CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Khi Nông dân đam mê chế tạo máy

12:30 06/07/2020

Hơn nửa đời người làm nghề cơ khí, đó là quãng thời gian ông Trần Công Nẻo, Ấp An Hưng, thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang tích lũy nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí. Nhận thấy nông dân huyện An Phú trồng bắp rất nhiều, nhưng chủ yếu là làm bằng sức lao động nên ông đã tìm tòi, nghiên cứu, sáng chế ra những máy móc giúp nông dân trồng bắp giảm nhân công lao động và chi phí sản xuất.

Sau 1 năm nghiên cứu, thiết kế và cải tiến, chiếc máy lột vỏ và tách hạt bắp được chế tạo thành công. Máy có thể tuốt sạch từng phần của trái bắp như vỏ, cùi, hạt rồi chuyển ra ngoài bởi từng bộ phận riêng biệt. Hạt bắp được tách ra sạch, nguyên vẹn, không bị dập hay bể hạt, có thể sử dụng để làm hạt giống. Qua nhiều lần cải tiến máy “Lột vỏ, tách hạt bắp” đã hoàn chỉnh với. Máy có công suất hoạt động 5 tấn/giờ thay thế cho khoảng 10 công lao động, thời gian và chi phí cũng giảm rất nhiều. Hiện nay, máy lột vỏ và tách hạt được bán với giá 200 triệu đồng và đang rất được ưa chuộng. Chỉ tính riêng địa bàn huyện An Phú đã có 2 máy. Một số khách hàng ở Long An, kể cả miền Bắc đang liên lạc để tham khảo, đặt hàng.

Sau thành công với chiếc máy này, ông Nẻo tiếp tục cải tiến, cho ra đời  máy chặt thân bắp “3 trong 1", xử lý nhanh gấp đôi khi chặt thân bắp, băm nhuyễn cây bắp rồi phun vào bao. Cấu tạo máy gồm nhiều bộ phận, quan trọng nhất là dàn chặt thân bắp được chế tạo khá độc đáo bằng nguyên liệu thép. Ngoài tính năng tiện ích, tiết kiệm thời gian công sức lao động thì hình dáng máy cũng rất bền và đẹp. Chiếc máy này thay thế hơn 30 công lao động. Theo ước tính cứ 15 phút máy chặt, băm và thổi vô bao hơn 4 tấn xác bắp thay vì chiếc máy trước đây xử lý chỉ vọn vẻn 2 tấn trong khoảng thời gian ấy.

Năm 2014, ông Trần Công Nẻo được Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật và Tạp chí Thương hiệu Việt bình chọn danh hiệu người có thành tích xuất sắc về đổi mới sáng tạo, đóng góp đáng kể cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam. Máy lột vỏ và tách hạt bắp đạt giải Nhì trong Hội thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật tỉnh An Giang lần IX-2015. Và riêng với sáng chế đa năng máy chặt thân bắp “3 trong 1", ông được nhận Bằng khen của UBND tỉnh An Giang và giải Nhất trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ XI năm 2018 – 2019.

Với mong muốn chế tạo được nhiều máy móc giúp nông dân giải phóng được sức lao động và tăng năng suất, ông Nẻo đã nghiên cứu và chế tạo thêm nhiều chiếc máy nông nghiệp như: Máy dập rèn, máy hút tạp chất bùn, máy ép tự động, máy đánh rãnh… Ông còn được bà con nông dân vinh danh là Ông Vua sáng chế máy nông nghiệp.

“Tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc nghiên cứu để chế tạo ra nhiều loại máy giúp bà con nông dân giảm công và chi phí trong sản xuất, tăng năng suất và cải thiện cuộc sống. Đồng thời, có thể sản xuất đại trà những máy móc này để cung cấp cho nông dân có nhu cầu trên cả nước và xa hơn là xuất khẩu ra quốc tế” Ông Trần Công Nẻo tâm sự.                        

 

Hương ly – Trung tâm Khuyến nông An Giang