CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Gương điển hình Phụ nữ làm kinh tế giỏi ở xã Tân Lợi

08:15 24/03/2018

Khi đến ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, hỏi chị Chau Thị Kim Lon ai ai cũng biết, bởi chị không những là người phụ nữ đảm đang mà còn làm kinh tế giỏi. Chị được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã và đang được xét chọn nông dân giỏi cấp huyện và tỉnh.

 

Nhìn dáng vấp của chị, không ai nghĩ rằng, ở cái tuổi 36 trẻ trung  chị lại có một bề dày kinh nghiệm sống và chịu thương, chịu khó gánh vác gia đình. Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, năm 2001, chị Lon kết hôn với anh Lâm Sa Ni, một anh chàng bộ đội phục viên nghèo và có với nhau được 02 đứa con. Khi ra ở riêng, cha mẹ chỉ cho được 04 công ruộng, thu nhập hằng năm không đủ trang trãi cuộc sống. Hằng ngày, ngoài việc làm ruộng, vợ chồng chị xoay sở đủ nghề để tìm kế sinh nhai nhưng cũng còn lắm khó khăn, ăn bữa trước phải lo bữa sau, trong khi hai đứa con mỗi ngày một lớn. Đến khi, được tham gia sinh hoạt tại Hội Phụ nữ ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, chị Lon được Hội giới thiệu những mô hình làm ăn có hiệu quả, được tham gia những lớp tập huấn  kỹ thuật chăn nuôi bò, nuôi heo,… chị động viên chồng phải cố gắng vượt qua khó khăn trước mắt và quyết tâm lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Với những kiến thức đã học được, chị bắt đầu nấu rượu và nuôi 01 con heo sinh sản. Sau thời gian gần 04 tháng, chị có được 01 bầy heo con. Chị bán đi hết và chỉ để lại 01 con heo giống. Thức ăn của heo được lấy từ hèm nấu rượu. Thấy có hiệu quả, chị mở rộng thêm mô hình nuôi heo thịt. Một năm bán heo thịt từ 03 đến 04 kỳ, nhờ vậy, mà hằng năm, gia đình chị thu lãi trên 50 triệu đồng. Nhờ biết cần kiệm nên từ số tiền tích luỹ được,chị mua thêm 10 công đất ruộng.

 

Không dừng lại ở đó, ngoài việc trồng lúa, nuôi heo chị còn tận dụng đất trên bờ kênh để trồng cỏ nuôi bò. Mỗi năm bán từ 03 đến 04 con bò, thu lợi từ việc nuôi bò khoảng 70 triệu đồng/năm; vợ, chồng chị còn thuê đất thêm để trồng cỏ, trồng khoai và hoa màu để trang trãi lương thực trong năm cho gia đình và bổ sung nguồn thức ăn cho heo và bò, giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi. Bằng phương pháp lấy ngắn nuôi dài, vừa sản xuất vừa đầu tư,  đến nay, gia đình chị Lon đã có cuộc sống ổn định, con cái được ăn học đàn hoàng và luôn chăm ngoan. Hiện tại, gia đình chị đã có một trang trại nhỏ với 40 con heo, 06 con bò và 10 công đất ruộng. Chuồng trại của gia đình chị được cải tạo ngăn nắp và hợp vệ sinh, xây bể chứa biogas để tận dụng chất đốt từ nguồn chất thải của đàn heo.

 

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, chị Lon còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, chị luôn  sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với chị em hội viên.Chị Lon chia sẽ: Có được kết quả như hôm nay, ngoài sự  cố gắng phấn đấu của hai vợ, chồng cũng nhờ Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm giúp đỡ, Hội Nông dân tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt để cho hiệu quả cao, Hội Phụ nữ thì hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất. Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hộ. Nếu biết cách tổ chức sản xuất phù hợp thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Có thể nói, chị Lon không chỉ là người phụ nữ đảm đang, mà còn là phụ nữ làm kinh tế giỏi, những kết quả chị đạt được như hôm nay thật đáng trân trọng. Chị đã ý thức được trong việc tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỹ lại vào nhà nước, vợ chồng chị luôn đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, tự tìm tòi phương thức sản xuất thích hợp  và đúng hướng để làm giàu chính đáng.

   

Thu Nga

Đài Truyền thanh huyện Tịnh Biên