CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 02/7/2019

09:00 02/07/2019

Vải thiều Lục Ngạn giá cao, mùa vải kết thúc sớm - Giá heo hơi giảm trên diện rộng tại miền Nam - Nông thủy sản Việt điêu đứng vì không xuất được sang Trung Quốc - Trung Quốc sẽ không còn là thị trường xuất khẩu gạo màu mỡ - Giá lúa gạo khởi sắc; giá cao su biến động

 

Vải thiều Lục Ngạn giá cao, mùa vải kết thúc sớm  (02/07/2019)

Đến thời điểm này, vải thiều Lục Ngạn cơ bản thu hoạch xong, được xem là mùa vải bội thu của bà con nông dân.

Theo các năm, vải thiều Lục Ngạn đến giữa tháng 7 mới kết thúc mùa vải, tuy nhiên đến thời điểm này ở Bắc Giang, vải thiều xem như đã thu hoạch xong. Khoảng một tuần nay, tuyến quốc lộ 31 hướng về thị trấn Chũ đến ngã ba Kép (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) không còn cảnh ùn tắc giao thông vì các phương tiện đổ về mua vải thiều. Các cơ sở, điểm thu mua dọc tuyến quốc lộ không còn để các biển thu mua vải.

Được biết, năm 2019, diện tích trồng vải của tỉnh Bắc Giang khoảng 28.000 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gần 14.000 ha; sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Năm nay vải thiều Lục Ngạn chất lượng rất cao, không chỉ riêng sản phẩm vải hữu cơ mà vải VietGAP, GlobalGAP… cũng đạt chất lương. Ở Lục Ngạn vào vườn giờ chỉ còn cành thôi, giờ chỉ một số ít khu vực Tân Sơn. Năm nay vải thiều Lục Ngạn tỷ lệ xuất khẩu lên đến 60%, chủ yếu xuất đi Trung Quốc, thị trường trong nước cũng rất tiềm năng”.

Ghi nhận tại xã Quý Sơn, là xã có diện tích và sản lượng vải thiều lớn nhất ở Lục Ngạn, sản lượng vải năm nay của xã đạt 12. 000 tấn. Theo người dân, mặc dù vải năm nay có giảm sản lượng, nhưng chất lượng, giá thành cao gấp nhiều lần so các năm qua.

Bà Trần Thị Kim, Chủ nhiệm HTX Kim Biên (Lục Ngạn), cho biết năm nay các Cty Trung Quốc sang trực tiếp thu mua, đóng gói từ đầu mùa đến cuối mùa. Giá thu mua gấp 2- 3 lần so với các năm.

Ông Cao Văn Hoàn lý giải năm nay vải thiều được giá, xuất khẩu lớn: "Thứ nhất, thị trường Trung Quốc sử dụng vải Lục Ngạn nhiều năm, dẫn đến thói quen ưu dùng hàng Việt; thứ 2, do số lượng khách hàng lớn; thứ 3, Trung Quốc không chỉ dùng hàng tươi mà họ còn chế biến thành các đồ uống, thức ăn, thậm chí làm gia vị…".

Bà Kim phấn khởi: “Đến giờ thương lái thu mua giá trên 50.000 đồng/kg, hôm qua mua đến 58.000 đồng/kg.

nay sản lượng người dân chỉ đạt 40 – 50%, nhưng được giá, so với được mùa thì vẫn cứ được. Năm nay người dân phấn khởi hơn mọi năm.

Bà con đầu tư kỹ thuật, chăm sóc tốt hơn nên qủa đều, đẹp, khách hàng rất ưng ý nên người bán rất nhanh, người mua cũng rất nhanh.

Giá năm nay gấp 3 lần so với mọi năm, như mọi năm mười mấy nghìn đầu vụ, rồi xuống 6 - 7.000 đồng cuối vụ”.

Tại cơ sở thu mua vải của chị Hoàng Kim Dung, công nhân đang tất bật đóng gói lô vải chín muộn Tân Sơn cuối cùng để xuất sang Trung Quốc. Từ đầu mùa, cơ sở chị Dung thu mua cho bà con với giá ổn định từ 45 – 58.000 đồng/kg.

Chị Dung chia sẻ: “Quả vải Việt Nam chất lượng hơn hẳn so với Trung Quốc, rất là ngon, mẫu mã rất đẹp, nên giá thành cao. Năm nay đối tác Trung Quốc mua cho người dân giá cao ai cũng phẩn khởi, mình cũng phấn khởi. Mọi năm người dân bán 1 - 2 triệu đồng/sọt, năm nay có nhà đỉnh đạt 20 triệu/sọt, còn 7 - 8 triệu/sọt là bình thường.

Vải năm nay các Cty bên Trung Quốc thu mua để đưa vào siêu thị. Từ đầu mùa tới giờ thu mua cho bà con giá rất cao, trung bình tại vườn cao điểm gần 60.000 đồng/kg”.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

 

 

Giá heo hơi giảm trên diện rộng tại miền Nam  (02/07/2019)

Giá heo hơi tại miền Bắc chững lại

Theo ghi nhận, giá heo hơi tại khu vực ổn định trở lại so với ngày hôm qua, trong đó mức giá phổ biến là khoảng 36.000 - 38.000 đồng/kg.

Cụ thể, giá heo hơi tại Hưng Yên đạt 37.000 - 38.000 đồng/kg; Nam Định, Thái Nguyên, Lào Cai có giá đạt 38.000 - 39.000 đồng/kg.

Các tỉnh Hải Dương, Yên Bái, Hà Nội, Hà Nam, Tuyên Quang, Phú Thọ giá heo hơi thấp hơn, khoảng 34.000 - 37.000 đồng.

Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên giảm một vài nơi

Theo đó, giá heo hơi tại Quảng Bình giảm 1.000 đồng/kg, từ 31.000 đồng/kg xuống còn 30.000 đồng/kg, còn một vài địa phương tại Thừa thiên Huế báo giảm tới 3.000 đồng/kg xuống 29.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại giá heo hơi không thay đổi so với ngày hôm trước, với khu vực Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mức giá phổ biến là 30.000 - 34.000 đồng/kg.

Tính chung toàn khu vực, giá heo hơi trung bình giảm còn khoảng 34.500 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Nam giảm trở lại trên diện rộng

Cụ thể, giá heo hơi tại Trà Vinh giảm mạnh 2.000 đồng xuống 33.000 đồng/kg; Đồng Nai cũng giảm còn khoảng 32.000 đồng/kg. Tại Tây Ninh, có nơi báo giá heo xuống còn 29.000 đồng.

Các tỉnh Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đồng loạt ghi nhận giảm nhẹ khoảng 1.000 đồng xuống 32.000 - 35.000 đồng/kg.

Còn lại, giá heo hơi tương đối ổn định so với ngày hôm trước, với Bình Phước, Vũng Tàu, Tiền Giang báo giá ở mức 30.000 - 34.000 đồng; Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau có giá cao hơn, đạt 37.000 - 38.000 đồng/kg.

Trung bình toàn khu vực, giá heo xuống còn khoảng 33.500 đồng/kg, mức thấp nhất cả nước.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng

 

 

Nông thủy sản Việt điêu đứng vì không xuất được sang Trung Quốc  (01/07/2019)

Được cảnh báo từ trước nhưng nông dân không để ý đáp ứng yêu cầu chính ngạch nên bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn còn 930 tấn mực khô tồn đọng, trong đó khoảng 800 tấn trên tàu ngư dân và 130 tấn trong kho của thương lái.

Tồn đọng nhiều nhất là mực xà, mực ma, vốn được đánh bắt gần bờ nhiều ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Đuôi mực này màu đen sậm và ăn không ngon, mềm như mực nang, mực ống... Trước đây, mực xà chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, tuy nhiên gần đây, phía Trung Quốc yêu cầu chuyển sang chính ngạch và truy xuất nguồn gốc nên không bán được. Do đó, người dân và thương lái vùng này đang như "ngồi trên đống lửa".

Không chỉ mực khô, các mặt hàng nông sản của Việt Nam như mít, sầu riêng... cũng đang bị tắc đường sang Trung Quốc do sự thay đổi chính sách nhập khẩu của nước này.

Tại Lâm Đồng, nông dân đang chật vật vì giá sầu riêng xuống thấp so với đầu vụ cách đây 1 tháng. Ri 6 mua vào đang giảm từ 60.000 đến 70.000 đồng một kg còn 35.000-45.000 đồng một kg; sầu riêng giống ghép Thái Lan, Mong-thong cũng giảm một nửa còn 40.000-50.000 đồng một kg.

Để giải quyết nguồn hàng, nhiều nông dân Lâm Đồng mang sầu riêng ra dọc Quốc lộ 20 bán cho khách đi đường hoặc gửi xe khách đưa vào TP HCM bán lẻ với giá rẻ hơn so với đầu vụ.

Cùng với sầu riêng, mít thái tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, giá loại 1 còn 18.000 đồng, loại 2 là 10.000 đồng và loại 3 còn 5.000 đồng mỗi kg; trong khi đỉnh điểm hồi quý 1 là 70.000-80.000 đồng mỗi kg. Để tiêu thụ được hàng, bà con nông dân ngoài bán cho thương lái, người thân với giá rẻ thì một số còn tranh thủ mang bán tại các chợ ở khu vực họ sinh sống.

Thực tế, những khuyến cáo về thay đổi chính sách nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc trong năm 2019 đã được thông báo từ đầu 2018. Tuy nhiên, người dân thiếu quan tâm, thương lái thu mua cũng thiếu hiểu biết nên dẫn đến tình trạng hàng nhiều nhưng xuất không được.

Chia sẻ với VnExpress, ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực phẩm Lâm Đồng thừa nhận việc triển khai dán nhãn truy xuất nguồn gốc lên các sản phẩm nông sản còn chậm. Ngay như sầu riêng VietGAP ở Đạ Huoai, đầu mùa mới bắt đầu triển khai dán nhãn. Trong 300 ha sầu riêng tại huyện này thì mới chỉ có 88 hộ đăng ký theo tiêu chuẩn VietGAP và cũng mới chỉ 800.000 tem truy xuất nguồn gốc được đăng ký.

Không chỉ vậy, theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh này, nhiều hộ đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng không thực hiện canh tác đúng quy trình mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sai quy định. Như vậy, dù có tem dán vẫn khó xuất khẩu vì tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Với mít Thái, theo ông Nguyễn Văn Kiệt - Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, không nằm trong danh sách các loại cây trồng chủ lực của địa phương và cũng không khuyến khích phát triển vì không đảm bảo đầu ra, phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, thương lái Trung Quốc thu mua mạnh qua đường tiểu ngạch nên giá cao khiến nông dân ồ ạt trồng, diện tích tăng 2.000 ha, gấp đôi tháng 9/2018. Do đó, khi Trung Quốc siết chặt nhập tiểu ngạch, nông dân "điêu đứng".

Liên quan đến tồn ứ mực khô ở Quảng Nam, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho rằng, đây là bài học mà ngư dân trả giá đắt. Bất cập hiện nay là mực phơi khô của các tàu cá đang được chứa tại các hầm tàu. Nếu kéo dài thời gian sẽ không bảo đảm các yêu cầu về bảo quản và hàng có thể không bán được.

Để giúp ngư dân, UBND tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, báo cáo để kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xúc tiến thương mại với Trung Quốc. Các ban ngành phải hướng dẫn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thương lái, chủ tàu cá tổ chức lại sản xuất, thu mua, chế biến theo chuỗi giá trị để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nước nhập khẩu, đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm theo đường chính ngạch. Ngoài ra, cơ quan này vẫn đang tìm cách đẩy mạnh thị trường nội địa và hướng xuất khẩu đi Thái Lan.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Trung Quốc sẽ không còn là thị trường xuất khẩu gạo màu mỡ  (01/07/2019)

Khối lượng gạo nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc đang tiến tới mức ngang bằng nhau, làm thay đổi đáng kể động lực thúc đẩy thương mại lúa gạo toàn cầu.

Trung Quốc chiếm 30% tổng sản lượng cũng như tổng tiêu thụ gạo toàn cầu, là nước sản xuất và tiêu dùng gạo lớn nhất thế giới.

Cách đây 10 năm, khối lượng gạo thương mại của Trung Quốc còn rất ít. Là nước sản xuất đồng thời tiêu thụ lương thực lớn nhất thế giới, họ tự cung tự cấp phần lớn lương thực cho bản thân mình. Tuy nhiên, chính sách hỗ trợ cho người trồng lúa, cụ thể là áp dụng giá thu mua tối thiểu đều đặn trong nhiều năm đã khiến sản lượng gạo tăng nhanh (vì chính sách này khiến cho giá gạo bán trên thị trường Trung Quốc duy trì ở mức cao, làm lợi cho người trồng lúa). Giá gạo xuất khẩu trên toàn cầu giảm mạnh vào năm 2011 và tiếp tục giảm những năm sau đó. Vì vậy, kể từ năm 2013 Trung Quốc nổi lên thành nhà nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới. Các nước cung cấp gạo chính cho thị trường Trung Quốc và Việt Nam, Thái Lan và Myanmar, trong khi Trung Quốc cũng nhập khẩu khá nhiều từ Campuchia. Việt Nam và Thái Lan là hai nhà cung cấp gạo lớn nhất cho Trung Quốc, chiếm hơn 3/4 (78%) tổng trị giá gạo nhập khẩu năm 2018 (theo Worldstopexports).

Gần đây, Trung Quốc đã thay đổi đáng kể các quy định về nhập khẩu gạo, kể cả quy định thuế quan, và điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến mặt hàng gạo nếp. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang nỗ lực đa dạng hóa thương mại, và thiết lập hạn ngạch với Campuchia và Myanmar. Tất cả những điều này đã làm thay đổi đáng kể các mô hình thương mại.

Việt Nam là nhà cung cấp gạo lớn nhất của Trung Quốc (chiếm 46,2% tổng nhập khẩu), và Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam (chiếm 22% tổng xuất khẩu) (theo Hải quan Việt Nam).

Tuy nhiên, giai đoạn 2014-2018, trong top 5 nhà xuất khẩu gạo tăng nhanh nhất vào Trung Quốc không có Việt Nam. Trị giá gạo nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn đó chỉ tăng 18,1%, thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình 30,2% của toàn bộ các nhà cung cấp gạo cho Trung Quốc.

Việc Trung Quốc đã áp dụng nhiều rào cản kể từ đầu năm 2018 càng thêm ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo Việt Nam. Cụ thể, Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu gạo nếp từ 5% lên 50% hay kiểm soát chặt nhập khẩu gạo tấm. Do đó, xuất khẩu gạo Việt Nam sang Trung Quốc sụt giảm rất mạnh, trong 5 tháng đầu năm 2019 mất 75,4% về lượng và giảm 75,2% về kim ngạch so với cùng kỳ, với 223.078 tấn, tương đương 111,33 triệu USD, chiếm gần 8,1% trong tổng lượng và chiếm 9,4% trong tổng kim ngạch. Giá xuất khẩu sang thị trường này cũng giảm 6,3%, đạt 499 USD/tấn. Trung Quốc từ vị trí thị trường xuất khẩu gạo số 1 của Việt Nam đã rơi xuống vị trí số 3 trong 5 tháng đầu năm nay (sau Philippines và Malaysia).

Về cả năm 2019, Trung Quốc cấp hạn ngạch nhập khẩu gạo 5,32 triệu tấn nhưng dự báo chỉ nhập khoảng 3,5 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với năm 2018. Theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu gạo của nước này trong 4 tháng đầu năm đạt 850.000 tấn, giảm 24,4% trong khi xuất khẩu cũng xấp xỉ lượng nhập, với 829.900 tấn, tăng 112,4% so với cùng kỳ 2018.

Đáng chú ý, gần đây Trung Quốc liên tục mở thầu các cuộc bán đấu giá gạo dự trữ. Do chính sách tăng giá thu mua tối thiểu lúa gạo ở những năm trước, Chính phủ nước này đã mua nhiều gạo và đưa vào kho dự trữ tạm thời. Dự trữ gạo của nước này do đó đã tăng lên mức cao kỷ lục. Theo USDA, dự trữ gạo trong niên vụ 2019/2020 của nước này vào khoảng 114-116 triệu tấn, chiếm gần 70% tổng gạo dự trữ/tồn kho trên toàn cầu.

Trong 2 năm vừa qua, mỗi năm nước này đã bán đấu giá được trên 7 triệu tấn gạo dự trữ, trong đó riêng tháng 5/2019 nám trên 1,5 triệu tấn. Mặc dù giá thu mua tối thiểu vẫn tương đối cao, giá gạo dự trữ bán ở các phiên đấu giá lại thấp nên hấp dẫn người mua.

Kể từ năm 2017, xuất khẩu gạo của Trung Quốc đã tăng rất mạnh. Giá gạo trắng loại hạt vừa của Trung Quốc thấp nên có thể cạnh tranh tốt ở Tây Phi và Địa Trung Hải, trong khi gạo hạt dài giá cũng rẻ tiếp tục mở rộng thị phần ở Châu Phi và các khu vực khác. Sự nổi lên của Trung Quốc trên thị trường ngũ cốc hạt vừa vào đúng thời điểm Australia và Ai Cập chuyển từ nhà các nhà xuất khẩu ròng thành các nhà nhập khẩu ròng mặt hàng gạo, là cơ hội để Trung Quốc lấp đầy khoảng trống thiếu hụt do hai thị trường nói trên. Trên thực tế, Ai Cập đã rất tích cực tham gia đấu thầu để mua gạo Trung Quốc. Tương tự, phần lớn gạo xuất khẩu sang Châu Phi đã đáp ứng nhu cầu của khu vực này đối với loại gạo cũ hạt dài giữa lúc Thái Lan đã bán hết số gạo tồn trữ của mình.

Không dừng lại ở đó, các nhà cung cấp gạo Trung Quốc đang nỗ lực đa dạng hóa sang các thị trường khác, tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường gạo thế giới, nhất là ở Châu Á và Châu Phi. Điều này cũng ảnh hưởng tới cả Mỹ, nước trước đây Mỹ thường xuất khẩu gạo hạt vừa giá rẻ sang Puerto Rico. Hiện xuất khẩu gạo Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, với lượng xuất khẩu tháng 4/2019 đạt mức cao nhất kể từ năm 2000.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo đến năm 2020, Trung Quốc sẽ xuất khẩu khối lượng gạo chỉ kém chút ít so với mức cao kỷ lục ở năm 1998 và trở thành nước xuất khẩu mặt hàng này lớn thứ 5 thế giới, vượt lên trên Mỹ.

Dự báo này hoàn toàn có căn cứ khi sản lượng gạo của Trung Quốc mặc dù có dấu hiệu giảm nhưng tiêu thụ còn giảm nhanh hơn. Tùy viên nông nghiệp Mỹ ở Trung Quốc ước tính sản lượng gạo nước này năm marketing 2018/19 (kết thúc vào tháng 6/2019) đạt 205,1 triệu tấn. Trong khi đó, tiêu thụ gạo cùng năm chỉ ở mức 145 triệu tấn. Triển vọng tăng trưởng tiêu thụ gạo ở Trung Quốc nhìn chung sẽ chậm lại bởi người tiêu dùng giảm ăn cơm. Theo USDA, Nhập khẩu gạo vào Trung Quốc trong năm marketing 2018/19 ở mức 5 triệu tấn, giảm 500.000 tấn so với năm marketing 2017/18 do thương mại qua biên giới chậm lại bởi những quy định kiểm soát chặt chẽ hơn. Xuất khẩu trong năm marketing 2018/19 ước đạt 3 triệu tấn, và tồn trữ cuối niên vụ 2018/19 ước đạt 109,6 triệu tấn.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

 

 

Giá lúa gạo khởi sắc; giá cao su biến động  (01/07/2019)

Phiên giao dịch đầu tháng 7, giá lúa gạo bất ngờ tăng nhẹ, trái với xu hướng giảm giá liên tục trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua.

Ngày 1/7, mặt hàng lúa gạo tăng giá nhẹ. Cụ thể, lúa tươi IR 504 tăng 150 đồng lên mức 3.800 – 4.000 đồng/kg. Mặt hàng cám vàng tăng 50 đồng lên mức 5.150 – 5.250 đồng/kg.

Trong khi đó, gạo NL IR 504 ở mức 5.700 – 5.800 đồng/kg. Mặt hàng gạo TP IR 504 ở mức 6.700 - 6.800 đồng/kg. Mặt hàng tấm ở mức 5.500 đồng/kg.

Như vậy, so với những phiên cuối tháng 6/2019, giá lúa gạo đã nhích lên dần. Đây là tín hiệu lạc quan trong bối cảnh xuất khẩu lúa gạo bị ảnh hưởng do tình hình hạn chế nhập khẩu ở các thị trường lớn.

Cụ thể, ngoại trừ Philippines, các thị trường truyền thống nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia và Bangladesh đều đồng loạt giảm nhập khẩu trong nửa đầu năm và dự báo cả năm 2019 với những lý do khác nhau như tồn kho vụ cũ ở mức cao tại Trung Quốc, năm bầu cử ở Indonesia hay khôi phục sản xuất sau lũ lụt ở Bangladesh.

So với 5 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang 3 thị trường nói trên đạt 1,44 triệu tấn thì 5 tháng đầu năm 2019 giảm chỉ còn 239.000 tấn (giảm trên 6 lần).

Tính chung 5 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam đạt 2,76 triệu tấn với giá trị 1,18 tỉ USD, giảm lần lượt 6,3% về khối lượng và 20,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giá xuất khẩu gạo cũng giảm rất mạnh trong đầu năm 2019 khi trung bình chỉ còn 427,5 USD/tấn, tức giảm tới gần 77 USD/tấn so với cùng kỳ.

Theo trang web của Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam, phiên giao dịch hôm nay, giá cao su các sàn thế giới biến động. Cụ thể, giá cao su trên sàn Tocom (Tokyo - Nhật Bản) giao tháng 7/2019 lúc 13 giờ ngày 1/7 (giờ Việt Nam) đang ở mức 233,2 yen/kg, giảm 0,8 yen so với phiên giao dịch cuối tuần.

Cao su trực tuyến tại Thượng Hải giao tháng 7/2019 cũng giảm giá. Lúc thể, cao su trên sàn này lúc 13 giờ ngày 1/7 (giờ Việt Nam) đang có giá 11.245 nhân dân tệ/tấn, tăng 5 nhân dân tệ so với phiên trước.

Nguồn: Thế giới tiếp thị