CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 02/08/2018

09:00 02/08/2018

Đồng bằng sông Cửu Long: Cá linh 300.000 đồng/kg vẫn không đủ bán - Cần Thơ: Thu mua cau non bán sang Trung Quốc làm kẹo? - Giá dừa khô giảm mạnh - Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam chỉ… 35.000 đồng/kg - Kẹt đường sang Trung Quốc, thị trường gạo nếp “đóng băng” - Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ: Thời cơ của cá tra Việt Nam - Đồng bằng sông Cửu Long: Trứng vịt sốt hàng, tăng giá - Chuối Đồng Nai lại rớt giá.

 

Đồng bằng sông Cửu Long: Cá linh 300.000 đồng/kg vẫn không đủ bán (01/08/2018)

Cá linh non năm nay giá bán khá cao do sản lượng ít ở đầu vụ, thương lái mua cá còn sống của người dân đánh bắt ở vùng lũ từ 250.000 - 270.000 đồng/kg

 

Hiện nay Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào mùa lũ theo chu kỳ hàng năm, tại các huyện biên giới giáp với Campuchia như An Phú, Tịnh Biên (An Giang), huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã xuất hiện cá linh non đầu mùa con to bằng đầu đũa ăn.

 

Đặc biệt cá linh non năm nay giá bán khá cao do sản lượng ít ở đầu vụ, thương lái mua cá còn sống của người dân đánh bắt ở vùng lũ từ 250.000 - 270.000 đồng/kg, còn cá linh non làm sạch (móc hết ruột, gan) bán ở các chợ tỉnh giá khoảng 300.000 - 310.000 đồng/kg, tăng khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm ngoái nhưng không có cá để bán.

 

Cá linh là loại cá “trời ban” sống trong thiên nhiên, một năm cá chỉ xuất hiện một lần vào trong mùa lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long từ tháng 7 đến hết tháng 11 hàng năm, cá được đánh bắt bằng các ngư cụ như đặt dớn, lợp hay giăng lưới…

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Cần Thơ: Thu mua cau non bán sang Trung Quốc làm kẹo? (01/08/2018)

Chủ cơ sở các điểm thu mua cau non cho biết họ mua để bán lại cho thương lái và sau đó xuất sang Trung Quốc để nơi đây làm kẹo.

 

Dọc tuyến đường từ thị trấn Phong Điền đến xã Tân Thới (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) có nhiều điểm thu mua cau non. Từng buồng cau chất đống trong các cơ sở được nhân công lặt ra từng trái.

 

Một chủ cơ sở tại xã Tân Thới cho biết: "Một ngày tôi thu mua khoảng 1 tấn cau non do người dân trong vùng và ở Hậu Giang chở lên, với giá 14.000 đồng/kg. Cau non tươi được nhân công lặt ra từng trái và sau đó chúng tôi bán lại cho thương lái, nghe nói thương lái bán cau sang Trung Quốc để làm kẹo. Họ không bán kẹo cau ở Việt Nam nhưng có lần một thương lái đem loại kẹo này cho tôi ăn, thấy nó ngọt và hơi có vị chát của cau".

 

Cách đó khoảng vài chục mét, một cơ sở thu mua cau non khác của một người phụ nữ từ Hải Phòng vào mở khá hoành tráng cách đây không lâu. Theo nhiều nhân công làm tại đây, người này đã thuê đất để mở cơ sở. Nhân công lặt cau đa số là phụ nữ, người già và trẻ em. Bà Trần T. Ph. , một nhân công, cho biết: "Bà chủ quê ở Hải Phòng vào đây mở nhiều điểm thu mua cau non lắm, có cả xe tải đi gom cau khắp các tỉnh với khoảng 4-5 tấn/ngày. Bà ấy có cả lò lớn để luộc cau rồi dụng cụ sấy cau. Nếu cau sấy bán cho thương lái có giá hơn".

 

Theo lời bà Ph. thì không biết chủ cơ sở bán cau cho ai nhưng nghe nói là bán sang Trung Quốc làm kẹo. Nhờ có các điểm thu mua cau mà người dân địa phương có công ăn việc làm. Một ngày gia đình bà Ph. gồm 4 người làm công việc lặt cau được khoảng 400-500 kg, được trả 400 đồng/kg. "Tôi cũng hết tuổi lao động, có mấy đứa cháu nghỉ hè cũng sang đây lặt cau, có tiền mua gạo ăn hằng ngày", bà Ph. nói.

 

Sáng 1-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Út Em, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Nông nghiệp-PTNT) huyện Phong Điền, thông tin: "Trước đây, ở huyện có 7 điểm thu mua cau. Cau trên địa bàn huyện không nhiều, các cơ sở chủ yếu đi thu gom ở các địa phương lân cận theo đặt hàng của thương lái. Theo thông tin phòng có được, cau được cơ sở sấy nguyên trái sau đó bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Còn sau khi bán sang Trung Quốc họ làm gì chúng tôi không nắm". Trước tình hình này, Phòng NN-PTNT cũng có khuyến cáo người dân không nên ồ ạt trồng cau.

Nguồn: nld.com.vn

 

Giá dừa khô giảm mạnh (31/07/2018)

Gần 2 tuần nay, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tiếp tục giảm thêm, thương lái mua tại vườn chỉ còn 25.000-30.000 đồng/chục. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

 

Tiền Giang hiện có trên 16.000ha dừa, tập trung tại các huyện phía đông: Chợ Gạo, Gò Công Tây, Gò Công Đông và huyện cù lao Tân Phú Đông.

 

Những năm gần đây, do nhu cầu tiêu thụ và thị trường xuất khẩu không ổn định nên giá dừa khô liên tục biến động.

 

Từ cuối năm 2017 đến nay, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh giảm mạnh khiến nhà vườn thất thu nặng. Hiện nhiều nhà vườn đã thu hoạch dừa nhưng vẫn giữ lại chưa bán cho thương lái, chờ giá lên.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam chỉ… 35.000 đồng/kg (31/07/2018)

Việt Nam đã chi hơn 216 triệu USD để nhập khẩu gần 140.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt trong 6 tháng đầu năm 2018.

 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6-2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt gần 27.000 tấn, trị giá khoảng 39 triệu USD.

 

Tính chung nửa đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu gần 140.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, với trị giá hơn 216 triệu USD, tương đương mức giá trung bình 35.500 đồng/kg.

 

Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 35 thị trường trên thế giới. Trong đó, Mỹ cung cấp 30% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của Việt Nam, với sản lượng đạt 8.070 tấn, trị giá hơn 10 triệu USD. Đứng thứ hai là Hàn Quốc, chiếm 10,9% tổng lượng thịt và sản phẩm thịt nhập khẩu, với sản lượng đạt 2.920 tấn, trị giá 2,47 triệu USD.

 

Đáng chú ý, trong tháng 6-2018, Việt Nam đã nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ đạt 678 tấn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5-2018.

 

Giá thịt heo nhập khẩu trung bình đạt 1.524 USD/tấn, tương đương 35.000 đồng/kg, tăng 0,1% so với tháng 5-2018.

 

Mức giá thịt heo nhập khẩu quá rẻ, trong khi giá heo trong nước đang ở mức cao khiến lượng thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng tăng mạnh. Theo các trang trại chăn nuôi, giá heo hơi tại các tỉnh Đông Nam Bộ đang ở mức 48.000-51.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các tỉnh phía Bắc còn cao hơn từ 52.000-55.000 đồng/kg.

 

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu thịt bò đã qua giết mổ đạt 1.720 tấn, trị giá 11,08 triệu USD. Giá thịt bò nhập khẩu trung bình trong tháng này đạt 6.450 USD/tấn, tương đương mức 148.000 đồng/kg, tăng 7,4% so với tháng 5-2018.

 

Giá thịt trâu nhập khẩu trung bình trong tháng 6-2018 đạt 2.171 USD/tấn, tương đương 50.000 đồng/kg, giảm 0,5% so với tháng 5-2018.

 

Trong khi đó, giá nhập khẩu thịt gà trung bình trong tháng 6-2018 đạt 882 USD/tấn, tăng 0,4% so với tháng 5-2018, tuy nhiên vẫn ở mức thấp, tương đương khoảng 20.000 đồng/kg.

Nguồn: plo.vn

 

Kẹt đường sang Trung Quốc, thị trường gạo nếp “đóng băng” (31/7/2018)

Thị trường gạo nếp ở Đồng bằng sông Cửu Long nhanh chóng rơi vào trạng thái “đóng băng” khi thị trường xuất khẩu lớn nhất loại sản phầm này của Việt Nam là Trung Quốc áp thuế bổ sung thêm 45%.

 

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Quốc Tuấn, một đầu mối chuyên thu gom lúa nếp cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, thị trường loại sản phẩm này ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện gần như đã "đóng băng" vì không xuất khẩu vào Trung Quốc.

 

Theo đó, giá lúa nếp tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp ở Đồng bằng sông Cửu Long đã nhanh chống giảm mạnh xuống chỉ còn 4.400 - 4.500 đồng/kg so với mức 6.100 - 6.200 đồng/kg đã được ghi nhận trong năm nay; giá gạo nếp cũng nhanh chóng giảm từ mức 11.800 - 12.000 đồng/kg xuống chỉ còn trên 8.200 - 8.300 đồng/kg.

 

“Hiện chỉ còn vài đầu mối còn thu mua để trữ hàng chờ giá, chứ hoàn toàn không ra được vào lúc này, dù có ra hàng cũng lỗ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

 

Lý do thị trường gạo nếp sụt giảm mạnh và gần như "đóng băng" được lý giải do thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc áp thuế bổ sung thêm 45%, tức từ mức 5% lên 50% và được áp dụng kể từ ngày 1-7-2018 vừa qua.

 

Bà Lưu Thị Lan, Phó giám đốc Công ty cổ phần Gentraco cho biết việc thị trường Trung Quốc thay đổi thuế nhập khẩu đối với mặt hàng gạo nếp từ 5% lên 50% cũng như biến động giữa đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ khiến xuất khẩu gạo nếp vào Trung Quốc nói riêng và thị trường gạo nói chung giảm mạnh. Điều này, dẫn đến thị trường nội địa cũng gần như "đóng băng" như nêu ở trên.

 

Được biết, thời gian qua Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chiếm trên 90% tổng lượng gạo nếp xuất khẩu hàng năm của Việt Nam.

 

Thông tin từ các doanh nghiệp chuyên kinh doanh xuất khẩu gạo cho biết, tháng 6-2018 khối lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc của Việt Nam thấp nhất kể từ đầu năm 2018, chỉ đạt chưa đến 50.000 tấn, giảm khoảng 220.000 tấn so với tháng cao nhất là tháng 4-2018.

Nguồn: thesaigontimes.vn

 

Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ: Thời cơ của cá tra Việt Nam (31/07/2018)

Cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử hai cường quốc Mỹ - Trung Quốc khiến ngành thủy sản toàn cầu có nhiều biến động. Trong đó, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng cá tra Việt Nam có thể tăng thị phần tại Mỹ, thay thế sản phẩm cá rô phi Trung Quốc đang đối diện nguy cơ biến mất khỏi các bàn ăn ở xứ cờ hoa.

 

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu 10% lên tất cả các sản phẩm thủy sản Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ mới đây đã khiến ngành thương mại thủy sản của hai nước có nhiều biến động.

 

Cá rô phi Trung Quốc có thể biến mất tại Mỹ

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long, doanh số tiêu thụ cá rô phi Trung Quốc tại các siêu thị Mỹ đã giảm 20 – 30% trong tháng qua. Tranh thủ cơ hội này, nhiều nguồn cung đã đẩy mạnh xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ để giành giật thị phần.

 

Ông Dan Fusco, Chủ tịch Công ty Thương mại Thực phẩm Toàn cầu, một nhà nhập khẩu và phân phối cá đông lạnh cho các nhà phân phối bán buôn tại Mỹ cho biết, công ty không thể tiếp nhận chi phí thuế nếu họ phải trả nhiều tiền hơn cho cá rô phi. Do đó, doanh nghiệp này sẽ tăng giá bán đối với sản phẩm cá rô phi.

 

Nhập khẩu cá rô phi Trung Quốc vào Mỹ đã tăng trưởng mạnh trong thập kỷ qua. Sản phẩm này gần như phủ khắp các nhà hàng, siêu thị Mỹ vì giá rẻ, hương vị nhẹ, chất lượng đáp ứng yêu cầu của Mỹ. Thế nhưng, với việc Mỹ áp thuế 10% đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc, các chuyên gia nhận định, ngành cá rô phi tại Mỹ có thể sắp kết thúc.

 

Theo dữ liệu từ Urner Barry, một công ty nghiên cứu cho ngành công nghiệp thực phẩm, hiện Mỹ nhập khẩu hơn 80% philê cá rô phi đông lạnh từ Trung Quốc, kim ngạch nhập khẩu tính đến tháng 5.2018 lên tới 82,4 triệu USD.

 

Mặc dù Mỹ nhập khẩu hầu hết cá rô phi tươi từ châu Mỹ Latinh, tuy nhiên, các sản phẩm đông lạnh có giá thấp hơn nên đã thu hút nhiều doanh nghiệp. Hơn nữa, do Mỹ thiếu các nhà máy chế biến cá rô phi, nhiều chuyên gia cho rằng, các công ty không có sự thay thế dễ dàng nếu nguồn cung của Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn.

 

Theo thống kê của Cục Nghề cá biển Quốc gia (NMFS), năm 2017, cá rô phi nhập khẩu vào Mỹ đứng đầu danh sách cả về khối lượng, khoảng 133.700 tấn, đạt giá trị 426,4 triệu USD. Trong đó, cá rô phi Trung Quốc chiếm 75% lượng cá rô phi nhập khẩu của Mỹ.

 

Cá rô phi Trung Quốc cũng chi phối phần lớn thị phần cá thịt trắng nhập khẩu của Mỹ trong nhiều năm qua. Năm 2017, cá rô phi Trung Quốc chiếm gần 45% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng của Mỹ, trong khi cá tra, basa chỉ chiếm gần 25%.

 

Với những dữ liệu này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, sự sụt giảm tỷ trọng của cá rô phi tại thị trường Mỹ đang “thắp” lên niềm hi vọng cho các nhà cung cấp cá rô phi khác như Indonesia, Đài Loan, Mexico hay Việt Nam.

 

Đồng thời, đây cũng là cơ hội giúp cho cá tra Việt Nam củng cố thêm niềm tin giành thị phần từ cá rô phi Trung Quốc trong bối cảnh khó khăn về thuế chống bán phá giá và rào cản kỹ thuật Chương trình thanh tra cá da trơn tại Mỹ.

 

Theo VASEP, trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị nhập khẩu cá rô phi của Mỹ đạt 264,6 triệu USD, trong khi tổng giá trị nhập khẩu cá tra từ Việt Nam đạt 154,4 triệu USD. Nếu mức thuế nhập khẩu cho cá rô phi Trung Quốc áp cao hơn so với cá tra Việt Nam thì 6 tháng cuối năm nhiều khả năng cá tra sẽ giành thêm thị phần từ nguồn cung này.

 

Có dễ “ăn”?

Dù được kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội hơn nhưng theo nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam, rào cản thương mại của Mỹ đang dựng lên cho các nguồn cung là như nhau và chỉ khác nhau về cách thức và “tên gọi”. Do vậy, các doanh nghiệp cần phải nhìn nhận vào thực tế thị trường, tranh thủ thời cơ nhưng cũng không quá kỳ vọng vào cuộc chiến tranh đó.

 

Hiện, Việt Nam cũng chỉ có 3 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Mỹ mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó có Vĩnh Hoàn (VHC). Về mặt thị trường, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của VHC, chiếm hơn 64% tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2018.

 

Với việc áp thuế chống bán phá giá cao (2,39 - 7,74 USD/kg) sau kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) của Bộ Thương mại Mỹ, hiện chỉ có 14 doanh nghiệp có thể tiếp tục xuất khẩu vào thị trường này. Tuy nhiên, nhờ mức thuế suất 0%, Vĩnh Hoàn có nhiều lợi thế hơn. Ước tính, VHC chiếm tới gần 60% thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ.

 

Bà Nguyễn Ngô Vi Tâm – Tổng Giám đốc Vĩnh Hoàn, cho biết, các rào cản về kỹ thuật, thời gian lưu kho, vận chuyển… theo như yêu cầu của Cơ quan Thanh tra an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) trong chương trình giám sát cá da trơn của Mỹ có hiệu lực từ đầu tháng 8.2017 đã khiến việc xuất khẩu cá tra vào Mỹ khó khăn hơn.

 

Do phải gánh thêm các chi phí cho việc kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy định của FSIS, giá cá tra xuất khẩu vào thị trường này đã tăng nhiều từ giữa năm 2017. Giá tăng đồng nghĩa với việc sức cạnh tranh của cá da trơn Việt Nam cũng giảm nhiều.

 

Còn theo ông Hàng Văn – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp), trên danh nghĩa có hơn chục doanh nghiệp được phép xuất khẩu cá tra vào Mỹ nhưng trên thực tế, mức thuế chống bán phá giá quá cao, lại thêm việc kiểm tra gay gắt, kéo dài khiến chi phí lưu kho, chi phí vận chuyển đội lên, hầu hết các doanh nghiệp không chịu nổi, phải bỏ thị trường.

Nguồn: danviet.vn

 

Đồng bằng sông Cửu Long: Trứng vịt sốt hàng, tăng giá (30/07/2018)

Khoảng 1 tháng nay, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long giá trứng vịt nuôi chạy đồng đang có chiều hướng tăng mạnh.

 

Thời điểm sau tết, giá trứng chỉ ở mức 18.000 - 20.000 đồng/chục (10 trứng), nay giá trứng đã tăng lên 30.000 - 31.000 đồng/chục. Đây được xem là mức giá cao nhất trong nhiều năm gần đây. Với mức giá này nhiều người nuôi vịt phấn khởi vì có lãi cao.

 

Nguyên nhân khiến giá trứng tăng vọt như hiện nay là do số hộ nuôi vịt đẻ giảm do giá trứng thấp trong thời gian qua, nên nhiều hộ nuôi không tái đàn. Mặc khác hiện nay đang mùa làm bánh Trung, thị trường tiêu thụ mạnh, nên trứng vịt hút hàng tăng giá cao.

 

Ông Trần Văn On, ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, cho biết: Nuôi đàn vịt hơn 2.500 con. Vịt đang cho đẻ khoảng 800 -900 trứng/đêm, bán với giá 3.000 đồng/trứng, sau khi trừ hết chi phí lãi hơn 1 triệu đồng.

 

Theo dự báo của ngành chuyên môn, giá trứng có thể tăng thêm trong thời gian tới. Do đó ngành cũng khuyến cáo người dân chú ý chăm sóc tốt hơn cho đàn vịt để hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Nguồn: nongnghiep.vn

 

Chuối Đồng Nai lại rớt giá (28/07/2018)

Từ đầu tháng 7 trở lại đây, giá chuối cấy mô tại Đồng Nai liên tục giảm, hiện thương lái thu mua chuối của nông dân chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg, bằng 1/5 so với mức giá cao điểm hồi đầu năm.

 

Đại diện HTX Đồng Thuận (huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) cho biết giá chuối cấy mô thu mua trên địa bàn đang ở mức thấp, chỉ 2.000-3.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hiện đã bước vào cuối vụ nên sản lượng không nhiều, tình hình không nghiêm trọng đến mức phải kêu gọi "giải cứu" như năm trước. "Năm nào đến thời điểm này giá chuối cũng xuống thấp nên ngay từ đầu các doanh nghiệp (DN) thu mua đã thỏa thuận ngừng mua vào giữa vụ. Chỉ một số nhà vườn có chuối chín trễ bị thiệt hại" - đại diện HTX Đồng Thuận nói.

 

Theo bà Trần Thị Kim Nhung, Giám đốc Công ty TNHH Kim Đồng Thuận (Đồng Nai), hiện công ty vẫn mua chuối của nông dân trong vùng bao tiêu với giá 6.500 đồng/kg. Bà Nhung cho biết công ty dựa vào hợp đồng xuất khẩu để liên kết với nông dân với mức lợi nhuận vừa phải. Tuy nhiên, hiện tỉ lệ nông dân tham gia liên kết với các DN còn thấp vì họ thích làm tự do, bán cho thương lái Trung Quốc và phải chịu rủi ro về giá.

 

Trước đó, hồi tháng 3, khi giá chuối cấy mô lên mức 15.000-18.000 đồng/kg, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo nông dân không nên chặt cây khác để trồng loại cây này do cung vượt cầu. Theo đó, diện tích chuối cấy mô của tỉnh đã đạt 650 ha và thị trường chính là xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Ngoài ra, loại chuối này chuyên để bán ăn tươi, chưa được dùng để chế biến nên khi phía Trung Quốc ngưng mua sẽ không có thị trường thay thế.

 

Theo ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Trang trại và DN nông nghiệp Việt Nam, loại chuối cấy mô nông dân Đồng Nai trồng có nguồn gốc từ Nam Mỹ và giống chọn lọc phù hợp dùng để ăn tươi. "Đây là loại chuối không chín tự nhiên mà cần phải có thiết bị, kỹ thuật để làm chín. Khi thị trường hút, thương lái Trung Quốc đến lập nhà sơ chế để mua hàng của nông dân. Đến lúc họ rút đi, nông dân rất khó tiêu thụ nội địa vì tại Việt Nam số lượng DN đầu tư thiết bị xử lý chín chuối đếm trên đầu ngón tay" - ông Viên thông tin thêm.

 

Cũng theo ông Viên, chuối già Nam Mỹ vẫn có thể dùng để chế biến bột chuối hay snack chuối nhưng thị trường còn nhỏ nên không thể tiêu thụ hết nguyên liệu cho nông dân. "Tôi vẫn thường khuyên nông dân nên trồng các loại cây vừa có thể bán tươi vừa có thể bán cho DN chế biến để tránh bị phụ thuộc. Đầu ra chủ yếu của trái cây Việt Nam là Trung Quốc nên nông dân trồng phải né vụ thu hoạch của họ để tránh rơi vào thời điểm giá thấp. Thông thường, từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm, Trung Quốc cũng có trái cây nên hạn chế nhập khẩu và đây là thời điểm trái cây giá thấp theo quy luật" - ông Viên nhận xét.

 

Giám đốc một công ty chuyên xuất khẩu nông sản cho biết hiện xuất khẩu chuối chính ngạch sang Trung Quốc, Hàn Quốc vẫn bình thường nhưng nguyên liệu phải mua từ các trang trại lớn trồng theo quy trình với giá mua tại vườn là 9.500 đồng/kg (loại 1), 5.000-6.000 đồng/kg (loại 2). Ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An (Long An), cho biết các trang trại lớn tiêu thụ vẫn bình thường do sản xuất theo hợp đồng.

Nguồn: nld.com.vn