CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Dương Chi Lang, nữ nông dân trở thành chủ doanh nghiệp

09:02 07/03/2020

Sinh ra trong gia đình có nguồn gốc tổ tiên được tôn thờ tại Dương Công Phủ xã Mỹ Hiệp, bà Dương Chi Lang, 49 tuổi, cũng mang trong người dòng máu họ Dương anh hùng. Đã đôi lần thất bại, nhưng bà đã vượt qua sóng gió cuộc đời, trở thành một nữ doanh nhân đứng vững trong nền kinh tế thị trường với việc kinh doanh nông sản, thực phẩm. Bà Dương Chi Lang ngụ xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang là tấm gương điển hình về một người phụ nữ làm kinh tế giỏi và được xem là một trong những nữ họ Dương thành công ở An Giang.

Vào đời từ hai bàn tay trắng, cũng không có một nền tảng cơ sở ban đầu để làm vốn cho những dự định của cuộc sống nên bản thân bà Lang không ít lần bị thất bại. Công việc kinh doanh không thuận lợi khiến bà phải mang nợ và có lần phải tha hương tìm kế mưu sinh. Vốn là một người phụ nữ mạnh mẽ, không đầu hàng với khó khăn cuộc sống, lại có ý chí vươn lên làm lại cuộc đời. Bà Lang tiếp tục quyết chọn con đường kinh doanh nông sản để làm giàu. Được những người buôn bán đã quen trước đây cho vay vốn để làm lại công việc kinh doanh, bà Lang lặn lội tìm nơi để mua những vườn xoài lá, chăm sóc đến ngày thu hoạch hái trái, đóng thùng bán cho thương lái Trung Quốc.

Chợ Mới vốn là vùng đất của những vườn trái cây rộng lớn nên nông dân luôn có kỹ thuật canh tác cao và những bí quyết thành công với từng loại nông sản. Nắm bắt được thế mạnh sẵn có tại địa phương, bà Lang chủ động tìm hiểu, học tập thêm những kiến thức, kinh nghiệm và áp dụng cho công việc kinh doanh. Nhờ những yếu tố đó, cộng với sự khéo léo, nhạy bén nên sau hơn ba tháng làm lại cuộc đời, người phụ nữ họ Dương của huyện Chợ Mới đã trả hết nợ nần. Từ việc thu mua nhỏ lẻ trong những ngày đầu, đến nay công việc phát triển hơn, bằng chứng là bà Dương Chi Lang đang là chủ của hơn 20 công đất vườn xoài đang đến độ thu hoạch để cung cấp theo hợp đồng cho thương lái.

Nhiều lần đối diện với những khó khăn thất bại, trải qua những bước thăng trầm của cuộc sống, hiện nay đã gần tuổi năm mươi, bà Lang vẫn hăng say với công việc kinh doanh và không ngừng phát triển kinh tế. Những năm gần đây, bà còn mở rộng công việc kinh doanh bằng việc thu mua ớt tươi về phơi khô để bán cho thương lái, công việc này cũng có doanh thu đáng kể.

Ghi nhận những thành quả góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhiều năm liền, bà Dương Chi Lang được Hội Nông dân tỉnh An Giang khen tặng danh hiệu “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi’. Đây là một sự tuyên dương, là danh dự to lớn khẳng định ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống của người phụ nữ từng trải qua bao bão giông sóng gió đối mặt với cơ chế kinh tế thị trường.

Nói về vai trò của người phụ nữ thành đạt, bà Dương Xuân Thụy- Phó Chủ tịch Hội đồng họ Dương tỉnh An Giang cho biết,“Nhờ tính tình vui vẽ, hòa đồng, nhanh nhạy trong mua bán, bà Lang đã thành công bất ngờ nhờ kinh doanh mua bán xoài lá và ớt tươi xuất khẩu. Chị Dương Chi Lang thật sự là tấm gương để nữ họ Dương ở An Giang học tập cách làm giàu”.

Khi những nổ lực đã được xã hội ghi nhận, bà Lang lại tiếp tục say mê với công việc của mình và ngày càng tiến bộ hơn, có những đóng góp lớn hơn cho sự phát triển kinh tế chung cho xã hội để họ Dương An Giang ghi nhận thêm một người con thành đạt, đã nhiều lần bà Lang còn có những việc làm thiết thực như hỗ trợ quà tương thân tương ái để Hội đồng họ Dương huyện Chợ Mới trao cho người nghèo và người họ Dương vui tết cổ truyền, ngoài ra bà còn sẵn lòng giúp đỡ những hoàn cảnh thiếu may mắn ở cộng đồng dân cư.

Người phụ nữ ngày nay không còn chỉ biết đến việc xây tổ ấm, mà phải còn tích cực học tập và rèn luyện để trở thành những quý bà, quý cô thành đạt, có địa vị trong xã hội. Câu chuyện về bà Dương Chi Lang đã minh chứng cho hình ảnh người phụ nữ họ Dương trung hậu, đảm đang ở đất cù lao Chợ Mới bởi quá trình vượt khó làm giàu của bà được mọi người ví như những bông xoài, dù bao lần bị rụng rơi trước gió nhưng vẫn bám chặt vào cây, tạo ra quả ngọt cho đời.

 

Bảo Phong - Hữu Nhân