CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 28/5/2019

09:00 28/05/2019

Giá cá tra giảm 6.000 đồng/kg trong 5 tháng qua - Giá hồ tiêu bất ngờ tăng mạnh đến 500 đồng/kg - Giá thanh long Bình Thuận ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay - Giá heo phập phù theo dịch - Tôm hùm càng đỏ Trung Quốc được nhập về Việt Nam với giá siêu rẻ.

 

Giá cá tra giảm 6.000 đồng/kg trong 5 tháng qua  (28/05/2019)

Từ đầu tháng 4 đến nay, giá cá tra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có xu hướng giảm khiến cho nhiều nông dân không nuôi theo mô hình liên kết rất lo lắng.

Hiện giá cá tra thương phẩm có trọng lượng bình quân 0,7 – 0,9 kg/con giá hơn 23.500 đồng/kg.

Đối với cá tra có size cỡ 1,1kg/con giá 24.000 - 25.000 đồng/kg; giá cá tra giảm khoảng 500 đồng/kg so với tháng trước và giảm 6.000 đồng/kg so với đầu tháng 1/2019. Người nuôi cá không liên kết đang lo lắng trước tình trạng giá cá giảm.

Tỉnh Đồng Tháp có hơn 20 doanh nghiệp tham gia hợp đồng liên kết với hợp tác xã và nông dân với tổng diện tích 469 ha ao nuôi cá tra, cung cấp với sản lượng hơn 164.000 tấn, chiếm hơn 62% diện tích nuôi cá tra trong toàn tỉnh.

Còn 38% hộ nuôi không liên kết  rất lo sợ khi giá cá tra giảm không có nguồn ra. Hiện nay, giá thành cho 1kg cá tra nguyên liệu là 23.211 đồng/kg, lợi nhuận từ 789 - 1.789 đồng/kg.

Mô hình liên kết là giải pháp hiệu quả nhất trong nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu ở Đồng Tháp, vừa chủ động nguồn nguyên liệu, vừa đảm bảo chất lượng theo thị trường nước ngoài, đủ nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến.

Nếu các hộ không liên kết, các công ty chỉ mua khi nguồn nguyên liệu khi thiếu, nếu có mua thì cũng chỉ mua với giá thấp, đến thời kỳ thu hoạch, cá bán chưa được sẽ mất thêm tiền chi phí nuôi…

Nhiều hộ nuôi cá tra trên địa bàn huyện Châu Thành cho biết, hơn 1 tháng nay, các đại lý thu mua cá tra phục vụ nhu cầu xuất khẩu chỉ tập trung thu mua cá tra size 1,4 - 1,5kg hoặc size 600 - 700gram.

Điều này khiến lượng cá nguyên liệu có kích cỡ còn lại gặp khó khăn về đầu ra. Cùng với đó, các hộ nuôi cá thể gặp khó về việc tìm kiếm đầu ra vì phần lớn phụ thuộc vào đại lý thu mua.

Anh Nguyễn Hồ Trung Tín là thành viên Hội quán cá tra Hồng Tâm tại thị xã Hồng Ngự có gần 40 ha ao nuôi cá tra.

Đến thời điểm hiện nay, người nuôi như anh gặp khó khăn do giá xuất bán gần bằng giá thành sản xuất. Mặc dù vậy, anh Tín vẫn chưa thua lỗ.

Với nhiều người theo nghề cá tra ở đây, đều có những giải pháp riêng để ứng phó với đợt sụt giảm giá này.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất - Dịch vụ thủy sản Châu Thành cho rằng, các hộ nuôi không nên chạy theo số lượng mà phát triển đại trà; nhất là giai đoạn hiện nay cần kiểm soát chặt diện tích, vùng nuôi, tránh để thừa nguyên liệu dẫn đến giá tiếp tục giảm.

Người dân không mở thêm vùng nuôi  mà cần đầu tư đi vào chiều sâu theo chuỗi liên kết giữa người nuôi với doanh nghiệp; nâng cao chất lượng.

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp kêu gọi các hộ nuôi nhỏ lẻ nên chú trọng nuôi liên kết là sản xuất tập trung, không manh mún, liên kết với các doanh nghiệp có thể triển khai các giải pháp sản xuất theo hướng hiện đại theo tiêu chuẩn Global GAP, VietGAP…

Tự chủ nguồn nguyên liệu của các doanh nghiệp góp phần giải quyết khó khăn khi cần thiết.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, quý I/2019 diện tích nuôi cá tra trong tỉnh hơn 1.200 ha, trong đó diện tích thu hoạch đạt hơn 130 ha, sản lượng thu hoạch đạt hơn 50.000 tấn./.

Nguồn: Bnews/TTXVN

 

 

Giá hồ tiêu bất ngờ tăng mạnh đến 500 đồng/kg  (28/05/2019)

Giá hồ tiêu Tây Nguyên và miền Nam hôm nay tăng 500 đồng/kg, hiện giá tiêu trong nước đang dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg.

Giá hồ tiêu Tây Nguyên và miền Nam hôm nay tăng 500 đồng/kg, hiện giá tiêu trong nước đang dao động từ 43.000 – 45.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá tiêu tại Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) tăng 500 đồng đang có mức giá cao nhất 45.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đắk Lắk (Ea H’leo), Đắk Nông (Gia Nghĩa) đang có mức 43.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai có giá 44.000 đồng/kg.

Riêng giá tiêu tại Gia Lai (Chư Sê) giá duy trì ở mức 43.000 đồng/kg. Bình Phước tăng 500 đồng giá tiêu ở mức 44.500 đồng/kg.

Thị trường giá nông sản trong nước theo sát diễn biễn giá nông sản thế giới. Thị trường xuất khẩu nông sản càng lúc càng cạnh tranh gay gắt, không chỉ giá mà còn sản lượng. Vì thế giá nông sản thế giới biến động sẽ tác động thị trường giá nông sản tại Việt Nam. Giá cả thị trường nông sản như hồ tiêu, cà phê tăng sẽ giúp người nông dân gắn bó với nông nghiệp.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trước thực trạng người trồng tiêu đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do hồ tiêu chết hàng loạt, cùng với giá cả xuống thấp, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên đang triển nhiều giải pháp hỗ trợ như hướng dẫn chăm sóc vườn cây, tiêu hủy vườn tiêu bị chết, chuyển đổi sang cây trồng khác phù hợp, khoanh nợ… nhằm ổn định sản xuất, đời sống cho người nông dân.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, do dịch bệnh, thời tiết nên vài năm trở lại đây toàn tỉnh Gia Lai có hơn 5.500ha hồ tiêu bị chết gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, đời sống của người trồng tiêu gặp nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tập trung hướng dẫn nông dân thu gom, vệ sinh vườn tiêu, tiêu hủy toàn bộ cây tiêu bị chết; chuyển đổi những diện tích đất này sang trồng các loại cây trồng khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của từng địa phương.

Tỉnh cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Gia Lai làm việc với các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, tái cơ cấu nợ cho những hộ vay trồng tiêu mà gặp rủi ro. Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường quản lý về giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tuyệt đối không để giống hồ tiêu kém chất lượng, nhiễm bệnh, vật tư kém chất lượng đưa vào sản xuất gây thiệt hại cho nông dân; xây dựng các mô hình trình diễn tiêu sạch theo tiêu chuẩn VietGAP…

Nguồn:  Doisongvietnam.vn

 

 

Giá thanh long Bình Thuận ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay  (27/05/2019)

Sáng 27/5, nguồn tin từ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết, hiện giá thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận dao động từ 27.000-30.000 đ/kg (tùy loại) cao nhất từ đầu năm đến nay và gấp đôi so với thời điểm năm ngoái.

Thanh long có giá cao trở lại, nhà vườn Bình Thuận kỳ vọng vụ tếtLong An: Giá thanh long tại vườn 33.000 đ/kgGiá thanh long đang nhích lên từng ngày, nguồn cung không nhiều

Nguyên nhân giá thanh long tăng mạnh là do nguồn cung khan hiếm, lượng thu mua không đủ để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Đức Trí, PGĐ phụ trách Trung tâm nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận cho biết, thời điểm này thanh long đang ở pha cuối (vụ thanh long nghịch) nên hầu hết bà con đã dừng chong đèn. Còn đối với diện tích thanh long vào hàng mùa (vụ chính) sớm thì đang ra bông hoặc trái còn xanh, cho nên chưa thu hoạch được.

Theo nông dân trồng thanh long, với giá thanh long hiện nay, nếu bán ở mức 30.000 đ/kg sau khi trừ chi phí, bà con lãi trên 50%.

Được biết, Bình Thuận là thủ phủ cây thanh long của cả nước, với diện tích hiện trên 30.000 ha, trong đó gần 9.000 ha thanh long đạt chứng nhận VietGAP và từ 1.500-2.000 ha thanh long đã và đang làm tiêu chuẩn GlobalGAP.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá heo phập phù theo dịch  (27/05/2019)

Vừa tăng trở lại lên mức cao nhất là xấp xỉ 40.000 đ/kg, giá heo hơi ở Nam Bộ lại quay đầu giảm xuống theo những diễn biến mới nhất của dịch tả Châu Phi trong khu vực.

Theo ông Lê Xuân Huy, Phó TGĐ Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, trong những ngày cuối tuần qua, giá heo hơi tại Đông Nam Bộ lại có xu hướng giảm xuống.

Thông tin từ ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (Củ Chi, TP HCM), cho hay, ngày 25/5, giá heo hơi loại lớn (quá lứa) ở các trang trại đã giảm thêm 1.500 đ/kg xuống còn 33.000 đ/kg, heo bình thường giảm 1.000 đ/kg xuống còn 37.500 đ/kg.

Đến đầu tuần này, giá heo hơi ở các tỉnh phía Nam vẫn tiếp tục xu hướng giảm. Ở Đồng Nai, giá heo hơi chỉ còn 35.000-36.000 đ/kg, Bình Dương còn 35.000 đ/kg …

Điều đáng chú ý là trong khi giá heo hơi giảm xuống thì tiêu thụ thịt heo ở TP HCM (thị trường quan trọng nhất ở Đông Nam Bộ) đã tăng trở lại ở mức như bình thường. Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cho biết, trước đó, lượng heo về các chơ đầu mối ở TP có giảm, chỉ còn khoảng 8.000 con/ngày. Nhưng trong tuần qua, lượng heo về các chợ đầu mối đã tăng lên ở mức 10.000 con/ngày, tức là tương đương với lúc bình thường.

Như vậy, thị trường tiêu thụ thịt heo hiện đang khá ổn định. Vậy đâu mà nguyên nhân khiến cho giá heo hơi lại giảm xuống?

Theo nhận định của một số nhà chăn nuôi, nguyên nhân chính là do dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện ở nhiều tỉnh phía Nam. Tính đến ngày 25/5, đã có 8 tỉnh phía Nam có dịch tả heo Châu Phi là Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang. Lượng heo mắc bệnh và phải tiêu hủy tuy chưa nhiều (gần 5.000 con), nhưng việc dịch bệnh lây lan ra nhiều tỉnh, đã tác động không nhỏ tới tâm lý của người chăn nuôi.

Ông Lê Xuân Huy cho biết, đã lại xuất hiện tình trạng bán heo “chạy” dịch, khiến cho trên thị trường những ngày cuối tuần qua, cung đang vượt cầu. Vì thế, giá heo lại giảm xuống là điều tất yếu.

Tuy nhiên, giá heo giảm không phải là điều đáng lo ngại nhất, mà đáng lo nhất hiện nay là khi dịch bệnh ngày càng lây lan ra nhiều tỉnh thì việc tiêu thụ heo an toàn ở các trang trại lớn, trang trại thuộc hệ thống của các doanh nghiệp, sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là trang trại nằm trong vùng dịch, vì vướng quy định trong Luật Thú y “Cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông trong vùng có dịch động vật mẫn cảm với bệnh dịch động vật đã công bố và sản phẩm động vật của chúng, trừ trường hợp được phép vận chuyển động vật, sản phẩm động vật theo quy định của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT”.

Theo Cục Thú y, tổng đàn lợn ở Nam Bộ hiện gần 6,5 triệu con, chiếm 23% tổng đàn lợn cả nước. Trong đó, số lượng trang trại chăn nuôi lợn là 3.514 trang trại, với số lượng trên 4,2 triệu con (chiếm 65% tổng đàn).

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Tôm hùm càng đỏ Trung Quốc được nhập về Việt Nam với giá siêu rẻ  (27-05-2019)

Hiện tại, giá tôm hùm càng đỏ đang được rao bán trong nước với giá hàng trăm nghìn đồng/kg.

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện loại tôm "lạ" có cái tên khá mĩ miều là tôm hùm đất còn có tên gọi khác là tôm rồng hay tôm hùm đỏ.

Loại tôm này được nhập từ Trung Quốc vế Việt Nam có 2 càng trước to, giống như càng cua. Thân tôm màu đất, thịt có vị ngọt dai giống tôm sú, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà giá thành lại rẻ hơn tôm hùm trong nước nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo một số chuyên gia nông nghiệp, loại tôm này là động vật ngoại lai có nguy cơ gây hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Chiều 17-5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT có công văn hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố, Tổng Cục Hải quan và quản lý thị trường đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ (tôm hùm đất) tại Việt Nam.

Tuy nhiên, mặc dù bị cấm nhưng trên các chợ mạng, tôm hùm đất vẫn được rao bán công khai. Giá bán của tôm hùm đất đang được rao bán dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Đặc biệt, có thời điểm, giá bán còn lên tới 600.000 đồng/kg.

Ngoài tôm hùm sống, hiện tại Việt Nam còn nhập khẩu tôm hùm đất còn vỏ dạng đông lạnh. Từ đầu năm đến giữa tháng 5/2019, đã có hơn 23 tấn tôm hùm đất đông lạnh về Việt Nam với trị giá 82.800 USD. Tính ra, mỗi kg tôm này có giá gần 90.000 đồng, thấp hơn rất nhiều lần sơ với giá đến tay người tiêu dùng.

Thậm chí, theo chia sẻ của một đơn vị từng nhập tôm hùm đông lạnh này, có thời điểm giá nhập khẩu chỉ 40.000 - 70.000 đồng/kg.

Tới nay, Tổng cục Hải quan cũng cho biết thêm, vẫn chưa ghi nhân việc nhập khẩu chính ngạch tôm hùm đất còn sống vào Việt Nam từ năm 2018 đến nay. Như vậy, toàn bộ số tôm hùm đất đang bán tại Việt Nam đều là hàng nhập lậu.

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, tôm hùm đỏ Trung Quốc là loài thủy sinh không có tên trong danh mục thủy sản được phép kinh doanh tại Viêt Nam và xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Hiệp hội tôm Mỹ Thanh (Sóc Trăng) cho biết, bề ngoài loài tôm hùm đất của Trung Quốc này nhìn giống như tôm hùm nhưng chỉ to bằng hai ngón tay. Nếu để loại tôm này thoát ra ngoài môi trường tự nhiên, chúng có thể tấn công các loài tôm bản địa.

Nếu nuôi đại trà loài thủy sản này sẽ là mối họa cho các công trình thủy lợi, công trình công cộng và có khả năng chúng sẽ tiêu diệt loài tôm bản địa từ việc tranh giành thức ăn để đấu tranh sinh tồn.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế