CỔNG THÔNG TIN SỞ NÔNG NGHIỆP & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG
nông nghiệp an giang
Mô hình hiệu quả

Trồng dưa lưới công nghệ cao tại xã Khánh An

08:00 21/08/2019

Trong những năm gần đây, diện tích trồng rau màu của xã Khánh An, huyện An Phú có sự thay đổi, nông dân chuyển đổi cây trồng sang các loại cây trồng khác, điển hình là nông dân Nguyễn Văn Thức ấp Thạnh phú, người đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả cao.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy An Giang và Kế hoạch 06 của huyện ủy An Phú về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sau khi được huyện hỗ trợ vốn và một phần vốn của gia đình đối ứng, ông Nguyễn Văn Thức đã mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà màng ứng dụng công nghệ cao trồng dưa lưới trên diện tích 824m2 .Về công dụng của nhà màng là tránh được côn trùng xâm hại, không bị ảnh hưởng của thời tiết bên ngoài như gió, bão, có thể sản xuất được nhiều vụ trong năm, sản phẩm làm ra chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Với sản lượng 3.000kg/824m2,( Năng suất tương đương 3,6 tấn/công),  giá bán 30.000đ/kg  trừ hết chi phí ông thu lợi khoảng 30.000.000đ đem lại lợi nhuận khá cao so với các loại rau màu khác.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của ông Nguyễn Văn Thức góp phần tạo mọi điều kiện cho nông dân trong xã tiếp cận ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao, tạo ra sản phẩm sạch an toàn cho người tiêu dùng. Đó cũng là kết quả trong thời gian qua mà UBND xã Khánh An và  huyện An Phú hỗ trợ và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ đến nông dân, hướng tới mục tiêu đưa nông nghiệp An Phú phát triển bền vững. Tuy nhiên ông hai Thức vẫn còn có không ít lo lắng về tiềm năng của loại trái cây này trong tương lai. Tuy nhiên, đây là loại trái cây đang ưa chuộng  hiện nay, nếu phát triển rầm rộ trong thời gian tới, có thể sẽ dẫn đến tình trạng cung vượt cầu như nhiều loại cây trồng khác.

Dương Xuân cường - Trạm Khuyến nông huyện An Phú