CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 06/07/2018

09:00 06/07/2018

Vừa rớt "cái bịch", giá mít Thái vụt tăng gấp đôi, nhà còn nhiều trúng lớn - Giá heo hơi hôm nay 5/7: Lập "đỉnh" mới 53.000 đ/kg, nhà nông hối hả lắp điều hòa cho lợn - Giá cá tra về mức 28.000 đồng/kg - Giá cá sấu thương phẩm tăng cao, người dân tập trung tái đàn - Giá tôm thẻ tăng trở lại, nông dân bắt đầu có lãi - Thịt heo, gà Việt tự tin xuất ngoại - Thịt nội xuất ngoại, doanh nghiệp Việt lại 'ra rìa'.

 

Vừa rớt "cái bịch", giá mít Thái vụt tăng gấp đôi, nhà còn nhiều trúng lớn (06/07/2018)

Sau một thời gian giảm giá sâu, có lúc chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg, hiện giá mít Thái ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Nhà vườn nào còn nhiều trái mít Thái thì trúng lớn.

 

Trong khoảng 1 tuần này, thương lái vào tận vườn thu mua mít Thái với giá 21.000 đồng/kg đối với loại 1, loại 2 ở mức 13.000 đồng/kg, bình quân tăng hơn 10.000 đồng/kg so với cách nay nửa tháng.

 

Theo nhiều nông hộ trồng mít Thái ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, cho biết nếu giá mít Thái cứ duy trì ổn định ở mức này thì người trồng vẫn có nguồn thu nhập khá. Bởi trung bình với diện tích 1.000m2 nhà vườn có thể trồng khoảng 200 cây mít Thái, sau hai năm chăm sóc tốt, có thể cho năng suất từ 20-30kg/cây/năm, sau khi trừ hết chi phí cho thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng/công.

 

Theo thống kê, diện tích trồng mít Thái ở huyện Phụng Hiệp hiện khoảng 200ha, tập trung nhiều ở các xã: Long Thạnh, Tân Long, Thạnh Hòa.

Theo Báo Hậu Giang

 

 

Giá heo hơi hôm nay 5/7: Lập "đỉnh" mới 53.000 đ/kg, nhà nông hối hả lắp điều hòa cho lợn (05/07/2018)

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 5/7: Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi trên các địa bàn trọng điểm cả nước hiện vẫn tiếp tục đà tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg. Đáng chú ý, tại miền Bắc do nguồn cung khan hiếm, giá heo hơi ở một số nơi đã cán mốc mới 52.000-53.000 đồng/kg.

 

Giá heo hơi tăng, nhiều nông dân phấn khởi chăm sóc đàn lợn, nhất là tăng cường phòng chống nóng trong những ngày cao điểm nắng nóng như hiện nay.

 

Giá heo hơi miền Bắc lập "đỉnh" mới 53.000 đồng/kg

Chiều ngày 4/7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Nguyễn Văn Luật – chủ trang trại 700 con lợn thương phẩm ở Hải Hậu (Nam Định) phấn khởi cho biết: “Đợt này, nhà tôi có 500 lợn thương phẩm đến lứa xuất bán, 200 con lợn cỡ 60 -70 kg/con. Khoảng gần 2 tuần nay giá lợn liên tục tăng cao nên gia đình tôi rất phấn khởi. Hiện giá lợn hơi tại Hải Hậu dao động từ 50.000 – 52.000 đồng/kg. Đặc biệt, hôm nay (ngày 4/7) tôi đã xuất bán 60 con lợn thương phẩm với giá từ 52.000-53.000 đồng/kg”.

 

Theo anh Luật, do đàn lợn trong dân không còn nhiều nên nhiều thương lái giết mổ sẵn sàng mua lợn với giá cao là 53.000 đồng/kg hơi, tuy nhiên số lượng thu mua không nhiều, mỗi lần chỉ bắt 5 – 7 con.

Tương tự như ở Nam Định, giá heo hơi tại nhiều tỉnh, thành khác cũng đều ghi nhận tăng 1-2 giá (1.000 – 2.000 đồng/kg) như ở Hải Dương từ 49.000 lên 51.000 đồng/kg, Hà Nam, Thái Bình cùng tăng 1.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg. Hiện giá heo hơi tại miền Bắc dao động phổ biến trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg.

 

Tại khu vực miền Trung, ông Phạm Văn Cảnh chủ trang trại 500 nái, 2.000 lợn thương phẩm ở Hà Tĩnh cho biết: Hiện, giá heo hơi trên địa bàn Cẩm Xuyên dao động ở mức 51.000-52.000 đối với lợn siêu đẹp. Với giá heo đạt mức trên 50.000 đồng/kg ở thời điểm hiện tại, người nuôi heo có lãi từ 1,3-1,4 triệu đồng/con, tuy nhiên nhiều người chăn nuôi vẫn e ngại tái đàn.

 

Lắp điều hòa, mua thuốc bổ chống nóng cho đàn lợn, chi phí tăng vọt

Theo ông Phạm Văn Cảnh phân tích, người chăn nuôi e ngại tái đàn có 3 lý do. Một là, thời điểm này giá lợn giống khá đắt dao dộng từ 1,3-1,4 triệu đồng/con. Hai là, trong suốt 2 năm giá heo liên tục xuống thấp đã khiến người chăn nuôi thua lỗ đau đớn.  Vì vậy, thời điểm này giá heo hơi tăng cao nhưng người nông dân vẫn không dám tái đàn, nhất là các hộ nuôi nhỏ lẻ.

 

“Thống kê trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, khoảng hơn 90% số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ nghề, còn những trang trại có quy mô từ 50 – 200 con lợn thì bỏ nghề chăn nuôi đến gần 50%”, ông Cảnh thông tin.

 

Nguyên nhân thứ 3 theo ông Cảnh đó là do đang cao điểm nắng nóng nên nhiều hộ chăn nuôi, nhất là các hộ nhỏ lẻ không vào đàn lúc này. Với kinh nghiệm hơn chục năm chăn nuôi, ông Cảnh cho biết, vào những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức như hiện nay, nếu lơ là, lợn sẽ bị mắc viêm phổi, chậm lớn, bỏ ăn và chết.

 

Dù đầu tư chuồng trại khép kín với hệ thống điều hòa, nhưng để phòng chống nắng nóng cho trang trại lợn hàng ngày ông Cảnh vẫn bật giàn phun nước trên mái từ 8h – 22h để hạ nhiệt.

 

Ông Cảnh cho biết:  Nắng nóng kéo dài, nên nhiều chủ trang trại phải “đổ” thêm chi phí vào đàn lợn như tiền điện tăng, tiền đầu tư thêm thức ăn, các loại thuốc, vitamin bổ sung. Trong trường hợp mất điện đột ngột, các chủ trang trại phải “chạy ngược chạy xuôi” để đi thuê máy phát điện. Hộ có điều kiện thì mua sẵn máy phát điện để dự phòng.

 

Do điều kiện kinh tế nên gia đình ông Nguyễn Văn Phúc ở xã Việt Đoàn (Tiên Du, Bắc Ninh) chưa thể đầu tư chuồng nuôi khép kín được. Với quy mô 5 con lợn nái, 100 lợn thương phẩm, thời điểm này giá heo hơi đang tăng cao nên vợ chồng ông Phúc ra sức chăm bẵm đàn lợn, nhất là phòng chống nóng cho đàn lợn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay.

 

Với hệ thống chuồng hở, gia đình ông Phúc chỉ áp dụng một số biện pháp chống nóng thông thường để giảm nhiệt trong chuồng nuôi. Hàng ngày, ông Phúc tắm mát cho lợn 3 - 4 lần, bật giàn phun nước trên mái 24/24 giờ để hạ nhiệt.

 

“Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng kinh hoàng như mấy hôm nay thì các biện pháp trên cũng không ăn thua. Nắng nóng đàn lợn ăn ít đi, tôi phải mua thêm các loại vitamin để tăng cường sức khỏe cho đàn lợn. Chăn nuôi lợn vào mùa này cực kỳ vất vả và tốn nhiều chi phí. Nào tiền điện, nào tiền thức ăn bổ sung. Nếu không thế, sơ suất là có thể mất toi đàn lợn, vì thế chúng tôi chăm lợn như chăm con mọn”, ông Phúc nói.

Nguồn: danviet.vn

 

Giá cá tra về mức 28.000 đồng/kg (05/07/2018)

Hiện nay, tại các tỉnh Đồng bằng song Cửu Long giá cá tra nguyên liệu kích cỡ từ 700-800 gam/con đang được các Cty chế biến cá tra xuất khẩu thu mua trả tiền mặt từ 26.500 - 28.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với tháng trước.

 

Trong khi đó giá cá tra giống cũng giảm mạnh từ 60.000 - 70.000 đồng/kg xuống còn từ 25.000 - 28.000 đồng/kg.

 

Theo doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, thời gian gần đây thị trường Trung Quốc đã giảm đơn hàng nhập khẩu cá tra Việt Nam, lý do là để tiêu thụ lượng cá tra tồn kho nhập trước đó. Ông Lý Văn Bôn, ở thị trấn Cai Tàu Hạ, huyện Châu Thành – Đồng Tháp đang thu hoạch 2 ao nuôi cá tra 5.000m2 bán cho Cty Vĩnh Hoàn cho biết: Cá tra vụ này nuôi 6 - 7 tháng là có thể xuất bán, dù giá có giảm nhưng theo tính toán giá thành sản xuất 1kg khoảng 22.000 - 23.000 đồng, nông dân vẫn còn lời từ 5.000 - 6.500 đồng/kg.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Giá cá sấu thương phẩm tăng cao, người dân tập trung tái đàn (03/07/2018)

Sau gần 2 năm rớt giá liên tục, hiện nay giá cá sấu thương phẩm ở Bạc Liêu tăng trở lại khiến người nuôi cá sấu ở đây phấn khởi và tập trung tái đàn.

 

Cá sấu thuộc nhóm động vật hoang dã rất dễ nuôi, lớn nhanh và phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua do người dân ồ ạt thả nuôi nhưng thiếu liên kết nên có thời điểm giá cá sấu giảm mạnh, có lúc chỉ còn 60.000 đồng/kg khiến nhiều hộ nuôi lỗ nặng phải nghỉ nuôi.

 

Tuy nhiên, hiện nay, giá thu mua cá sấu thương phẩm đã tăng trở lại. Vào thời điểm này, cá sấu được thương lái thu mua với giá dao động từ 165.000-185.000 đồng/kg, tăng gần 3 lần so với năm ngoái. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người nuôi có lãi từ 70.000 đến gần 90.000 đồng/kg. Giá cá sấu tăng cao nên nhiều hộ dân ở Bạc Liêu đã tập trung tái đàn.

 

Theo thống kê của huyện Phước Long, địa phương nuôi cá sấu đứng đầu tỉnh Bạc Liêu, hiện toàn huyện có khoảng 1.000 hộ nuôi với hơn 140.000 con cá sấu, chủ yếu là cá sấu nuôi mới.

 

Trước tình trạng người dân tập trung nuôi cá sấu trở lại khiến giá con giống tăng cao, trong khi nguồn thức ăn cho cá sấu đang trở nên khan hiếm, ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo bà con nên cẩn thận trong việc tái đàn bởi việc tiêu thụ cá sấu thương phẩm hiện nay chưa có đầu ra ổn định.

Nguồn: VOV

 

Giá tôm thẻ tăng trở lại, nông dân bắt đầu có lãi (03/07/2018)

Sau gần 3 tháng sụt giảm liên tục, giá tôm thẻ chân trắng đang tăng trở lại, người nuôi tôm bắt đầu có lãi nếu vụ nuôi thuận lợi.

 

Hiện, tôm thẻ chân trắng có giá hơn 80.000 đồng/kg đối với tôm loại 100 con/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với cách đây 2 tuần. Với mức giá này, bình quân nông dân có lãi từ 5.000-10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá tôm thẻ hiện nay vẫn thấp hơn so với giá cùng kỳ năm ngoái từ 25.000-35.000 đồng/kg, khiến người nuôi tôm chưa mạnh dạn đầu tư tái vụ.

 

Ông Phan Quốc Thái, ở xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, một trong những địa phương có diện tích chuyên canh tôm thẻ tăng mạnh cho biết: “Con tôm thì rẻ nhưng thức ăn, thuốc thủy sản lại đắc. So với cùng kỳ năm ngoái, mỗi ký tôm nông dân mất từ 30.000-35.000 đồng. Vừa rồi thu hoạch xấp xỉ 18 tấn, nếu so với giá trước đây gia đình bị thất thu từ 600 đến 700 triệu đồng”.

 

Theo các doanh nghiệp và ngành chức năng, tôm thẻ chân trắng trong nước hiện đang chịu sự cạnh tranh giá tôm từ các nước trong khu vực. Trong khi đó, phong trào nuôi tôm thẻ đang phát triển mạnh ở Đồng bằng song Cửu Long, hàng loạt hộ dân chuyển từ tôm sú sang tôm thẻ, số lượng tăng mạnh nên cung vượt cầu.

 

Ngoài ra, nhu cầu tại Mỹ sụt giảm bởi tồn kho cao, trong khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm dẫn đến lượng tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch giảm. Tuy nhiên, theo dự báo, đến tháng 8, tháng 9, giá tôm thẻ sẽ tăng khoảng 20% so với mức giá thấp nhất trong tháng 6. Đặc biệt tôm được truy xuất nguồn gốc, không nhiễm kháng sinh được thu mua với mức giá giá cao nhất.

Nguồn: VOV-ĐBSCL

 

Thịt heo, gà Việt tự tin xuất ngoại (03/07/2018)

Ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm; mở ra triển vọng lớn với ngành chăn nuôi Việt Nam

 

Tiếp sau việc Công ty TNHH Koyu & Unitek (Đồng Nai) xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt gà sang Nhật, tuần qua, Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản đã công bố hợp tác xuất khẩu thịt heo tươi (heo cấp đông) Việt Nam sang thị trường Myanmar với khoảng 26 tấn mỗi tháng. Đây là doanh nghiệp (DN) đầu tiên tại Việt Nam chính thức xuất khẩu thành công thịt heo tươi ra nước ngoài.

Nhiều đại gia nhập cuộc

 

Theo ông Bạch Đức Lữu, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 6 (phụ trách kiểm dịch xuất khẩu vùng chăn nuôi lớn nhất cả nước gồm: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre và TP HCM), tính từ lô đầu tiên xuất khẩu vào tháng 8-2017 đến hết tháng 5-2018, sản lượng thịt gà xuất khẩu của Việt Nam đi Nhật đã đạt hơn 638 tấn. Trong đó, riêng 5 tháng đầu năm 2018, sản lượng xuất khẩu đạt 500 tấn và dự kiến sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

 

Đơn vị xuất khẩu là Công ty TNHH Koyu & Unitek. Mỗi tháng, công ty này xuất gần 100 tấn sản phẩm chế biến từ thịt gà sang Nhật. Tất cả các lô hàng đều được kiểm dịch động vật trước khi xuất khẩu và được phía Nhật kiểm tra khi nhập khẩu và đều đạt yêu cầu, không có lô hàng nào vi phạm về an toàn dịch bệnh hay an toàn thực phẩm.

 

Ông Khưu Nhơn Hiếu, Giám đốc Công ty Koyu & Unitek, cho biết năm ngoái, công ty đưa vào hoạt động một dây chuyền chế biến thịt gà tại Đồng Nai với công suất 110 tấn/tháng. Dây chuyền này chỉ chế biến các sản phẩm thịt gà chiên để xuất khẩu sang Nhật. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gà chế biến tại Nhật đang phát triển tốt, không chỉ sản phẩm chiên mà còn cả thịt gà nướng và luộc. Do đó, công ty tiếp tục đầu tư thêm 2 dây chuyền và cơ quan thú y của Nhật đã kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm sang Nhật từ tháng 6 này. Với 3 dây chuyền sản xuất đã nâng tổng công suất chế biến lên 330 tấn/tháng. Cũng theo ông Hiếu, thời gian tới, công ty sẽ đầu tư lắp đặt thêm nhà máy sản xuất để nâng công suất lên hơn 1.000 tấn/tháng mới đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Nhật.

 

Một số doanh nghiệp chế biến thịt gia súc, gia cầm khác cũng đang ráo riết chuẩn bị để sớm có sản phẩm xuất ngoại. Công ty Ccổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết đang xây dựng nhà máy hiện đại tại Bình Phước để phục vụ cho xuất khẩu các sản phẩm thịt gà sang Nhật. Tổ hợp khép kín hoàn toàn từ nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, trại gà bố mẹ, trại chăn nuôi gà thịt, nhà máy giết mổ, nhà máy chế biến. Giai đoạn đầu vốn đầu tư lên đến 250 triệu USD, với công suất 50 triệu con/năm; giai đoạn 2 tăng lên 100 triệu con.

 

Theo C.P. Việt Nam, trước khi xây dựng nhà máy, công ty đã đàm phán, ký kết với nhiều khách hàng nước ngoài để xuất khẩu sản phẩm gia súc, gia cầm. Dự kiến, giai đoạn đầu mỗi tháng công ty xuất khẩu khoảng vài ngàn tấn sản phẩm chế biến các loại, sau đó tăng dần lên vài chục ngàn đến cả trăm ngàn tấn/tháng.

 

Ông Phạm Thanh Hùng, Phó Giám đốc Công ty cổ phàn Ba Huân, cho biết Ba Huân đang tìm kiếm đối tác để xuất khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường Nhật Bản. Việc này sẽ được triển khai nhanh vì các tiêu chuẩn của DN đều đã được đáp ứng cho xuất khẩu.

 

Lo thiếu nguồn cung

Nhu cầu thịt heo, gà công nghiệp tại nhiều thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu rất lớn nhưng thực tế chỉ có những DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới tham gia xuất khẩu, riêng năng lực của các DN Việt trong lĩnh vực này khá hạn chế. Giám đốc một công ty chăn nuôi có trụ sở tại Đồng Nai cho biết bước đầu DN chỉ có thể cung cấp gà lông cho chuỗi xuất khẩu để học hỏi dần kinh nghiệm. Muốn xuất khẩu trực tiếp cần phải đầu tư lớn hơn cho cả chuỗi từ nguyên liệu đến nhà máy chế biến, nghiên cứu thị trường nên công ty chưa dám mạo hiểm.

 

TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng Khoa Kinh tế Trường Đại học Nông Lâm TP HCM, cho rằng không nên lo lắng về việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi chưa có dấu ấn DN Việt. "Đây là xu hướng tất yếu của phát triển. Ban đầu có thể DN Việt gia công cho DN FDI nhưng sau đó họ sẽ học tập và xuất khẩu trực tiếp. Trước mắt người Việt cũng hưởng được tiền gia công, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động " - ông Ngãi nhận xét.

 

Trong khi đó, việc các sản phẩm thịt gà xuất sang Nhật ngày càng tăng lại là nỗi lo cho DN xuất khẩu vì phải tìm thêm các trang trại chăn nuôi gà đáp ứng tiêu chuẩn thời điểm này không hề dễ. Lý do ngành chăn nuôi Việt Nam chưa khống chế được các dịch bệnh phổ biến như cúm gia cầm, lở mồm long móng trên heo. Một số nước không chấp nhận heo gà tiêm vắc-xin nên các cơ sở chăn nuôi phục vụ xuất khẩu phải sử dụng con giống sạch bệnh, quá trình nuôi phải bảo đảm an toàn, không tồn dư hóa chất, kháng sinh trên vật nuôi.

 

Theo ông Bạch Đức Lữu, sau thời gian thực hiện đề án thí điểm xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, hiện mới có 600 cơ sở chăn nuôi gia cầm được chứng nhận an toàn dịch bệnh với cúm gia cầm và bệnh Newcastle, hơn 500 cơ sở chăn nuôi heo an toàn bệnh lở mồm long móng và dịch tả. Đây là vùng nguyên liệu để DN kết nối với các cơ sở giết mổ, chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm hình thành chuỗi để xuất khẩu.

 

Trại gà thịt đầu tiên đạt GlobalGAP

Hệ thống trang trại miền Đông gồm 36 chuồng gà tại Đồng Nai tham gia chuỗi liên kết cung cấp gà cho Công ty Koyu & Unitek để chế biến xuất khẩu sang Nhật. Hệ thống này cung cấp lượng gà thịt cho xuất khẩu tăng liên tục từ 2,8 triệu con/năm nay tăng lên 4 triệu con/năm theo tiêu chí không kháng sinh tồn dư, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, không chất cấm, kiểm soát chặt chẽ bệnh cúm, E.coli, Salmonella.

 

Mới đây, trang trại được tổ chức Control Union cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho gà thịt. Chứng nhận này được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, dễ dàng được chấp nhận bởi các nhà phân phối lớn trên thế giới. Sản phẩm GlobalGAP được nhận biết thông qua hệ thống định vị tọa độ địa lý toàn cầu, bảo đảm truy xuất nguồn gốc nên có thể trở thành đối tượng của thương mại điện tử.

Nguồn: nld.com.vn

 

Thịt nội xuất ngoại, doanh nghiệp Việt lại 'ra rìa' (01/07/2018)

Mở rộng xuất khẩu gà đi Nhật, thịt heo vào Myanmar, xoài vào Mỹ...là những thông tin tích cực cho ngành nông nghiệp trong những ngày vừa qua.

 

Cụ thể, từ ngày 15.6.2018, Nhật Bản cấp phép thêm 2 dây chuyền chế biến thịt gà của Việt Nam được đưa hàng vào nước này. Trước đó vào ngày 22.6.2017, Nhật Bản đã chính thức nhập khẩu thịt gà từ Việt Nam. Tất cả các sản phẩm thịt gà đều thuộc của Công ty TNHH Koyu & Unitek.

 

Cùng với gà, thịt heo của Việt Nam cũng mới được Myanmar cấp “visa”. Đây là nỗ lực của Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz (Nhật Bản). Theo hợp đồng, mỗi tháng sẽ có ít nhất 26 tấn thịt heo tươi cấp đông của Việt Nam được xuất khẩu vào Myanmar.

 

Trong bối cảnh nuôi trồng trong nước luôn đối mặt với tình trạng "được mùa mất giá" thì việc các nông sản liên tục được cấp phép và cấp phép mở rộng là tín hiệu lạc quan.

 

Dù vậy, chăn nuôi vẫn là ngành kém nhất trong nông nghiệp. Nhận xét về ngành chăn nuôi Việt Nam, ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin thẳng thắn : Chất lượng và điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế. Đây là rào cản của việc xuất khẩu sản phẩm thịt của Việt Nam ra nước ngoài.

 

Để đưa sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam ra nước ngoài, các doanh nghiệp này đã xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, thậm chí là theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Tuy nhiên hiện nay, hiện mới chỉ các doanh nghiệp nước ngoài thực hiện việc này.

 

Trong chuỗi giá trị gà xuất khẩu đi Nhật, nó là sự tham gia của: Công ty cổ phần Bel Gà (thuộc Tập đoàn Belgabroed của Bỉ), Tập đoàn De Heus (Hà Lan), Công ty TNHH Koyu & Unitek (Úc). Toàn bộ từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, đầu ra đều do các doanh nghiệp này phụ trách. Điều tương tự với chuỗi giá trị xuất khẩu thịt heo vào Myanmar. Người Việt chỉ bỏ vốn đầu tư nuôi gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài. Hay nói cách khác nền nông nghiệp Việt chính thức bước vào giai đoạn… gia công.

 

Giai đoạn học hỏi

Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi ra nước ngoài chỉ là một cột mốc đánh dấu quá trình gia công của ngành chăn nuôi. Thực tế ngành chăn nuôi của Việt Nam đã làm công cho doanh nghiệp ngoại từ cả chục năm qua. Họ cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… do doanh nghiệp ngoại khống chế thị phần đến 60 - 70%. Họ khống chế cả đầu vào lẫn đầu ra. Điển hình là trong đợt tăng giá thịt heo trong khoảng 2 tháng qua do các doanh nghiệp ngoại chi phối. Giá cả thị trường thịt tăng giảm theo giá thu mua của các doanh nghiệp FDI. Nhiều nông dân không chịu được áp lực thị trường đã chuyển qua nuôi gia công cho họ.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đứng đầu trong lĩnh vực này là Công ty CP của Thái Lan, có đến khoảng 3.000 trang trại chăn nuôi heo gia công trên khắp cả nước; chiếm giữ 7% thị phần thịt heo; khoảng 20% thị phần thức ăn chăn nuôi... “Do mình quá yếu kém nên cần phải cho họ vào để tạo sự cạnh tranh, bước đầu sẽ khó khăn cho người Việt và doanh nghiệp Việt. Người Việt sẽ thấy mình yếu kém ở điểm nào, cần học hỏi khắc phục điều gì”, Tiến sĩ Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế (Đại học Nông Lâm TP.HCM) nói.

 

Nhưng học được gì thì lại phụ thuộc vào chính chúng ta.

Thủy sản được đánh giá là ngành cạnh tranh tốt nhất , Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản) chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng một ngành mạnh: Đó là phải dựa vào các doanh nghiệp tư nhân trong nước. Tổ chức, xây dựng các hiệp hội nghề nghiệp hoạt động độc lập và tích cực như VASEP (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam). Đây là hiệp hội hoạt động tích cực nhất trong số những hiệp hội ngành nghề ở Việt Nam. Việt Nam cần có nhiều hiệp hội ngành nghề mạnh, hoạt động thực chất để kết nối nông dân với doanh nghiệp, các doanh nghiệp với nhau và là nơi để góp ý xây dựng, phản biện chính sách.

Nguồn thanhnien.vn