hưởng do thời tiết mưa nhiều liên tục mấy ngày qua...".

Theo ông Đại, hiện thương lái đến tìm thu mua ớt chỉ thiên có giá rất cao nhưng bà con không có ớt để bán. Có hộ trồng khoảng 2.000m² mà mỗi đợt thu hoạch chỉ được 5 – 6 kg, cho nên cây ớt bị bệnh cho năng suất thấp thì họ phải nhổ bỏ và chuyển sang trồng lại các loại cây màu khác”.

Theo bà con nông dân trồng ớt ở huyện Mỹ Xuyên, sở dĩ giá ớt tăng cao là do mưa nhiều trong những ngày qua khiến các loại rau màu bị ảnh hưởng, đặc biệt là trồng cây ớt gặp mưa nhiều trái sẽ bị hư thối; đồng thời, trong năm 2018, giá ớt giảm mạnh nên nhiều bà con không mặn mà với cây ớt nữa mà chuyển sang trồng các loại cây màu khác.\

Theo số liệu thống kê của ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Xuyên, đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn có khoảng 14ha diện tích trồng ớt, giảm nhiều so với năm 2018. Hiện nay, giá ớt đang tăng cao là do nhu cầu thị trường, trong khi diện tích và năng suất giảm do điều kiện thời tiết bất lợi. Thế nên điệp khúc “được giá mất mùa” hay “được mùa mất giá” luôn lặp đi lặp lại và dường như đã trở thành quen thuộc với bà con nông dân. Vì vậy, hiện nay ớt đang “nóng giá” nhưng nông dân trồng ớt vẫn không được lãi cao.

Nguồn: Báo Sóc Trăng

 

 

Không quá lo lắng về giá mít  (08/07/2019)

Giá mít Thái ở ĐBSCL đang ở mức 18.000 đồng/kg loại 1; 10.000 đồng/kg loại 2 và mít loại 3 chỉ còn 5.000 đồng/kg. Khoảng 90% sản lượng được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

ĐBSCL hiện có diện tích mít Thái khoảng 10.000ha. “Đang mùa thuận của tất cả trái cây trong đó có mít Thái, việc giá giảm là chuyện bình thường”, một thương lái lý giải.

Mít Thái là một loại cây trồng mau cho thu hoạch nếu người trồng có kỹ thuật tay nghề khá. Mít trồng sau 20 - 24 tháng có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên. Người dân ĐBSCL đang có xu hướng mở rộng diện tích mít Thái. Tuy nhiên dân chỉ chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả và cải tạo vườn tạp sang trồng mít. Theo khảo sát của Cục Trồng Trọt, Bộ NN-PTNT, thì diện tích cây trồng này vẫn đang trong tầm kiểm soát và có thể cho thu nhập tốt trong vòng vài năm nữa.

“Toàn tỉnh Vĩnh Long có khoảng 830ha mít Thái siêu sớm. Nếu trường hợp mít ổn định giá 10.000 đồng/kg thì người trồng có lãi. Theo tôi nông dân không nên dồn lực trồng hết cây mít. Bà con chỉ nên trồng xen, cải tạo vườn tạp kém hiệu quả. Tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương quản lý sản xuất theo quy hoạch”, ông Nguyễn Văn Liêm - PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long.

Còn ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng Trọt, cảnh báo: “Hiện Trung Quốc đã có khoảng 180.000ha mít, trong khi cả nước ta có khoảng 30.000ha. Cây mít sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao 400 - 1.200m. Riêng với mít Thái, các nhà khoa học chưa nghiên cứu tổng quát về dịch bệnh”.

Cũng theo ông Tùng: Theo thông lệ, quy định quốc tế hàng hóa xuất khẩu phải có chứng nhận xuất xứ nguồn gốc, an toàn thực phẩm, nhãn mác, bao bì... Bất cứ thị trường quốc tế nào cũng vậy, kể cả hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam đều phải có truy xuất nguồn.

Thời gian gần đây, việc trao đổi song phương giữa hai bộ Nông nghiệp Việt Nam và Trung Quốc được báo chí thông tin liên tục, cả hai quốc gia đều nhất trí đưa vấn đề truy xuất nguồn gốc và xuất nhập khẩu chính ngạch để bảo bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nếu trước đây một số loại nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đi bằng đường tiểu ngạch, đối tác không yêu cầu khắt khe thì nay việc cam kết hợp tác giữa hai bên sẽ yêu cầu người sản xuất cần thay đổi.

Theo Cục Trồng trọt, 9 loại trái cây được đi chính ngạch sang Trung Quốc: chôm chôm, nhãn, vải, xoài, dứa, chuối, thanh long, dưa hấu và măng cụt. Hiện đang đề xuất thêm: sầu riêng, mít, dừa, khoai lang, bưởi, chanh leo. Ưu tiên khoai lang và sầu riêng.

Tại tỉnh Vĩnh Long, địa phương có trên 42.000ha cây ăn trái đứng thứ nhì ở ĐBSCL, ông Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT, thông tin: “Vĩnh Long đã sẵn sàng cho sân chơi này. Tỉnh đã hình thành một số dự án, đề án như đề án tái cơ cấu 6 cây chủ lực, yêu cầu thực hiện theo chuỗi ngành hàng có truy xuất nguồn gốc, sản phẩm đảm bảo an toàn. Hiện tỉnh tập trung thực hiện đánh dấu vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, thực hiện chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên các sản phẩm như bưởi, xoài, khoai lang, chôm chôm, nhãn, cam… ”.

Cũng theo ông Liêm, tỉnh Vĩnh Long hàng năm thực hiện tuyên truyền tập huấn sản xuất an toàn đến với nông dân. Đối với sản phẩm khoai lang, giao doanh nghiệp chuẩn bị bao bì, nhãn hiệu… Ngành Nông nghiệp tập huấn cho nông dân ghi chép nhật ký sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký mã số vùng trồng, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Ông Liêm khuyến cáo nông dân không nên quá lo lắng về các tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Những tiêu chuẩn mà họ yêu cầu là những tiêu chuẩn theo quy định quốc tế bình thường. Tương tự như những tiêu chuẩn sản xuất an toàn VietGAP tại Việt Nam. Thậm chí, kể cả thị trường Hoa Kỳ có những sản phẩm cũng không yêu cầu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chỉ cần đảm bảo các tiêu chí sau khi chiếu xạ, có mã số vùng trồng, ghi chép sổ tay, sản xuất đúng quy trình…

Theo anh Nguyễn Trung Quý - Chủ cơ sở thu mua thanh long Hưng Thịnh Phát (huyện Chợ Gạo, Tiền Giang): “Những ngày qua giá thanh long giảm là do mặt hàng này đang vô vụ thuận, sản lượng cung dồi dào nên giá giảm. Còn việc bán hàng qua Trung Quốc thì cơ sở vẫn giao dịch bình thường với các đối tác bên đó. Có điều, thị trường yêu cầu hàng đẹp nên cơ sở đang gặp khó vì thanh long ngoài dân hiện tại hàng đẹp theo tiêu chuẩn yêu cầu của đối tác rất ít, mặc dù nguồn cung thì nhiều”.

Hiện tại giá thanh long được các cơ sở thu mua tại ĐBSCL đang có xu hướng giảm. Cách đây một tuần, ông Nguyễn Văn Nở (Mang Thít, Vĩnh Long) đã xuất bán được giá 25.000 đồng/kg thanh long loại 1, còn loại 2 thì có giá 15.000 đồng/kg, loại 3 giá 9.000 đồng/kg. Hiện tại giá giá mặt hàng này có xu hướng giảm.

Tại Tiền Giang, thanh long đẹp được thu mua giá từ 15.000 - 18.000 đồng/kg, tùy vị trí thu mua.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Bị ngập nước, nông dân bán tháo 2.500 đồng/kg lúa vẫn ế  (08/07/2019)

Hơn 13.000 ha lúa hè thu sắp thu hoạch bị đổ ngã do ảnh hưởng của bão số 2, nông dân bán tháo 2.500 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không mua.

Ngày 7.7, tin từ Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết do ảnh hưởng bão số 2, những ngày qua trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa to kéo dài kèm theo giông lốc làm hơn 13.000 ha lúa hè thu bị đổ ngã, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.

Diện tích lúa bị đổ ngã đang trong giai đoạn trổ chín và sắp thu hoạch, tập trung phần lớn ở các huyện Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa, trong đó hơn 4.000 ha lúa thiệt hại trên 70%. Nông dân những địa phương này tập trung bơm tháo nước ra cứu lúa và khẩn trương thu hoạch các trà lúa chín để giảm thiểu thiệt hại.

Tuy nhiên, việc thu hoạch bằng cơ giới gặp nhiều khó khăn do ruộng lúa bị ngập nước. Trong khi đó nhân công gặt lúa, lò sấy không đáp ứng nhu cầu, nông dân bán lúa tươi tại ruộng với giá khá thấp, trên dưới 3.000 đồng/kg nhưng không có thương lái mua. Thậm chí, trên nhiều trà lúa, hạt lúa do bị ngâm nước đã chuyển sang màu đen hoặc nẩy mầm, mọc mọng... dù nông dân bán tháo chỉ 2.500 đồng (giảm hơn 50% so với bình thương) nhưng thương lái vẫn từ chối mua.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

Măng cụt mất giá hơn một nửa so với đầu vụ  (06/07/2019)

Đầu vụ giá măng cụt ở mức 60.000 đồng một kg thì nay xuống còn 20.000 đồng.

Ông Hòa trồng trên 50 cây măng cụt ở Lộc Ninh cho biết, vườn măng cụt năm nay nhà ông năng suất cao hơn nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá măng cụt năm nay liên tục giảm, hiện thương lái thu mua tại vườn chỉ 15.000 - 17.000 đồng một kg, giảm hơn một nửa so với đầu vụ.

Tương tự, ông Thành, hộ có hơn 100 cây măng cụt cũng "đứng ngồi không yên" vì năm nay "được mùa nhưng mất giá". Nếu năm ngoái giá bán tại vườn 50.000 - 60.000 đồng một kg thi năm nay chỉ khoảng 20.000 đồng.

Theo ông Thành, sở dĩ măng cụt mất giá vì vụ mùa năm nay năng suất cao gấp đôi so với năm ngoái. Mặt khác, thời điểm này nhiều loại trái cây khác cũng đang vào vụ thu hoạch. "Nếu năm ngoái nhà tôi thu khoảng 2 tấn thì năm nay dự kiến khoảng được 4 tấn. Tuy nhiên, với mức giá trên thì người dân khó có lãi cao. Do đó, gia đình tôi ngoài bán cho thương lái thì mang ra chợ bán để có thêm thu nhập", ông Thành nói

Không chỉ ở Lộc Ninh măng cụt xuống giá mà tại Lâm Đồng, nhiều hộ dân ở đây cũng cho biết giá đang đi xuống. Nếu măng cụt tuyển chọn "10 quả như 10" thì giá 30.000 -40.000 đồng một kg. Tuy nhiên mua xô giá chỉ 20.000 đồng. Năm nay măng cụt khá ngon, ít sâu bệnh hơn so với mọi năm.

Anh Triệu ở Đạ Huoai (Lâm Đồng) cho biết, năm ngoái gia đình anh chỉ thu hoạch được khoảng 2 tấn măng cụt nhưng bù lại giá cao. Tuy nhiên năm nay được mùa, vườn nhà anh dự kiến thu hoạch được 5 tấn nhưng giá bán khá thấp. Hiện, thay vì bán cho thương lái thì anh vận chuyển bán cho khách lẻ.

Bà Thanh, đại lý thu mua măng cụt tại thị trấn Lộc Ninh cho biết, giá măng cụt được nhiều nhà vườn bán xô cho tiểu thương và các vựa thu mua trái cây đang nhích lên khoảng 20.000 - 25.000 đồng một kg. Giá bán lẻ măng cụt loại 1 tại chợ và điểm bán trái cây trong huyện từ 25.000 đến 30.000 đồng một kg. Đầu vụ, trái măng cụt có giá bán lẻ trên thị trường lên đến hơn 80.000 đồng một kg, giá nông dân bán cho thương lái ở mức 60-70 ngàn đồng một kg.

Cũng thừa nhận giá măng cụt năm nay lao dốc, chị Hạnh, sạp trái cây trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, chị đang bán măng cụt loại ngon, trái to chỉ 40.000 đồng một kg. "Chưa năm nào măng cụt ngon mà lại có giá rẻ như năm nay. Do đó, mỗi ngày tôi lấy 2 thùng về bán nhưng đều hết sạch", chị Hạnh chia sẻ.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Giá cá lóc thương phẩm ở mức cao  (05/07/2019)

Trái với tình trạng rớt giá thảm hại của cá tra thương phẩm thì giá cá lóc thương phẩm ở tỉnh Đồng Tháp giữ ở mức 42 – 43.000 đồng/kg trong nhiều tháng qua, giúp người nuôi có lãi khá.

Do ảnh hưởng của yếu tố thị trường, sức mua tăng mạnh nhiều tháng gần đây nên giá cá lóc thương phẩm tăng từ 5 – 7 nghìn đồng/kg. Theo nhiều người nuôi cá, giá cá hiện tại được thương lái thu mua tại ao ở mức 42.000 – 43.000 đồng/kg (cá loại I) và 38– 40.000 đồng/kg (cá loại II) đây là mức giá hấp dẫn, người nuôi có thể thu lãi từ 10 – 12.000 đồng/kg sau khi thả nuôi từ 4 – 5 tháng. Bình quân mỗi hộ nuôi có thể thu lãi từ vài chục đến vài trăm triệu/vụ là chuyện không khó.

 Tuy nhiên, do giá tăng, lợi nhuận hấp dẫn nên đang có nhiều huyện đầu nguồn như Hồng Ngự, TX Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông thả nuôi cá lóc thương phẩm, tiềm ẩn những rủi ro về cân bằng cung cầu. Bên cạnh đó, việc thả nuôi nhiều nên giá thức ăn cũng tăng nhanh, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khi vào mưa bão và chất thải của các ao nuôi ra môi trường cũng là những vấn đề mà ngành chức năng đang quan tâm.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam