CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 7/8/2019

09:00 07/08/2019

30.000 đồng một bắp ngô đỏ có thể ăn sống - Nông dân trồng mãng cầu xiêm phấn khởi vì giá tăng - Lũ chưa về, cá nước ngọt khan hiếm, giá cao, cá cóc tới 80 ngàn/ký - Xuất khẩu gạo Việt Nam trong tháng Bảy đạt trên 4 triệu tấn - Đào, mận, táo Trung Quốc lại ồ ạt nhập vào Việt Nam.

 

30.000 đồng một bắp ngô đỏ có thể ăn sống  (07/08/2019)

Bắp màu đỏ nguồn gốc từ Thái Lan được trồng tại vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có giá gấp gần chục lần bắp thường.

Hơn một tháng nay, trên thị trường xuất hiện loại bắp màu đỏ, có thể ăn sống. Loại này cũng nhanh chóng được cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị nhập về bán với giá 25.000 - 30.000 đồng một trái.

Được đánh giá là có màu sắc bắt mắt, vị ngọt nhưng người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng hạt giống, một số khác thì lo mua nhầm hàng biến đổi gene. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Lý, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam Bộ (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, bắp này đã được kiểm tra nguồn gốc, không phải hàng biến đổi gene. Chúng có xuất xứ từ Thái Lan do một công ty hạt giống nhập về Việt Nam để trồng khảo nghiệm tại Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Lý, sau khi trải qua cuộc khảo nghiệm để đánh giá sản phẩm, Cục Trồng trọt vừa chính thức công nhận giống ngô nữ hoàng đỏ được lưu thông và trồng trọt, sản xuất tại Việt Nam.

"Đây là giống bắp ngọt đầu tiên tại Việt Nam có thể ăn sống mà không cần phải trải qua chế biến. Bắp đạt chứng chỉ NON-GMO (không biến đổi gen), chỉ được lai tạo với công thức đơn giản", ông Nguyễn Quốc Lý nói.

Tại chuỗi cửa hàng nông sản sạch ở quận Bình Thạnh (TP HCM), bắp đỏ được đặt mua liên tục, có ngày nguồn hàng cung ứng không đủ bán cho khách. Trao đổi với VnExpress, đại diện cửa hàng này cho biết, bắp được nhập về từ Đồng Nai, mỗi ngày cửa hàng bán được 300 - 500 trái, liên tục "cháy hàng" từ giữa tháng 7 đến nay.

Theo quản lý cửa hàng, sở dĩ bắp này bán chạy vì ăn ngon hơn hẳn các loại thông thường. Trong khi các loại bắp truyền thống đa phần phải nấu chín mới ăn được thì bắp này có thể ăn sống. Mặt khác, màu sắc của bắp lạ mắt, vỏ màu xanh có pha lẫn màu đỏ, ruột bắp màu đỏ thẫm. Cửa hàng bán mỗi trái 25.000 đồng, trong khi bắp thường giá tầm 3.000 - 5.000 đồng một trái.

Bán cả nghìn trái mỗi ngày, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở Hai Bà Trưng, quận 3 cho biết, dù giá đắt hơn bắp thông thường 5 - 7 lần nhưng được nhiều khách quen đặt mua đều đặn mỗi tuần. Ngoài ăn sống, khách có thể đem nướng, hấp như giống bắp bình thường, hoặc có thể làm sinh tố vì hạt bắp xốp, mọng sữa, giòn sật, khi ăn có cảm giác mát lạnh trong miệng như ăn củ năng.

Theo người dân Đồng Nai, Tiền Giang, bắp nữ hoàng đỏ có thời gian trồng ngắn hơn so với loại thông thường, kháng bệnh tốt nên đang được người trồng ưa chuộng. Tuy nhiên, giống này còn khan hiếm nên người dân mới chỉ trồng ở quy mô nhỏ, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Tỷ lệ trái loại 1 đạt từ 85% với năng suất trung bình khoảng 10 tấn một ha. Một năm người trồng thu lãi 80 - 120 triệu đồng mỗi ha nếu trồng thường xuyên. Với những hộ đang được bao tiêu sản phẩm, giá thu mua tại vườn 4.500 - 6.000 đồng một trái.

Dù cho giá trị kinh tế cao, nhưng theo ông Nguyễn Quốc Lý, loại này mới chỉ được trồng ở diện tích vài chục ha chứ chưa nhân rộng vì nguồn giống cung ứng không đủ. Mặt khác, muốn nhân rộng diện tích thì người trồng phải kết hợp với doanh nghiệp phân phối để tạo đầu ra và trồng theo chuẩn. Còn nếu trồng đại trà, chất lượng kém thì vẫn khó tiêu thụ.

Nguồn: vnexpress.net

 

 

Nông dân trồng mãng cầu xiêm phấn khởi vì giá tăng  (06/08/2019)       

Giá trái mãng cầu xiêm tại TP Cần Thơ đã tăng hơn gấp đôi so với cùng năm trước và liên tục duy trì ở mức cao trong những tháng gần đây, nông dân trồng mãng cầu khá phấn khởi.

Tại nhiều quận, huyện như: Ô Môn, Cờ Đỏ, Phong Điền... giá mãng cầu xiêm được nhiều nông dân bán cho tiểu thương và các vựa thu mua ở mức 16.000-18.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá trái mãng cầu xiêm vào nhiều thời điểm của năm 2018 chỉ ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn.

Giá trái mãng cầu xiêm tăng do tiểu thương và doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua xuất khẩu trái tươi và chế biến nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là các sản phẩm bánh mứt và trà mãng cầu xiêm. Hiện nay, trái mãng cầu xiêm và các sản phẩm chế biến từ mãng cầu xiêm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Lũ chưa về, cá nước ngọt khan hiếm, giá cao, cá cóc tới 80 ngàn/ký  (07/08/2019)

Theo nhiều tiểu thương buôn bán cá tươi tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ, hiện nay, mực nước trên sông, rạch còn thấp, nước lũ đầu nguồn đổ về trễ gây khó khăn cho nhiều bà con sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trong mùa nước nổi.

Do nước kém, sản lượng đánh bắt thủy sản hằng ngày của bà con rất thấp. Từ đó, giá cá nước ngọt luôn ở mức khá cao.

Cá basa tự nhiên với giá trên 100.000 đồng/kg, hiếm hàng; cá ngát nước ngọt từ 1-2 kg/con trên 120.000 đồng/kg, cá ngát loại lớn từ 3-5 kg/con rất hiếm; cá cóc từ 1-2 kg/con giá từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng/kg; tôm càng xanh tự nhiên rất hiếm, tôm sống loại 1 (8 con/kg) giá từ 250.000-280.000 đồng/kg...

Các loại thủy sản nước ngọt đánh bắt tự nhiên khác như: cá bống dừa, tép gạo, cá lòng tong… được bán tại các chợ với giá 100.000-120.000 đồng/kg.

Nguồn: Báo Cần Thơ

 

 

Xuất khẩu gạo Việt Nam trong tháng Bảy đạt trên 4 triệu tấn  (06-08-2019)

Khối lượng xuất khẩu gạo 7 tháng năm 2019 ước đạt 4,01 triệu tấn với giá trị 1,73 tỷ USD, tăng 2,1% nhưng giảm 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu tháng Bảy đạt 651.000 tấn với giá trị đạt 285 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 7 tháng năm 2019 ước đạt 4,01 triệu tấn với giá trị 1,73 tỷ USD, tăng 2,1% về khối lượng nhưng giảm 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, năm nay nông sản toàn cầu đều giảm về giá từ 5-15%; trong đó đặc biệt là lúa gạo. Giá lúa gạo giảm sâu, giảm nhiều trên tất cả các phân khúc.

Nguyên nhân là sau tác động của El Nino (cuối 2015, nửa đầu 2016) làm cho sản lượng lương thực chung toàn cầu giảm.

Các nước buộc phải cân đối lại kho dự trữ nên thị trường lúa gạo năm 2018 rất tốt, cả về sản lượng và giá trị.

Giá gạo Việt Nam đã đạt kỷ lục bình quân hơn 500 USD/tấn. Tuy nhiên, năm 2019 nguồn cung dự trữ kho của các nước lớn, đều đã dự trữ cân đối đủ. Ngay cả các nước trước đây nhập khẩu gạo của Việt Nam nhiều giờ họ cũng tự cân đối được.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, giải pháp trước mắt mở rộng những thị trường mới, tập trung thị trường châu Phi, ASEAN để bù đắp về sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc.

Trong sản xuất sẽ cơ cấu các giống lúa sao cho phù hợp những nhóm thị trường trên. Cùng với đó là giảm giá thành sản xuất bằng cách áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học từ giống, từ quy trình kỹ thuật, vật tư đầu vào, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Về lâu dài, Bộ trưởng cho biết, chủ trương ngành tới đây giảm 500.000ha đất lúa để chuyển sang đối tượng sản xuất nông nghiệp khác là thủy sản, trái cây, là những cây trồng cạn để phát triển chăn nuôi.

Mỗi vùng miền có thế mạnh nào sẽ chuyển đổi sản đối tượng đó để giảm áp lực về sản lượng lúa gạo.

Ngành lúa gạo cần tập trung chế biến sâu hơn nữa, chuỗi giá trị gạo không chỉ là hạt gạo mà là các sản phẩm phụ như trấu, cám, dầu, kể cả sản phẩm gạo cũng phải ra rất nhiều sản phẩm như gạo hữu cơ, gạo dược liệu… Phải đồng bộ các giải pháp mới đem lại hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Tính trong 6 tháng đầu năm, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 33,7% thị phần.

Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Côte d'Ivoire, tăng 67%, Hong Kong (Trung Quốc) tăng 60% và Saudi Arabia tăng 38%.

Giá gạo xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm đạt 431 USD/tấn, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Về chủng loại xuất khẩu, giá trị xuất khẩu gạo trắng chiếm 46,8% tổng kim ngạch; gạo Jasmine và gạo thơm chiếm 38,3%; gạo nếp chiếm 8,4% và gạo Japonica, gạo giống Nhật chiếm 5,9%.

Về gạo nếp, thị trường xuất khẩu lớn là Trung Quốc chiếm 53%; Philippines chiếm 19,6%.

Giá lúa, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng nhẹ, đặc biệt tại An Giang tăng khá mạnh.

Nhu cầu trên thế giới vẫn trầm lắng, đặc biệt là khu vực châu Á (Trung Quốc và Indonesia chưa có nhiều tín hiệu) làm thị thường trở nên ảm đạm hơn.

Theo hệ thống cung cấp giá tại địa phương, như tại An Giang, lúa IR50404 ở mức 4.300 đồng/kg, tăng 500 đồng/kg; lúa OM 5451 ở mức 5.000 đồng/kg, tăng 900 đồng/kg; lúa OM4218 ở mức 4.900 đồng/kg, tăng 800 đồng/kg so với đầu tháng Sáu; gạo IR50404 ở mức từ 10.000-11.000 đồng/kg; gạo chất lượng cao ở mức 13.000 đồng/kg; gạo thơm đặc sản jasmine ở mức 14.000 đồng/kg.

Tại Vĩnh Long, lúa IR50404 ổn định ở mức 3.900 đồng/kg; gạo IR50404 ở mức 12.000 đồng/kg; gạo jasmine ở mức 14.000 đồng/kg.

Tại Kiên Giang, lúa IR50404 ở mức 4.600 đồng/kg, giảm 200 đồng/kg; lúa OM 4218 ở mức 5.200-5.300 đồng/kg; lúa OM 6976 ở mức 5.200-5.300 đồng/kg; lúa Jasmine ở mức 5.800-5.900 đồng/kg, ổn định so với đầu tháng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo giá lúa, gạo trong nước có thể tăng trong thời gian tới do nhu cầu cải thiện.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

 

 

Đào, mận, táo Trung Quốc lại ồ ạt nhập vào Việt Nam  (06/08/2019)

Mỗi ngày người Việt bỏ ra hơn 127 tỉ đồng để mua và sử dụng các loại rau củ quả nhập khẩu.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, sáu tháng đầu năm 2019 kim ngạch nhập rau quả cả nước đạt hơn 990 triệu USD (tương đương gần 22.800 tỉ đồng), tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Bình quân, mỗi ngày người Việt bỏ ra hơn 127 tỉ đồng để mua và sử dụng các loại rau củ quả nhập khẩu.

Đáng chú ý, sau nhiều năm nhập khẩu giảm thì sáu tháng đầu năm 2019, rau quả từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam lại tăng mạnh. Hiện rau quả nhập khẩu nhiều nhất từ Thái Lan và Trung Quốc với kim ngạch đạt hơn 628 triệu USD, chiếm 63% tổng kim ngạch nhập khẩu rau quả của cả nước.

Kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Thái Lan đạt 407 triệu USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2018. Nhập từ Trung Quốc 220 triệu USD, tăng 54%.

Từ Thái Lan, chủ yếu là hoa quả như xoài, chôm chôm, thanh long, mít, sầu riêng, nhãn. Từ Trung Quốc loại rau được nhập vào nhiều hơn như bắp cải, cà rốt, su hào, súp lơ, khoai tây; các loại hoa quả đầu mùa là mận, táo, lê, dưa vàng, lựu, nho và quýt siêu ngọt.

Các sản phẩm nhập khẩu theo nhiều cách khác nhau, từ Thái Lan chủ yếu qua đường vận chuyển chính ngạch từ các doanh nghiệp phân phối Thái có mặt tại Việt Nam ở các siêu thị, trung tâm thương mại.

Ngoài ra, hiện có một lượng lớn rau quả Thái đã len lỏi ra các chợ truyền thống, chợ vỉa hè, với giá bán nhiều loại rẻ hơn rau quả cùng loại tại Việt Nam.

Đường đi của rau quả Trung Quốc phần lớn là tiểu ngạch, bán đổ sang các chợ đầu mối và được thương lái Việt Nam xé lẻ về các chợ nhỏ lẻ. Hoa quả Trung Quốc xuất hiện hầu khắp các chợ Việt, len lỏi đến các vùng nông thôn và có giá rất rẻ.

Ngoài các loại táo, nho, lê, dưa có quanh năm, thì các loại đào như đào lông, đào trơn, đào tiên, đào mỏ quạ... cũng đang đổ về, phủ sóng khắp các chợ.

Nguồn: Báo pháp luật TP.HCM