Mô hình hiệu quả

Nông dân vùng biên tăng thu nhập từ cây lục bình

04:32 20/05/2021

Lục bình là loài cây mọc hoang, phát triển rất nhanh, không có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số nông dân vùng biên 2 xã Phú Lộc – Vĩnh Xương đã biết tận dụng loài cây tưởng bỏ đi này để tăng thêm thu nhập. Cô Đỗ Thị Hằng ngụ ấp 4, xã Vĩnh Xương chia sẻ trước đây gia đình cô chủ yếu làm thuê, làm mướn, tuổi đã cao không thể làm những việc nặng nên cuộc sống cũng nhiều khó khăn, trong một lần tình cờ biết đến bên Đồng Tháp có thương láy thu mua cộng lục bình khô, thấy đối diện và sau nhà cô dưới kênh hậu lục bình rất nhiều, cô bắt đầu đi cắt lục bình về phơi bán cho thương lái. Mỗi ngày cô hái trên 60kg lục bình tươi đem về phơi, nếu nắng tốt thì phơi khoảng 4 – 5 ngày là khô và bán với giá dao động từ 20.000đ – 25.000đồng/kg, từ 1-2 tuần có thương lái ở Đồng Tháp đến tận nhà thu mua, không tốn chi phí chỉ bỏ công lấy lời, nhờ vậy mà gia đình cô có thêm khoảng chi phí ổn định cuộc sống. Cô Đỗ Thị Hằng ngụ ấp 4, xã Vĩnh Xương chia sẻ thêm: “Nói chung ra ở đây không có việc làm, mà nghe bên Đồng Tháp có thu mua lục bình, ngày cô đi cắt chặt lục bình tươi là 50-60 kg rồi đem về phơi ra khô 60kg tươi được 10kg khô, nhờ vậy cô cũng kiếm sống hằng ngày được, mỗi chuyến bán cũng kiếm được hơn 2 triệu đồng, cũng có tiền trang trãi cuộc sống”.

Lê Kiều