CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 5/8/2019

09:00 05/08/2019

Giá heo hơi tăng trên cả nước từ đầu tuần - Giá rau xanh bắt đầu tăng mạnh sau mưa bão - Giá nhãn, lê chính vụ cao ngang ngửa trái cây nhập - Mít Thái siêu sớm: Giá tăng nhưng đáng lo - Hành tím được mùa, được giá.

 

Giá heo hơi tăng trên cả nước từ đầu tuần  (05/08/2019)

Giá heo hơi ghi nhận khởi sắc từ đầu tuần, với các công ty chăn nuôi heo lớn tại miền Nam tiếp tục điều chỉnh giá heo tăng thêm 1.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc tăng nhẹ

Theo đó, giá heo hơi tại Thái Bình tăng thêm 1 giá lên 43.000 đồng/kg; Bắc Giang cũng ghi nhận mức tăng tương tự lên 43.000 đồng/kg, có nơi còn báo lên tới 44.000 đồng/kg.

Tại Phú Thọ, giá heo hơi tăng thêm 1.000 đồng lên 41.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Phúc, heo hơi được thu mua trong khoảng 41.000 - 42.000 đồng/kg.

Các địa phương như Hưng Yên, Điện Biên, Nam Định báo giá ở mức 42.000 - 43.000 đồng/kg; Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Ninh Bình... giá heo hơi đạt khoảng 39.000 - 41.000 đồng/kg.

Về tình hình dịch tả heo châu Phi (ASF), Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với chính quyền huyện Đô Lương tiêu hủy heo bị nhiễm dịch nhiều nhất tỉnh từ khi có dịch đến nay, với 256 con heo, tổng trọng lượng trên 13 tấn.

Cụ thể, ngày 31/7, Cơ quan Thú y vùng III có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm heo ốm của gia trại ông Năm dương tính với dịch ASF. Vì số lượng heo lên đến 256 con, trọng lượng trên 13 tấn, nên cơ quan chuyên môn phải thuê máy đào 3 hố để tiêu hủy.

Nguyên nhân trại heo bị nhiễm dịch có thể do trước đó có thương lái đến mua heo thịt về giết mổ, virus dịch có thể lây lan từ phương tiện vận chuyển, hoặc dày dép, quần áo của những người đi mua heo.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên có nơi tăng tới 3 - 4 giá

Theo ghi nhận, Đắk Lắk là địa phương ghi nhận mức giá này, với giá heo hơi lên tới 36.000 - 37.000 đồng/kg. Mặc dù vậy, khu vực heo dịch giá heo có nơi xuống còn 28.000 - 29.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại, giá heo hơi không có nhiều thay đổi so với tuần trước, dao động trong khoảng 30.000 - 41.000 đồng/kg. Nhìn chung toàn khu vực, giá heo hơi trung bình đạt khoảng 34.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam tiếp tục điều chỉnh tăng tại công ty chăn nuôi lớn

Sau 3 đợt điều chỉnh vào tuần trước, giá heo hơi tại các công ty chăn nuôi heo lớn trong khu vực sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng thêm 1.000 đồng/kg lên 37.500 đồng/kg.

Mặc dù vậy, tác động của điều này chưa được thể hiện rõ nét.

Tại Giồng Trôm, Bến Tre giá heo hơi báo lên tới 36.000 - 37.000 đồng/kg đối với tuỳ loại heo. Đồng Nai cũng có nơi báo đạt 35.000 đồng/kg.

Một số tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Phước, Cà Màu, Vũng Tàu đang báo giá ở mức 30.000 - 34.000 đồng/kg; trong khi Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Tây Ninh, Tiền Giang, Hậu Giang... giá heo hơi dưới 30.000 đồng/kg, phổ biến trong khoảng 26.000 - 29.000 đồng/kg.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Giá rau xanh bắt đầu tăng mạnh sau mưa bão  (04-08-2019)

Sáng 4/8, tại nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội như chợ Trung Kính, Nam Trung Yên, Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ Hôm Đức Viên (Hoàn Kiếm), chợ Long Biên… giá các loại rau xanh như rau cải, mồng tơi, rau muống, rau dền…giá tăng gấp rưỡi, thậm chí có loại tăng gấp đôi. Các loại rau củ như khoai tây, cà chua, bí xanh, bí đỏ, củ cải…cũng tăng nhẹ. Thực phẩm tươi sống như thịt bò, thịt gà và các loại cá nước ngọt giữ giá ổn định, riêng thịt lợn tăng nhẹ.

Theo giải thích của tiểu thương, mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 3 khiến nhiều ruộng rau bị ngập úng gây thối rau, thiếu nguồn cung dẫn đến tăng giá.

"Rau muống hôm qua bán 5.000 đồng/mớ nhưng hôm nay lên 8.000 đồng/mớ, rau cải gần 20.000 đồng/kg. Hôm nay xuống chợ đầu mối không có nhiều rau, rau muống thì khan. Do mưa ngập hết rau, hầu hết cái gì cũng tăng vài giá" - chị Nguyễn Thu Hương, tiểu thương chợ Nam Trung Yên cho biết.

Những người trồng rau cho biết, trận mưa lớn ngày hôm qua đã gây ngập hết diện tích trồng lúa và rau màu. Rau đến kỳ thu hoạch, bị ngập nước nên gây thối rau, nhất là rau cải, rau mồng tơi, rau muống.

Chị Phạm Thị Tuyến ở Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, hiện tại diện tích rau của gia đình chị trồng đã bị hỏng khoảng 60%: "Mưa lớn gây ngập hết ruộng rau, chiều qua thì nước rút dần ra, nát nhiều rau, mất khoảng 60-70%. Mai kia nước rút hết thì rau cũng thối hết, thiệt hại nhiều, làm đến ngày thu hoạch nó lại hỏng hết."

Giá rau đắt lên, mức chi tiêu hàng ngày cũng sẽ tăng theo, nhưng theo nhiều người tiêu dùng, rau đắt nhưng vẫn phải mua bởi trong bữa ăn hàng ngày đều rất cần rau xanh.

“Bình thường mấy hôm trước chỉ mua hết 12.000 - 13.000 đồng tiền rau nhưng hôm nay phải mua đến gần 40.000 đồng. Nhìn chung đắt lên nhiều, không biết do mưa rau nát hay người ta không thu hoạch” - chị Ngân ở Thanh Xuân nói.

Dự báo trong mấy ngày tới, giá các loại rau xanh giá tiếp tục tăng giá do nguồn cung giảm mạnh. Theo các siêu thị ở Hà Nội, các đơn vị vẫn đảm bảo cung cấp đủ rau xanh, không tăng giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân.

Nguồn: Vov.vn

 

 

Giá nhãn, lê chính vụ cao ngang ngửa trái cây nhập  (04/08/2019)

Chưa năm nào, giá trái cây nội chính vụ giá cao ngang với trái cây nhập khẩu. Ngày 1/8 (tức ngày 1/7 âm lịch), nhiều loại trái cây có giá cao gấp đôi so với ngày thường.

Chị Thu Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) sáng mùng 1 đi chợ mua hoa quả về thắp hương. Chị Minh giật mình khi nhiều loại hoa quả tăng gấp đôi so với ngày thường. Chị Minh chia sẻ: “Hè năm nay, dù chính vụ nhưng hoa quả giá rất cao. Chưa năm nào thấy hoa quả đắt như năm nay. Đi chợ mua một chút hoa quả mất đến nửa triệu”.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tại nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội như: Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Kim Liên…, nhiều loại trái cây tăng giá từ 50 - 100%. Cụ thể: giá lê xanh 70.000 đồng/kg, na: 90.000 đồng/kg, nhãn: 100.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ: 80.000 đồngkg, xoài: 110.000 đồng/kg, măng cụt: 120.000 đồng/kg…

Chị Mai Hoa, một tiểu thương tại chợ Khuất Duy Tiến (Hà Nội) cho biết: “Đặc biệt, năm nay những loại trái cây đang vào chính vụ nên giá có cao hơn so với bình thường. Hơn nữa, đây còn là các mặt hàng được nhiều khách ưa chuộng nhất trong ngày này nên tăng giá là điều bình thường”.

Chị Hoa cũng cho biết giá có tăng thêm nhưng lượng mua không giảm. Ngược lại, số lượng hoa quả bán ra lại tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Nguyên nhân bởi bắt đầu từ tháng 7 âm lịch nhiều gia đình mua để thắp hương cúng ngày lễ Vu lan.

Theo chị Hoa, do năm nay trái cây nội đắt nên chị phải nhập thêm nhiều loại hoa quả ngoại để phục vụ khách.

Còn Bích Thu, tiểu thương tại chợ Kim Liên chia sẻ: “Năm nay, nhãn đúng vụ nhưng giá chưa năm nào cao bằng. Ngày hôm nay mùng 1, tôi bán ra 120.000 đồng/kg loại to và ngọt. Nếu như năm trước, đầu mùa nhãn có giá từ 40.000 – 60.000 đồng/kg và chính vụ giảm xuống còn 15.000 – 20.000 đồng/kg, thì năm nay giá nhãn đã tăng gấp đôi. Tuy đắt đỏ nhưng nhiều gia đình vẫn ưa chuộng nên hàng bán ra rất chạy”.

Không chỉ mặt hàng nhãn đang vào chính vụ có giá đắt đỏ, lê xanh Lào Cai cũng đang ở mức giá cao lên tới 70.000 - 90.000 đồng/kg tại thị trường Hà Nội.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lào Cai, toàn tỉnh có 4 huyện đang canh tác giống này là Bát Xát, Bắc Hà, Sa Pa, Si Ma Cai, với tổng diện tích 700-800 ha. Trong đó, có khoảng 300 ha đang được thu hoạch nhưng sản lượng vẫn chưa đủ cung ứng. Do đó, sắp tới tỉnh sẽ nhân rộng lên khoảng 1.000 ha để cung ứng cho không chỉ miền Bắc, miền Nam mà cả miền Trung.

Đánh giá của Sở này cho thấy, năm nay giá lê tại vườn khá cao ở mức 45.000-50.000 đồng một kg song vẫn thu hút khách mua, nhất là khách du lịch. Đối với các hộ nông dân trồng lê, vụ lê năm nay được mùa, giá cao đã đem lại nguồn thu đáng kể, cải thiện đời sống cho người dân.

Nguồn : Báo Tiền phong

 

 

Mít Thái siêu sớm: Giá tăng nhưng đáng lo  (04/08/2019)

Diện tích trồng mít Thái trên địa bàn tỉnh tăng nhanh từ giữa năm 2018 đến nay khiến nhiều người lo lắng cung vượt cầu, dù loại trái cây này đang được thu mua với mức giá khá cao.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, tổng diện tích mít Thái trên địa bàn tỉnh đã lên hơn 3.380ha, tăng hơn 2.000ha so với giữa năm 2018. Nhiều vườn mít đang thay thế đất trồng lúa, rau màu và cây ăn trái khác. Vừa trồng gần 200 gốc mít Thái từ đầu mùa mưa, ông Lê Văn Vị, ở ấp 3A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, cho biết: “Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng rau, trồng bắp. Năm nay, thấy có hộ trong xóm trồng mít bán có lời hơn nên vụ này vợ chồng tôi bàn nhau lên liếp, đắp mô cao và mua gần 200 gốc về trồng. Chỉ riêng tiền cây giống đã trên 6 triệu đồng do thời điểm cây giống mít đang “sốt”, giá đến 33.000 đồng/cây.

Theo thông tin từ các cơ sở sản xuất và kinh doanh giống cây trồng, sau thu hoạch lúa nhu cầu mua cây giống của bà con tăng cao, nhiều nhất là mít Thái siêu sớm. Ăn theo “cơn sốt” mít Thái, dọc theo các tuyến quốc lộ, không ít điểm bán cây giống mọc lên mà chỉ bán duy nhất một loại cây là mít Thái. Một số cơ sở cây giống cho hay, mỗi tháng bán ra từ 7.000-8.000 cây, cao điểm có ngày bán cả ngàn cây là chuyện bình thường!

Một trong những hộ đã gắn bó lâu năm với cây mít Thái, có thể nói là trải đủ thăng trầm, ông Nguyễn Văn Vụ, ở ấp Phước Hòa, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, cho biết từ năm 2017 đến nay giá mít Thái không có biến động đáng kể nên trở thành loại cây giúp người dân ở đây thoát nghèo. Giờ đây, mỗi khoảng đất trống đều xen trồng mít Thái. Nhiều người ở các tỉnh khác đến thuê đất để trồng vì thấy lợi nhuận “khủng” từ loại cây này. Giá mít loại 1 hiện nay là gần 50.000 đồng/kg, 1 trái “bèo” gì cũng được 350.000-400.000 đồng.

Trồng mít từ lúc loại cây này chưa rộ như hiện nay, ông Vụ nhớ lại vào năm 2015 mít cũng từng rớt thê thảm chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg mà vẫn không tiêu thụ hết. Vì vậy, dù lúc này giá không hề thấp nhưng ông không khỏi băn khoăn, bởi lẽ chưa có gì đảm bảo mặt hàng này có chỗ đứng trên thị trường lâu dài. Sau gần 8 năm trồng mít, mong muốn lớn nhất của người nông dân này là có doanh nghiệp, công ty đầu tư nhà máy chế biến mít, tiêu thụ ổn định cho người dân yên tâm.

Theo ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Phước A, toàn xã có 543ha mít Thái (trong đó diện tích trồng mới khoảng 74ha), chiếm khoảng 40% diện tích trồng cây ăn trái. Hiện mít có giá nên không thể phủ nhận đây là loại cây góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho nhiều bà con. Tuy nhiên, xã khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt để tránh rủi ro.

Mít Thái là loại cây trồng tại địa phương chưa lâu nên chưa có những nghiên cứu đầy đủ, quy trình sản xuất và phòng, trừ sinh vật gây hại chưa hoàn thiện, đặc biệt có một số loại sinh vật gây hại. Ông Bạch Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thông tin: Trước mắt, đơn vị đã soạn thảo và ban hành các quy trình trồng, phòng trừ sinh vật gây hại trên mít; tăng cường tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân để sản xuất hiệu quả. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên trồng xen mít với 1-2 loại cây khác để phòng trường hợp thị trường tiêu thụ bất lợi.

Thị trường tiêu thụ trái mít chủ yếu là Trung Quốc và nội địa, tỉnh chưa có doanh nghiệp tham gia chế biến. Do đó, giá cả tiêu thụ không ổn định. Hơn nữa hiện nay, thị trường Trung Quốc chỉ nhập khẩu chính ngạch một số loại trái cây và thực hiện cấp mã số vùng trồng và truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, ngành chức năng đề nghị các địa phương cần quan tâm xây dựng vùng trồng đạt các tiêu chí để cấp mã số vùng trồng, doanh nghiệp đăng ký để cấp mã số cơ sở sơ chế. Khuyến khích người dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Là một trong những địa phương có diện tích trồng mít Thái lớn trong tỉnh, với hơn 2.748ha, trong đó chưa thống kê các diện tích trồng xen với các loại cây khác, huyện Châu Thành đang triển khai một số giải pháp căn cơ để phát triển lâu dài, tránh lặp lại tình trạng “trồng - chặt”. Ông Nguyễn Văn Trương, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, thông tin: Thời gian qua, phòng phối hợp với UBND xã, thị trấn lựa chọn và triển khai xây dựng vùng chuyên canh 100ha mít sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và có truy xuất nguồn gốc. Qua giai đoạn tuyên truyền và vận động đã có 10 hộ tình nguyện tham gia với tổng diện tích 10ha tại xã Đông Phước A. Đa số người trồng mít có kinh nghiệm đều ý thức về tầm quan trọng của quy trình sản xuất an toàn, có nguồn gốc để mở rộng tiêu thụ ở các thị trường khó tính khác trên thế giới chứ không riêng gì Trung Quốc. Đây cũng là hướng phát triển không chỉ cho mít Thái mà còn nhiều loại nông sản khác trên địa bàn.

Nguồn: Báo Hậu Giang

 

 

Hành tím được mùa, được giá  (02/08/2019)

Tổng cục Đường bộ đề xuất phương án xử lý bất cập Trạm thu phí T2 Cần Thơ Tại Ninh Thuận, hành tím củ đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, có thời điểm giá hành củ lên tới 50.000 đồng/kg; hành giống có giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg, mức giá cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Gia đình ông Phạm Phúc (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải) cho biết, vụ hành năm nay gia đình trồng 5 sào (5.000 m2). Sau 45 ngày xuống giống, chăm sóc, vừa qua 2 sào hành tím cho thu hoạch gần 4 tấn củ, thương lái tới thu mua với giá 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư giống, phân thuốc, tiền điện bơm nước tưới, công cán, gia đình thu về gần 120 triệu đồng.

Ông Phúc phấn khởi cho biết, vụ Hè Thu này nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nông dân chủ động được nguồn nước tưới nên hành tím đạt năng suất cao, bình quân từ 1,8 đến 2 tấn/sào. Sắp tới, 3 sào hành đã rũ lá chuẩn bị cho thu hoạch, với năng suất và mức giá giữ ổn định khoảng 40.000 đồng/kg, gia đình có nguồn thu khá.

Đang miệt mài phơi hành tím ven đường, ông Lê Văn Sanh (xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải) cho hay, đầu vụ, giá hành tím củ có lúc lên tới 48.000 - 50.000 đồng/kg, sau đó giảm dần, hiện tại giữ mức giá từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, hành khô giống từ 65.000 - 70.000 đồng/kg. Dù mới thu hoạch nhưng nhiều thương lái đã tới hỏi mua, chờ thêm mấy ngày nữa giá hành tăng thêm gia đình mới bán.

Ông Sanh chia sẻ, chi phí đầu tư giống, vật tư nông nghiệp cho 1 sào hành từ 20 - 25 triệu đồng. Hành là cây trồng ngắn ngày, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, khoảng 45 ngày kể từ lúc xuống giống, chăm sóc là bắt đầu thu hoạch. Nếu trời mưa nhiều thì thời gian thu hoạch lâu hơn từ 55 - 60 ngày. Khác với tỏi một năm chỉ sản xuất một vụ, riêng hành một năm có thể trồng được 5 vụ.

Theo các hộ trồng hành, những năm trước giá hành rất bấp bênh, có thời điểm giá hành củ chỉ từ 14.000 đồng/kg trở lại, hành giống từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Sản lượng thu hoạch thấp do hạn hán, thiếu nước tưới sản xuất khiến nhiều hộ chuyển sang trồng các loại cây khác.

Diện tích trồng hành giảm, một số địa phương thiếu nguồn hàng, thị trường tiêu thụ mạnh dẫn đến giá hành tăng cao như hiện nay. Với mức giá ổn định như trên, mỗi sào hành người trồng có lãi hàng chục triệu đồng/vụ (khoảng 45 ngày/vụ hành).

Huyện Ninh Hải là địa phương có diện tích trồng hành tím lớn nhất của tỉnh Ninh Thuận với trên 470 ha. Tùy từng mùa vụ, bà con lựa chọn xuống các giống hành khác nhau. Vào vụ Nam bà con chủ yếu trồng giống hành của Việt Nam (giống địa phương để từ vụ trước), đây là giống có khả năng chịu được nắng nóng, chịu được mưa. Vào vụ Bấc (tháng 9 đến tháng 12 Âm lịch) thường trồng giống hành Indonesia.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có khoảng 900 ha hành, tỏi, cây gia vị. Trong đó, hành được trồng chủ yếu tại các huyện Ninh Hải, Ninh Phước, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Các địa phương này có điều kiện khí hậu cùng chất đất pha cát đặc thù rất phù hợp cho cây hành phát triển. Hành tím Ninh Thuận có màu sắc đẹp, củ to, chắc, thơm nồng, để được lâu nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm vào sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất hành, tỏi theo tiêu chuẩn VietGAP. Song song với đó, tăng cường quảng bá, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm để nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam