CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Điểm tin thị trường

Tin thị trường ngày 16/10/2019

09:00 16/10/2019

Giá lúa giống giảm - Giá lên đỉnh kỉ lục, thịt lợn sẽ tiếp tục tăng đến Tết - Lúa miền Tây trúng mùa, rớt giá - Nhu cầu tiêu thụ giảm, giá gạo xuất khẩu thấp kỉ lục, khó khăn đã được dự báo trước.

 

Giá lúa giống giảm  (16/10/2019)

Thời điểm hiện tại, sức mua mặt hàng lúa giống trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng mạnh nhằm phục vụ gieo trồng vụ lúa đông xuân 2019 - 2020. Đây được xem là vụ lúa quan trọng nhất trong năm nên khâu chọn giống lúa được nông dân quan tâm với mong muốn đạt được kết quả cao trong canh tác.

Theo nhiều nông dân canh tác lúa, hiện lúa giống Đài thơm 8 có giá dao động từ 12.500 - 14.500 đồng/kg (tùy doanh nghiệp cung cấp); lúa giống IR50404 giá 11.500 đồng/kg... Với mức giá này, lúa giống đang giảm từ 500 đồng - 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Văn Mười - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Tân Thuận (huyện Châu Thành) cho biết: “Giá lúa giống giảm là do nguồn cung mặt hàng này từ các doanh nghiệp dồi dào, khiến cung vượt cầu. Thời gian qua, giá lúa tươi giảm mạnh cũng khiến giá lúa giống bị ảnh hưởng. Dự kiến, giá lúa giống sẽ giữ mức bình ổn chứ không tăng so với cùng kỳ năm trước, kể cả khi vào chính vụ xuống giống”.

Nguồn: Báo Đồng Tháp

 

 

Giá lên đỉnh kỉ lục, thịt lợn sẽ tiếp tục tăng đến Tết  (16/10/2019)

Chỉ trong ít ngày, giá thịt lợn hơi leo thẳng lên mốc 55.000-63.000 đồng/kg. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi nhận định giá lợn dự kiến sẽ tiếp tục tăng, song sẽ không quá cao như Trung Quốc.

Trao đổi với báo chí về câu chuyện nguồn cung thịt lợn đang thiếu hụt đã đẩy mặt hàng này tăng giá chóng mặt suốt từ đầu tháng 10 tới nay, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết, phía Cục đã yêu cầu các địa phương thống kê đàn lợn đến 31/8/2019.

56 tỉnh, thành phố đã có báo cáo số liệu đàn lợn hiện là trên 22 triệu con và 2,7 triệu con nái. Dự kiến, với 7 tỉnh còn lại, tổng đàn lợn cả nước hiện có khoảng gần 25 triệu con.

Theo ông, với số lượng lợn nái khoảng 2,7 triệu con như hiện nay thì hoàn toàn có thể chủ động con giống cho tái đàn, cùng với hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học, ngành chăn nuôi sẽ chủ động được nguồn thực phẩm cuối năm.

Ông Trọng cho hay, hiện nay, giá thịt lợn ở miền Bắc đang dao động từ 60.000-63.000 đồng/kg; Bắc Giang và Vĩnh Phúc cao nhất với mức giá 63.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tại miền Trung dao động từ 50.000-57.000 đồng/kg. Tại khu vực ĐBSCL, giá lợn hơi từ 56.000-60.000 đồng/kg.

Liên quan đến vấn đề liệu giá thịt lợn ở Việt Nam có đuổi kịp giá lợn hơi tại Trung Quốc hay không, ông Trọng nhận định giá lợn dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ không quá cao như Trung Quốc.

Theo ông Trọng, hiện các cơ sở, trang trại chăn nuôi lớn hầu hết chăn nuôi khép kín, theo chuỗi nên đảm bảo từ khâu sản xuất giống cho đến thương phẩm an toàn sinh học tốt. Đây là những cơ sở có khả năng tái đàn.

Đối với hộ chăn nuôi nhỏ nếu không đủ điều kiện an toàn sinh học cũng không nên tái đàn vì nếu dịch tái bùng phát sẽ ảnh hưởng về kinh tế cũng như an toàn dịch bệnh cho cơ sở xung quanh.

Trước đó, dù không đưa ra dự báo giá lợn hơi từ nay đến cuối năm sẽ lên mức bao nhiêu nhưng Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương khẳng định, giá không thể tăng như Trung Quốc vì tỷ lệ đàn lợn của chúng ta vẫn còn nhiều, bên cạnh đó chúng ta còn nhiều giải pháp khác như phát triển đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ, thủy sản.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, việc thịt lợn thiếu tức thì là đương nhiên. Người tiêu dùng cũng cần phải chuyển sang các thực phẩm khác để giảm áp lực cho thịt lợn.

Thế nhưng trên thực tế, tại nhiều địa phương nguồn cung thịt lợn đã cạn kiệt. Anh Nguyễn Văn Trinh - chủ trang trại nuôi lợn lớn tại xã Nghĩa Sơn (Nghĩa Hưng, Nam Định), cho biết, tại xã này chuồng trại đã trống từ lâu, đi cả xã không còn con lợn nào nữa.

Bởi, một số hộ nuôi lợn mắc dịch tả lợn châu Phi buộc phải tiêu hủy, số khác lợn xuất chuồng xong cũng không dám vào đàn vì sợ dịch bệnh.

Như nhà anh, bình thường xuất lợn xong thì khoảng 20 ngày sau anh sẽ vào đàn mới, song dịp này hơn một tháng nay anh vẫn chưa dám bắt lợn về nuôi, chờ nghe ngóng tình hình và dự kiến nếu ổn định thì 2 tuần nữa mới tái đàn.

Tại khu vực miền Nam, với mức giá hiện tại người chăn nuôi cũng đã có lãi. Song, lượng lợn trong dân không còn nhiều. Đơn cử như TP. Cần Thơ, thống kê cho thấy, đàn heo đã giảm đến 60%; còn tại tỉnh Đồng Nai, dịch tả heo châu Phi đã cướp đi 16% tổng đàn.

Nguồn: Vietnamnet/TTXVN

 

 

Lúa miền Tây trúng mùa, rớt giá  (16/10/2019)

Nông dân miền Tây đang thu hoạch lúa thu đông với năng suất cao, chất lượng tốt, song giá bán giảm mạnh.

Ông Trần Văn Thanh ở huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang cho biết giá lúa tại địa phương đang ở mức rất thấp. Hiện lúa hạt dài chất lượng cao chỉ còn 4.600 đồng, lúa thường (IR 50404) còn 4.000 đồng mỗi kg, giảm từ 200 đến 600 đồng mỗi kg; nhưng thương lái thu mua khá chậm. "Với giá bán thế này nông dân đa phần huề vốn, hoặc thua lỗ sau ba tháng canh tác", ông Thanh nói.

"Đến nay, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được khoảng 70% trong tổng diện tích xuống giống 39.000 ha lúa thu đông. Vì không bị ảnh hưởng của lũ nên năng suất cao (5,6 - 5,7 tấn mỗi ha), chất lượng cũng tốt nhưng giá bán thấp quá khiến nông dân gặp khó", Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang, Trần Chí Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được 20.000 ha trên tổng số 79.000 ha lúa thu đông; năng suất, chất lượng đều tốt nhưng giá bán quá thấp.

Tổng giám đốc một công ty xuất khẩu gạo lớn ở miền Tây cho biết, giá lúa giảm mạnh do các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang gặp khó khăn về đầu ra. Các thị trường lớn như Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh, Philippines... hạn chế nhập khẩu. Giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm còn 325 USD mỗi tấn, thấp nhất 10 năm qua. Tuy nhiên, trong vài ngày tới giá lúa gạo sẽ nhích lên khi Philippines vừa quyết định mở rộng nhập khẩu gạo trở lại.

Nguồn: Vnexpress

 

 

Nhu cầu tiêu thụ giảm, giá gạo xuất khẩu thấp kỉ lục, khó khăn đã được dự báo trước  (15/10/2019)

Các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia, Banglandesh đều giảm nhập khẩu. Trong khi đó, Trung Quốc liên tục xả kho đã gây khó khăn cho giá gạo của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho hay ngay từ cuối năm 2018, Bộ NN&PTNT đã xác định năm nay xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn về thị trường.

Trong đó, khó khăn được nhận thức rõ là các thị trường lớn, truyền thống của Việt Nam, nhất là Trung Quốc, Indonesia, Banglandesh đều giảm nhập khẩu. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc giảm mạnh cả về sản lượng lẫn trị giá.

Ngoài ra, với thị trường Trung Quốc, hiện nay có thêm các nước tham gia cung cấp gạo cho Trung Quốc do đó Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ khác.

Đáng chú ý có những thời điểm Trung Quốc tiến hành xả kho gạo dự trữ. Trong khi đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc vẫn chưa đạt được kiểm tra an toàn chất lượng đã khiến ngành hàng gặp nhiều khó khăn.

Làm rõ thêm nguyên nhân khiến giá gạo xuất khẩu giảm mạnh, ông Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, cho biết trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, giá gạo tại thời điểm thấp nhất là khoảng 325 USD/tấn.

Tại thời điểm đó, giá gạo Thái Lan khoảng 350 - 360 USD/tấn. Khó khăn trong xuất khẩu lúa gạo chủ yếu bắt nguồn từ khó khăn tại thị trường tỉ dân Trung Quốc, đặc biệt khi xuất khẩu qua đường biên mậu.

Lượng gạo tồn kho của Trung Quốc khá cao. Gần đây, Trung Quốc liên tục xả kho gây khó khăn. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng tiến hành kiểm soát chặt vấn đề chất lượng, đa dạng hóa thị trường cung cấp gạo cho Trung Quốc, điển hình là thị trường Myanmar, Campuchia.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn thế giới chậm lại nên nhu cầu tiêu thụ lúa gạo cũng giảm đi.

Đồng thời các quốc gia cũng cố gắng chủ động một phần. Ngoài ra, các hàng rào kĩ thuật, phải đáp ứng tiêu chí về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cũng là yếu tố gây khó khăn cho gạo Việt.

Tại buổi họp báo thường kì qúi III diễn ra chiều ngày 14/10, ông Nguyễn Quốc Toản cho rằng gạo là mặt hàng xuất khẩu truyền thống, phải cạnh tranh để thay đổi, phát triển.

Do đó, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo trong thời gian tới là phải thúc đẩy gỡ khó trong xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, một số thị trường xuất khẩu khác cần đẩy mạnh như Philippines, châu Phi…

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh về lâu dài, chiến lược hướng đến là giảm diện tích trồng lúa, không thể giữ diện tích như hiện nay, chuyển đổi sang các đối tượng nuôi trồng, sản xuất khác hiệu quả hơn.

"Hiện nay, các cơ quan nghiên cứu, quản lí đang tổng hợp để đề xuất. Chúng ta vẫn giữ vững an ninh lương thực và xuất khẩu một phần phù hợp.

Về thị trường xuất khẩu cần thúc đẩy, mở rộng các thị trường khu vực châu Phi, Trung Đông, những thị trường có khoảng cách địa lí gần như Indonesia, Philippines...", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) cho biết giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện đang ở mức 330 USD/tấn. Đây là một trong những khó khăn mà xuất khẩu gạo Việt Nam đang gặp phải trong 9 tháng đầu năm 2019.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), khối lượng gạo xuất khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt 5,2 triệu tấn và 2,24 tỉ USD, tăng gần 6% về khối lượng nhưng giảm 9,8% về giá trị so với cùng kì năm 2018.

Trong tháng 9, trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tăng nhờ đồng Rupee hồi phục. Đồng Baht tăng trở lại giúp giá gạo Thái Lan ổn định ở mức cao trong gần 1 năm qua và đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác ở châu Á.

Giá gạo đồ 5% tấm Ấn Độ tăng từ 366 – 374 USD/tấn lên 373 - 379 USD/tấn. Gạo 5% tấm của Thái Lan giảm từ 410 - 422 USD/tấn xuống 400 - 418 USD/tấn. Đáng chú ý, gạo 5% tấm của Việt Nam giá giảm từ 325 - 330 USD/tấn xuống 325 USD/tấn.

Philippines chấm dứt điều tra tự vệ gạo nhập khẩu, doanh nghiệp Việt vẫn phải thận trọngPhilippines chấm dứt điều tra tự vệ gạo nhập khẩu, doanh nghiệp Việt vẫn phải thận trọng

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng