Mô hình hiệu quả

Mô hình tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời trên cây xoài tại huyện Tri Tôn

03:15 10/12/2020

Sáng ngày 09/12/2020, Trung tâm khuyến nông tỉnh An Giang phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn tổ chức hội thảo đánh giá mô hình tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời trên cây xoài tại huyện Tri Tôn. Có gần 50 người tham dự.

.Mô hình “Tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời trên cây xoài” được thí điểm tại vườn của ông Trương Tấn Lợi ( thành viên Hợp tác xã Bến bà Chi), với diện tích là 2 hec-ta thuộc ấp An Thạnh, xã Lê Trì. Đây là đề tài hỗ trợ phát triển sản xuất găn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông Thôn Mới. Tổng kinh phí thực hiện là 672 triệu đồng, người dân đối ứng 472 triệu. Với mục tiêu tập trung hỗ trợ cho thành viên Hợp tác xã và các vùng sản xuất không có điện lưới quốc gia, sử dụng hiệu quả nguồn nước thông qua biện pháp tưới nhỏ giọt, giảm thời gian, giảm lượng nước tưới 20-30% so với tưới truyền thống và công lao động trong khâu tưới nước.

Tại hội thảo, nông dân đã được giới thiệu về các kỹ thuật ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên cây xoài như: Vật tư thực hiện, cách lắp đặt và vận hành hệ thống tưới, các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống, chi phí và lợi nhuận đạt được từ mô hình … Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi về hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời. Kết quả, các đại biểu và nông dân đều đánh giá cao về mô hình cũng như hiệu quả mang lại, đồng thời nông dân đề xuất một số ý kiến như:  hỗ trợ một phần chi phí trả góp lắp đặt hệ thống do chi phí cao, thí điểm trên cây ăn trái khác để đánh giá về hiệu quả của hệ thống tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời. Từ đó tạo cơ sở để từng bước nhân rộng những mô hình ứng dụng công nghệ cao trong thời gian tới vào sản xuất nông nghiệp góp phần tăng giá trị, chất lượng nông sản vùng núi.

Ngô Huyền Trang - Trạm Khuyến nông huyện Tri Tôn