CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Trồng trọt - BVTV

Giải pháp nâng cao năng suất ở vùng đất lúa kém hiệu quả trên cánh đồng Tân Châu

08:00 18/08/2018

Nhằm giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất lúa góp phần tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu tổ chức buổi hội thảo sơ kết mô hình “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao nâng cao năng suất lúa ở vùng năng suất thấp” vụ Hè Thu năm 2018 tại cánh đồng Bắc Vĩnh An, ấp Phú Hưng, xã Phú Vĩnh. Mô hình được đánh giá thành công và mang lại nhiều tín hiệu tích cực.

 

Mô hình thực hiện tại ruộng của nông dân Phan Văn Siêu, ấp Phú Hưng, xã Phú Vĩnh với diện tích 5.000m2. Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, đất được cày xới, phơi đất, trang bằng mặt ruộng. Trước khi sạ một ngày, bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh. Lúa được sạ với mật độ 8kg/1000m2, so với 13kg/1000m2 ruộng đối chứng, sử dụng giống lúa OM6976 cấp xác nhận. Trong quá trình canh tác, áp dụng 3 Giảm 3 Tăng, 1 Phải 5 Giảm. Sau hơn 3 tháng thực hiện, ruộng lúa trình diễn đạt năng suất thu 8,05 tấn/ha, cao hơn 630kg/ha so với ruộng đối chứng. Kết quả này cho thấy sản xuất lúa áp dụng các tiến bộ khoa học, các biện pháp canh tác mới sẽ giúp nông dân tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất vàlợi nhuận.

 

Tân Châu là vùng đất đầu nguồn sông Tiền, có nguồn nước dồi dào, phù sa màu mỡ, tận dụng lợi thế ưu đãi của thiên nhiên nên nông nghiệp là ngành chủ đạo, sản xuất lúa gạo gắn bó bao đời với người nông dân. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề tăng năng suất, chất lượng của cây lúa trên từng mét vuông đất đang được xem là một thách thức đối với nông dân và các ngành chức năng. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến thời tiết thay đổi thất thường, tài nguyên đất qua quá trình canh tác đang cạn kiệt dần dinh dưỡng. Vì lẽ đó, nâng cao năng suất lúa ở vùng có năng suất thấp bằng cách áp dụng tiến bộ kỹ thuật đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

 

Ông Hứa Long Sơn – Phó Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu cho biết: “Thời gian tới, Trạm Khuyến nông sẽ nhân rộng mô hình này cũng như trình diễn nhiều mô hình về ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để làm sao giảm được chi phí và tăng năng suất ở vùng đất lúa kém hiệu quả.Trình diễn ở đây là chúng tôi sẽ ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất lúa và giảm giá thành, tăng giá trị cũng như tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích canh tác cho nông dân. Chúng tôi sẽ trình diễn các giống lúa có triển vọng để làm sao tăng lợi nhuận và chất lượng trên diện tích sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới được tốt hơn, bền vững hơn”

 

Mô hình Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao nâng cao năng suất lúa ở vùng có năng suất thấp bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Điều này sẽ góp phần giúp người nông dân có thêm những kiến thức mới để ứng phó với các điều kiện sản xuất bất lợi, thích nghi với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, để nâng cao năng suất lúa tại vùng có năng suất thấp cần phải áp dụng đồng thời nhiều biện pháp kỹ thuật tiến bộ như 3 Giảm 3 Tăng, 1 Phải 5 Giảm kết hợp quản lý sâu bệnh, dịch hại theo chương trình IPM, sử dụng giống lúa chất lượng cao để tăng lợi nhuận, giảm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao chất lượng hạt lúa, tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Qua đó nâng cao đời sống, thu nhập cho người nông dân, để trong tương lai, Tân Châu có một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

 

Ngọc Thạnh

Đài Truyền thanh Tân Châu