CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Mô hình trồng dừa tiền tỷ tại xã Vĩnh Khánh

03:20 30/08/2017

Nhiều nông dân của huyện Thoại Sơn mạnh dạn chuyển đổi nhiều loại cây trồng vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình trồng dừa xiêm của ông Bùi Trung Ơn, xã Vĩnh Khánh được coi là mô hình mới, hiệu quả.

 

Cách đây 6 năm, gia đình ông Ơn trồng lúa nhưng không hiệu quả do giá cả bấp bênh. Sau chuyến tham quan thực tế trồng dừa ở Bến Tre, Vĩnh Long, ông quyết định chọn cây dừa xiêm để trồng, sau gần 6 năm đầu tư cải tạo đất lúa lên vườn gần 1 tỷ đồng, với 3ha trên 1.000 gốc dừa, hiện giờ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Theo ước tính của ông Ơn, với 1.000 gốc dừa, mỗi ngày bẻ bán khoảng 500 trái, mỗi trái giá từ 8.000 – 12.000 đồng, thu nhập 500.000 đồng/ngày.

 

Ông Ơn chia sẻ: “Cây dừa xiêm dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, ít rủi ro hơn so với nhiều loại cây trồng khác, chủ yếu là phòng trị đuông và bọ cánh cứng kịp thời. Mùa khô phải cung cấp đủ nước cho dừa phát, trái to. Khoảng 3 năm là dừa có trái, năm thứ 4 trở lên, dừa cho trái nhiều và quanh năm. Trời nắng thì bẻ dừa tươi bán nước, dễ tiêu thụ, trời mưa thì để bán dừa khô, trồng dừa không sợ đến thời điểm thu hoạch bị hư hỏng, không bán dừa tươi thì mình để dừa khô bán dừa khô”.

Mô hình trồng dừa xiêm của ông Ơn là mô hình mới, đầu tư diện tích lớn đầu tiên tại huyện Thoại Sơn, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao và ít rủi ro.

Anh Thư – Kim Cương

Đài Truyền thanh huyện Thoại Sơn