CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Nông nghiệp trong tỉnh

Những trái xoài An Giang đầu tiên “lên máy bay” đi Mỹ

02:30 21/05/2019

Vài năm gần đây tỉnh An Giang với thổ nhưỡng được thiên nhiên ưu ái, cây trái xanh tốt nên được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư ký hợp đồng với nông dân trồng vườn trong tỉnh. Trong đó, phải kể đến xoài, loại trái đặc sản đang được quy hoạch để hướng đến thi trường Hoa Kỳ.

Sáng ngày 18/5/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang và Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu (Bến Tre) tổ chức Lễ công bố xuất khẩu xoài tỉnh An Giang sang thị trường Hoa Kỳ tại Hội trường Nhà khách UBND tỉnh An Giang. Lễ công bố có sự góp mặt của các ngành liên quan như: Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, Viện Cây ăn quả miền Nam, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, các ban ngành có liên quan, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, Tổ hợp tác, Hợp tác xã… cùng tham dự sự kiện này.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Hoa Kỳ là một thị trường khó tính, để quả xoài vào được thị trường Hoa Kỳ là cả quá trình 10 năm đàm phán gian nan và đầy thử thách. Quả xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ…Đến thời điểm hiện tại Xoài chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau Vải, Nhãn, Chôm chôm, Vú sữa và Thanh long.

“Sau bao ngày nổ lực và phấn đấu, An Giang rất vui mừng và tự hào đã có sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Lô hàng xuất khẩu này của Công ty Chánh Thu với các hộ trồng xoài tỉnh An Giang là bằng chứng rõ rệt thể hiện kết quả hợp tác giữa các doanh nghiệp xuất khẩu với tỉnh An Giang, chứng tỏ rằng An Giang ngoài làm tốt về cây lúa và con cá thì trái cây cũng được chú trọng và sản xuất tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”, ông Thư nói.

An Giang hiện có diện tích trồng xoài 10.395ha (trong đó các giống xoài chất lượng như Đài Loan, Cát Hòa Lộc chiếm hơn 80% diện tích), với 193ha diện tích được chứng nhận VietGAP. Để phát triển thương hiệu xoài An Giang tiến đến xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới, trong thời gian tới tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng xoài (mã code) tại những nơi chưa có mã số. Tạo môi trường thuận lợi, có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, phát triển liên kết chuỗi giá trị bền vững, tiếp tục phát huy vùng sản xuất hiện có, mở rộng vùng trồng, đồng thời phối hợp với các công ty xuất khẩu trái cây khảo sát thêm các các loại trái cây khác để ký hợp đồng xuất khẩu.

Một số hình ảnh buổi lễ:

Lê Hoàng Huỳnh

Trung tâm Khuyến nông An Giang