CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Tỷ phú nông dân Sáu Đức

08:00 01/10/2017

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi mà ông còn giúp đỡ những gia đình khó khăn, tạo việc làm cho người lao động tại địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo đồng thời đóng góp xây dựng dựng cầu. Trong năm 2015 và 2016, ông đã đóng góp 255 triệu đồng để xây dựng 2 cây cầu treo bằng trụ bê tông nối qua Kênh Vĩnh Thành 4 và qua Kênh Nam Vĩnh Tế thuộc ấp Cà Na, xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn. Đó là ông Nguyễn Lợi Đức (Sáu Đức) , ngụ ấp Giồng Cát, xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

 

Qua nhiều năm tích góp, ông Nguyễn Lợi Đức có được ha đất để sản xuất theo hướng cơ giới hóa trong nông nghiệp. Với diện tích đất trên, ông đã sản xuất lúa giống cung cấp cho bà con nông dân trong vùng và các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, bình quân với sản lượng 2.400 tấn/3 vụ. Ngoài ra, ông còn ký hợp đồng với các hộ nông dân lân cận để thu mua lúa giống với giá cao hơn thị trường 800 - 1.000 đồng/kg, qua đó giúp các hộ bà con nông dân tăng thêm thu nhập từ sản xuất lúa giống từ 600.000 - 1.000.000 đồng/ha. Bên cạnh đó, ông còn tận dụng rơm, rạ, lúa lừng, lúa lép thừa, sau khi tách hạt giống với số lượng từ 300 - 400 tấn/năm, chế biến làm thức ăn chăn nuôi bò.

 

Năm 2013, ông đã thành lập trang trại nuôi bò sinh sản. Hiện nay, trang trại bò của ông có 510 con bò cái sinh sản và 120 con bò đực nuôi vỗ béo. Ông áp dụng chăn nuôi theo hướng công nghệ cao, tiến hành gieo tinh nhân tạo các giống bò như: Brahman, Druoght Master, Red Angus, Chorolais,… để có được bò giống chất lượng cao, bán cho các hộ nuôi trong tỉnh và một số vùng lân cận.

 

Ngoài ra, ông còn trồng chuối cấy mo. Đây là hướng đi đột phá để chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi tại địa phương. Ông thuê được 71ha đất, trong đó xây dựng trang trại nuôi bò là 3,8ha, trồng cỏ nuôi bò 5ha, diện tích trồng chuối 60ha. Đây là mô hình khép kín. Ssau khi thu hoạch chuối, thân cây chuối được tận thu để chế biến làm thức ăn cho bò rất hiệu quả, giảm chi phí trong chăn nuôi bo. Phân bò được thu gom để ủ thành phân hữu cơ để cải tạo đất, giúp giảm chi phí phân bón trong trồng chuối mà còn tạo ra sản phẩm hữu cơ để cung cấp cho thị trường. Hiện tổng doanh thu gia đình của ông Sáu Đức, hằng năm trên 15 tỷ đồng. Riêng trong năm 2016 đạt doanh thu trên 25 tỷ đồng và lợi nhuận trên 15 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí. Trong thời gian qua, ông đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 27 người dân lao động với mức lương bình quân là 4,6 triệu đồng/tháng đối với nam và 3,6 triệu đồng/tháng đối với lao động nữ.

 

Với những kinh nghiệm sản xuất kinh doanh giỏi, hiệu quả cao và có đóng góp tích cực trong việc làm từ thiện ở địa phương, mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang thống nhất đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xem xét trình cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Lợi Đức.

 

Xuân Hiếu

CTV huyện Phú Tân